tin tức từ Việt Nam ngày 15,16/3/2021(ngày giờ VN) qua những bài viết của những “cá thể viết báo(chí) bây giờ

Sẩn phẩm của xã hộii

từ “Trưởng Cục “bị kỷ luật do “sai phạm ” xuống
“Phó Cục”

16/03/2021 17:45 GMT+7

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp cho biết ngày 12-3, bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký quyết định giáng chức ông Vũ Quốc Doanh – cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM – xuống làm cục phó.
Giáng chức cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM xuống cục phó - Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Doanh – người vừa bị giáng chức – Ảnh: P.H.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng quyết định hình thức kỷ luật cảnh cáo với ông Võ Minh Hòa, nguyên phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, do liên quan đến những vi phạm trong quá trình thi hành án dân sự trên địa bàn.

Hai ông Vũ Quốc Doanh và Võ Minh Hòa được xác định có nhiều sai phạm trong quá trình điều hành, chỉ đạo hoạt động thi hành án.

Ông Vũ Quốc Doanh được Bộ Tư pháp bổ nhiệm giữ chức cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM từ ngày 1-1-2018.

Ngoài việc bị Bộ Tư pháp xử lý kỷ luật giáng chức vụ, ông Vũ Quốc Doanh đang bị Thành ủy TP.HCM xem xét, xử lý kỷ luật về mặt Đảng.

Trước khi quyết định kỷ luật 2 lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, trong năm 2020 Tổng cục Thi hành án dân sự đã tổ chức kiểm tra hoạt động thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM. Kết quả kiểm tra đã phát hiện một số sai phạm trong công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi hành án.

Với quyết tâm xử lý nghiêm các vi phạm, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong hệ thống thi hành án dân sự, trên cơ sở nghị quyết của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã ký quyết định kỷ luật bằng hình thức giáng chức đối với ông Vũ Quốc Doanh – cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, xuống giữ chức vụ phó cục trưởng cục này và kỷ luật cảnh cáo đối với ông Võ Minh Hòa, nguyên phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.

Giáng chức phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Lê Nguyễn Thanh Danh

Giáng chức phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Lê Nguyễn Thanh Danh

TTO – Liên quan đến các sai phạm đất đai xảy ra tại Phan Thiết, ngày 26-11, UBND Bình Thuận đã thi hành kỷ luật bằng hình thức giáng chức đối với ông Lê Nguyễn Thanh Danh – phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh.

B.NGỌC

Bà Dương Thị Bạch Diệp ( cựu cán bộ vô sản,nữ đại gia mua xe Roll Royce đắt giá đầu tiên tại VN,đầu cơ đất đai…)phủ nhận cáo trạng, nghi ngờ hồ sơ giả mạo

16/03/2021 12:03

Đại gia Dương Bạch Diệp: 'Bông hồng vàng'10.000 tỷ chơi Rolls-Royce chính hãng đầu tiên Việt Nam
Đại gia Dương Bạch Diệp: 'Bông hồng vàng'10.000 tỷ chơi Rolls-Royce chính hãng đầu tiên Việt Nam
TTO – Trong phần xét hỏi sáng 16-3, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục phủ nhận nội dung cáo trạng và cho rằng hồ sơ trong vụ án không đáng tin cậy, lời khai của đại diện ngân hàng là giả mạo, không đáng tin cậy.
Bà Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo trạng, nghi ngờ hồ sơ giả mạo - Ảnh 1.

Đại diện Ngân hàng Agribank tại phiên tòa – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 16-3, ngày tiếp theo phiên xét xử nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác trong vụ án hoán đổi đất gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỉ đồng. 

Công ty Diệp Bạch Dương có văn bản mượn hồ sơ từ ngân hàng

Trong phần xét hỏi của VKS, đại diện Ngân hàng Agribank cho rằng lý do mà Công ty Diệp Bạch Dương (của bà Dương Thị Bạch Diệp) có được bản chính hồ sơ nhà đất 57 Cao Thắng để đi cập nhật tài sản trên đất sau khi sửa chữa là bởi Công ty Diệp Bạch Dương đã có văn bản mượn hồ sơ gốc này.

Cụ thể, đại diện ngân hàng cho biết sau khi nhận được biên bản họp hội đồng thành viên, đơn xin mượn hồ sơ bản gốc của Công ty Diệp Bạch Dương có các ý sau: mượn hồ sơ thửa đất để sửa chữa, tiến hành nộp hồ sơ hoàn công, cập nhật tài sản… sau khi hoàn công thì công ty trả bản chính cho ngân hàng.

Sau khi cho Công ty Diệp Bạch Dương mượn, ngày 4-1-2011 ngân hàng đã có văn bản gửi Văn phòng đăng ký đất đai và Sở TN-MT đề nghị chỉ bàn giao hồ sơ của khu đất cho Công ty Diệp Bạch Dương khi có mặt của đại diện ngân hàng, đồng thời thông báo cho cơ quan trên biết về việc hồ sơ của thửa đất đã được thế chấp để đảm bảo cho một khoản vay.

Tại phiên tòa, đại diện Sở TN-MT cũng cho biết sau khi Agribank có văn bản đồng ý cho công ty mượn giấy tờ bản chính nên sở này đã thực hiện các việc cập nhật tài sản và sau đó giao bản chính cho ngân hàng. Hiện nay, bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 57 Cao Thắng đang do Ngân hàng Agribank giữ.

Không tin cậy kết quả giám định của công an

Bà Dương Thị Bạch Diệp khẳng định những lời khai của đại diện Agribank và Sở TN-MT hoàn toàn là giả mạo và không đáng tin cậy. 

Bà Diệp khẳng định bà chính là người đi nộp hồ sơ để cập nhật tài sản tại thửa đất 57 Cao Thắng, bởi vậy cũng là người của Công ty Diệp Bạch Dương đi nhận về chứ không phải ngân hàng nhận bản chính hồ sơ này.

Bà Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo trạng, nghi ngờ hồ sơ giả mạo - Ảnh 2.

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đồng thời, bà Diệp khẳng định khi bà và con gái (thành viên Công ty Diệp Bạch Dương) ký văn bản mượn lại tài sản (tháng 1-2011) thì hồ sơ hoàn công đã được hoàn tất từ trước đó.

Khi được đại diện VKS hỏi về các văn bản bà và con bà ký đã được giám định và khẳng định chính là chữ ký của bà thì có ý kiến gì, bà Diệp nói rằng: “Đối với những tài liệu do cơ quan điều tra cung cấp trong vụ án này thì tôi nghi ngờ 90% là giả mạo”, do đó bà cho rằng kết luận giám định của công an cũng “không đáng tin cậy”.

Trong phần trả lời thẩm vấn của luật sư về việc hợp đồng thế chấp của Công ty Diệp Bạch Dương được ký từ năm 2000, bà Diệp khẳng định là tài liệu giả mạo vì Công ty Diệp Bạch Dương được thành lập năm 2002 thì năm 2000 chưa hề có để mà ký hợp đồng thế chấp tài sản.

Vụ án hoán đổi đất được thực hiện giữa thửa đất 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương với thửa đất 185 Hai Bà Trưng do Trung tâm ca nhạc nhẹ (thuộc Sở VHTTDL TP.HCM) quản lý.

Sau khi được thành phố chấp nhận chủ trương thì hai bên đã thực hiện việc hoán đổi. Tuy nhiên, thửa đất 185 Hai Bà Trưng đã được sang tên cho Công ty Diệp Bạch Dương nhưng đất 57 Cao Thắng lại bị công ty mang đi thế chấp dẫn đến việc Trung tâm ca nhạc nhẹ bị mất quyền kiểm soát đối với cả hai thửa đất, thiệt hại được xác định là 186 tỉ đồng.

3 cựu lãnh đạo bị bắt liên quan gì vụ hoán đổi đất cho Diệp Bạch Dương?

3 cựu lãnh đạo bị bắt liên quan gì vụ hoán đổi đất cho Diệp Bạch Dương?

TTO – Hai nguyên phó chánh văn phòng UBND và nguyên phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP.HCM vừa bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án “Diệp Bạch Dương”. Ba người này liên quan như thế nào?

HOÀNG ĐIỆP – TUYẾT MA

Bà Bạch Diệp khóc: ‘Thế chấp nhà 185 Hai Bà Trưng là sai nhưng tôi không lừa đảo’

16/03/2021 17:50 GMT+7 5 0 Lưu

TTO – Bà Dương Thị Bạch Diệp khóc và khai như vậy tại phiên tòa xét xử vụ hoán đổi đất vàng 185 Hai Bà Trưng lấy đất 57 Cao Thắng trái luật.
Bà Bạch Diệp khóc: Thế chấp nhà 185 Hai Bà Trưng là sai nhưng tôi không lừa đảo - Ảnh 1.

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Có mâu thuẫn trong hồ sơ thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng?

Trong ngày thứ 2 tại phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục cho rằng mình không thực hiện khoản vay 8.700 lượng vàng bằng cách thế chấp thửa đất 57 Cao Thắng. 

Bà Diệp nói rằng hợp đồng thế chấp là giả mạo bởi trong văn bản thông báo đăng ký thế chấp của Trung tâm thông tin Sở Tài nguyên – môi trường gửi UBND quận 3, Sở Xây dựng đề ngày 31-12-2000, trong khi hợp đồng thế chấp thể hiện ngày 31-12-2008. Như vậy, thông báo thế chấp có trước hợp đồng thế chấp đến 8 năm.

Bên cạnh đó, bà Diệp cũng cho rằng mình có sai khi đem nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp cho Sacombank khi chưa giải quyết xong các vấn đề liên quan đến nhà 57 Cao Thắng với Agribank. 

“Tôi sai nhưng tôi nghĩ cái sai của tôi không phải là lừa đảo. Tôi đã xây và giao nhà 57 Cao Thắng cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ rồi, còn pháp lý thì tôi có vướng mắc nên tôi, Sở Tài nguyên – môi trường và Agribank nhiều lần ngồi lại để giải quyết.

Tôi cũng lớn tuổi rồi, cha tôi đã 98 tuổi ngày nào cũng gọi điện cho con tôi hỏi mẹ mày sao rồi. Tôi làm cho gia đình phải xấu hổ, xin HĐXX xem xét tôi không lừa ai” – bà Diệp khóc nói.

Trả lời luật sư về việc vào tháng 1-2011 Agribank có gửi văn bản nào yêu cầu cập nhật tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp hay không, đại diện Văn phòng đăng ký đất đai trả lời không nhận được, mà nội dung nhà 57 Cao Thắng đã thế chấp cho Agribank năm 2008 có từ sổ cũ, khi ra sổ mới chỉ cập nhật lại. 

Hiện sổ cũ vẫn đang do Văn phòng đăng ký đất đai giữ. Theo vị này, thông tin thế chấp không in trực tiếp trên mặt sau của sổ đỏ cũ, mà chỉ có giấy xác nhận thế chấp kèm theo.

Trong phần xét hỏi, luật sư lấy dẫn chứng về việc Agribank biết và đồng ý cho bà Diệp mang tài sản 57 Cao Thắng đi hoán đổi (có nghị quyết hội đồng tín dụng ngày 24-12-2008). 

Ngoài ra, trong phần trả lời viện kiểm sát trước đó, đại diện Agribank cho biết sau khi cho Công ty Diệp Bạch Dương mượn hồ sơ đi cập nhật tài sản, ngân hàng đã có văn bản thông báo cho Sở Tài nguyên – môi trường biết đất 57 Cao Thắng đã được thế chấp cho ngân hàng. 

Luật sư cho rằng như vậy Sở Tài nguyên – môi trường cũng biết rõ tài sản 57 Cao Thắng đã được thế chấp nhưng vẫn đồng ý cho hoán đổi.

Bà Bạch Diệp khóc: Thế chấp nhà 185 Hai Bà Trưng là sai nhưng tôi không lừa đảo - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Tài cho rằng mình chưa gây hậu quả – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Tôi chưa gây ra hậu quả”

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cho biết việc hoán đổi  được cựu chủ tịch UBND TP.HCM lúc đó phân công thực hiện.

Ông Tài khai công văn chấp thuận cho Sở Văn hóa – thể thao và du lịch và Công ty Diệp Bạch Dương hoán đổi nhà đất số 185 Hai Bà Trưng với nhà đất 57 Cao Thắng được chủ tịch UBND TP.HCM phân công ông ký thay. 

Ông Tài cho rằng lúc bấy giờ nhận thức của ông là được chủ tịch và thường trực Ban chỉ đạo 09 đồng ý và sau khi ký xong, ông đã gửi ngay cho chủ tịch và các cá nhân liên quan.

Ông Tài khai không biết thông tin Công ty Diệp Bạch Dương có thỏa thuận với Trung tâm Ca nhạc nhẹ và không kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng, không biết việc căn nhà này đang bị thế chấp cho Agribank.

Ông Tài cho rằng đến khi ông nghỉ hưu thì việc chuyển dịch tài sản chưa xảy ra, nên ông cho rằng chưa gây hậu quả.

Phiên tòa tiếp tục làm việc vào ngày mai. 

TUYẾT MAI – HOÀNG ĐIỆP

Chiêu tán gái kiểu mới :Thuê người bắt cóc bạn gái rồi làm ‘người hùng’ mang 500 triệu giải cứu

16/03/2021 23:29

TTO – Nguyễn Văn Đức nhiều lần tỏ tình nhưng không được T. đồng ý nên đã lên ‘kịch bản’ thuê 3 thanh niên giả vờ bắt cóc bạn gái tống tiền rồi mang 500 triệu đến giải cứu nhằm khiến bạn gái rung động.
Thuê người bắt cóc bạn gái rồi làm người hùng mang 500 triệu giải cứu - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Đức tại cơ quan công an – Ảnh: Công an cung cấp

Tối 16-3, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đức (24 tuổi, trú tại Nông Cống, Thanh Hóa), Triệu Ồng Nhất (25 tuổi, trú tại Văn Bàn, Lào Cai), Hoàng Ồng Nhất (23 tuổi, trú tại Bảo Thắng, Lào Cai), Lương Thanh Miều (23 tuổi, trú tại Văn Bàn, Lào Cai) về tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.

Theo điều tra, khoảng tháng 10-2020, Đức quen chị Nguyễn Thị T. (19 tuổi, trú tại Hà Nội). Đức nhiều lần bày tỏ tình cảm nhưng không được T. đáp lại nên đã bàn bạc với Miều lên kế hoạch bắt cóc T. rồi dựng lên “vở kịch” đòi tiền chuộc.

Khoảng 19h ngày 4-3, Đức hẹn chị T. đến cổng chùa Phúc Khánh, phường Ngã Tư Sở để gặp nhau. Khi chị T. đến điểm hẹn thì bị các bị can bắt ép lên xe rồi đưa về một ngôi nhà tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Thuê người bắt cóc bạn gái rồi làm người hùng mang 500 triệu giải cứu - Ảnh 2.

Các bị can Miều, Nhất và Nhất tại cơ quan công an – Ảnh: Công an cung cấp

Theo kế hoạch đã bàn bạc, Miều lấy điện thoại của T. gọi cho Đức đòi 500 triệu đồng tiền chuộc. Với kịch bản giải cứu bạn gái, Đức đến địa chỉ giam giữ chị T. trao đổi tiền chuộc với mục đích khiến T. rung động.

Sau khi thoát ra ngoài, chị T. đã đến cơ quan công an trình báo.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an quận Đống Đa đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Đức, Lương Thanh Miều, Triệu Ồng Nhất và Hoàng Ồng Nhất để điều tra vụ việc.

Tại cơ quan công an, các bị can khai nhận được Đức thuê bắt giữ chị T. và dựng lên màn kịch bắt cóc tống tiền trên.

Hiện Công an quận Đống Đa đang củng cố hồ sơ, xử lý các bị can theo quy định.

Chủ vườn dừa bị bắt cóc, đòi 4,5 tỉ tiền chuộc

Chủ vườn dừa bị bắt cóc, đòi 4,5 tỉ tiền chuộc

TTO – Ngày 8-12, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết các đơn vị trực thuộc của cơ quan này và Bộ Công an cùng phối hợp với nhau, vừa phá một vụ bắt cóc, đòi 4,5 tỉ đồng tiền chuộc. Nạn nhân là một người có vườn dừa rộng lớn ở huyện Xuyên Mộc.

DANH TRỌNG

Triệt phá đường dây mua bán trái phép hoá đơn lên tới hơn 1.500 tỉ đồng

LĐO | 16/03/2021 | 17:30 h

Lê Thị Hạnh, chủ cửa hàng bán phụ tùng xe máy tại chợ Trời (Hà Nội) cấu kết với các đối tượng, mua bán hoá đơn điện tử với số tiền ghi khống lên tới hơn 1.500 tỉ đồng.

Triệt phá đường dây mua bán trái phép hoá đơn lên tới hơn 1.500 tỉ đồng

Ngày 16.3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Hà Nội thông tin, vừa triệt xóa thành công chuyên án “đấu tranh với nhóm đối tượng sử dụng không gian mạng hoạt động mua bán hoá đơn giá trị gia tăng trái phép”.

Trước đó, trinh sát phát hiện nhiều trang mạng xã hội, Facebook, Zalo có đăng tải thông tin quảng cáo, giới thiệu về dịch vụ mua bán hóa đơn giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp để thực hiện kê khai thuế khấu trừ hàng hóa dịch vụ đầu vào.

Ngày 12.1, lực lượng chức năng đã tổ chức phá án bắt giữ các đối tượng có hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng do Lê Thị Hạnh (36 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cầm đầu.

Ngoài Hạnh còn các đối tượng liên quan gồm: Ngô Thị Xuân (61 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nguyễn Nam Khánh (30 tuổi, quận Hà Đông, Hà Nội); Trần Quang Hiếu (38 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Nguyễn Đình Vũ (30 tuổi, quận Hai Bà Trưng).

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Hạnh cùng ổ nhóm đối tượng nêu trên đã sử dụng 28 Công ty “ma” để thực hiện mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng, trong đó có cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử.

Ổ nhóm đối tượng nêu trên đã thực hiện mua bán trái phép gần 50.000 tờ hóa đơn điện tử và nhiều loại hóa đơn giấy khác nhau.

Tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ ghi trên hóa đơn bước đầu xác định là trên hơn 1.500 tỉ đồng, thuế VAT là trên 155 tỉ đồng.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Việt Dũng

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.