Chuyện ĐHKT :”Thầy Miên”(Huỳnh Kim Miên ?) thân phụ của ĐH Huỳnh Thị Kim Yến đã đạt mức thọ 100 tuổi !!-Anh Ba(Hồ Ngọc)Cẩn

Anh chị Ba(Hồ Ngọc)Cẩn,chủ biên đầu tiên của Kontumquetoi.com

Thư của Thầy Kontum (100 tuổi) gửi trò Kontum (85 tuổi)

Cầu nguyện Chúa cho “Thầy ” được sức khoẻ

Anh chị Cẩn thân mến,

Tôi được thư của Anh trước Tết Tân Sửu 2021. Thường lệ mỗi năm anh gửi thư chúc mừng năm mới vào lễ Noël và đầu năm dương lịch. Sự thay đổi này làm cho tôi nghĩ anh có bị đau yếu gì không? Hoá ra là anh quên. Cái tật quên nầy, người già nào lại không có dù  ít hay nhiều. Anh thì được vợ nhắc! Còn tôi không quên vì coi đây là món nợ chưa trả, nhưng về những chuyện lặt vặt thì hay quên dù trước đây trật tự lắm. Anh là học trò duy nhất còn nhớ đến thầy cũ. Không biết lớp ở trường St. Michel của anh hiện nay còn những ai? Anh thì mấy con, cháu nội, cháu ngoại, và tuổi cũng cở trên dưới 90?. Tôi thì hơn anh là đã được 4 chắc, lớn nhất 13 tuổi, nhỏ thì 18 tháng! Tôi viết thơ cho anh hôm nay có hơi trễ không phải vì quên, mà vì đang theo dõi cuộc bầu cử gian lận có 1 không 2 ở Mỹ, và vì làm biếng mệt mỏi ở tuổi 99 mà theo tuổi ta là tuổi 100 vừa bước sang qua cái Tết Tân Sửu.

Có nhiều người hỏi tôi bí quyết nào sống lâu, sức khỏe – tôi nói : sống điều độ, tập thể dục, đi bộ, làm việc bác ái,  và tôi có thói quen mỗi ngày ăn một vài trứng gà luộc chấm muối từ ngày làm sui gia đến nay và giữ thói quen đó. Có một bà già sống 117 tuổi, mỗi ngày bà ăn 3 trứng gà. Còn Mỹ thì : an apple a day keeps the doctor away!

Khoảng năm 1935-1936, lúc ở chủng viện Làng Sông (Bình Định) mỗi mùa đông đến là bị ho. Ông Cha coi bệnh xá cho tôi uống thuốc ho của Pháp, tôi còn nhớ tên là “Goudron Guyot” là nhựa tráng đường đó! Nó hay thật, uống vài ba ngày là hết liền. Bây giờ người ta mới khám phá là goudron gây ung thư. Ông Cha đó còn phán : “trước sau gì chú cũng bị ho lao”. Lúc bấy giờ bịnh ho lao không có thuốc chữa, thời bấy giờ bịnh ho lao là bịnh rất phổ biến ở nước ta như bịnh trái trời, kiết lỵ, thương hàn làm nhiều người chết mà Tây y, đông y chưa có thuốc chữa.

Tôi bèn nghĩ ra cái kế là sáng thức dậy nhảy xuống giường là rửa mặt vội rồi chạy xuống nhà chơi (préau) chạy nhiều vòng, đứng lại hít thở. Thấy kết quả tốt, ông Cha thầy giáo lớp tôi đứng ra tổ chức.

Năm 1941 khi học hết lớp rhétorique, tôi lên dạy ở chủng viện KonTum, lễ xong, tôi đều tập thể dục cho chủng sinh nhưvậy. 

Sau đây xin tặng anh chị nhân năm mới 2021 và Tân Sửu 1 bài tập thể dục, bài của BS Ng khắc Viện ở VN chữa 1 anh thanh niên 25 tuổi, đau phổi, mổ 7 lần mất 7 xương sườn- và anh nghĩ ra chửa ho bằng cách này : “Thót bụng thở ra, Phùng bụng thở vào, hai vai bất động, chân tay thả lỏng, êm, chậm, sâu, đều, tập trung theo dõi, luồng ra luồng vào, bình thường qua mũi, khi gấp qua mồm, đứng ngồi hay nằm, ở đâu cũng được, lúc nào cũng tốt”.

Xin lưu ý: mùa đông, nếu đi ra ngoài, nên thở ra, thở vô bằng mũi. Khi thở vô, qua mũi, không khí được sưỡi ấm nên mũi cũng bị lạnh, khi thở ra, hơi thở từ phổi làm cho mũi ấm trở lại. Thời gian thở thật sâu, mỗi ngày tôi vẫn giữ từ hồicòn trẻ đến bây giờ.  

Mến chúc anh chị được mọi sự như ý trong năm Tân Sửu.

Huỳnh kim Miên

03-2-21

This image has an empty alt attribute; its file name is image-38.png

Sau khi đọc thư xong, trò kontum 85t. trao cho dâu kontum 73t đọc, và sau đây là mẫu đối thoại ngắn giữa 2 vợ chồng già…

 • em nhớ có lần đọc trong 1 đặc san Kontum, anh có viết một thầy đã đánh đòn anh trong lớp, phải thầy là tác giả thư này?
 • đúng.
 • Tại sao bị đòn?
 • Nghịch!
 • Nghịch 1 lần hay nhiều lần?
 • Sống với nhau gần 55 năm rồi, em dư biết tính anh, khỏi hỏi!
 • Như thế là … trong tuổi trẻ, chồng em bị cho ăn đòn nhiều lần trong lớp?
 • Đương nhiên, thông minh như em, hỏi là thừa, là … móc nhau làm chi cho khỗ người chồng nhỉ.
 • Anh rút ra được bài học gì sau khi bị đòn?
 • Lúc đó còn nhỏ, chỉ thấy tụi bạn cười cười là … mắc cỡ chút xíu thôi, nhưng càng ngày càng lớn, càng nhớ thương thầy nhiều. Dù lúc đó mới vài năm vào tiểu học, anh vẫn luôn nhớ làm lòng  câu la  tinh thầy dạy : “quod isti es Istae cur non ego”. Nó mãi giúp anh cố vươn lên.
 • Nghĩa là…
 • Vào gu gồ tìm hiểu sâu xa thêm.
 • Trong đời anh, ngoài thầy ra, anh còn bị ai đánh đòn?
 • Có chứ, làm sao khỏi, như Ba nè…
 • Vui đấy, kể cho em nghe đi, hình như anh chưa bao giờ kể em nghe chuyện này.
 • Trả 5 đô đi. Chuyện này khá xót xa, 5 đô là giá khuyến mãi!
 • Ô kê, dễ mà, sắp nhận 1400 chưa biết phải làm gì! Mà lý do vì sao bị đòn, chẳng lẻ cũng … nghịch nữa sao?
 • Lý do bị đòn là “hái trộm nhãn nhà bà hàng xóm”.
 • Ồ, hái trộm mà bị đòn là phải quá rồi.
 • Không đơn giản như vậy đâu. Bà Hai, già rồi, tu tại gia, nhà bên cạnh, sống một mình, không con cháu, sống nhờ mấy cây xoài, cây nhãn, cây mít trong vườn. Bà mét với Ba là anh hái trộm nhãn của bả, thế là Ba hỏi anh, anh nói “anh không hái”. Hỏi riết, anh nói không là không. Biết tính thằng con hay cứng đầu, có, nó cũng thường hay nói không !!!…cho nên sẵn đeo dây nịt bèn kéo ra quất cho mấy …nịt. Quất xong, thấy thằng con đích tôn có vẻ chịu đau không nỗi, cho nên Ba mới thương thuyết (!).” con nói thiệt với Ba đi, con có hái Ba sẽ tát thêm một bạt tai thôi, còn chối, nói không là 2 chục sợi nịt vô mình.” – con nói với Ba, “con không hái là con không hái”. Vừa nói xong, em biết sao không, vút, vút vô đít, vô lưng, vô chưn , vô vai, vô đầu, vô bụng tới tấp. Vừa vút, vừa đếm 1,2,3 cho đến 17, 18 là thân thằng bé chịu đòn hết nỗi, nó ngã sấp xuống đất nghe cái…  bịch, 2 tay, 2 chân dãy dụa đập mặt đất phạch phạch như gà trống đập cánh hãnh diện vì mới đạp… mái xong, (!) và cặp mắt thì trợn ngược lòi tròng trắng tròn vo, lại còn bày đặt phun nước mồm, nước miếng, nước bọt phọt ra lia chia, ì xèo…Mạ ở đâu chạy tới, ôm anh, kéo anh vào nhà, thoa dầu cù là, thoa khuynh diệp bác sĩ Tín, rồi giựt gió, kéo tóc nhéo tai lia chia, lũ khũ…
 • Chuyện hấp dẫn đó chứ! Để em đập đá làm cho anh ly chanh đường lấy sức kể tiếp phần hai, chuyện dài…nhen.
 • Cái này phải trả thêm 5 đô nữa mới  được. (Cho anh hớp miếng nước lấy hơi đi)

         Chuyện không ngưng tại đó, một tuần sau, đợi cho bà Hai đi qua chùa,  anh vào cửa ngỏ đằng trước, rồi quay ra phía sau vườn, hai hết  trái nhãn rồi liệng xuống đất, xong ra về. Đợi cho Ba đi làm về, anh chậm rải nói với Ba : “hôm nay con có hái hết nhãn của bà Hai, liệng hết xuống đất, để cho Ba … tự nhiên (vô tư) mà đánh con, vì con có hái, chứ để cây nhãn còn trái mà con không bao giờ hái, con vẫn bị đòn hoài… Hoài!” Một tuần sau đó, bà Hai nói với Ba, bả rình mỗi ngày, và bả thấy thằng Lân con ông Thân ở xéo trước nhà, chun qua hàng rào mình để qua nhà bà Hai hái trộm nhãn. Anh cũng nhấn mạnh với em điểm này, là khi qua nhà bà Hai để hái hết nhãn liệng xuống đất anh có thấy một lỗ hổng nơi hàng rào nhà mình mà không cho Ba hay. Bà Hai vẫn ngày ngày qua chùa bên cạnh, đọc kinh, niệm Phật, nam mô a di đà…rồi già quá, mất đi. Ba, Mạ càng ngày càng già yếu, còn anh thì cứ thế, lớn lên.

 • Ba đánh anh bằng giây nịt, còn thầy đánh anh bằng …
 • Không, thầy đi dạy, mặc áo  đen dài, quần trắng, đâu thấy dây nịt mà…xài, nên trong lớp có treo lủng lẳng cây roi…ngủ trảu sẵn sàng làm vũ khí  răn đe bọn đàn em nhất quỹ nhì ma, còn Ba, anh vẫn thương Ba là khi Ba đánh anh, Ba nắm đầu bút nịt lại, chứ nếu cầm ở đuôi nịt thì anh  sẽ bị bút nịt va chạm gây nhiều đau đớn hơn, chưa kể lỡ trúng chỗ nghiệt thì còn gì thể diện hay danh  giá đời trai.
 • và anh, cứ thế lớn lên, thế là hết, qua khỏi cái tuổi bị đánh đòn, đến cái tuổi lấy vợ, có con, mừng nhé.
 • Chưa đâu, đời là 3 vạn 6 ngàn ngày sầu, biết tìm vui nơi đâu…anh tự nguyện đóng một tháng tiền ăn, đi tìm vui trong trại cải tạo, thế mới … hề!
 • Kể nghe luôn đi, chuyện cũng còn nóng hổi, em cũng thích nghe chuyện trái sầu riêng, chuyện một tá người vui, một chục người buồn…
 • Tóm gọn sương sương thôi nhé, nói hoài tối tối nó sẽ lẻn hiện về làm phiền và uy hiếp anh trong những giấc chiêm bao mộng mị khiến anh mớ, hét to lên làm em khó ngủ…
 • Ô kê.
 • Nói 1 tháng về, hết tháng không thấy nhức nhích, hết năm không thấy tăm hơi, tháng đợi năm chờ…mỏi mòn, ngày ngày như mọi ngày, lao động vinh quang, phê rồi tự phê, thi đua, học tập theo lời bác, …những cái mững tả pín lù xây lố cố ấy lập đi lập lại khiến chán cho cái kháng chiến, tranh đấu hoài cũng như trâu đánh mãi, thi đua lao động tốt là thua đi nốt cho rồi, cải tạo viên làm vui qua ngày bằng những từ nói ngược lại như thế. Sau mấy giờ mệt mỏi lao động, về trại lại phải ngồi thiền học tập thi đua, anh mệt và khỗ quá, lại nhớ vợ, nhớ con, …
 • nhớ cái lá đa, nhớ cái mõm chó nữa chứ..!
 • Nô, đừng, không phải lúc ..ưa, thích, anh nói tiếp cho nghe nè …không biết có phải khi đó có ma đưa lối, quỹ dắt đường, xúi anh phát biểu một câu nói ngược ấn tượng , câu nói đã đưa anh đến con đường đầy hoa thơm cỏ lạ, nhiều … nguyệt quế như thế này :“thua đi, thua đi, kìa liền tôn Bùi giáng đang đợi, đang trông.!” Không kịp 24 giờ, nẫu kêu anh lên … làm việc. Câu thứ 1 – nẫu hỏi : tại sao anh giám xúc phạm đến bác Tôn? Câu thứ 2 – bác Tôn tên nhân dân kính trọng là bác Tôn Đức Thắng, tại sao mày dám cả gan gọi là tôn buồi? Sau mỗi câu hỏi, không đợi anh trả lời, chàng cán bộ trẻ nhìn chàng thi đua đen như cột nhà cháy chơi ngay … bốp bốp chát đấm đấm tát …vào mặt anh liền. “Dẫn nó về”! Trên đường từ phòng làm việc về trại, tên thi đua la anh : “con đã nói nhỏ với các bố khi mới đưa tới đây là ráng câm cái miệng lại mà có ai chịu nghe con dặn đâu”, con đánh bác nhẹ là cán bộ biết và đánh lại con, rồi bảo : “tao muốn mày đánh nó như tao đánh mày thế này, biết chưa”. “Còn nữa bố ơi, lần sau không còn đánh mà …bề, bố à!” Lần sau, đến hẹn lại lên. 5 giờ sáng, tên tù hình sự đen thùi lùi gọi cửa, đưa anh ra chỗ … hành quyết, ở đó đã đợi sẵn nẫu hỏi cung hôm rồi, thêm một nẫu mắt lé mại, mặt hơi rỗ, và mất một bàn tay. Nẫu hỏi cung ra lệnh : “đứng thẳng người, dang tay ra”. Anh đứng thẳng, dang tay. Cột nhà cháy nắm một tay, đứng bên phải, hỏi cung nắm một tay, đứng bên trái. Mặt rỗ, đứng ngoài, anh nghĩ bụng chắc nẫu này đóng vai chính đây. Nẫu hỏi cung, nhìn anh, hỏi : “biết tội mình chưa.” Khg kịp trả lời, nẫu mặt rỗ chơi liền bốp bốp chát, đấm đấm tát, không những đấm, tát, mà thoi, đục, chơi cùi chỏ, đánh đá…xem anh như một bao cát, xong lui một bước ra sau. Nẫu hỏi cung, hỏi tiếp : biết tội mình chưa như lần hỏi trước, thì điệu nhạc bốp bốp chát lại tái xuất hiện, đấm đá theo như một bài quyền của môn vỏ gia truyền kín đáo nào đó. Lui ra sau một bước, giao ban, đổi phiên nắm tay thay cho nẫu hỏi cung. Giờ, nẫu hỏi cung đóng vai người đánh, đang đứng tấn trước mặt, nhìn thẳng mặt anh, bảo : “tao đánh mày cho hết xúc phạm”, vừa hết câu là bắt chước lối biểu diễn tương tợ của vỏ sĩ số 1 bốp bốp chát, đá đá tát. Lui 1 bước ra sau, nghĩ một chút, nói lại y như câu vừa rồi xong lại bốp bốp chát …Đổi phiên cho nẫu cột nhà cháy đóng vai người đánh, nẫu này cao trên 1m8, vai to, ngực nở, môi dày, to con như một Goliath, hai con chuột trên cánh tay cuồn cuộn. Đứng trước mặt anh mà mắt cứ nhìn chừng nẫu hỏi cung, khi nhận được ám hiệu là không hỏi không rằng cứ nhào vô ăn có. Ra đòn tới tấp, không cần theo một điệu nhạc vỏ nào, có lẻ đây được gọi là vỏ … rừng, hay là vỏ bonus vì đánh anh xong y được bồi dưỡng thêm phần ăn hôm đó. Có lẻ lúc nhận đòn của nẫu này là anh không còn biết trăng sao gì nữa sau đó. Không thể tả nỗi những đau đớn này, chỉ biết rằng không hiểu sao mà cơ thể nhờ phép lạ nào mà chịu đựng được đến mức đó! Anh còn nhớ mang máng là anh đã cầu nguyện rất nhiều, anh nhớ đã bắt chước lời Chúa khi đang bị đóng đinh trên cây thánh giá : “xin Cha cứu con” , “thưa Cha, sao Cha nở bỏ con” và lịm dần lúc nào không biết. …Sau mấy ngày tỉnh lại, anh mới phát hiện là mình đã … ói ra máu, đã tiểu ra máu nhưng rất đau đớn vì máu gần như đã đông cục khi bị tống khứ ra ngoài, và khi đi tiêu thì phân toàn đen và nhiều mùi hôi thối…
 • Đến giờ này anh có cảm thấy buồn phiền đến ai, hoặc phân tích xem có gì hay dở…
 • Buồn thì biết buồn ai, buồn mình trước vậy. Phân tích, phân tích cái gì? Nếu phân tích lối đánh của 3 chàng nẫu vs mình anh thì : nẫu hỏi cung = bài bản, không Fantasie, như trả bài học thuộc lòng vậy. Nẫu nhà cháy = job well done, lại mạnh, lực chạm khá điêu luyện…Nẫu mặt rỗ, cụt bàn tay, được employer xữ dụng đúng người, đúng nghề, có sẵn củ lẵng trời cho là cái tay cụt, đấm ai, thoi ai là người bị thoi tap out ngay. Cái lối đánh 3 vs 1 là áp dụng chiến thuật biển người, không fair và hết sức tàn nhẫn. 1 vs 1 vui hơn, cao thượng hơn. Có một điều khá vui nữa là câu anh nói có chỗ nào xúc phạm đến bác Tôn đâu. Những bộ óc thông minh nhất Giao Chỉ di tản ở đâu hết rồi?
 • Họ di tản kiếm miếng ăn đó. Chồng đói chưa? 10 đô vợ trả chồng nè. Hôm nay quán tiệm cho mở cửa líp ba ga rồi. Tụi nhỏ hôm qua đến chơi đã đổ đầy xăng cho xe rồi. Giờ gọi cho chồng dĩa sashimi nhen. Nghe chồng kể chuyện mà bụng dạ vợ hêt biết ăn gì cho ngon bây giờ, thôi thì cho vợ Share với chồng a hot saké big bottle.
 • Và một baked scallops with lemon quen thuộc cho vợ của chồng luôn…

Biên tập

conchimgiakontum

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.