Hoa hậu xứ người :Miến Điện(Myanmar)

Hoa hậu Han Lay, sắc đẹp của nền dân chủ Miến Điện

Nguyễn Duy

May be an image of 4 people, people standing and text that says 'I RELEASE RESPECT REJECT AMAZING TAKE HOW MAI DEAD BOU HOW MAN DEAD NEEDED BOLI ARE 9'

Gạt nước mắt trên sân khấu cuộc thi hoa hậu Miss Grand International 2020 tại Bangkok, Thái Lan trong đêm chung kết ngày thứ 7/27 tháng 3 , hoa hậu Miến Điện Han Lay đã kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế cho cuộc tranh đấu bảo vệ nền dân chủ của người dân Miến Điện. Lời phát biểu của cô đã làm xúc động và gây niềm cảm phục với khán giả cùng người theo dõi cuộc thi trên khắp thế giới.

Hoa hậu Han Lay năm nay 22 tuổi, là một sinh viên Kinh Tế tại đại học Yangon, có thể nói được tiếng Hoa và tiếng Anh. Han Lay đã lên tiếng mạnh mẽ cho phong trào dân chủ Miến Điện trên các trang mạng xã hội của mình và can đảm bày tỏ thái độ tranh đấu của mình cho Miến Điện qua các cuộc trả lời phỏng vấn quốc tế. Cô cũng đã cùng xuống đường, hòa mình với người dân Miến Điện để kêu gọi trả tự do cho lãnh tụ Aung San Suu Kyi và phản đối cuộc đảo chánh.

Hoa hậu Han Lay đã kết thúc phát biểu của mình bằng bài hát “Hàn gắn thế giới” (Heal the World) của ca sĩ Michael Jackson.

Phát biểu cùng những hoạt động của cô đã làm nhiều người lo ngại đến sự an nguy của cô cùng các rủi ro to lớn mà cô có thể phải đối diện. Nhưng đó là một chọn lựa can đảm và danh giá của Han Lay, khi trở thành một trong hàng triệu người dân Miến Điện đang tranh đấu cho nền dân chủ và tự do của đất nước mình.

Nếu Benjamin Franklin từng bảo rằng, “những kẻ chối bỏ sự tự do căn bản để mua lấy chút an toàn tạm thời thì không xứng đáng hưởng tự do hay an toàn”. Câu nói này chắc chắn không dành cho Hoa Hậu Han Lay và người dân Miến Điện can đảm hiện nay. Bởi chỉ những người tranh đấu cho tự do mới xứng đáng được hưởng tự do.

Bản dịch phát biểu của hoa hậu Miến Điện Han Lay

“Những người dân nước tôi đã làm hết sức để tôi có thể đứng trên sân khấu đêm nay. Chính vì vậy mà họ muốn tôi thay mặt để nói về sự đau buồn và bất hạnh của những người đang phải gánh chịu tình thế hiện nay trên đất nước Miến Điện yêu thương của tôi.

Tôi vô cùng thương tiếc những người đã bỏ mạng trên đường phố.

Mỗi công dân thế giới đều mong muốn sự thịnh vượng và an bình cho quốc gia mình. Để được vậy thì những cấp lãnh đạo không nên sử dụng quyền lực và sự ích kỷ. Trong khi tôi biết những thiếu nữ trẻ và trẻ em đang cược mạng sống mình thì nếu tình thế này diễn ra đâu đó thì người dân trên thế giới sẽ cố gắng kiếm tìm một giải pháp để giúp họ.

Hôm nay trên đất nước Miến Điện của tôi, trong khi tôi đã mơ có mặt hôm nay thì có quá nhiều người đã chết, hơn 100 người đã chết hôm nay. Tôi vô cùng thương tiếc những người đã mất mạng. Người dân Miến Điện xuống đường tuần hành cho dân chủ, tôi cũng là người mang vấn đề dân chủ đến sân khấu lúc này.

Cảm ơn ban tổ chức cuộc thi hoa hậu quốc tế đã cho tôi một cơ hội to lớn để lên tiếng những điều này đến cộng đồng quốc tế.

Tôi chỉ muốn nói điều này, xin hãy giúp Miến Điện, chúng tôi cần sự giúp đỡ khẩn cấp của cộng đồng quốc tế lúc này. Chúng ta hãy tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn với trách nhiệm cá nhân cho những thế hệ mới. Cầu xin an bình đến với Miến Điện”.

Nguồn : Fb bạn Nhã DuyTB: Video phát biểu của hoa hậu Han Lay

https://www.youtube.com/watch?v=2Un0Y8a4olI

CÁI ÁC NGANG NHIÊN TRƯỚC THẾ GIỚI

May be an image of 1 person, standing and text that says 'Chúng tôi, những công dân của Myanmar cần bạn. Hãy sử dụng quyên tự do của bạn để truyền bá tiếng nói của chúng tôi. Thuzar Wint Lwin Hoa hâu Hoàn Vu Myanmar 2020'
May be an image of 1 person

Chắc hẳn những kẻ còn lương tâm sẽ không thể nào hiểu được những nòng súng và những viên đạn của đám quân đội Myanmar lại có thể xả nã vô tội vạ vào những người dân thường, từ người già, phụ nữ tới trẻ em.

Chúng giết người không chỉ đơn giản như là tuân theo một mệnh lệnh, mà nó như để khẳng định vị thế của chúng và làm chúng thoả mãn.Thế giới nói và đòi hỏi về nhân quyền và những quyền sống của tử tù, nhưng trước những cái chết, có ngày lên tới cả trăm sinh mạng của những người dân vô tội, nhưng họ vẫn cứ để cho tội ác diễn ra và những con người tay không tấc sắt vẫn là tấm bia để bọn chúng hướng vào mà bắn giết.

Trước cái chết của một vài con vật, những tổ chức hay thiết chế vì hoà bình và sự thịnh vượng chung của thế giới đã chen chân vào để giành lấy tiếng nói lương tâm của mình rất mau mắn. Nhưng trước các cuộc đàn áp và diệt chủng con người ở nhiều nơi họ gần như bất lực một cách vô vọng.

Tôi đã phải từng có thư gửi tới những người dân Hồng Kông để họ đứng vững trước sự đàn áp của chế độ độc tài man rợ nhất trong lịch sử. Vì chẳng còn cách nào khác để giúp họ nếu ta không góp tiếng nói cho họ có sức mạnh chống lại bạo quyền.Những kẻ chiếm đoạt quyền lực của dân cứ mặc sức bắn thẳng vào dân, dù họ chỉ đi trên đường hay viếng một đám tang.

Nhìn cảnh thảm sát công khai ấy mỗi ngày, ta thấy thế giới này ngày càng suy đồi và con người cuối cùng cũng chỉ là những con vật giằng xé nhau vì những thứ lợi ích tầm thường nhất.

Fb Luân Lê

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.