Đọc báo Vietnamnet.vn và VNExpress.net

Báo VietNamNet - Đọc báo Online, Tin nhanh trong ngày

Mắt xích phá án đầu tiên vụ động bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần TƯ I

03/04/2021    09:37 GMT+7

Nguyễn Xuân Quý đang nằm trong diện chữa bệnh bắt buộc, chịu sự quản lý, giám sát chặt chẽ của các y, bác sỹ. Không hiểu vì lý do gì, Quý lại được BV Tâm thần Trung ương 1 “quan tâm” một cách bất thường.

Nữ bác sĩ kể lai lịch kẻ mở phòng ‘bay lắc’ trong BV Tâm thần Trung ương 1

Bắt cán bộ BV Tâm thần Trung ương I liên quan vụ động ma tuý

Hoang mang phòng ‘bay lắc’, tiệc ma túy trong BV Tâm thần Trung ương 1

Hai ngày qua, thông tin về việc một đường dây mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý được phát hiện ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Thường Tín, Hà Nội), nơi điều trị các rối loạn về tâm thần, trong đó có cai nghiện ma tuý gây rúng động dư luận… 

Vì sao nơi khám, chữa bệnh trở thành nơi ẩn náu và cất giấu ma tuý của một đối tượng đang chữa bệnh bắt buộc; trách nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I như thế nào trong công tác quản lý? Những khó khăn của các trinh sát, điều tra viên trong quá trình phá án, cùng phương thức thủ đoạn phạm tội của đối tượng trong ổ nhóm cho thấy những sơ hở trong công tác quản lý, cũng như trách nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Các đối tượng bay lắc cùng với Quý tại một khách sạn.

Những mắt xích phá án đầu tiên

Trước đó, vào hồi 0h ngày 15/1, tại sảnh tòa S2.17 đường Đại Dương, khu Vinhome Ocean Park (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội), Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội kiểm tra, bắt quả tang Lê Xuân Quyết về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 

Vào thời điểm kiểm tra, Đội 7 đã thu giữ trong xe ô tô Mazda, màu đỏ, BKS 30A-84634, Quyết đang điều khiển có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng, giám định sơ bộ là ma túy loại Ketamine, khối lượng 99,423 gam; 2 túi nilon chứa tinh thể màu trắng. 

Giám định sơ bộ kết luận là ma túy loại Methamphetamine, tổng khối lượng 9,915g; 14 viên nén màu vàng, giám định sơ bộ là ma túy loại MDMA, khối lượng 5,827; 3 viên nén màu tím, giám định sơ bộ là ma túy loại MDMA, khối lượng 0,860g…

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Quyết tại phòng 1803 tòa S2.16 khu Vinhome Ocean Park thu giữ 1 khẩu súng tự chế bắn đạn hoa cải và 1 viên đạn màu vàng; tại phòng 098A tòa S2.16 khu Vinhome Ocean Park, thu giữ: 1 cân điện tử, giám định sơ bộ kết luận dính ma túy loại Ketamine. 

Quá trình đấu tranh, Quyết khai nhận, do bản thân không có việc làm ổn định nên đã tìm kiếm nguồn ma túy mua về bán lẻ kiếm lời. Qua quan hệ xã hội, khoảng đầu tháng 1/2021, Quyết quen đối tượng nam giới tên là Quý “ngạn”, 30 tuổi, ở khu vực Thanh Trì.

Từ thông tin trên, Đội 7 dưới sự chỉ đạo của Đại tá Trương Thọ Toàn, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma tuý đã tiến hành xác minh; xác định đó là Nguyễn Xuân Quý, hiện đang ở tại Khoa Phục hồi, Bệnh viện Tâm thần Trung ương, huyện Thường Tín. 

Trước tình chất phức tạp của vụ án, đơn vị đã cử các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm tập trung đấu tranh, làm rõ lời khai của Quyết. Tại cơ quan Công an, Quyết cho biết đã nhiều lần mua ma túy của Quý về bán kiếm lời.

Lần thứ nhất vào chiều 10/1, Quyết mua của Quý 50g ma túy Ketamine, với giá 25 triệu đồng; địa điểm nhận ma túy tại khu vực vườn hoa trước sảnh tòa nhà S2.16 Vinhome Ocean Park. Sau đó, Quý thuê xe ôm mang ma túy đến giao cho Quyết, Quyết trả tiền mua ma túy cho Quý qua tài khoản ngân hàng.

Lần thứ hai, khoảng 14h ngày 13/1, Quyết mua 50g ma túy Ketamine của Quý; địa điểm giao hàng như trên. Tiếp đó, vào sáng 14/1, Quyết mua của Quý 100g ma túy Ketamine với giá 50 triệu đồng; 10g ma túy đá với giá 3 triệu đồng và 17 viên thuốc lắc với giá 200 nghìn đồng/1 viên.

Ngoài số ma túy bị thu giữ khi bắt quả tang, Quyết còn khai hiện đang cất giấu 7 túi nilon màu nâu có chữ “café” chứa nhiều loại gồm ma túy “đá”, Ketamine, thuốc lắc và hồng phiến tại phòng 098A tòa S2.16 khu Vinhome Ocean Park. Từ lời khai, tiến hành khám xét nhưng lực lượng chức năng không thu giữ được gì trong nhà… 

Cơ quan CSĐT cũng rà soát xung quanh toà nhà và phát hiện nhiều túi nilon màu nâu nghi chứa ma túy nên tổ chức kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện, thu giữ một lượng lớn ma tuý. Quá đấu tranh, Quyết khai nhận, toàn bộ số ma túy thu giữ khi bị bắt quả tang, khám xét và kiểm tra tại hiện trường đều do Quyết mua của Quý với giá 200 nghìn đồng/1 viên thuốc lắc bán cho khách với giá 300 nghìn đồng/1 viên; ma túy đá mua với giá 300 đồng/1g, bán với giá 400 nghìn đồng; ma túy Ketamine mua với giá 500 nghìn đồng/g, bán với giá 600 nghìn đồng; hồng phiến mua 5 triệu/200 viên, bán 5,5 triệu.

Mở rộng điều tra, khoảng 21h ngày 19/1, Nguyễn Thị Thu Ngọc (SN 1988, trú tại huyện Thanh Trì) đã đến Cơ quan điều tra để đầu thú. Ngọc khai nhận đã kết hôn với Lê Xuân Quyết từ năm 2008 và có một con chung. Trong quá trình sinh sống, Ngọc biết việc Quyết có sử dụng ma túy. 

Ngày 31/12/2020, Quyết và Ngọc chuyển về ở tại phòng 1803 và 098A tòa S2.16 khu đô thị Vinhome Ocean Park. Khoảng 01h30 ngày 15/1/2021, Ngọc thấy có người ấn chuông cửa; qua hệ thống hình ảnh thấy bên ngoài có nhiều người mặc thường phục và quần áo bảo vệ tòa nhà… Do ở nhà một mình, lo sợ vì Quyết sử dụng ma túy mà bị công an bắt, Ngọc cầm túi giấy mà Quyết đưa ném qua ban công phòng 098A xuống sân tòa nhà S2.16 rồi trèo qua ban công phòng 098A tụt dần từng tầng xuống tầng 1 bắt xe về nhà mẹ đẻ ở Thanh Trì. 

Sau đó, Ngọc biết Quyết đã bị công an bắt giữ về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý và đang tìm Ngọc nên đã đến công an trình báo. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Xuân Quyết về tội mua bán trái phép chất ma túy, Nguyễn Thị Thu Ngọc phạm tội che giấu tội phạm.

Sự buông lỏng của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Ngày 30/10/2018, Viện Pháp y tâm thần Trung ương có Kết luận giám định pháp y tâm thần số 359/KLGĐ đối với Nguyễn Xuân Quý – bị can trong vụ án hình sự tàng trữ trái phép chất ma túy theo Quyết định trưng cầu giám định ngày 24/7/2018 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì.

Ngày 7/11/2018, Viện KSND huyện Thanh Trì ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Nguyễn Xuân Quý tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 1. Hôm sau, Quý nhập viện, được điều trị tại Khoa 5. Ngày 11/9/2019, Quý chuyển từ Khoa 5 sang Khoa Phục hồi chức năng điều trị cho đến giờ (bác sĩ điều trị là Đỗ Thị Lưu – Trưởng khoa).

Với thông tin trên, Quý là người đang nằm trong diện chữa bệnh bắt buộc; theo quy định đối tượng phải chấp hành nghiêm các quy định của bệnh viện và chịu sự quản lý, giám sát chặt chẽ của các y, bác sỹ. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, Quý lại được Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 “quan tâm” một cách bất bình thường. 

Căn phòng nơi Quý điều trị nằm trong dãy nhà 2 tầng vừa được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2020. Quý ở tầng hai, thường được dành cho những trường hợp “Vip”, mà Quý là trường hợp đặc biệt nhất trong những trường hợp đó. 

Theo quy định, muốn lên được tầng 2 đã khó, vào được phòng điều trị của Quý còn khó khăn hơn nhiều. Cụ thể, tại đây có 3 lớp cửa mà theo quy định chỉ có các y, bác sỹ mới được quản lý chìa khoá và mở 3 lớp cửa trên nhưng riêng Quý lại được sở hữu một bộ chìa khoá, có thể tuỳ tiện ra, vào bất kể lúc nào?

Căn phòng được dành riêng chữa bệnh của Quý rộng khoảng 60m², được đối tượng tự bỏ tiền cải tạo chia làm 3 phòng nhỏ ngăn bằng các tấm nhựa. Phòng ngoài có giường bệnh và vật dụng cá nhân như các buồng bệnh bình thường xung quanh, nhằm ngụy trang che mắt với người ngoài; 2 phòng nhỏ bên trong Quý thiết kế thành phòng “bay, lắc” sử dụng ma túy tại chỗ, được cách âm và đầu tư đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho việc sử dụng ma túy cũng như loa đài, âm li, đèn chiếu, đèn nháy. 

Toàn bộ số ma túy thu giữ khi khám xét được cất giấu trên trần nhà của phòng bệnh (khoảng cách trống giữa trần nhà và tấm ốp trần). Số ma túy này được Quý cất giấu, ngụy trang, trà trộn trong các vỏ túi trà, cà phê… 

Hàng ngày từ 21h đến 4-5h sáng, có từ 5-7 đối tượng đến phòng của Quý để sử dụng ma túy, mặc dù đây không phải là khung giờ cho phép bệnh nhân vào thăm. Mỗi ngày, Quý có từ 4-5 lượt khách trực tiếp tới bệnh viện mua bán ma tuý. Không chỉ sử dụng trái phép chất ma tuý tại phòng này, Quý còn đưa gái “dịch vụ” vào phòng để bay, lắc. 

Ngoài giờ, Quý “bay, lắc” ngay tại phòng dành riêng cho anh ta. Nếu vào giờ hành chính, Quý có thể ra ngoài thuê phòng để “bay, lắc”…, mặc dù đang là bệnh nhân điều trị bắt buộc. Điều đó thể hiện ở việc khi bị các trinh sát Đội 7 bắt quả tang về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý, đối tượng đang ở một khách sạn ở quận Hai Bà Trưng để tiến hành “bay, lắc”…

Để có thông tin về hoạt động của nhóm đối tượng trên, các trinh sát Đội 7 đã tốn rất nhiều thời gian, công sức tổ chức lực lượng nắm tình hình. Việc nắm bắt còn khó khăn hơn không chỉ bởi thủ đoạn phạm tội của đối tượng cầm đầu và các mắt xích khác trong đường dây, mà còn bởi có sự tiếp tay của nhân viên y tế, trong trường này là Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chứng năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. 

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ của Đội 7, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội cho biết: Vũ là nhân viên kỹ thuật viên âm nhạc của bệnh viện nhưng đã cùng với Quý nhiều lần sử dụng phòng âm thanh chữa bệnh để “bay”, “lắc”. Có lúc, sau khi “bay”, “lắc” tại phòng âm thanh thì Vũ, Quý cùng các đối tượng tiếp tục vào phòng riêng của Quý để sử dụng trái phép chất ma tuý.

Từ các thông tin thu thập được, Đội 7 đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP lập kế hoạch đấu tranh; các phương án được tính toán để bắt giữ đối tượng và thu giữ tang vật. 

20h ngày 19/3, tổ công tác phát hiện Vũ mở cửa cho Nguyên, Quý và Điệp, Ngọc đi ra ngoài. Khi ra đến sân, Quý và Điệp lên xe ô tô khác còn Ngọc và đối tượng Thường lên chiếc xe taxi của Nguyên (Nguyên là tai mắt cho Quý)… Nhận định đây là thời cơ thích hợp để phá án, Đội 7 đã chia thành nhiều mũi, giám sát di biến động của đối tượng. 

Hồi 8h ngày 20/3, tại khu công nghiệp Hà Bình Phương, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, Đội 7 đã bắt quả tang đàn em của Quý là Ngọc, Thường và Nguyên cùng tang vật là 207,502g MDMA; 91,108g Methamphetamine; 352,440g ketamine.

Đồng thời, một mũi trinh sát khác nắm di biến động của Quý, xác định đúng đối tượng trên thì đưa về Công an xã; phát hiện Quý ở khách sạn Riverside, số 3 Vân Đồn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng. Vào thời điểm đó, Quý đang cùng các đối tượng bay lắc. 

Đây là băng nhóm tội phạm ma tuý chuyên nghiệp có tính chất nguy hiểm, thủ đoạn phạm tội tinh vi. Dù đang là bệnh nhân điều trị về tâm thần nhưng đối tượng cầm đầu là Quý đã điều hành đường dây hoạt động một cách tinh vi, có câu kết chặt chẽ, phân công rõ ràng nhiệm vụ mà ngay cả người bình thường cũng chưa chắc đã điều hành được như vậy. 

Cụ thể, băng nhóm ý thức được việc ngụy trang, đóng vai với rất nhiều vỏ bọc khác nhau như bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, lái taxi, xe ôm…, các đối tượng là khách tới “bay, lắc” cũng đóng vai người đến thăm bệnh nhân… Không những vậy, đối tượng còn lôi kéo cả cán bộ của bệnh viện cùng hỗ trợ, giúp sức.

Câu hỏi đặt ra là có hay không sự buông lỏng và tiếp tay của bệnh viện khi muốn ra vào khoa phải được nhân viên mở cổng, phòng bệnh của đối tượng cũng được cải tạo khác hẳn so với các phòng bệnh khác. Trong phòng bệnh của Quý rất nhiều vật dụng phục vụ cho việc bay, lắc mà để di chuyển lên đến phòng bệnh thì không thể không bị phát hiện. 

Một bệnh nhân đang điều trị bắt buộc nhưng lại được đối xử khác biệt. Đối tượng có một “vương quốc” riêng tại một bệnh viện? Ai là người tạo điều kiện cho Quý có được một đặc quyền riêng đó? Sử dụng vỏ bọc là bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú, đối tượng đã thuê phòng dài hạn tại Khoa phục hồi chức năng – Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Đối tượng đồng thời có quan hệ thân thiết với một số y, bác sỹ và nhân viên của bệnh viện. Quá trình trinh sát, Đội 7 đã xác định đó là Vũ… 

Ngay tại phòng điều trị, Quý cùng với Ngọc, với danh nghĩa là người nhà chăm sóc bệnh nhân, đây là đàn em thân tín của Quý có nhiệm vụ thực hiện giao dịch mua bán ma tuý cho Quý. Để tránh sự phát hiện của Công an, Quý không trực tiếp thực hiện các giao dịch, mà sai “đàn em” hẹn điểm “đón hàng” thường ném từ trên hành lang khu điều trị qua rào (sân tennis, bãi đỗ xe)… 

Đội 7 còn xác định Quý “cài cắm” đàn em khác là Nguyên và Thường túc trực tại cổng bệnh viện ngụy trang dưới vỏ bọc của lái xe taxi và xe ôm công nghệ làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma tuý cho khách. Khi nhận thấy có dấu hiệu lạ như có người lạ mặt tập trung, xe ôtô lạ chở đông người dừng lâu trước cửa bệnh viện…, sẽ lập tức thông báo cho Quý để tăng cường cảnh giác.

Quá trình điều tra còn phát hiện sau khi đường dây mua bán ma tuý được làm rõ, nhân viên của bệnh viện đã tìm mọi cách che đậy sai sót bằng việc chỉ đạo mang hồ sơ bệnh án của Quý ra khỏi bệnh viện, sau đó tìm gặp thân nhân của gia đình Quý, yêu cầu người nhà hợp thức hoá việc ra, vào thăm bệnh nhân bằng các tờ đơn khống…

Nguyên giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW I nói về vụ bệnh nhân bay lắc

Nguyên giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW I nói về vụ bệnh nhân bay lắc

Ông La Đức Cương nói lịch sử ngành y tế chưa từng xảy ra việc bệnh nhân tâm thần biến nơi điều trị thành ….

Theo Công an nhân dân

Tin thêm liên quan tội phạm

.Khởi tố 13 đối tượng ‘chôn sống’ nam sinh ở Nghệ AnHỒ SƠ VỤ ÁN  03/04/2021 Cơ quan CSĐT TP Vinh (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 13 đối tượng liên quan đến vụ việc bắt giữ, trói tay và “chôn sống” nam sinh gây chấn động dư luận.

Bắt kẻ trộm gần 1 tỷ đồng tại nhà sếp ngân hàng ở Sài GònHỒ SƠ VỤ ÁN  02/04/2021 Công an quận 11, TP.HCM cho biết, vừa bắt giữ nhanh một nghi can đột nhập trộm tài sản gần 1 tỷ đồng tại nhà sếp của một ngân hàng ở địa bàn.

Đâm chết người vì mâu thuẫn trong quán cà phê ở Hà NộiPHÁP LUẬT  02/04/2021 Công an quận Long Biên, Hà Nội hôm nay (2/4) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Hà Minh Quân (SN 1969, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên) về hành vi giết người.

Lừa gần 240 triệu đồng của chị gái người yêu, rồi rủ bạn gái đi ‘đốt tiền’PHÁP LUẬT  02/04/2021 Nguyễn Văn Hào (SN 1994, ở Hà Nội) sau khi giả danh làm Trưởng khoa bệnh viện 198 đã lừa gia đình người yêu gần 240 triệu đồng. 

Khởi tố thiếu niên 16 tuổi giết người, cướp tài sản rồi giấu xác phi tangHỒ SƠ VỤ ÁN  02/04/2021 Sau khi đi ăn tối, thiếu niên 16 tuổi ra tay sát hại nam thanh niên rồi đem xác nạn nhân đi phi tang. 

Sinh viên kiến trúc trộm hàng loạt xe máy ở Hà NộiPHÁP LUẬT  02/04/2021 Đang là sinh viên kiến trúc học tại TP Hà Nội, Nguyễn Quý Mạnh vướng vào lao lý sau khi gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy.

Ông Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố tội lừa dối khách hàngPHÁP LUẬT  02/04/2021 Công an TP Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ án lừa dối khách hàng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Chân tướng kẻ quay clip tống tiền ’em gái nuôi’PHÁP LUẬT  02/04/2021 Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Bảo Tuấn (SN 2001, trú tại Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh, Quảng Trị) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Khởi tố nhóm người mở phòng ‘bay lắc’ trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương IPHÁP LUẬT  01/04/2021 Công an TP Hà Nội vừa ra quuyết định khởi tố nhóm đối tượng trong việc mở phòng ‘bay lắc’ trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. 

Bắt kẻ dùng dao đâm thấu phổi nam sinh viên giữa ban ngàyPHÁP LUẬT  01/04/2021 Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, vừa bắt Trịnh Văn Huy (SN 1984, ở xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) về hành vi giết người, cướp tài sản.

Lời khai tàn nhẫn của kẻ đâm gần 100 nhát dao giết nữ chủ quán cà phêHỒ SƠ VỤ ÁN  01/04/2021 Nghi can bị bắt sau một tuần trốn chạy và thừa nhận sát hại bà chủ quán cà phê rồi đốt xác phi tang.

Người mẹ trẻ giết con trai 3 tuổi do mâu thuẫn với chồngHỒ SƠ VỤ ÁN  01/04/2021 Mâu thuẫn với chồng, người mẹ trẻ ở Bến Tre dùng khăn tắm siết cổ con trai cho đến chết. 

Lời khai của kẻ quay clip nóng với ’em gái nuôi’ rồi tống tiền ở Hà NộiPHÁP LUẬT  01/04/2021 Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bảo Tuấn (SN 2001, trú tại Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh, Quảng Trị) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hai người phụ nữ cấu kết giấu 2kg ma túy trong túi đồ con nhỏHỒ SƠ VỤ ÁN  01/04/2021 Biết gia cảnh Thương đang nuôi con nhỏ khó khăn, Chung dụ dỗ xách ma tuý từ Quảng Trị ra Nghệ An tiêu thụ thì bị công an bắt giữ khi đang ở trong khách sạn.

Công an TP.HCM đề nghị truy tố 23 bị can trong vụ tập đoàn lừa đảo AlibabaHỒ SƠ VỤ ÁN  01/04/2021 Công an làm rõ, 20 thỏi kim loại màu vàng, có tổng trọng lượng 7,3kg, thu giữ trong vụ án, được xác định không phải là vàng.

Bắt giữ đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm ở Hà NộiPHÁP LUẬT  01/04/2021 Lê Đức Anh (SN 1995, quê tỉnh Hà Tĩnh) gây ra hàng loạt vụ trộm trên địa bàn TP. Hà Nội với tổng tài sản trị giá 500 triệu đồng.

Triệt phá nhóm đối tượng lập công ty thuê ô tô tự lái rồi chiếm đoạtHỒ SƠ VỤ ÁN  01/04/2021 Nhóm đối tượng ở Đắk Nông lập công ty rồi thuê hàng chục xe ô tô tự lái, sau đó đem đi cầm cố, bán lấy tiền tiêu xài.

Lập phòng “bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1PHÁP LUẬT  31/03/2021 Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Quay clip nóng rồi tống tiền người yêu ở Hà NộiPHÁP LUẬT  01/04/2021 Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội hôm nay (1/4) cho biết, đơn vị đã tạm giữ Nguyễn Bảo Tuấn (SN 2001, trú tại Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh, Quảng Trị) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Bắt kẻ dùng dao chặn xe máy để cướp tài sản ở Hà NộiPHÁP LUẬT  31/03/2021 Công an huyện Quốc Oai, Hà Nội hôm nay (31/3) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Đỗ Ngọc Trường (SN 2003; trú tại Phùng Xá, Thạch Thất) để điều tra hành vi cướp tài sản.

VnExpress - Bao tieng Viet nhieu nguoi xem nhat

Thiệt hại vụ án tại Sagri(do em trai Lê Thanh Hải) phải xác định lại

TP HCMVKSND Tối cao đề nghị xem lại thời điểm và thiệt hại trong việc cựu Tổng giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng và đồng phạm chuyển nhượng dự án Phước Long B.

Ngày 3/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an được đề nghị bổ sung căn cứ xác định thiệt hại do các bị can gây ra từ hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trước đó, Bộ Công an xác định thiệt hại mà ông Lê Tấn Hùng (58 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn – Sagri) và đồng phạm gây ra là 348 tỷ đồng.

Sagri là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do UBND TP HCM quản lý. Tháng 8/2015, ông Hùng được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc và được giao quản lý tài sản, quản lý vốn của công ty.

Kết quả điều tra xác định, năm 2016, ông Hùng ký văn bản đề nghị UBND TP HCM chấp thuận chuyển nhượng, ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án Phước Long B (Sagri quản lý) cho Tổng công ty Cổ phần Phong Phú với giá 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) – thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Ông Lê Tấn Hùng lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an.
Ông Lê Tấn Hùng lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an.

Ông Hùng bị cho là biết việc chuyển nhượng dự án phải thực hiện đúng quy định về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; phải thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường và các quy định pháp luật khác có liên quan… nhưng đã không thực hiện đầy đủ.

Dự án mới xây dựng được 80% công trình hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng, chưa có phương án, kế hoạch thoái vốn được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng ông Hùng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện các thủ tục.

Ngoài ra, ông Hùng còn bị cho là đã lợi dụng chức vụ, chỉ đạo thuộc cấp lập khống 10 hồ sơ hợp đồng cho cán bộ đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để tham ô hơn 13 tỷ đồng. Khi bị thanh tra, ông Hùng tiếp tục chỉ đạo cấp dưới bàn bạc với người của hai công ty du lịch tìm cách hợp thức hoá hồ sơ, dòng tiền nhằm che giấu hành vi phạm tội. Số tiền chiếm đoạt được, ông Hùng sử dụng vào mục đích cá nhân và phục vụ nhóm của mình.

Cơ quan điều tra xác định ông Lê Tấn Hùng là người chủ mưu, chỉ đạo điều hành vừa là người thực hiện tội phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn.

Là người ký quyết định chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B, nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cáo buộc vai trò đồng phạm với ông Hùng ở tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn và hàng loạt cựu cán bộ của UBND TP HCM cũng có vai trò tương tự.

Hải Duyên

Vì sao chủ tịch Mường Thanh (nhà tư bản chuyên trị thuốc lào)bị cáo buộc ‘lừa dối khách hàng’?

HÀ NỘIChủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị cáo buộc đã lừa dối khách hàng để bán 520 căn hộ chung cư không được cấp sổ đỏ, thu lời hơn 480 tỷ đồng.

Ông Thản, 71 tuổi, bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đề nghị truy tố về tội Lừa dối khách hàng theo khoản 2 điều 198 Bộ luật Hình sự 2015; khung hình phạt từ phạt tiền 100-500 triệu đồng hoặc 1-5 năm tù.

Theo kết luận điều tra, ông Lê Thanh Thản là chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bemes chuyên hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng công trình dân dụng, kinh doanh bất động sản…

Năm 1995, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cho Bemes thuê 15.000 m2 đất trong 15 năm ở xã Kiến Hưng (nay là phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) để xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Sau khi thay đổi chủ trương, năm 2008 Bemes được UBND Hà Tây phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 dự án CT6 Kiến Hưng.

Theo quyết định do UBND Hà Tây phê duyệt, Công ty Bemes được xây dựng tại dự án CT6 Kiến Hưng hai toà tháp là CT6A (làm nhà ở) và CT6B (làm khách sạn) và 15 căn nhà thấp tầng, khu nhà trẻ… Cơ quan điều tra cáo buộc, từ tháng 10/2010 đến 11/2012, ông Thản trực tiếp tổ chức chỉ đạo xây dựng công trình dự án sai quy hoạch được duyệt, tạo lập các căn hộ trái pháp luật.https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.448.1_en.html#goog_1324551356

Kết luận xác định, khối nhà cao tầng đã tăng diện tích tầng hầm từ 5.762 lên 6.817 m2, toà tháp A tăng từ 1.108 lên 2.428 m2, tháp B từ 1.099 lên 1.928 m2; tăng chiều cao công trình từ 31 lên thành 32 tầng và giảm một tầng hầm. Toà tháp B đã thay đổi từ chức năng khách sạn thành căn hộ ở; xây dựng 495 phòng khách sạn lên thành 1.582 căn hộ, bỏ chức năng khách sạn.

Khối nhà thấp tầng diện tích được phê duyệt là hơn 1.600 m2 để xây 15 căn hộ cao 3 tầng. Tuy nhiên, ông Thản đã chỉ đạo xây dựng trên 2.834 m2 với 38 căn hộ cao tầng. Ngoài ra, toàn phần diện tích quy hoạch xây dựng nhà trẻ đã chuyển đổi thành các căn hộ thấp tầng. Ông Thản đã chỉ đạo xây thêm một toà cao tầng CT6C gồm 438 căn hộ không nằm trong quy hoạch được duyệt, cơ quan điều tra cáo buộc.

Ông Lê Thanh Thản. Ảnh: Forbes Viet Nam.
Ông Lê Thanh Thản. Ảnh: Forbes Viet Nam.

Kết luận điều tra cho ràng sai phạm nhưng từ tháng 5/2011 nhưng ông Thản vẫn chỉ đạo cấp dưới quảng cáo, đưa thông tin gian dối về tính pháp lý của dự án để bán các căn hộ xây dựng trái pháp luật. Khách hàng tin tưởng nên đã ký hợp đồng mua bán nhà với công ty Bemes.

Tại hợp đồng mua bán căn hộ, ông Thản với danh nghĩa là Tổng giám đốc đã trực tiếp ký với khách hàng, cam kết các điều khoản với mục đích để họ tin tưởng nộp tiền mua căn hộ theo tiến đột thi công. Việc kinh doanh, ấn định giá bán căn hộ tại dự án đều do ông quyết định.

Các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng được ông Thản bán với giá rẻ hơn so với các dự án khác nên sau khi mở bán chỉ trong thời gian ngắn đã bán hết hàng. Ông Thản không phải quảng cáo nhiều, không đăng thông tin công khai lên sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh (sàn do ông Thản lập ra). Sau khi mua nhà, khách hàng thông qua sàn Mường Thanh để xác nhận mua bán. Tháng 11/2012, công trình hoàn thành và hai tháng sau bàn giao căn hộ cho khách hàng vào sinh sống.

Kết luận xác định, tổng căn hộ tại dự án là 1.620, trong đó 934 căn được cấp sổ đỏ, còn lại 520 căn hộ không được cấp. Thiệt hại về tài sản gây ra cho 520 khách hàng là giá trị quyền sử dụng đất của 520 căn hộ với hơn 56 tỷ đồng.

Ông Thản đã thu lời bất chính hơn 534 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng cho khách hàng mua phải các căn hộ không được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên sau khi trừ tiền thuế thì xác định ông Thản đã thu lời bất chính hơn 480 tỷ đồng. Năm 2019, ngân hàng đã phát hành Thư xác nhận bảo lãnh số tiền 530 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho ông Thản tại dự án, kết luận nêu.

Cơ quan điều tra cho biết ông Thản thừa nhận hành vi phạm tội. Ông khai do nóng vội nắm bắt cơ hội kinh doanh nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hành chính. Ông có đơn đề nghị được khắc phục hậu quả của vụ án theo 3 phương án. Một là chấp nhận xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Hai là tự thoả thuận với người mua nhà tại CT6C để di dời sang dự án khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 (cũng do ông Thản làm chủ). Ba là tự thoả thuận với cư dân CT6C để mua lại căn hộ hoặc trả lại tiền mua nhà, sau đó sẽ tự phá dỡ.

Quá trình điều tra ông Thản lựa chọn phương án khắc phục hậu quả số 3 để thực hiện nhưng đến nay Công ty Bemes mới thương lượng được với hơn 10 hộ dân đồng ý trả lại nhà.

488 khách hàng làm việc với cơ quan điều tra đều khai nhận khi ký hợp đồng mua bán không biết các căn hộ tại dự án sai quy hoạch. Họ đều tin tưởng ông Thản xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt. Các khách hàng đề nghị được cấp sổ đỏ, xử lý chủ đầu tư hoặc nếu không được cấp sổ đỏ thì đề nghị Công ty Bemes trả lại tiền mua nhà.

Toà CT6C xây dựng trái pháp luật. Ảnh: Phạm Dự.
Toà CT6C xây dựng trái pháp luật. Ảnh: Phạm Dự.

Theo kết luận, xác minh tại UBND phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận Hà Đông không có bất kỳ tài liệu, hồ sơ kiểm tra, đề xuất xử lý nào với công trình sai phạm này. Để xảy ra sai phạm tại dự án CT6 Kiến Hưng trách nhiệm thuộc về UBND phường Kiến Hưng, Thanh tra xây dựng quận và UBND quận Hà Đông.

6 bị can là cán bộ quản lý chịu trách nhiệm về quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn nhưng đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, gồm: Nguyễn Duy Uyển và Bùi Văn Bằng (đều nguyên Phó chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, Hà Đông), Vương Đăng Quân (nguyên Phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông), Mai Quang Bài (cán bộ Thanh tra xây dựng quận Hà Đông), Đỗ Văn Hưng (nguyên Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng), Nguyễn Văn Năm (nguyên Chánh thanh tra xây dựng quận Hà Đông).

6 người này bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 điều 285 Bộ luật Hình sự 1999; khung hình phạt từ ba đến 12 năm tù.

Phạm Dự 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.