khi quan kách mệnh vô sản ăn cắp vĩ mô và xây biệt phủ “thích thì xây thôi “!!-Vietnamnet.vn

Cựu Chủ tịch TISCO khai về khối tài sản lớn bị kê biên

12/04/2021    18:18 GMT+7

Trong vụ án thất thoát 830 tỷ xảy ra tại TISCO, Cơ quan điều tra (CQĐT) đã ra lệnh kê biên 6 nhà, đất nằm rải rác tại Thái Nguyên và Hà Nội của cựu Chủ tịch TISCO.Xử vụ thất thoát 830 tỷ: Luật sư đề nghị triệu tập một cựu Bộ trưởngHôm nay xét xử vụ thất thoát hơn 830 tỷ đồng tại Gang thép Thái NguyênChốt ngày xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên

Chiều nay (12/4), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hơn 830 tỷ đồng xảy ra tại Ban quản lý Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần thẩm vấn.

Đối với bị cáo Trần Văn Khâm (cựu Chủ tịch, kiêm Giám đốc TISCO) trước khi diễn ra phiên tòa, CQĐT đã kê biên khối tài sản lớn.

Cựu Chủ tịch TISCO khai về khối tài sản lớn bị kê biên
Phiên tòa xét xử vụ thất thoát hơn 830 tỷ đồng xảy ra tại TISCO

Cụ thể, ngày 30/5/2019, CQĐT kê biên 2 tài sản nhà, đất tại phường Trung Thành, TP Thái Nguyên của bị cáo Khâm.

Ngày 22/8/2019, CQĐT tiếp tục kê biên căn hộ chung cư số 805, tòa nhà 27 tầng-165B Thái Hà, Hà Nội, diện tích sàn 77,1m2.

CQĐT còn kê biên các tài sản là nhà đất tại địa chỉ LK1-H03, Lô LK64 Khu đô thị mới Bắc An Khánh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, diện tích 126m2; tài sản nhà, đất tại địa chỉ Lô C8/D21 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, diện tích 146,8m2; thửa đất tại địa chỉ phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên, diện tích 252m2 (đứng tên bà Nguyễn Thị Hồng Vân, vợ bị cáo Khâm).

See the source image

Trước khi diễn ra phiên tòa, luật sư Trần Văn Tạo và Trần Thị Thùy Trang, người bào chữa cho ông Khâm đã có đơn đề nghị giải tỏa kê biên 2 lô đất mà CQĐT đã kê biên với lý do, 2 lô đất này đã được chuyển nhượng cho người khác trước khi khởi tố vụ án.

Luật sư còn đề nghị giải tỏa kê biên 1 căn nhà là nơi ở của gia đình ông Khâm vì cho rằng, đây là tài sản do cả gia đình bị cáo cùng tạo lập.

Tại tòa, ông Khâm khai, mảnh đất ở Thái Nguyên vợ bị cáo mua từ năm 2007, sau đó bán đi để làm nhà ở phường Trung Thành (TP Thái Nguyên). Còn căn hộ hơn 70m ở Hà Nội do vợ chồng bị cáo mua cho con gái.

Theo cáo trạng, ông Trần Văn Khâm là người chỉ đạo thực hiện dự án, biết rõ hợp đồng EPC số 01# là hợp đồng trọn gói, không được điều chỉnh giá.

Nhưng bị cáo vẫn ký quyết định điều chỉnh cơ cấu tổng mức đầu tư dự án, trong đó có dự phòng cho phần C tăng thêm 15,57 triệu USD; ký Phụ lục điều chỉnh lần thứ tư với Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC), thống nhất tách phần C ra khỏi hợp đồng EPC.

See the source image

Bị cáo còn trực tiếp ký hợp đồng thầu phụ ba bên giao cho VINAINCON không đủ năng lực và các nhà thầu phụ khác thực hiện phần C dưới hình thức hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, TISCO tổ chức thực hiện và chịu mọi rủi ro.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Khâm khai: Vì TISCO không có chức năng tính toán chi phí tăng thêm nên đã nhờ VINAINCO tính toán hộ.

Trên cơ sở tính toán của VINAINCO, TISCO đã gửi bảng tính cho Tổng công ty thép Việt Nam (VNS), thống nhất dự kiến chi phí tăng thêm 15,7 triệu USD…

Bị cáo thừa nhận đã không tìm hiểu về VINAINCON do đã có các văn bản giới thiệu trước đó. Thực chất, VINAINCON không đủ năng lực và nhân lực để triển khai dự án,  không đảm bảo tiến độ và đã tự dừng việc thi công, trả lại công việc cho TISCO.

Sau đó, trước sức ép về tiến độ, khi mà dự án đã chậm 2 năm mà chưa triển khai được hạng mục nào, bị cáo cho nhân viên đi nghiên cứu năng lực của 13 nhà thầu phụ khác. Và do vướng mắc khó khăn nhiều mặt nên dự án vẫn chậm tiến độ.

Lời khai của cựu Tổng giám đốc TISCO vụ thất thoát hơn 830 tỷ đồng

Lời khai của cựu Tổng giám đốc TISCO vụ thất thoát hơn 830 tỷ đồng

Liên quan đến vụ thất thoát hơn 830 tỷ đồng, trả lời thẩm vấn tại tòa, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) TISCO ….

T.Nhung

Nhà máy nợ nần, sếp Gang thép Thái Nguyên xây ‘biệt phủ’

5

Nhà máy nợ nần, sếp Gang thép Thái Nguyên xây ‘biệt phủ’

Trong khi Nhà máy Gang thép Thái Nguyên đang nợ nần chồng chất, ông Trần Văn Khâm, lãnh đạo chủ chốt của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên từ năm 2009 đến nay lại xây biệt thự hoàng tráng to nhất vùng.

Căn biệt thự hoành tráng xây sai phép của ông Khâm, bà Vân

Căn biệt thự hoành tráng xây sai phép của ông Khâm, bà Vân – Ảnh: LÂM HOÀI

Căn biệt thự đồ sộ, cao 5 tầng, được người dân xem là “to nhất vùng” ở thành phố Thái Nguyên của ông Trần Văn Khâm – bí thư Đảng ủy Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên xây từ năm 2013, bị yêu cầu dỡ bỏ phần sai phép nhưng đến nay vẫn sừng sững tồn tại mà không bị “sờ gáy”.

Ông Trần Văn Khâm là lãnh đạo chủ chốt của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên – Tisco từ năm 2009 đến nay. Cụ thể, lần lượt giữ các chức vụ: chủ tịch HĐQT – tổng giám đốc (2009-2013); ủy viên HĐQT kiêm tổng giám đốc (tha’ng 4-2013 đến tha’ng 12-2014); bí thư Đảng ủy (năm 2015 đến nay).

Theo tìm hiểu, dự a’n Nhà máy Gang thép Thái Nguyên mở rộng sản xuất giai đoạn 2 do Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) quản lý vận h.à.n.h. Dự a’n này được bă’t đ.ầ.u từ năm 2005, đến nay tiêu tốn hơn 4.500 tỉ đồng.

Theo Kiểm toa’n Nhà nước, trong hơn 4.500 tỉ đồng đ.ầ.u tư cho dự a’n, chi phí ngân hàng lên đến hơn 1.200 tỉ đồng. Trung bình mỗi ngày Tisco phải trả thêm khoảng 1 tỉ đồng tiền lãi.

Cay đắng hơn, Tisco ký hợp đồng tổng thầu EPC với Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) và thanh toa’n hơn 90% số tiền cho tổng thầu. Nhưng đổi lại là nhà máy hiện như đống sắt gỉ khổng lồ, bỏ hoang.

Trong bối cảnh dự aán bỏ hoang, đời sống công nhân còn nhiều khó khăn thì ông Khâm xây “biệt phủ” hoành tra’ng nhất vùng.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về dư luận địa phương liên quan tới nhà ông Khâm, bà Lưu Thị Oanh – phó chủ tịch UBND P.Trung Thành – nhận định: “Mặt bằng đời sống người dân đang khó khăn, đặc biệt là công nhân của công ty gang thép, thì ông Khâm xây nhà to như vậy là rất phản cảm”.

Nhà máy nợ nần, sếp Gang thép Thái Nguyên xây ‘biệt phủ’ ảnh 2

Căn biệt thự hoành tráng xây sai phép của ông Khâm, bà Vân – Ảnh: LÂM HOÀI

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.