Chiêu trò “đấu tố thời CCRĐ” tái diễn !?-Đỗ Duy Ngọc

Đỗ Duy Ngọc

XÚI HỌC SINH ĐẤU TỐ CÔ GIÁO: MỘT VIỆC LÀM ĐÊ HÈN VÀ BÍ ỔI.

Thời cải cách ruộng đất ở miền Bắc, người ta đã dùng những người bần cố nông, những người nghèo đứng lên đấu tố địa chủ, trung nông, những người có một thời đã nuôi họ, giúp họ và cưu mang họ bằng những lời hung hăng láo toét.

Tưởng cái thời khốn nạn đó đã qua rồi, gần bảy chục năm rồi còn gì. Thế mà ngày nay, để trù dập một cô giáo, những người khoác áo lãnh đạo giáo dục đã lập mưu, xúi giục những đứa học trò mới học lớp năm đấu tố cô giáo chỉ vì cô giáo dám vạch trần những thủ đoạn của họ. Một giáo viên đã từng nhiều năm là giáo viên giỏi được nhà trường, phòng, Sở Giáo dục công nhận giờ lại bị cho là không đủ năng lực. Thế có nghĩa là những tấm giấy khen, những đánh giá của các người công nhận trước đó là giả, là sai lầm sao? Chính các người nhổ ra tồi liếm lại. Ghê tởm!

May be an image of 1 person

Xúi học sinh lớp năm phê bình cô giáo viết sai chính tả, cái trò mèo ấy nếu không có bàn tay người lớn thì trẻ con có nói được không. Đê hèn! Lại bày cho học sinh hành hung bằng cách bắn đạn giấy, súng nước hay trùm mặt đánh cô giáo ngay trên bục giảng, xúi học sinh không chịu học, trả lời mất dạy, khốn nạn quá! Hiệu trưởng mà xử sự như thế thì không thể chấp nhận được. Những đứa trẻ đó đang bị người lớn bôi đen nhân cách, chúng lớn lên với những suy nghĩ lệch lạc và tàn nhẫn. Để biết những ai đứng đằng sau những trò đó, điều tra là ra ngay. Trẻ con lương thiện hơn đám người lớn kia nhiều, chúng sẽ huỵch toẹt ra tức thì. Chẳng dấu được đâu.

Không cho cô giáo đứng lớp, rồi phân công cô giáo dạy môn không đúng chuyên môn, bắt cô giáo dọn vệ sinh, gác cổng…cô giáo vẫn nhẫn nhục thi hành, thế mà vẫn không yên. Phòng Giáo dục đâu? Sở Giáo dục đâu, Ủy ban nhân dân huyện đâu? Tất cả đều im lặng đồng tình cho hiệu trưởng nhà trưởng tác oai tác quái, trù dập giáo viên bằng những đòn trả thù bẩn thỉu và hèn hạ. Mất dạy nhất là âm mưu xúi giục học sinh, những đứa trẻ mới lên mười làm trò đấu tố cô giáo của mình. Nghe tin thấy kinh hoàng quá, nhà trường thời nay đã biến thành tệ lậu, khốn nạn, bẩn thỉu còn hơn là xó chợ. Tệ hơn đầu đường xó chợ nữa, bởi xó chợ đầu đường người ta vẫn còn thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau:

“Anh vẫn tưởng đầu đường thương xó chợ

Ai có ngờ xó chợ cũng thương nhau”

(Tình thứ nhất – Bùi Giáng)

May be an image of one or more people, people sitting, indoor and text that says 'LUAT 2021-03-03 08 29:19 @ LOP 5D'

Còn ở đây, trong trường học, trong môi trường giáo dục mà lại chơi kiểu đấu tố, mượn tay trẻ con giết người như thế thì giáo dục đã rơi vào hố thẳm thật rồi.

Phòng Giáo dục còn kết tội cô giáo là: “Còn có những hành vi thiếu chuẩn mực, thiếu gương mẫu trong lời nói, việc làm, trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, với phụ huynh học sinh, với công việc, nhất là với học sinh, làm ảnh hưởng uy tín nhà giáo.”

Thế nào là thiếu chuẩn mực, thiếu gương mẫu? Tất cả đều là những lời phê phán mà chẳng có một bằng chứng nào để chứng minh. Tất cả vào hùa để hạ gục một người giáo viên đơn độc

Bây giờ, người Thầy đứng trên bục giảng với bao nghiệt ngã, đồng lương quắt queo, xã hội xem thường, trên đe dưới búa, bị đuổi bất cứ lúc nào và cũng có thể bị tấn công ngay trong lớp học. Thế mà vẫn chưa yên, nếu không im lặng trước cái sai, cái xấu thì sẽ bị đì cho thân tàn ma dại, mất việc làm, bị đuổi khỏi trường học và còn bị xâm phạm đến phẩm giá. Còn đâu câu “Tiên học lễ, hậu học văn” dù trường nào cũng có câu đấy làm khẩu hiệu. Còn đâu “Quân, Sư, Phụ”. Còn đâu ” Muốn sang thì bắc cầu Kiều. Muốn con hay chữ hãy yêu lấy Thầy”. Nghề giáo một thời được gọi là nghề cao quý. Từ ngàn xưa, dân tộc Việt Nam vẫn xem coi trọng vai trò của người dạy học, được tôn vinh là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, nghề nông trồng cây còn nghề giáo “trồng người”. Thế mà, đến thời nay Thầy Cô giáo phải chịu biết bao tủi nhục và đớn đau trước cơn lốc của kim tiền, mọi giá trị đạo lý bị đảo lộn. Chuyện trù dập giáo viên suy cho cùng cũng là chuyện thường có trong các cơ quan, trường học ngày nay. Nhưng bày trò cho những đứa trẻ thơ ngây, hồn nhiên, trong trắng , chưa ý thức sâu sắc những việc làm của mình hành hung cô giáo, phản ứng tiêu cực trong giờ học thì đó là hành vi quá đặc biệt, quá ghê tởm. Có thể đúng sai về bên nào thì chưa phán xét và kết luận, nhưng dùng những đứa nhỏ để thực hiện âm mưu thì không thể chấp nhận được.

May be an image of outdoors
May be an image of 1 person and text that says 'Vụ cô giáo giỏi bị v.ùi dập ở trường Sài Sơn B hết cho c.on tr.ẻ t.ấn công lại ấu t.ố cô giáo, một V.ẾT NH.Ơ không bao giờ tẩy rửa được của ngành giáo dục. Chính những t.rẻ được cô dạy, lên tố cô là "Cô viết trên bảng sai chính tả".'

Trường hợp Cô giáo Nguyễn Thị Tuất, hiện đang công tác ở trường Tiểu học Sài Sơn B, Hà Nội lại thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động khẩn cấp về tình trạng suy thoái nặng nề trong giáo dục.

Hết thuốc chữa rồi!

27.3.2021

DODUYNGOC

Trưởng phòng GD-ĐT nói gì vụ cô giáo tố bị “trù dập” xuống dọn vệ sinh?

Thứ sáu, 26/03/2021 15:57

Cô giáo Nguyễn Thị Tuất cho biết, mình bị BGH Trường Tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai, Hà Nội) “trù dập” trong thời gian công tác ở đây. Cô không được đứng lớp, phải làm các công việc ngoài chuyên môn.

Cô giáo tố bị “trù dập”

Cô Tuất cho biết, mình đang là giáo viên chủ nhiệm khối 2 từ đầu năm học, nhưng tới tháng 10/2020 bị điều sang dạy môn Lịch sử – Địa lý khối 4, 5.

Đầu tháng 3, cô không được đứng lớp giảng dạy mà phải ra cổng đón học sinh, dọn vệ sinh, trực văn thư…

Sáng 26/3, cô giáo Nguyễn Thị Quyên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B cho biết, BGH nhà trường phân công cô Tuất coi kỳ kiểm tra cuối năm học 2019 – 2020 của lớp 4B.

Vì lo lắng cô Tuất sẽ chủ nhiệm lớp con mình vào năm tới nên phụ huynh lớp 4B đã gửi đơn lên các cấp, đề nghị không phân công cô Tuất chủ nhiệm lớp này vào năm học 2020 – 2021 với lý do trình độ, năng lực và phẩm chất đạo đức của cô Nguyễn Thị Tuất không phù hợp.

Trước ý kiến của phụ huynh, lãnh đạo trường Tiểu học Sài Sơn B đã xem xét đổi cô Tuất dạy buổi 2 của lớp 5C năm học 2020 – 2021.

Tuy nhiên, phụ huynh học sinh lớp 5C lại tiếp tục có đơn đề nghị nhà trường không phân công cô Tuất làm chủ nhiệm lớp 5C năm học 2020 – 2021.

Sau khi tiếp nhận đơn của phụ huynh lớp 5C, ngày 16/9/2020, nhà trường tổ chức họp phụ huynh lớp 5C và mời cô Nguyễn Thị Tuất dự họp cùng.

Trưởng phòng GD-ĐT nói gì vụ cô giáo tố bị trù dập xuống dọn vệ sinh?-1

Trường Tiểu học Sài Sơn B – nơi xảy ra sự việc giáo viên tố bị “trù dập” trong công tác (Ảnh: Website nhà trường). 

Trong buổi họp, cô Tuất đã dùng điện thoại ghi hình và không phối hợp với BGH nhà trường để trả lời các thắc mắc của phụ huynh.

Sau buổi họp, phụ huynh học sinh lớp 5C tiếp tục gửi đơn yêu cầu nhà trường không bố trí cô Tuất làm chủ nhiệm lớp.

Để tránh tình trạng phụ huynh bức xúc, gửi đơn thư đến các cấp, từ cuối tháng 9/2020, BGH trường đã xem xét không bố trí cô Nguyễn Thị Tuất làm giáo viên chủ nhiệm nữa mà phân công dạy Lịch sử, Địa lý khối 4, 5.

Từ ngày 15/3, cô Tuất được BGH giao nhiệm vụ phổ cập giáo dục và làm các thủ tục sổ sách liên quan tới công tác chuẩn bị tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2021 – 2022.

“Tất cả phản ánh của cô Tuất đều được các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền.

Còn việc phân công cô Tuất dọn vệ sinh, trực cổng trường đón học sinh trong bối cảnh các em đi học lại sau dịch Covid-19 là nhiệm vụ chung của toàn trường chứ không riêng cô Tuất.

Hoàn toàn không có chuyện nhà trường trù dập giáo viên như phản ánh”, cô Quyên khẳng định.

Huyện đã thanh tra toàn diện

Theo Trưởng Phòng GD&ĐT Quốc Oai Nguyễn Khắc Thắng, đơn vị này đã tiếp nhận thông tin phản ánh của cô Tuất, đồng thời báo cáo UBND huyện để lập đoàn thanh tra, xử lý theo quy định.

Qua xác minh của đoàn kiểm tra UBND huyện, chất lượng giảng dạy của cô Tuất được thể hiện tại kết quả kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ 1 năm học 2020-2021 như ý kiến của phụ huynh học sinh nêu là đúng thực tế.

Điều này thể hiện ở môn Lịch sử – Địa lý lớp 4, lớp 5 do cô Tuất giảng dạy kết quả thấp, tỷ lệ học sinh xếp loại Hoàn thành tốt thấp hơn nhiều so với bình quân chung của huyện. Khối 4: 0% (huyện: 41,5%); khối 5: 9% (huyện: 41,5%).

Trong khi đó tỷ lệ học sinh xếp loại Chưa hoàn thành môn học quá cao so với tỷ lệ bình quân chung của huyện. Khối 4: 59,7% (huyện: 2,9%); khối 5: 16,27% (huyện 0,96%).

Việc tổ chức lớp học trên lớp qua các tiết thực dạy của cô Nguyễn Thị Tuất cho thấy, cô chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của một người giáo viên trong việc tổ chức lớp học, cô không bao quát học sinh trong giờ học để học sinh đùa nghịch tự do, làm việc riêng trong lớp, tiết học không hiệu quả dẫn đến chất lượng không cao.

Cô Tuất còn có những hành vi thiếu chuẩn mực, thiếu gương mẫu trong lời nói, việc làm, trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, với phụ huynh học sinh, với công việc, nhất là đối với học sinh làm ảnh hưởng uy tín nhà giáo.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Thắng, Phòng GD&ĐT đã làm công tác tư tưởng, động viên, góp ý nhiều lần với cô Tuất nhưng không hiệu quả. Thời điểm cô Tuất bắt đầu kiện cáo từ những năm 2000 cho đến nay, qua 4 đời cán bộ quản lý của trường.

Phòng GD&ĐT Quốc Oai yêu cầu hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B rút kinh nghiệm, có kế hoạch phân công giáo viên giảng dạy môn Lịch sử – Địa lý khối 4, khối 5 cho phù hợp, đảm bảo chất lượng dạy và học.

Đồng thời tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cô Nguyễn Thị Tuất trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và chất lượng, hiệu quả giáo dục đối với học sinh.

Theo VietNamNet

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.