“đồng chí Tất Thành Cang “bị khai trừ khỏi Đảng kách mệnh vô sản”-tin tức 24-giờ VN

Ông Tất Thành Cang bị khai trừ ra khỏi Đảng

Thứ Tư, ngày 07/04/2021 19:00 PM (GMT+7) 

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Tất Thành Cang và ông Lê Văn Phước.

Sự kiện: Sai phạm của ông Tất Thành Cang

Ông Tất Thành Cang bị khai trừ ra khỏi Đảng - 1

Ông Tất Thành Cang bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng

Ngày 7/4/2021, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang, nguyên Thành uỷ viên, Phó Trưởng Ban Biên soạn lịch sử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh và ông Lê Văn Phước, nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Phú Yên.

Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy, ông Tất Thành Cang, trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gây thiệt hại, thất thoát rất lớn ngân sách nhà nước, đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ông Lê Văn Phước, với trách nhiệm Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Phú Yên đã vi phạm Quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính, gây hậu quả rất nghiêm trọng và tham ô, chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước, đã bị Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng quyết định xử phạt 12 năm 6 tháng tù về tội “Tham ô tài sản”.

Vi phạm của 2 đồng chí là rất nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Tất Thành Cang và ông Lê Văn Phước.

Ông Tất Thành Cang vi phạm nghiêm trọng đến mức nào?

Thứ Tư, ngày 16/12/2020 18:14 PM (GMT+7) 

Liên quan đến những vi phạm của ông Tất Thành Cang, tại kỳ họp thứ 31 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra ngày 12 đến 14-11-2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận.

Sự kiện: Sai phạm của ông Tất Thành Cang

Liên quan đến những vi phạm của ông Tất Thành Cang, tại kỳ họp thứ 31 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra ngày 12 đến 14-11-2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận:

Vi phạm pháp luật về đất đai, quy chế làm việc

Ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TP và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP.

Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND TP, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Tất Thành Cang vi phạm nghiêm trọng đến mức nào? - 1

Ông Tất Thành Cang

“Những vi phạm của đồng chí Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy TP, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật” – thông báo nêu rõ.

Bán rẻ đất công 

Trước khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo những vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ban thường vụ Thành ủy TP đã thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang vì liên quan đến những vi phạm tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè).

Cụ thể, ông Tất Thành Cang quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không bảo đảm quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ TP và thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Dự án khu dân cư Phước Kiển được UBND TP chấp thuận địa điểm đầu tư cho Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) vào năm 2009.

Ngày 5-6-2017, Công ty Tân Thuận (trực thuộc Văn phòng Thành ủy TP) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng Công ty Tân Thuận bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỉ đồng. 

Sau khi khu đất đã được bán đứt, ngày 5-12-2017, Văn phòng Thành ủy TP đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá lại giá trị khu đất.

Theo sở này, khu đất phần lớn là đất nông nghiệp, chỉ có hơn 480 m2 là đất ở. Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì đơn giá bình quân là hơn 1,7 triệu đồng/m2, tổng giá trị khu đất sẽ là hơn 574 tỉ đồng. Theo cách tính này, Công ty Tân Thuận gây thất thoát hơn 150 tỉ đồng.

Ngày 27-12-2017, Thường trực Thành ủy TP chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu đàm phán lại và báo cáo chi tiết.

Đến ngày 18-4-2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP yêu cầu Công ty Tân Thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng khu đất cho Quốc Cường Gia Lai, không đồng ý bán chỉ định. Bởi đây là tài sản kinh tế Đảng, nhưng tập thể Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy TP không biết việc ký chuyển nhượng vào thời điểm giao dịch.

Thời điểm khu đất được bán, TP trống vị trí Bí thư Thành ủy do ông Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị điều động làm Phó ban Kinh tế Trung ương, còn ông Nguyễn Thiện Nhân chưa về TP. Thành ủy TP lúc này do Phó Bí thư Thường trực Tất Thành Cang điều hành.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM, ông Tất Thành Cang với vai trò Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã đồng ý cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban thường vụ Thành ủy theo quy định về Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.

Việc chuyển nhượng đất không qua đấu giá cũng trái với các quy định.

“Giúp” Nguyễn Kim thao tóm Sadeco

Công an TP HCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Tề Trí Dũng – SN 1981, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco – công ty con của IPC) và bà Hồ Thị Thanh Phúc – SN 1977, nguyên Tổng Giám đốc Sadeco – để điều tra 2 tội danh “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Trước đó, Thanh tra TP đã có kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm của IPC, trong đó có việc Sadeco phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim (viết tắt là Nguyễn Kim)… khiến ngân sách TP bị thiệt hại hơn trăm tỉ đồng.

Trong đó, ông Dũng có nhiều “động thái” giúp Nguyễn Kim thâu tóm Sadeco với 54% cổ phần, IPC chỉ còn 28,8%.

Thanh tra TP cho biết, tháng 3-2015, IPC bán đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần Sadeco cho Công ty Exim (viết tắt Exim) với giá 26.100 đồng/cổ phần. Việc này làm giảm tỉ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco từ 74,8% xuống 44%. Đến tháng 9-2016, Exim bán toàn bộ cổ phần trên cho Nguyễn Kim với giá 57.000 đồng/cổ phần.

Cuối năm đó, Nguyễn Kim đề xuất mua thêm cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco. Sadeco sau đó ra nghị quyết thống nhất chủ trương hợp tác chiến lược với Nguyễn Kim. Nguyễn Kim trở thành cổ đông chiến lược.

Đến tháng 6-2017, Hội đồng quản trị Sedeco có tờ trình trình Đại hội cổ đông đề xuất phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Nguyễn Kim để tăng vốn điều lệ. Sau đó, cuối tháng 6-2017, Đại hội đồng cổ đông Sadeco đã thông qua việc này.

Lúc đó, nhóm đại diện vốn của IPC tại Sadeco (thời kỳ liên quan có ông Dũng) đã biểu quyết đồng ý 100%. Việc này làm giảm tỉ lệ sở hữu của IPC tại Sedeco từ 44% xuống 28,8%.

Điều đáng nói là khi Exim chuyển nhượng cổ phần cho Nguyễn Kim là 57.000 đồng/cổ phần (tháng 9-2016) thì Sedeco chuyển nhượng cho Nguyễn Kim là 40.000 đồng/cổ phần (tháng 6-2017).

Hành vi này của Sadeco được cho là gây thiệt hại ít nhất 153 tỉ đồng cho ngân sách Nhà nước. Đó là chưa kể “sang đầu năm 2017 nhà đất khu Nam Sài Gòn ảnh hưởng cơn sốt đất, giá tăng rất nhiều nên thiệt hại trên thực tế là rất lớn” – Thanh tra TP nhận định. Ngoài ra, phi vụ bán chỉ định cổ phần này cũng giúp Nguyễn Kim thâu tóm Sadeco khi chiếm hơn 54% cổ phần.

Chưa kể, sau khi bị cơ quan thanh tra phát hiện thì IPC và Sadeco tìm cách đối phó. Cụ thể, ngày 4-9-2018, Sabeco tổ chức đại hội cổ đông bất thường thông qua việc thu hồi cổ phần đã phát hành cho Nguyễn Kim.

Động thái này của IPC và Sadeco bị Thanh tra TP cho là “xem thường kỷ luật, kỷ cương, có dấu hiệu đối phó, gây trở ngại cho hoạt động thanh tra…”. Vì vậy, tháng 10-2018 UBND TP đã đình chỉ công tác đối với ông Dũng.

Liên quan đến “phi vụ” trên, Thanh tra TP xác định IPC thực hiện việc này theo văn bản số 495 ngày 18-5-2017 truyền đạt ý kiến chấp thuận chủ trương của của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP (thời điểm này là ông Tất Thành Cang – PV).

Ngày 26-12-2018, Hội nghị Trung ương 9, khóa XII đã thông qua việc kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Theo NGUYÊN NGUYÊN (Người lao động)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.