Hai yếu tố chủ yếu tạo phát triển và giàu có của thiểu số giai cấp tư bản đỏ VN vẫn là đầu cơ đất đai(cấu kết với cán bộ “kách mệnh vô sản) và thị trường (cờ bạc cao cấp)chứng khoán kiểu tư bản,không phải là sản xuất tạo sản phẩm….-Báo tuoitre và Pháp Luật

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật, chịu án tù lại dính líu đến sai phạm đất đai ở Mũi Né

23/03/2021 20:54 GMT+740Lưu

TTO – Phần lớn các cá nhân bị nêu trong sai phạm hiện đang chịu án tù, kỷ luật, giáng chức… cũng liên quan đến sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết, Bình Thuận trong thời gian qua.
Khởi tố bị can Trần Thị Ngọc Nữ, nhân vật 'cộm cán' ở Mũi Né - ảnh 1
May be an image of standing, outdoors and text
Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật, chịu án tù lại dính líu đến sai phạm đất đai ở Mũi Né - Ảnh 1.

Một khu đất sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra – Ảnh: MAI THỨC

Ngày 23-3, Thanh tra tỉnh Bình Thuận cho biết đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và chuyển mục đích sử dụng đất cho vợ chồng bà Trần Thị Ngọc Nữ tại phường Mũi Né, TP Phan Thiết.

Theo kết luận, Sở Tài nguyên – môi trường Bình Thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho bà Nữ, các ông Nguyễn Văn Tài, Đoàn Ngọc Ánh khi thực hiện việc chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất mà không xem xét yếu tố diện tích tách thửa tối thiểu tại địa phương là không đúng quy định.

Thanh tra kết luận trách nhiệm này thuộc về ông Hồ Lâm, Lê Nguyễn Thanh Danh – nguyên giám đốc và phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Bình Thuận.

Ngoài ra, các ông Phạm Văn Quân, Nguyễn Hữu Đức – nguyên giám đốc, phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Thuận và các nhân viên tham mưu cùng chịu trách nhiệm về những sai phạm trên.

Kết luận thanh tra còn nêu ra hàng loạt sai phạm của UBND TP Phan Thiết trong việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho bà Nữ và ông Ánh. Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phan Thiết thực hiện không đúng thẩm quyền trong việc chỉnh lý biến động chuyển mục đích sử dụng đất trong vụ việc này.

Ngoài ra, UBND TP Phan Thiết còn cấp đổi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới khi thực hiện việc tách thửa cho các cá nhân trên mà không xem xét yếu tố chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định.

Trách nhiệm trong các sai phạm trên thuộc về ông Trần Hoàng Khôi – nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết và các thuộc cấp tại phòng tài nguyên – môi trường.

Các ông Nguyễn Ngọc Hải và ông Nguyễn Hữu Hoành – nguyên giám đốc, phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phan Thiết cùng ông Bạch Dân Vinh – nguyên phó chi cục trưởng Chi cục Thuế Phan Thiết – liên đới đến các sai phạm trên.

Đối với UBND phường Mũi Né, thanh tra kết luận đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng tại địa phương, chưa xử lý dứt điểm tình trạng người dân xây dựng nhà ở trái phép. Trách nhiệm thuộc về chủ tịch và phó chủ tịch UBND phường Mũi Né phụ trách.

Từ những tồn tại, thiếu sót nêu trên, chánh Thanh tra Bình Thuận kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp tham mưu kiểm điểm, có hình thức xử lý phù hợp đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm tại Sở Tài nguyên – môi trường, UBND TP Phan Thiết.

Chỉ đạo Sở Tài nguyên – môi trường tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý trách nhiệm các tập thể và cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật.

Thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định, tạm dừng cho phép thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất liên quan đến thửa đất sai phạm.

Chỉ đạo UBND TP Phan Thiết tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý trách nhiệm các tập thể và cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến những sai phạm đã chỉ ra như trên.

Đáng chú ý, phần lớn các cá nhân bị nêu trong sai phạm trên hiện đang chịu án tù, kỷ luật, giáng chức… cũng liên quan đến sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết.

Cụ thể như các ông Trần Hoàng khôi cùng thuộc cấp ở phòng tài nguyên – môi trường đang chấp hành án phạt tù.

Các ông Hồ Lâm, Lê Nguyễn Thanh Danh cùng thuộc cấp ở Sở Tài nguyên – môi trường Bình Thuận, Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Thuận nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, giáng chức.

Riêng các cá nhân ở chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi cục Thuế TP Phan Thiết đang là các bị can trong vụ án sai phạm đất đai ở địa bàn vừa qua.

Cũng trong ngày 23-3, bà Trần Thị Ngọc Nữ đã bị TAND TP Phan Thiết tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội gây rối trật tự công cộng.

Khởi tố vụ án sai phạm đất đai ở thành phố Phan Thiết

Khởi tố vụ án sai phạm đất đai ở thành phố Phan Thiết

TTO – Chiều 23-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất đai, xảy ra tại TP Phan Thiết theo khoản 3, điều 229 Bộ luật hình sự.

ĐỨC TRONG

Phan Thiết sắp trở thành điểm đến của du lịch MICE toàn cầu

Thứ Ba, 23/3/2021 19:01 GMT+7(PLVN) – Phan Thiết được chọn làm nơi phát triển mô hình thành phố du lịch kiểu mẫu, nhằm chào mừng Liên Hiệp Quốc 100 năm – theo thông tin từ Hội nghị Bàn Tròn Liên Hợp Quốc 2045 tổ chức online ngày 17/3 vừa qua.

Hội nghị Bàn Tròn Liên Hợp Quốc 2045 với chủ đề “Sáng kiến mô hình thành phố kiểu mẫu chào mừng Liên Hiệp Quốc 100 năm” diễn ra trên nền tảng trực tuyến, do ông Ramu Damodaran – Tổng Biên tập Tạp chí Biên Niên Sử của Liên Hợp Quốc, Trưởng Academic Impact của Liên Hợp Quốc – điều phối chính. 

Hội nghị có sự tham gia của các diễn giả là các nhà lãnh đạo, nhà tư tưởng, học giả hàng đầu thế giới: ông Kamal Malhotra – Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Thống đốc Michael Dukakis – Chủ tịch Diễn đàn Toàn cầu Boston và Viện Michael Dukakis, Giáo sư Thomas Patterson (Đại học Harvard), Giáo sư John Quelch (Đại học Harvard), Giáo sư Alex Pentland (Đại học MIT). Phía Việt Nam, các diễn giả của Hội nghị gồm có ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng Cục trưởng TCDL Việt Nam, ông Lê Tuấn Phong – Chủ tịch UBND Bình Thuận, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland…

Các diễn giả và khách mời tại Hội nghị hội nghị trực tuyến chủ đề “Sáng kiến mô hình thành phố kiểu mẫu chào mừng Liên Hiệp Quốc 100 năm”.

Tiềm năng trở thành điểm đến du lịch MICE của thế giới

Trong Hội nghị, các diễn giả quốc tế bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là trong năm 2020 đã đạt được thành tích kép: vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế. Phan Thiết, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi – biển xanh, cát trắng và nắng ấm quanh năm, nhiều danh thắng và di tích lịch sử nổi tiếng, chi phí sinh hoạt thấp, rất tiềm năng cho phát triển du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch MICE. 

Phát triển du lịch MICE cho Phan Thiết cũng nằm trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch chung của Việt Nam, theo chia sẻ của ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng Cục trưởng TCDL Việt Nam. Tuy vậy, ông Khánh cho rằng du lịch MICE là loại hình du lịch cao cấp, đòi hỏi cao về mức chuyên nghiệp và sự hoàn thiện của hệ thống cơ sở vật chất, kĩ thuật, giao thông và nhân lực phục vụ. 

Để đáp ứng các yêu cầu nói trên, tỉnh Bình Thuận đang ráo riết hoàn tất cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây để rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM-Phan Thiết xuống dưới 2 giờ. Sân bay Phan thiết chuẩn bị thi công và đi vào hoạt động năm 2022; sân bay Quốc tế Long Thành dự kiến đi vào hoạt động năm 2025 sẽ giúp dễ dàng kết nối Phan Thiết với mọi điểm đến trên thế giới.

Về cơ sở hạ tầng nghỉ dưỡng, ngoài hệ thống khách sạn và resort hiện hữu có thể kể đến dự án NovaHills Mui Ne Resort & Villas tháng 6 này mở cửa chính thức với tên gọi Centara Mirage Resort Mui Ne, sẽ cung cấp hơn 1000 phòng và hội trường có sức chứa cho cả ngàn người cùng các hoạt động indoor và outdoor.

Đặc biệt, dự án NovaWorld Phan Thiet – siêu thành phố biển – du lịch – sức khỏe với quy mô 1.000 ha tại Tiến Thành với đầy đủ các tiện ích tầm cỡ quốc tế, khi đi vào hoạt động sẽ tạo đà cho loại hình du lịch MICE của Phan Thiết phát triển nhanh chóng.h

Có thể thấy Phan Thiết đang đứng trước cơ hội vàng để phát triển thành một thành phố du lịch tầm cỡ thế giới. Điều mà các học giả và các nhà lãnh đạo quan tâm và lưu ý là làm sao để sự phát triển song song với việc bảo tồn được nét đẹp thiên nhiên và nâng tầm các di tích lịch sử lâu đời.

Phan Thiết sở hữu nhiều tiềm năng trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng” đặc sắc trong khu vực. 

Phan Thiết và dự án “thành phố công nghệ ảo”

Cũng trong Hội nghị Bàn Tròn Liên Hợp Quốc 2045, các diễn giả quốc tế đã đề xuất mô hình xuất sáng kiến mô hình kết nối giữa NovaWorld Phan Thiet và Thành phố Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo (AIWS City) – kết hợp giữa thành phố ảo và thành phố thật tạo nên một mẫu hình đặc sắc của thế giới năm 2045. 

Giáo sư Thomas Patterson thuộc trường ĐH Harvard, Thành viên Ban lãnh đạo Thành phố AIWS, Đồng tác giả của Khế ước xã hội cho thời đại AI đã trình bày dự án xây dựng hệ sinh thái AI tại Phan Thiết, giúp nơi đây trở thành điểm quy tụ những startup của thế giới đồng thời là nơi phát triển về công nghệ, sáng tạo và phát triển bền vững. 

Ông Lê Tuấn Phong – Chủ tịch UBND Bình Thuận phấn khởi chia sẻ “Cùng với hạt nhân là NovaWorld Phan Thiết kết nối với Viện Michael Dukakis, các giáo sư danh tiếng trong Đại học Harvard, Học viện Công nghệ Massachusetts cùng nhau xây dựng NovaWorld Phan Thiết trở thành một thành phố công nghệ ảo và trở thành điểm đến của các Startup về AI trên toàn thế giới – là mô hình thành phố tiên tiến, văn minh của nhân loại.” 

Tới đây, cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE số 1 khu vực và thế giới và là một mô hình đặc sắc của thế giới năm 2045” sẽ là hoạt động kích hoạt cho việc đưa Phan Thiết thành điểm đến Du lịch MICE. Đặc biệt, trong năm 2022, Dự kiến Hội nghị Liên minh Lãnh đạo Thế giới – Club de Madrid với chủ đề Xây dựng nền kinh tế mới, nền tài chính mới cho thế giới trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo sẽ được tố chức tại Phan Thiết.

Tại TP Phan Thiết, Novaland đang phát triển dự án NovaWorld Phan Thiet có diện tích 1.000ha, tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đô la Mỹ, có hàng trăm tiện ích phát triển bền vững cho cộng đồng. Dự án cũng đảm bảo cơ sở hạ tầng để tạo nên điểm đến lý tưởng dành cho loại hình du lịch MICE, du lịch sức khỏe, team building, nơi đến sinh hoạt hè cho sinh viên thế giới… cùng nhiều sự kiện quốc tế sẽ được triển khai hàng năm… Tiêu biểu, NovaWorld Phan Thiet hợp tác với Viện Michael Dukakis trở thành nơi công bố và vinh danh những thành tựu mới, những người có cống hiến xuất sắc cho lịch sử trí tuệ nhân tạo và kinh tế số…. 

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Tập đoàn Novaland chia sẻ: “Chúng tôi muốn mời gọi các nguồn lực từ cộng đồng quốc tế: các giáo sư, các nhà lãnh đạo, các tổ chức về trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và đặc biệt từ Liên Hợp Quốc với gần 200 thành viên và các tổ chức của mình; từ đó giúp quảng bá, kết nối để đưa TP Phan Thiết trở thành một mô hình đặc sắc của thế giới. Kỳ vọng vào năm 2045 – năm kỷ niệm 100 năm thành lập Liên Hiệp Quốc, chúng ta sẽ có thêm một điểm đến mới sáng tạo cho cộng đồng quốc tế, có thêm một Quốc gia Việt Nam phát triển.”Đ. Hà

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.