chuyện bâng quơ :”thuở trời đất(không nổi cơn gió bụi) bánh mì phải đăng ký mua”!! -chuyện thơ thẩn của văn thi sĩ thời”tiến nhanh ,tiến mạnh,tiến vững chắc…Trần Mạnh Hảo và Lưu Trọng Văn

Trần Mạnh Hảo tại rừng Phước Long(Bình Phước)

Vào xem Lưu Trọng Văn đưa lòng tốt của bạn mình ra chế diễu để bênh vực loại thơ ” Cởi quần chửi thề” của Hoàng Hưng và thơ “Tân con cóc- Tấm thảm Thổ Nhĩ Kỳ” của Nguyễn Quang Thiều. Do Lưu Trọng Văn tìm mãi không thấy thơ Trần Mạnh Hảo viết tào lao tầm bậy bao giờ, bèn lấy lá thư cũ của TMH nhờ giúp đỡ Văn viết sai lúc i ngắn y dài ra làm bằng chứng TMH dốt nát. Nếu quang minh chính đại, Lưu Trọng Văn hãy viết bài bênh vực thứ thơ nhảm nhí kia đi, sao lại lục thư cũ của Hảo ra để chế giễu lòng tốt của bạn đối với mình vậy ? Làm thế là quân tử sao ?

Lưu Trọng Văn
No photo description available.

3 hrs  · Gã không bàn về bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”vì thơ người này chê kẻ khác khen là thường tình.

Ngay Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du còn bị triết gia Paul Nguyễn Hoàng Đức chê dở, cụ Huỳnh Thúc Kháng chê là dâm thư cơ mà. Gã còn nhớ nhà báo Đỗ Quang Hạnh chê Lục Vân Tiên dở bị bà con Nam bộ cho lên bờ xuống ruộng. Hạnh nghe chửi chỉ trề cặp môi đỏ như môi con nít… cười.

Nhưng phải nói người chê thơ nổi đình đám nhất văn đàn VN hiện đại là Trần Mạnh Hảo. Hết nhời. Hảo mà chê thơ ai cứ lem lém dao sắc, tươm tướp lượn lờ 9 tầng địa ngục.

Hôm nay gã lục đám tư liệu tìm mấy bài thơ Hảo viết để “vạch lá tìm sâu”chê lại thơ Hảo cho Hảo …biết mặt.

Tìm hoài chỉ thấy bức thư này Hảo viết tay trên giấy pơ luya mỏng.

Thư như sau:

” Trần Mạnh Hảo.Sài gòn 20.11.1979.

Gởi cô Hoa ( Văn thư Hội Văn nghệ).

Tôi đã nhờ cô lấy dùm suốt bánh mì sáng cho anh bạn là Lưu Trọng Văn. Tôi đi công tác, tháng 12 cô nhớ cho tôi đăng ký bánh mỳ, nếu tôi chưa về kịp, cô cũng cứ lấy hộ suốt bánh mỳ sáng để chừng 8 giờ anh Lưu Trọng Văn đến xin lại.Người cầm thư này là anh Văn.Rất cám ơn cô Hoa.”

A, gã phát hiện ra cái “dốt” trong viết lách của Trần Mạnh Hảo rồi. Câu trên viết “bánh mì”, câu dưới viết “bánh mỳ”. (“Thuý” đã đi rồi hay “Thúi” đã đi rồi giống nhau mà !!-TC)

Hừ. Lộn xộn i ngắn, y dài mà cũng dám chê thơ của Hoàng Hưng với Nguyễn Quang Thiều à?

Hì hì, thực ra chọc Hảo vậy cho vui chút thôi. Nhớ lại thời ấy đến bánh mì phải đăng kí rồi chia cho nhau mà thương thân phận Dân mình trong đó có Hảo, Hưng, Thiều nữa…

*

Suốt ,suất hay xuất ??(TC)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.