“Nghệ sĩ nhân dân /NSND” hay “nghệ sĩ Đảng/NSĐ “??

Nghệ sĩ ở Việt Nam muốn có ‘danh hiệu’ phải ‘phục vụ đảng’

Apr 4, 2021

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Báo điện tử Dân Việt hôm 4 Tháng Tư tiết lộ, một trong những tiêu chuẩn để giới nghệ sĩ được nhà cầm quyền CSVN phong tặng danh hiệu “nghệ sĩ ưu tú” là phải “tích cực tham gia nhiều hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị lớn của địa phương và đất nước.”

Chi tiết này được hiểu là các nghệ sĩ cải lương, kịch nói, ca sĩ… muốn có danh hiệu của nhà nước thì phải góp mặt trong các show văn nghệ ca ngợi đảng và Hồ Chí Minh, nhất là vào các ngày lễ do nhà cầm quyền CSVN ấn định.

Bà Bạch Tuyết được nhà cầm quyền CSVN phong tặng danh hiệu “nghệ sĩ nhân dân” vì từng tham gia các chương trình văn nghệ ca ngợi đảng và Hồ Chí Minh. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Các danh hiệu “nghệ sĩ ưu tú,” “nghệ sĩ nhân dân” ở Việt Nam được cho là thể hiện “đẳng cấp” và mức độ “danh giá” của giới nghệ sĩ. Do vậy, trên poster các chương trình nghệ thuật, tên tuổi của những người có danh hiệu này luôn được ưu ái xếp trên các nghệ sĩ không có danh hiệu.https://0dddf7c967c672f1a9cfae66f1b5f910.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Theo báo Dân Việt, bên cạnh yếu tố “phục vụ nhiệm vụ chính trị,” một nghị định của Chính Phủ CSVN cũng đặt quy định rằng các nghệ sĩ muốn được phong tặng danh hiệu phải “đạt các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức.”Xem Thêm

Tiêu chuẩn này được ghi nhận khá mơ hồ và không rõ tổ chức hay cơ quan này được trao quyền xác nhận “tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức” của giới nghệ sĩ.

Ngoài ra, những nghệ sĩ được đề cử vào danh sách xét tặng danh hiệu hàng năm còn phải liệt kê thành tích “giải bạc hoặc vàng quốc gia” trong các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật do hội đoàn quốc doanh tổ chức.

Đến nay, hầu hết giới nghệ sĩ cải lương như Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Minh Vương… đều chấp nhận việc làm đơn xin danh hiệu, cũng như tham gia trình diễn trong các sự kiện văn nghệ mang tính tuyên truyền của nhà cầm quyền CSVN.

Chỉ một số ít nghệ sĩ như bà Út Bạch Lan, người có biệt danh “sầu nữ” qua đời năm 2016, từ chối việc làm đơn xin danh hiệu.

Theo báo Người Lao Động hồi Tháng Mười, 2017, bà Huỳnh Ngọc Hạnh, người cháu được bà Út Bạch Lan xem như con nuôi, cho hay: “Lúc mẹ tôi còn sống, danh hiệu này có thể sẽ là niềm hạnh phúc lớn đối với bà, vì những cống hiến của bà đối với sự nghiệp sân khấu cải lương, còn khi bà đã qua đời, mãi mãi về sau người đời nhắc đến hai chữ ‘sầu nữ’ gắn với Út Bạch Lan, đó là danh hiệu lớn nhất mà nhân dân tặng cho mẹ tôi. Do đó có một vài nơi yêu cầu gia đình tôi thực hiện việc làm thủ tục để xin truy phong danh hiệu ‘nghệ sĩ nhân dân’ cho mẹ tôi đợt này, nhưng gia đình tôi đã cảm ơn và từ chối.”

Gia đình bà Út Bạch Lan, người qua đời năm 2016, từ chối xin truy tặng danh hiệu “nghệ sĩ nhân dân” thể theo ý nguyện của bà thuở còn sinh thời. (Hình: Người Lao Động)

Riêng nghệ sĩ cải lương Minh Vương được báo nhà nước ghi nhận “từng ba lần trượt” khi xét duyệt danh hiệu, sau đó ông này được đặc cách phong làm “nghệ sĩ nhân dân” năm 2019. (N.H.K) [kn]

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.