chuyện bâng quơ chùa (?) Tam Chúc thờ ai ?(tui Nguyên Xuân Trường,tư bản đỏ, thờ vợ tui được không ? “-cụ tổ Karl Marx hay Đ.M sống lại cũng “chào thua”!!-Thảo Ngọc(DLB)

Chùa Tam Chúc thờ ai?

Thảo Ngọc (DLB)) –

Những ngày vừa qua, hàng vạn người từ khắp nơi chen chúc nhau đổ về chùa Tam Chúc để lễ bái.

Báo Tuổi trẻ 14/03/2021: 5 vạn người đổ về chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam phải tìm giải pháp.


Báo Người Lao Động ra ngày 15-03-2021 có bài:“Hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới”
Theo đó: “Hàng vạn du khách thập phương đổ về chùa Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam để chiêm bái vào 2 ngày cuối tuần 13 và 14-3”.
Báo Giao Thông ngày 14/3/2021 có bài: “Nghìn người đổ về trong ngày cuối tuần, chùa Tam Chúc nguy cơ “thất thủ”(1).
Theo Wikipedia: Tam Chúc là một khu du lịch quốc gia ở Việt Nam, là chùa lớn nhất Đông Nam Á, nằm ở thị trấn Ba Sao và xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Chủ đầu tư là doanh nghiệp Xuân Trường của ông Nguyễn Văn Trường ở Ninh Bình với chi phí là 11 ngàn tỷ đồng. Toàn khu vực rộng 5.100 ha,
Tại ngôi chùa nổi tiếng này, dù các hạng mục đang trong quá trình thi công, chùa Tam Chúc đã thu hút đông đảo du khách về tham quan, lễ bái.


Vậy Chùa Tam Chúc thờ ai?


Ngôi chùa có vị trí đẹp “tiền Lục Nhạc, hậu Thất Tinh” (trước nhìn ra hồ Lục Nhạc, sau dựa vào núi Thất Tinh) tiêu biểu cho thế cục phong thủy đẹp.
Thế nhưng những du khách đến chùa Tam Chúc không khỏi ngỡ ngàng trước ngôi đền thờ mang tên “Đền Tứ Ân – Thờ cư sĩ Phật tử Diệu Liên”, ngôi đền được xây hoành tráng chếch bên phải Điện Tam Thế, tâm điểm của chùa Tam Chúc.

sai hay dung khi duc tuong va lap tho nguoi than? hinh anh 3

tượng vợ Nguyễn Xuân Trường


Đền Tứ Ân được xây dựng với lối kiến trúc không giống như bất kỳ ngôi đền nào tại Việt Nam. Ngôi đền này gồm hai tầng, tầng 1 là nơi tiếp các đoàn khách, ở giữa đặt bức tượng phật. Không giống như những ngôi đền thờ khác, ngôi đền không có “Hậu cung”. Tại tầng 2 chỉ có một tượng đồng rất to, thờ duy nhất bà Phạm Thị Lan, sinh năm 1961, mất năm 2018, là người vợ quá cố của đại gia Xuân Trường.
Dư luận nói gì?
Nhiều ý kiến cho rằng việc thờ vợ đại gia Xuân Trường trong đền Tứ Ân thuộc quần thể chùa Tam Chúc là không phù hợp. Ngày 14/2/2020, trả lời báo chí về việc chủ doanh nghiệp Xuân Trường dành riêng một khu xây đền Tứ Ân trong chùa Tam chúc, rồi đúc tượng thờ mỗi vợ mình- cư sĩ Diệu Liên (tức bà Phạm Thị Lan) trong đó, một vị Hòa thượng đang tu hành tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh) cho rằng, đây là việc làm không đúng.
Vị Hòa thượng này cho biết: Theo giáo lý của nhà Phật, trong chùa chỉ thờ vị Quan thế âm Bồ tát và Phật tổ Như Lai. Còn đối với người tu hành thì còn phải chịu tứ ân. Đó là: Ân quốc gia xã hội; Ân cha mẹ; Ân đà na thí chủ (người nuôi dưỡng, chu cấp) và cuối cùng là ân thầy tổ.
“Hai nơi thờ Phật và thờ tứ ân phải riêng biệt nhau. Nếu như du khách thập phương đến chiêm bái thì thường chỉ cần lễ Phật, còn đến khu vực thờ tứ ân chủ yếu chỉ là thăm quan. Nhưng ngày nay nhiều du khách đến với chùa vẫn có sự nhầm lẫn mà cúng lễ, vái lạy cả ban thờ tứ ân” – vị Hòa thượng cho biết.
Chỉ nên tạc bia công đức
Nhiều ý kiến cho rằng, dù là người có công xây chùa, phát triển chùa nhưng chỉ nên tạc bia để ghi nhớ công đức chứ không nên xây dựng đền thờ riêng trong khuôn viên chùa, bởi như thế sẽ gây sự phản cảm.
Trao đổi về vấn đề này, TS Dương Văn Khanh – Viện nghiên cứu Tôn giáo Việt Nam cho rằng, trong mỗi ngôi chùa ở Việt Nam thường có nơi gọi là nhà thờ Tổ. Đó là nơi thờ những vị có công với đất nước, với chùa.
Tuy nhiên, không phải ai cũng được lựa chọn để thờ trong đó. “Thường là những vị khai sáng ra vùng đất nơi chùa xây dựng, người đầu tiên đặt nền móng Phật giáo hay truyền bá tư tương đạo Phật tại nơi đó mới được lựa chọn để thờ. Còn lại, những người đến làm công quả tiến cúng cho chùa thường chỉ được tạc bia hoặc có giấy công đức mà nhà chùa viết, gửi tặng vị thí chủ đó”.
Vị chuyên gia này cho rằng, đền thờ cư sĩ Diệu Liên mở rộng cửa do du khách vào thăm quan, nhà chùa bố trí nơi thờ và khu vực thờ như kiểu đây là một vị thánh, khiến du khách hiểu nhầm mà vào khấn vái là điều khó có thể chấp nhận.
Một số khác cho rằng: Việc đưa vợ đại gia Xuân Trường được đúc tượng đồng thờ trong chùa Tam Chúc là hố nhăng, báng bổ tâm linh, là “chơi trội”.
Dân thì u mê nhiều lắm khi thi nhau vào khấn vái vợ của một thằng làm ăn bố láo, toàn sử dụng tiền của công trình công vào việc riêng, kinh doanh chùa chiền mà trốn thuế, nợ đầm nợ đìa tiền thuế đang bị Bộ Tài chính sờ gáy.
Vậy mà không hiểu sao chính quyền không xử lý, Bộ VH DL TT cũng làm thinh, và cả Giáo hội Phật giáo VN cũng im re trước việc làm vô học này?!
Ai tiếp tay việc xây chùa giả?
Đó không phải chùa. Vì sao lại đưa tượng Phật vào thờ chung đụng với một phụ nữ không ai biết là ai, thì những ai đến đây vái lạy, cúng kiếng là những kẻ ngu muội. Còn nếu thuần túy đi chơi thì việc gì phải chen nhau toát mồ hôi như vậy thì du lịch cái chi đây?
Nên biết rằng, ngoài chùa Tam Chúc được cấp đến 5.100 ha đất này, ông này còn thực hiện nhiều nơi, nơi nào cũng được cấp cả ngàn ha đất có phong cảnh cực đẹp tại các tỉnh như, Hà Nội, Thái Nguyên, và khu du lịch Tràng An – Bái Đính tại Ninh Bình là điển hình.
Ai tiếp tay để ông này thu tóm đất đai, danh lam thắng cảnh của quốc gia thành của riêng?
GHPGVN có trách nhiệm gì khi chọn nơi đăng cai đại lễ Vesak 2019 (Lễ Phật đản 2019) tại Tam Chúc? Vì Việt Nam đâu có thiếu chùa xưa, chùa thật, tại sao lại chọn một cái chùa giả? Điều này chỉ làm ngu dân thêm mà thôi.

Sai hay đúng khi đúc tượng và lập thờ người thân?

15/02/2020 08:55 

Mấy ngày nay dư luận đang xôn xao, tranh cãi trái chiều về việc đại gia Nguyễn Xuân Trường đúc tượng đồng và lập nhà thờ vợ mình tại khu du lịch văn hóa tâm linh Tam Chúc (Hà Nam).

Thờ hậu là văn hóa truyền thống của người Việt

sai hay dung khi duc tuong va lap tho nguoi than? hinh anh 1

Đền thờ Tứ Ân tại chùa Tam Chúc. Ảnh: Thanh Hà

Cụ thể, cư sĩ phật tử Diệu Liên, tên thế danh là Phạm Thị Lan (1961-2018), là vợ của doanh nhân Nguyễn Xuân Trường, được tạc tượng đồng và đặt thờ tại đền Tứ Ân nằm trong khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, do có nhiều đóng góp, xây dựng chùa.

Trên diễn đàn các trang mạng xã hội, một số ý kiến thuận chiều cho rằng, một doanh nghiệp bỏ tiền thuê đất 50 năm thì làm gì với mảnh đất đã thuê đó là việc của doanh nghiệp, miễn họ không vi phạm pháp luật. Hơn nữa, họ đã mang lại lợi ích kinh tế, công việc cho người dân nơi đây khi tạo điểm du lịch thu hút du khách trong và nước ngoài. Họ có quyền xây dựng chùa theo kiểu tư nhân, lập nhà thờ và đúc tượng, lập thờ người thân là quyền của họ. Đền thờ Tứ Ân cũng là nơi thờ để tưởng nhớ, ghi ơn với những người có công xây dựng, đóng góp cho chùa.

sai hay dung khi duc tuong va lap tho nguoi than? hinh anh 2
sai hay dung khi duc tuong va lap tho nguoi than? hinh anh 3

Tượng cư sĩ Diệu Liên trong đền Tứ Ân. Ảnh: Thanh Hà

Nói về điều này, Thượng toạ Thích Minh Quang – trụ trì tại chùa Tam Chúc – đã chia sẻ: “Chùa Tam Chúc ngoài điện chính thờ Phật thì có nhà thờ Tổ và nhà thờ Tứ Ân. Ở trên biển đề là đền Tứ Ân là sai. Nhà thờ Tứ Ân là để thờ những người có công lao lớn kiến tạo, xây dựng chùa, hay còn gọi là Thờ hậu, thờ những người có công lao, đóng góp lớn xây dựng chùa đã có từ ngàn đời nay.

Tôi ví dụ chùa Hưng Long tôi đang trụ trì tại Ninh Bình, cách đây 500 năm có một bà cụ đã hiến 1 ngàn mẫu đất để xây dựng chùa. Mộ cụ vẫn còn đang ở trong chùa Hưng Long và cụ được tạc tượng thờ trong chùa. Cư sĩ phật tử Diệu Liên được thờ tại nhà thờ Tứ Ân là bởi cư sĩ đã có công đóng góp rất lớn trong việc xây dựng chùa Tam Chúc, chùa Bái Đính và các ngôi chùa ở Trường Sa. Vì vậy, với công lao lớn đó, nhà chùa muốn lập thờ, đúc tượng đồng để tri ân, tưởng nhớ người có công. Tôi nghĩ đó là chuyện hết sức bình thường, nhưng nhiều người không biết lại có ý chỉ trích”.

sai hay dung khi duc tuong va lap tho nguoi than? hinh anh 4

Theo Thượng toạ Thích Minh Quang, việc lập và thờ ai trong nhà thờ Tứ Ân là quyền của sư trụ trì mà không cần báo cáo với Giáo hội Phật giáo VN. Giáo hội Phật giáo cũng không có quy định nào về việc lập người thờ trong nhà thờ Tứ Ân.

Lâu nay việc thờ hậu tại các chùa vẫn luôn được duy trì, là nét đẹp, mang giá trị truyền thống văn hoá tinh thần của dân tộc Việt Nam. Những câu chuyện thờ hậu từ các bà hoàng hậu, hoàng phi đã được sử sách lưu truyền và ghi chép lại. Đó là những người đã hiến đất, tài sản, công sức để xây dựng những ngôi chùa, đình, đền và không thu tiền, để cộng đồng, người dân hưởng lợi, chính vì vậy mà họ được người dân tôn vinh, tưởng nhớ và ghi công.

sai hay dung khi duc tuong va lap tho nguoi than? hinh anh 5

Nói như PGS, TS Bùi Hoài Sơn, việc lập thờ người có công đóng góp, hiến tài sản cho chùa, đình, đền được chính cộng đồng tôn vinh, được người dân tại nơi đó đồng thuận. Và khi được cộng đồng tôn vinh thì mới có giá trị văn hoá mang tính bền vững.

Theo một chuyên gia văn hoá phân tích, thì việc thờ hậu từ ngàn xưa đến nay được hiểu là người có công xây dựng chùa, trùng tu, góp công của cho đình, đền, miếu đều được dân làng họp thống nhất trên dưới, căn cứ hương ước, pháp luật, có văn bản ghi lại và thống nhất làm bia, tạc tượng, lập thờ. Nếu như ở chùa thì việc thờ này phải được chính quyền địa phương, sư trụ trì, Giáo hội Phật giáo VN thông qua trên cơ sở căn cứ pháp luật hiện nay cũng như truyền thống văn hoá thờ tự trong chùa của người Việt, như vậy mới đúng.

Suy nghĩ lệch sẽ dẫn tới hệ luỵ lệch lạc trong phát triển văn hóa 

Trong câu chuyện doanh nhân đúc tượng và thờ vợ mình tại nhà thờ Tứ Ân trong chùa Tam Chúc, ý kiến đồng tình cho rằng làm vậy hoàn toàn đúng, bởi không vi phạm pháp luật, cũng không phạm vào luật giới của Giáo hội Phật giáo VN. Nhưng câu chuyện về tín ngưỡng, tâm linh thì lại là một câu chuyện khác.

Việc ghi nhận công lao đóng góp của cư sĩ phật tử Diệu Liên (thế danh Phạm Thị Lan) theo lời của đại diện BQL văn hoá tâm linh Tam Chúc’>Khu du lịch văn hoá tâm linh Tam Chúc là không ai có thể phủ nhận. Bà Phạm Thị Lan đã bỏ công sức, tâm huyết tham gia kiến tạo đến hơi thở cuối cùng, trước khi mất vì cơn bạo bệnh. Những hàng cây, kiến trúc đều có sự tham gia đóng góp công sức của bà. 

Thế nhưng, nhiều ý kiến trái chiều e ngại và cho rằng, nếu như tín ngưỡng cũng mang tính thương mại và ai cũng có thể làm được thì hệ luỵ của nó sẽ là khôn lường.

sai hay dung khi duc tuong va lap tho nguoi than? hinh anh 6

Từ xa xưa người Việt Nam vẫn luôn tôn thờ và coi trọng tín ngưỡng, văn hoá tâm linh. Người có công xây dựng, đóng góp, hiến tặng tài sản một cách tự nguyện, không thu lợi nhuận, không mang tính kinh doanh được lập thờ tại ngôi chùa, đình, đền, được người dân ở đó biết đến và ghi nhận. Họ tôn sùng và kính trọng, có như vậy việc lập thờ mới có giá trị cả về văn hoá và tín ngưỡng. 

Ở đây sẽ không có đúng – sai, vi phạm hay không vi phạm luật, mà ở đây là tín ngưỡng, là sự nhìn nhận lệch chuẩn về văn hoá. Nói như PGS. TS Bùi Hoài Sơn, từ suy nghĩ lệch sẽ dẫn tới hệ luỵ lệch lạc phát triển văn hoá.

“Đúng là chủ đầu tư có quyền làm những gì mà pháp luật không cấm và về nguyên tắc quản lý chúng ta không có bất cứ hình thức xử lý nào cho những sự việc như vậy. Nhưng chúng ta phải rất cân nhắc khi có hành động để người khác nghĩ rằng mang tính riêng tư, là câu chuyện của cá nhân đối với khu du lịch tâm linh. Việc nhạy cảm như vậy, tôi nghĩ doanh nghiệp nên cân nhắc khi làm những việc liên quan tới tâm linh, tín ngưỡng của người dân ở nơi thu hút nhiều người dân tham gia”, PGS. TS Bùi Hoài Sơn nói.

Người được thờ trong chùa thường được gọi là “thờ hậu”, phổ biến ở hai hình thức: thứ nhất là thờ người có công đức với chùa, với Phật, được nhân dân tôn vinh, gọi là “bầu hậu”; thứ hai là người đã chết được con cháu hoặc người thân xin được thờ trong chùa với đóng góp nhất định để người quá cố được hương ấm theo Phật, gọi là “ký hậu”. Nếu chưa ai “bầu hậu” thì công đức xây chùa không thể được “ký hậu” hay sao. Trong xã hội từ xưa tới nay có chùa nào cấm người “ký hậu”, có chăng là không đủ điều kiện để xây riêng.
Cách thờ hiện tại trong chùa Tam Chúc có sai không? Do không gian rộng, do có điều kiện xây dựng, nhà thờ Tứ Ân được xây to và đẹp. Nhưng so với điện Tam Thế, điện Pháp Chủ cũng không to hơn, việc thờ này không sai về hình thức, không trái với luật tục. Có chăng với con mắt của người quen nhìn cái nhỏ thì cái lớn hơn có vẻ phô trương. Mặt khác nhà thờ Tứ Ân chưa bài trí đủ các đối tượng tôn thờ (theo tứ trọng ân) nên nhiều người chưa hiểu cho rằng chỉ thờ mỗi người đã mất. Vậy cũng xin xét kỹ nhiều chùa làng, do chật hẹp phải thờ vong ngay trong nhà chính điện, nhiều nơi còn khó khăn, con cháu muốn có gian thờ vong riêng mà đâu có điều kiện để xây.
Tiến sĩ Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ

Theo HUY HOÀNG (Dân Việt)

Tỷ phú Xuân Trường: ‘Anh cả’ ba đại gia cố đô Ninh Bình

27/10/2014    08:22 GMT+7

Không phải ngẫu nhiên mà cố đô Hoa Lư – Ninh Bình lại là nơi chôn nhau cắt rốn của những đại gia nổi tiếng nhất Việt Nam.Tỷ phú Xuân Trường, duyên phận với Bái Đính – Tràng AnTỷ phú Xuân Trường xây nhà khách Bái Đính toàn gỗ quýĐại gia Ninh Bình diễu xe sang trên phố Hà NộiXem bài khác trên Vef.vn

Đại gia ẩn mình Nguyễn Văn Trường

Ông Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963, tại Hoa Lư, Ninh Bình, là một doanh nhân nổi tiếng nằm trong nhóm doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” và Cúp Vàng hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông hiện là Ủy viên Ban Chấp hành VCCI khóa V – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Xuân Trường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Cổ phần Du lịch Hoa Lư, Giám đốc Khách sạn Hoa Lư, nhưng ông lại là tỷ phú kín tiếng, giản dị, ăn chay nhiều năm nay.

Doanh nhân Nguyễn Văn Trường là người mạnh tay đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào Khu Du lịch Tràng An – chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư, cùng nhiều khu du lịch khác như hồ Đồng Chương, công viên văn hóa Tràng An, tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế…

Tỷ phú Xuân Trường: 'Anh cả' ba đại gia cố đô Ninh Bình

Tỷ phú Xuân Trường cũng vừa đầu tư 200 tỷ hoàn thiện nhà khách 5 sao trên diện tích 20.000 m2. Đây là khách sạn hạng sang theo phong cách Á Đông cổ điển, với nguyên vật liệu chính là các loại gỗ quý hiếm như trắc, cẩm lai, gỗ đỏ… 

Công trình này còn có một phòng họp hội nghị cấp cao và phòng ăn uống có sức chứa 1.000 khách, với thiết kế tương đồng nhà khách Tràng An, một công trình nổi tiếng khác của Ninh Bình.

Ông cũng được biết đến với việc chi 100.000 USD, đích thân sang Ấn Độ đón Ngọc xá lợi về Việt Nam. Ở Nội Bài, ông đã sắp xếp thuê 3 chiếc xe Limousine, Hummer, Lincoln để chở xá lợi và cao tăng về Ninh Bình. Bất cứ việc nào có lợi cho di sản và du lịch ở Ninh Bình, ông Trường đều sẵn sàng làm. Hội thảo về cố đô Hoa Lư, lễ hội, hội nghị xúc tiến, ông âm thầm đứng sau tài trợ.

Theo chia sẻ của ông, niềm vui lớn nhất là hàng ngàn người dân Gia Viễn có việc làm, thu nhập ổn định khi quần thể hang động Tràng An và khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính đi vào hoạt động. Chèo đò, chạy xe ôm, bán hàng, chụp ảnh… những thứ việc đó thu nhập gấp 10 lần trồng lúa.

Chủ tịch tập đoàn nghìn tỷ Nguyễn Đức Thụy

Nguyễn Đức Thụy sinh năm 1976, tại Gia Viễn – Ninh Bình, hiện là Chủ tịch tập đoàn Xuân Thành, và là người nổi tiếng được biết đến với vai trò ông bầu của 2 đội bóng thi đấu ở giải hạng quốc gia Việt Nam, là Sài Gòn Xuân Thành và Bảo hiểm Thái Sơn Quảng Nam.

Tập đoàn Xuân Thành được hình thành từ công ty cổ phần đầu tư & phát triển Xuân Thành. Tiền thân là Hợp tác xã xây dựng Bình Minh thành lập năm 1976, tại tỉnh Hà Nam Ninh (cũ). Vốn điều lệ ban đầu của tập đoàn này là 2.500 tỷ đồng, trong đó Nguyễn Đức Thuỵ chiếm 2.087,5 tỷ đồng.

Tỷ phú Xuân Trường: 'Anh cả' ba đại gia cố đô Ninh Bình

Đến năm 2007, Xuân Thành Group do Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch bao gồm 11 công ty thành viên, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, như cảng nước sâu, bóng đá, chứng khoán, xây dựng, taxi, bất động sản, bảo hiểm, xi măng, khoáng sản, thủy điện, vận tải… 

Riêng với chứng khoán, bầu Thụy từng đổ đống tiền ra để sở hữu hẳn một công ty chứng khoán, để rồi vào ngay tốp 50 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, sau đó ông bầu trẻ đã bán công ty này.

Ngoài kinh doanh, bóng đá, bầu Thụy còn được biết đến là người mê siêu xe, với việc sở hữu nhiều xe sang đắt tiền, như chiếc phantom đầu tiên tại Ninh Bình, 3 Rolls Royce Ghost và 1 Maybach 62s cùng các loại Mercedes S-Class, BMW 7-Series, Range Rover, Lexus Ls600hl, Lx570, X5 4.8….

Đến thời điểm đầu năm 2012, bầu Thụy chính thức sở hữu tới 7 chiếc xe Rolls-Royce, và đưa Ninh Bình trở thành một trong những tỉnh, thành có nhiều xe siêu sang nhất Việt Nam. Bầu Thụy cũng là chủ nhân của căn biệt thự đắt tiền với những món đồ chơi tiền tỷ ở Ninh Bình

Chủ tịch Tập đoàn Xi măng The Vissai Ninh Bình

Ông Hoàng Mạnh Trường, Chủ tịch Tập đoàn Xi măng The Vissai Ninh Bình, sinh ra tại Ninh Bình, là doanh nhân được biết nhiều với vai trò ông bầu của câu lạc bộ bóng đá Xi măng The Vissai Ninh Bình. Ông là 1 trong 13 doanh nhân tiêu biểu nhất đoạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2007”, được thủ tướng chính phủ ra quyết định khen thưởng, và là người nằm trong nhóm 1.000 doanh nhân Thăng Long Hà Nội.

Tỷ phú Xuân Trường: 'Anh cả' ba đại gia cố đô Ninh Bình

Làm bóng đá sớm hơn so với bầu Thụy, chưa có con số thống kê bầu Trường đã đổ bao nhiêu tiền vào bóng đá, chỉ biết là từ năm 2007, ông đã mua suất của đội Sơn Đồng Tâm và sau đó đưa về quê với tên gọi Vinakansai Ninh Bình.

Dưới tay bầu Trường, đội bóng Ninh Bình có tiếng là tiêu tiền như nước. Mùa nào Ninh Bình cũng đi đầu về chuyển nhượng. Cầu thủ về đội bóng Hoa Lư coi như đổi đời. Có thông tin cho rằng, khi ký hợp đồng với Ninh Bình, bầu Trường trả tiền tươi cho cầu thủ. Nhiều cầu thủ đến Ninh Bình phải dùng bao tải và ô tô chở tiền về nhà.

Chịu chơi, song cách làm bóng đá của bầu Trường đã không mang lại thành công tương xứng với số tiền đầu tư, chỉ mang lại ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng của doanh nhân này cũng như doanh nghiệp ông sở hữu. Thậm chí, nói đến đội Ninh Bình là nhắc đến sự bất ổn cùng nhiều khó khăn. Sau khi vụ tiêu cực bị phanh phui, bầu Trường đã quyết định chịu phạt và dừng chơi V-League 2014. (Theo Zing)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.