Chính quyền bác Bảy Đần(Biden,đang khó xử) phải chi 60 triệu $ US mỗi tuần để nuôi trẻ em nhập cư lậu từ Nam Mỹ ?!(ĐCV)

Chính quyền Mỹ chi 60 triệu đô la mỗi tuần để nuôi trẻ nhập cư

Trẻ em nhập lậu chờ được xét nghiệm vi rút corona tại cơ sở giam giữ của Bộ An ninh Nội địa ở tiểu bang Texas ngày 30 tháng 3 năm 2021. (Ảnh Dario Lopez-Mills / AP / Pool)

Chính quyền của Tổng thống Biden dường như đang chi ít nhất 60 triệu đô la mỗi tuần để chăm sóc hơn 16.000 thanh thiếu niên và trẻ em nhập cư trong các trại tạm trú do Bộ Y tế và Xã hội (HHS) điều hành, và chi phí này dự kiến sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới, theo các dữ liệu từ chính phủ mà báo Washington Post có được.

Trước số lượng kỷ lục trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm đổ về biên giới với Mexico trong vài tuần qua, 7.700 giường trong các trại tạm trú của HHS đã được lấp đầy nhanh chóng; tại đây, tiêu chuẩn chăm sóc là 290 đô la mỗi ngày cho một trẻ.

Chính quyền đã cố gắng thiết lập ít nhất 10 cơ sở tạm trú khẩn cấp lớn, tạm thời tạo ra thêm 16.000 giường tại các trung tâm hội nghị, trại công nhân dầu mỏ và trong các căn cứ quân sự để giải quyết tình trạng trẻ em nhập cư. Khoảng 8.500 trẻ em đang sống tại các địa điểm mới dựng này, và 4.000 trẻ em khác đang chờ được chuyển đến từ các cơ sở chật chội ở biên giới.

Kenneth Wolfe, phát ngôn viên của HHS cho biết chi phí của những địa điểm khẩn cấp này cao hơn gấp 2 lần so với những nơi tạm trú lâu dài hơn “do nhu cầu phát triển cơ sở vật chất nhanh chóng và thuê thật nhiều nhân viên trong vòng thời gian ngắn”.

Chính phủ dự kiến từ giờ đến tháng 9, mỗi tháng sẽ có khoảng 22.000 đến 26.000 trẻ không có người lớn đi kèm vào Mỹ và cần được HHS chăm sóc, làm tăng thêm mức chi tiêu.

Số lượng trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm vào Hoa Kỳ bắt đầu tăng từ mùa thu năm ngoái, sau đó tăng vọt sau khi Tổng thống Biden nhậm chức và tuyên bố rằng sẽ hủy lệnh đã có từ thời Tổng thống Trump, trả về quốc gia gốc trẻ vị thành niên và trẻ em không có người lớn đi kèm. Vào tháng 3, nhà chức trách biên giới đã bắt giam 18.890 trẻ vị thành niên, tăng so với 5.858 vào tháng Giêng.

Tháng 3 vừa qua là tháng bận rộn nhất dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong gần hai thập niên, nhà chức trách Hoa Kỳ đã bắt giữ 172.331 người nhập cư lậu, theo số liệu thống kê của cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm, tạo một thách thức lớn cho chính quyền Biden.

Trong bốn đời tổng thống Mỹ gần đây nhất, Tổng thống Biden là người phải đối mặt nhiều nhất trước làn sóng trẻ em không thân nhân đi kèm nhập cư. Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói lần này là đợt đông nhất trong vòng 20 năm qua.

Theo chính sách mới của Tổng thống Biden, số trẻ em này sẽ lưu lại trong các trại tạm trú một thời gian trong khi chờ tìm bà con các em đã có mặt ở Mỹ bảo lãnh, hoặc chờ đợi các gia đình Mỹ nào muốn bảo lãnh.

Đa số các trẻ em này thuộc các nước Trung Mỹ và Mexico; hầu như trẻ nào cũng mang trong người địa chỉ, số điện thoại của bà con bên Mỹ.

Một số các em trốn chạy cảnh bạo lực, đói nghèo và sự tuyển mộ của băng đảng xã hội đen ở quê nhà, liều mình với chuyến đi nguy hiểm về phía bắc với hy vọng tìm được sự an toàn hoặc một việc làm trả nhiều lương hơn gấp bội so với những gì các em có thể kiếm được ở quê nhà.

Luật di trú của Hoa Kỳ gọi thành phần này là “trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm” và chính quyền Biden đang phải loay hoay để lo chỗ ăn ở cho các trẻ này.

Khủng hoảng trẻ em nhập cư

Theo hãng tin Fox, Chính quyền của Tổng thống Biden đang đứng trước một cuộc khủng hoảng về nhập cư trái phép, với số lượng trẻ em vượt biên vào Mỹ tăng đột biến.

Bà Roberta Jacobson, người được Tổng thống Biden bổ nhiệm phối hợp giải quyết vấn đề di trú tại biên giới phía Nam hôm thứ Sáu loan báo sẽ rời chức vụ vào cuối tháng này.

Mặc dù bà cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico này ca ngợi chính sách di trú là một chính sách “nhân đạo, có trật tự và an toàn”, nhiều người cho rằng sự ra đi của bà là do không chịu nổi trước áp lực của cuộc khủng hoảng di trú hiện nay.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.