Ăn cắp ăn trộm vĩ mô và vi mô cũng đều ân hận !!

Lời sau cùng ân hận của dàn bị cáo vụ thất thoát hơn 830 tỷ đồng

17/04/2021    17:35 GMT+7

Chiều nay (17/4), tại phiên tòa xét xử vụ thất thoát hơn 830 tỷ đồng xảy ra tại TISCO, khi được nói lời sau cùng, các bị cáo bày tỏ ân hận, mong được khoan hồng.Thất thoát hơn 830 tỷ đồng tại TISCO, vì đâu nên nỗi?Vụ thất thoát 830 tỷ: Cựu TGĐ TISCO bị đề nghị phạt 10-11 năm tùCựu Chủ tịch TISCO khai về khối tài sản lớn bị kê biên

Nói lời sau cùng, cựu TGĐ TISCO Trần Trọng Mừng đề nghị HĐXX đánh giá lại vai trò, vị trí của bị cáo trong vụ án này.

Ông Mừng trình bày: Bị cáo đã về hưu, năm nay 72 tuổi, người có nhiều trọng bệnh, mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty thép Việt Nam- VNS) trong lời nói sau cùng trình bày: Bị cáo có gần 40 năm làm việc cho ngành thép, trong đó một nửa thời gian này đã cống hiến cho TISCO.

Bị cáo luôn tâm nguyện cùng cấp dưới tìm mọi biện pháp tối ưu nhất cho Gang thép Thái Nguyên phát triển.

Với mong muốn dự án đi vào sản xuất để đạt hiệu quả, bị cáo đã có những văn bản xin chỉ đạo của cấp trên tạo cơ chế đặc thù cho TISCO với động cơ trong sáng, không mang tâm địa nào khác.

Các bị cáo tại tòa

Ông Tinh mong muốn HĐXX xem xét tuyên cho mình và các bị cáo khác mức án thấp hơn đề nghị của đại diện VKS.

Còn ông Trần Văn Khiêm (cựu Chủ tịch HĐQT, TGĐ TISCO) nói mình đã nhận thức rõ sai phạm, ăn năn hối hận. Sau 35 năm công tác có nhiều đóng góp, nhưng với hành vi của mình nay phải đứng trước tòa.

Bị cáo 60 tuổi, mắc nhiều bệnh mãn tính, phải dùng nhiều loại thuốc, mong HĐXX xem xét và cho bị cáo hưởng khoan hồng. Ông Khiêm cũng gửi lời xin lỗi đến cán bộ, công nhân viên chức ở TISCO.

Trong lời nói sau cùng của mình, nhiều cựu cán bộ TISCO và VNS cho rằng, mức án mà đại diện VKS đề nghị HĐXX dành cho các bị cáo là cao.

Đưa ra lý do sức khỏe yếu, tuổi cao, có nhiều thành tích, chỉ thực hiện chỉ đạo của cấp trên và không vụ lợi cá nhân, các bị cáo này mong HĐXX áp dụng chính sách khoan hồng khi lượng hình.

Trước đó, đại diện VKS cho rằng, đối với các cá nhân VINAINCON và một số bộ, ngành cùng đơn vị liên quan đến vụ án, quá trình điều tra, cơ quan tố tụng thấy còn một số dấu hiệu vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình và các sai phạm khác nên sẽ xác minh, xử lý sau.

Tại tòa, khi được hỏi, đại diện TISCO cho hay, không có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, cũng không yêu cầu 19 bị cáo bồi thường hơn 830 tỷ đồng.

Người đại diện Tổng Công ty thép Việt Nam (VNS) trình bày, VNS có gửi đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo nguyên là cán bộ lãnh đạo của VNS.

Một số bị cáo tuổi đã cao, sức khoẻ yếu, nhiều bệnh tật, có nhiều cống hiến cho đất nước, là thế hệ vàng của ngành thép Việt Nam. Về thiệt hại, VNS hoàn toàn tôn trọng ý kiến của TISCO trong vấn đề bồi thường dân sự.

Trước ý kiến của đại diện TISCO, thẩm phán Trương Việt Toàn lên tiếng: TISCO là công ty cổ phần, trong đó vốn Nhà nước chiếm 68%.  Do vậy, thiệt hại này là thiệt hại của Nhà nước, là tiền thuế của dân.

Đồng ý hay không đồng ý, trong trường hợp này, không có ý nghĩa. Vấn đề đơn chỉ là thủ tục, còn nội dung thiệt hại đã hình thành trước khi có đơn. Nội dung thiệt hại đã xảy ra rồi.

HĐXX nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 15h ngày 20/4.

Luật sư đề nghị điều tra mở rộng vụ thất thoát hơn 830 tỷ đồng

Tại phiên tòa xử vụ TISCO, luật sư đề nghị tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ việc VINAINCON chỉ định ….

T.Nhung

Khoắng xong mẻ lớn, tên trộm đóng tài sản vào thùng nhờ công an trả lại

18/04/2021    10:11 GMT+7

Trộm được số tài sản lớn, Trương Huy Định mang về cất giấu, sau đó thấy áy náy nên gom vô thùng xốp gửi đến công an nhờ trả lại cho “khổ chủ”.Bắt quả tang đối tượng trộm cắp trên xe buýt ở Hà NộiTráo đổi, trộm cắp bưu gửi có thể bị xử lý hình sựTrộm cắp trà trộn móc điện thoại ở đám tang nghệ sĩ Chí Tài

Một phút nông nổi

Với vẻ ngoài trắng khỏe, khôi ngô nhưng Trương Huy Định (SN 1997, quê ở tỉnh Tiền Giang) được công an đưa đến tòa bằng chiếc xe lăn. Định bị TAND cấp cao tại TPHCM xét xử về tội trộm cắp tài sản.

Định ngồi xe lăn, khó nhọc ngoái đầu tìm người thân, chào cha mẹ. Nhìn cảnh ấy, nhiều người vừa thương, vừa trách.

Định từng xuất khẩu lao động ở Nhật Bản nên khá thành thạo tiếng Nhật. Ngày 5/1/2019, Định lân la làm quen với ông Matsubara Masakazu (quốc tịch Nhật Bản). Do bám theo ông Matsubara Masakazu nên Định biết địa chỉ căn hộ cao cấp ông này cư ngụ. Hai ngày sau, Định tìm đến, leo qua cửa sổ phòng tắm vào bên trong trộm tài sản. Định thay quần áo của nạn nhân rồi bê két sắt, máy ảnh cùng một số tài sản khác ung dung đi ra ngoài bằng cửa chính.

Khoắng xong mẻ lớn, tên trộm đóng tài sản vào thùng nhờ công an trả lại
Định khó nhọc tới tòa trên chiếc xe lăn

Đến ngày 8/1/2019, Định mang tài sản về quê ở tỉnh Tiền Giang phá két thì bên trong có hơn 7.000 USD, 52.000 yên và nhiều tài sản, giấy tờ khác. Thấy vậy, Định đổi 200 USD ra tiền Việt Nam để tiêu xài.

Day dứt về hành vi của mình, cùng ngày Định bỏ toàn bộ số tài sản còn lại vào thùng xốp thuê taxi chở đến Công an phường Phú Mỹ, quận 7, gửi cùng tờ giấy ghi nội dung “nhờ công an trả lại tài sản cho ông Masakazu”. Tối 9/1/2019, Định đến Công an Quận 7 đầu thú.

Thức tỉnh lương tri

Tại tòa, bị cáo trình bày ban đầu không có ý định trộm cắp. Khi nói chuyện với ông Matsubara, bị cáo chỉ có ý muốn xin việc làm để có tiền chữa bệnh đang tái phát. “Do phút bồng bột vì hoàn cảnh đang túng quẫn, bị cáo mới gây ra chuyện. Lúc cầm tài sản của ông Matsubara, bị cáo chỉ muốn lấy tiền chữa bệnh. Nhưng rồi lương tâm, lý trí của bị cáo không cho phép. Bị cáo hứa sẽ không bao giờ tái phạm như thế này lần nào nữa. 13 tháng trong tù đối với bị cáo là thời gian dài đủ để bị cáo nhận thức được hành vi sai trái của mình”, bị cáo bật khóc.

Suốt phiên tòa, bị cáo ngồi xe lăn liên tục bật khóc. Cha mẹ theo Định đến tòa còn mang tâm trạng buồn bã hơn. Người mẹ không ngừng nhìn con bằng ánh mắt đỏ hoe, đau xót. Biết chuyện con trai ăn trộm xong đầu thú, vợ chồng bà tìm mọi cách giúp con giảm nhẹ tội. Cha Định bỏ ra 20 triệu đồng đền lại số tiền Định trót tiêu xài từ số tài sản trộm được.

Gia đình có hai chị em, Định là út nhưng cũng là hy vọng lớn nhất của cặp vợ chồng nghèo quanh năm quần quật bán lưng cho trời. Cả đến khi đứa con đang đứng trước bục khai báo kia, mắt người mẹ vẫn ánh lên tự hào khi kể về “hồi đó”: “Nó cao ráo, đẹp trai lắm con ơi. Nó học giỏi lắm. Nó học cao đẳng nghề mấy năm trên này rồi đi xuất khẩu lao động qua Nhật. Nó được trường cho qua Nhật tu nghiệp, vừa học vừa làm…”.

Nhưng rồi giọng bà bỗng chùng xuống khi nói về bệnh tật của con. Theo mẹ Định, khi đang học cấp 3, Định có vấn đề về tai, đã trải qua nhiều lần phẫu thuật, trở nên biến chứng nên không thể đi lại được.

Luật sư bào chữa tha thiết nói: “Tuổi đời rất trẻ nên bị cáo nhất thời xốc nổi, dẫn đến hành động thiếu suy nghĩ. Nhưng bị cáo một lòng hối cải và mong muốn hoàn lương. Mong HĐXX cân nhắc tới nhiều tình tiết giảm nhẹ, như: hối cải, gia đình khắc phục đầy đủ, bị cáo là lao động chính trong gia đình…”.

Khoảng 1 giờ sau, cả khán phòng lặng phắc nghe từng câu, từng chữ HĐXX tuyên án: “…Theo HĐXX, bị cáo đã trả lại tài sản cho người bị hại, có thái độ khai báo thành khẩn, đang bị bệnh… nên bị cáo được hưởng một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật… Vì những căn cứ trên, tuyên phạt bị cáo Trương Huy Định 2 năm tù”. Bị cáo gục mặt vào hai bàn tay, vai rung lên trong tiếng nấc. Còn hai bậc phụ huynh vừa khóc vừa không ngừng chắp tay, cúi đầu rối rít cảm ơn HĐXX.

Bị cáo được các cảnh sát đẩy xe lăn, dẫn giải ra xe về trại tạm giam. Người cha chạy với theo, níu tay động viên “cố gắng cải tạo tốt nha con”, để mặc những giọt nước mắt rơi trên gương mặt đứa con cũng đang khóc nấc vì hối hận. Chiếc xe chở bị cáo hú còi lăn bánh, khuất xa, bố mẹ Định vẫn chưa chịu về mà nán lại nơi sân tòa như cố tìm hơi ấm của con còn lẩn khuất.

Theo Dân trí

Bắt quả tang đối tượng trộm cắp trên xe buýt ở Hà Nội

Bắt quả tang đối tượng trộm cắp trên xe buýt ở Hà Nội

Một đối tượng trộm cắp điện thoại của khách đi xe buýt tại điểm dừng đỗ công viên Thủ lệ (Cầu Giấy, ….

  • EXTRA

Anh trai đánh em ngất xỉu rồi kéo ra giữa đường cho xe cánHỒ SƠ VỤ ÁN  16/04/2021 Bực tức việc em trai ham uống rượu, gọi không chịu về, Y Hoang (trú Đắk Lắk)  đánh em ngất xỉu rồi bỏ nằm giữa đường cho xe cán.

Liều lĩnh ‘mổ’ dây cáp, trộm gần 1000 kWh điệnPHÁP LUẬT  20 giờ trước Công ty Điện lực Quảng Bình vừa phát hiện một khách hàng ‘mổ’ dây cáp điện ngay trước công tơ rồi đấu nối dây vào để trộm điện.

Người đàn ông bị tình nhân quay clip ‘nóng’, tống tiền hàng trăm triệuHỒ SƠ VỤ ÁN 

 16/04/2021 Biết người đàn ông ở Đồng Nai khá giả, có quan hệ rộng nên người tình của ông này đã quay lại clip quan hệ tình dục của cả hai rồi dọa tung lên mạng, ép phải đưa hàng trăm triệu

.Rút truy tố việc mua bán hơn 32 triệu lít dung môi của 1 bị cáo vụ Trịnh SướngKÝ SỰ PHÁP ĐÌNH  

17/04/2021 Đại diện VKS trong phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm đã bất ngờ đề nghị rút một phần truy tố việc mua bán hơn 32 triệu lít dung môi đối với một bị cáo và đề nghị thay đổi mức án

.Con trai có biểu hiện ngáo đá đâm gục mẹ rồi tự sátHỒ SƠ VỤ ÁN  

16/04/2021 Một thanh niên ở Bình Dương có biểu hiện ngáo đá đã dùng dao đâm mẹ rồi tự sát.

Phóng hỏa thiêu chết 5 người hàng xóm rồi nói chỉ hù dọaKÝ SỰ PHÁP ĐÌNH 

 16/04/2021 Cho rằng mình chỉ muốn hù dọa, không có ý định giết hại các nạn nhân nên Phước đã làm đơn kháng cáo.

Mâu thuẫn khi chơi bi-a, thanh niên bị đâm chết trong phòng trọHỒ SƠ VỤ ÁN  

16/04/2021 Mâu thuẫn khi chơi bi-a, nam thanh niên ở Hưng Yên bị hai đối tượng tìm đến phòng trọ dùng đao đâm tử vong

.Bắt 50 đối tượng đánh bạc dù chủ sòng tổ chức nhiều lớp cảnh giớiHỒ SƠ VỤ ÁN 

 16/04/2021 Đường dây đánh bạc do Hoàng Minh Sinh tổ chức, điều hành với hình thức thuê nhà kiên cố có nhiều lớp cửa sắt, nhiều tầng cảnh giới bị Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá.

Bắt hai kẻ cướp giật táo tợn trên phố Sài GònHỒ SƠ VỤ ÁN 

 16/04/2021 Ở một vụ khác, sau khi bị cướp, người đàn ông một lúc sau ngã xuống đường rồi tử vong sau đó.

Người đàn bà bịa thân thế cao sang, lừa đảo hơn 11 tỷKÝ SỰ PHÁP ĐÌNH  

16/04/2021 Không nghề nghiệp ổn định, bịa chuyện xuất thân gia đình thanh thế, quen biết nhiều người có địa vị cao và đang kinh doanh khoáng sản, Võ Minh Hiền đã lừa được hơn 11 tỷ đồng.

Trăm tỷ thu lợi bất chính của Trịnh Sướng ‘nhảy số’ do… lỗi đánh máyKÝ SỰ PHÁP ĐÌNH  

16/04/2021 Số tiền Trịnh Sướng thu lợi bất chính từ hơn 102 tỷ đồng trong cáo trạng, “nhảy” lên hơn 106 tỷ trong phần luận tội, theo đại diện VKS lý giải là do… lỗi đánh máy

.Công an kiểm tra hành chính, phát hiện ‘kho’ vũ khí cùng 2 đối tượng truy nãHỒ SƠ VỤ ÁN  

16/04/2021 Kiểm tra hành chính căn nhà ở huyện Di Linh (Lâm Đồng) công an phát hiện “kho” vũ khí cùng 2 đối tượng truy nã, 1 đối tượng có lệnh bắt tạm giam đang tụ tập tại đây.

Luật sư yêu cầu làm rõ số tiền thu lợi bất chính của Trịnh SướngHỒ SƠ VỤ ÁN  

16/04/2021 Phiên tòa xét xử đại gia Trịnh Sướng sản xuất, buôn bán xăng giả bước vào ngày xét xử thứ 7, trong phần xét hỏi đã xuất hiện nhiều tình tiết bất ngờ.

Hai đối tượng vứt 12.000 viên ma túy rồi bỏ trốn qua biên giớiPHÁP LUẬT  

16/04/2021 Phát hiện lực lượng chức năng, hai đối tượng để lại túi xách và tháo chạy. Trong túi xách có 60 túi màu xanh chứa 12.000 viên ma túy tổng hợp.

Giết bạn nhậu rồi tự sátKÝ SỰ PHÁP ĐÌNH  

16/04/2021 Bị anh Tèo thách thức, Nhớ chạy về phòng lấy dao đâm liên tiếp vào người bạn nhậu. Khi hay tin nạn nhân tử vong, anh ta liền tự sát nhưng bất thành.

Ngày 5/5, xét xử vụ án buôn lậu tại công ty Nhật CườngKÝ SỰ PHÁP ĐÌNH  

16/04/2021 TAND TP Hà Nội vừa có quyết định đưa vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty Nhật Cường ra xét xử vào ngày 5/5 tới.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.