tin tức từ Việt Nam ngày 15, 16/3/2021(ngày giờ VN) qua các bài viết của “các cá thể viết báo (chí) xã nghĩa.

“Chưa bao giờ đất nước được như hôm nay “(NPT)

“Bản nhạc kách mệnh vô sản với nốt La Thăng”

Ông Đinh La Thăng lãnh 11 năm tù, Trịnh Xuân Thanh 18 năm tù

15/03/2021 19:03 GMT+7 34 1 Lưu

TTO – Hội đồng xét xử nhận định ông Đinh La Thăng có vai trò chính trong vụ án, vi phạm quy định pháp luật khi chỉ định thầu dự án ethanol Phú Thọ nên tuyên phạt bị cáo này 11 năm tù.

Ông Đinh La Thăng lãnh 11 năm tù, Trịnh Xuân Thanh 18 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa – Ảnh: TTXVN

Sau một tuần xét xử và nghị án, chiều 15-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với ông Đinh La Thăng – cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Trịnh Xuân Thanh – cựu chủ tịch HĐQT PVC và 10 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án ethanol Phú Thọ.

Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính nên tuyên phạt mức án cao nhất trong nhóm bị cáo phạm tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, mức án 11 năm tù. Tổng hợp các bản án trước, tòa buộc bị cáo Thăng chấp hành hình phạt chung 30 năm tù.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng hợp 2 tội danh bị cáo Thanh lãnh 18 năm tù. Cùng với các bản án trước, tòa buộc bị cáo Thanh chấp hành hình phạt tù chung thân.

Bị cáo Trần Thị Bình, nguyên phó tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt mức án thấp nhất so với các đồng phạm, 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức thấp nhất là 24 tháng tù, cao nhất là 6 năm 6 tháng tù.

Ông Đinh La Thăng có vai trò chính

Trong gần hai giờ công bố bản án, nhiều lần HĐXX nhấn mạnh ông Đinh La Thăng có vai trò chính, xuyên suốt quá trình triển khai dự án, đã đề ra chủ trương và chỉ đạo việc chỉ định thầu dự án ehthanol Phú Thọ cho liên danh PVC do Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch HĐQT.

Bản án viện dẫn tại phiên tòa bị cáo Thăng không khai nhận hành vi chỉ định thầu như cáo trạng truy tố, ban chỉ đạo triển khai dự án không làm thay việc của chủ đầu tư, bị cáo không có bất kỳ văn bản nào chỉ định thầu và Công ty cổ phần Hóa dầu nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) có toàn quyền lựa chọn nhà thầu, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng Tập đoàn PVN có nghĩa vụ bảo toàn vốn nhà nước và vốn huy động, thực hiện quyền sở hữu nhà nước tại PVN và phần góp vốn tại các đơn vị thành viên.

Ông Đinh La Thăng là chủ tịch HĐQT, sau này là chủ tịch HĐTV PVN, đã ban hành nghị quyết chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy ethanol Phú Thọ với phương thức công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

“Bị cáo Thăng biết liên danh nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn dùng ảnh hưởng của mình định hướng và chỉ định cho liên danh PVC thực hiện dự án”, bản án quy kết.

Ông Đinh La Thăng và một số bị cáo có vai trò chính biết rõ liên danh PVC không đáp ứng năng lực nhưng vẫn cố ý chỉ đạo chuyển từ đấu thầu rộng rãi sang chỉ định thầu, tạo điều kiện cho đơn vị này được thực hiện dự án.

“Hành vi của các bị cáo tác động, can thiệp vào việc đấu thầu, yêu cầu PVB thực hiện chỉ định thầu cho PVC khi đơn vị này không đáp ứng năng lực là trái quy định pháp luật”, bản án nêu.

HĐXX cho rằng bị cáo Thăng hoàn toàn biết rõ năng lực của PVC, tình hình tài chính kinh doanh thua lỗ nhưng vẫn chỉ đạo tại một số văn bản và cuộc họp giao PVC thực hiện dự án, các nội dung thông báo được triển khai rộng rãi cho lãnh đạo PVN và các đơn vị thành viên.

Mặc dù theo quy chế làm việc ban chỉ đạo không làm thay chủ đầu tư, nhưng ngay từ đầu bị cáo Thăng đã có chủ trương thống nhất cho PVC thực hiện dự án và có các hành vi hoàn thiện về mặt pháp lý gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Ông Đinh La Thăng lãnh 11 năm tù, Trịnh Xuân Thanh 18 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm tại tòa – Ảnh: TTXVN

Từ những phân tích trên, HĐXX kết luận bị cáo Thăng có vai trò chính trong việc thực hiện tội phạm, là người đưa ra chủ trương, chỉ đạo cho PVC thực hiện dự án khi không đủ năng lực trái quy định pháp luật.

Bị cáo Bình tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của ông Thăng và chỉ đạo cấp dưới triển khai việc chỉ đinh thầu cho liên danh PVC thực hiện dự án.

HĐXX nhận thấy hành vi sai phạm của các bị cáo khiến dự án ethanol Phú Thọ đã triển khai nhưng phải dừng hoạt động, đến nay chưa có hạng mục nào hoàn thành. Các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp có vốn nhà nước đã thực hiện các hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng nhưng chưa được khắc phục.

Dự án dừng thi công do PVC thiếu năng lực

Về ý kiến bị cáo Trịnh Xuân Thanh và một số bị cáo khác cho rằng nguyên nhân dự án dừng thi công là do thiếu tiền, HĐXX cho rằng quá trình triển khai dự án PVB đã có nhiều báo cáo xác định công tác thiết kế của PVC rất chậm, việc mua sắm của các gói thầu chưa hoàn thành, các hạng mục công trình đều bị chậm so với kế hoạch.

PVC cũng đã có văn bản về việc dừng dự án do không đủ năng lực thực hiện gói thầu.

Quá trình thực hiện dự án PVB đã thanh toán cho PVC theo đúng tiến độ công việc. Vì vậy đủ cơ sở xác định việc đơn phương dừng thi công dự án là do PVC thiếu năng lực, chứ không phải do thiếu vốn.

Hành vi của bị cáo Thăng thiếu trách nhiệm chỉ định nhà thầu không đủ năng lực là nguyên nhân chính dẫn đến dừng thi công dự án, gây ra thiệt hại hơn 543 tỉ đồng. Thực tế thiệt hại vụ án còn lớn hơn rất nhiều nhưng HĐXX đã tính theo hướng có lợi nhất cho các bị cáo.

Các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Thanh Hà, Trần Thị Bình… chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại hơn 543 tỉ đồng cho PVB. Một số người khác nguyên là lãnh đạo PVN không bị xem xét trách nhiệm hình sự nhưng cũng có trách nhiệm liên đới bồi thường.

Trong đó riêng ông Thăng bị xác định có vai trò chính, chịu trách nhiệm bồi thường 200 tỉ đồng.

Trước đó, trong các phiên thẩm vấn và tranh tụng, các bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đều phản bác cáo trạng, cho rằng mình không thực hiện hành vi phạm tội như truy tố. Ông Thăng cho rằng bản thân không chỉ định thầu dự án ethanol Phú Thọ cho liên danh PVC và không có vụ lợi cá nhân.

Trong khi đó, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa khẳng định hành vi phạm tội của ông Thăng đúng như cáo trạng truy tố. Các quan điểm bào chữa của bị cáo đưa ra là không có căn cứ, nên viện kiểm sát không có cơ sở chấp nhận.

Theo đại diện viện kiểm sát, sai phạm của ông Thăng trong vụ án thể hiện qua những bút phê, chỉ đạo kết luận tại một số cuộc họp yêu cầu giao thầu chỉ định dự án cho PVC dù thời điểm đó chủ đầu tư là PVB còn chưa xem xét việc lựa chọn nhà thầu.

Ông Thăng còn bị xác định đã chỉ đạo PVB lùi thời gian sơ tuyển nhà thầu, hạ một số tiêu chí của dự án để việc chỉ định thầu được thực hiện cho liên danh PVC.

Giao biệt thự của Trịnh Xuân Thanh cho PVC

Theo bản án, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi bàn bạc cùng bị cáo khác, tạm ứng tiền dự án trái quy định để mua bán, chuyển nhượng thửa đất 3.400m2 tại Tam Đảo. Tòa xác định thửa đất này cùng tài sản biệt thự trên đất được xem là vật chứng vụ án.

Tòa án xác định PVC là chủ sở hữu và cần trả lại thửa đất 3.400m2 tại Tam Đảo cho PVC nên không buộc bị cáo Thanh phải bồi thường. Bị cáo Thanh phải nộp sung công quỹ nhà nước số tiền 3 tỉ đồng đã hưởng lợi trong hành vi nhận chuyển nhượng thửa đất này. Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 12-13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh 21-23 năm tù

TTO – Viện kiểm sát cáo buộc ông Đinh La Thăng có vai trò cầm đầu, đề ra chủ trương giao PVC không đủ năng lực thực hiện dự án ethanol và đề nghị mức án 12-13 năm tù.

THÂN HOÀNG – DANH TRỌNG

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ ‘điều chuyển giám đốc Công an An Giang’ giá 20 tỉ

15/03/2021 17:06 GMT+7 13 0 Lưu

TTO – Chiều 15-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án ‘sản xuất, buôn bán hàng giả’. Trần Trí Mãnh cũng là chủ mưu chính trong vụ chi 20 tỉ để điều chuyển giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác.
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ điều chuyển giám đốc Công an An Giang giá 20 tỉ - Ảnh 1.

Kho phụ tùng xe của Trần Trí Mãnh tại khu vực phường Châu Phú A, TP Châu Đốc đã bị Công an tỉnh An Giang khám xét, phát hiện số lượng lớn hàng giả – Ảnh: BỬU ĐẤU

Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can Trần Trí Mãnh, 41 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh, ngụ phường Châu Phú A, TP Châu Đốc.

Mãnh là người chủ mưu thực hiện phi vụ “điều chuyển” giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỉ đồng mà Tuổi Trẻ Online đã phản ánh. 

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 2-3 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang bắt giữ Trần Trí Mãnh, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Mãnh là chi nhánh Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh; kho phụ tùng mô tô và kho nhớt của Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh tại đường số 8, khu dân cư Ngọc Hầu, khóm 8, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ điều chuyển giám đốc Công an An Giang giá 20 tỉ - Ảnh 2.

Công an tỉnh An Giang khám xét kho phụ tùng của Trần Trí Mãnh – Ảnh: CAAG

Trong quá trình khám xét, lực lượng công an đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ trên 1.000 thùng, can và phi chứa chất lỏng có thể tích từ 10 lít đến trên 200 lít, trên 1.360 thùng cactông chứa nhiều chai nhựa đựng chất lỏng với nhiều nhãn hiệu nhớt và gần 1.000 bao, thùng cactông chứa phụ tùng mô tô (nghi là hàng giả các nhãn hiệu nhớt và mô tô nổi tiếng); nhiều mô tô, ô tô các loại cùng nhiều giấy tờ, sổ sách liên quan. 

Trong quá trình khám xét tại nhà Mãnh, lực lượng công an còn phát hiện và thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ điều chuyển giám đốc Công an An Giang giá 20 tỉ - Ảnh 3.

Nhóm đối tượng cấu kết với Trần Trí Mãnh hứa chạy 20 tỉ đồng để chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang đi chỗ khác đã bị bắt giữ – Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngoài việc liên quan đến vụ án “sản xuất buôn bán hàng giả”, bị can Trần Trí Mãnh còn là đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ lừa đảo “chạy điều động” đại tá Đinh Văn Nơi – giám đốc Công an tỉnh An Giang – đi địa phương khác nhằm để nhóm này dễ bề thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Trần Trí Mãnh cùng đồng bọn, quyết tâm xử lý nghiêm minh các nhóm đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ điều chuyển giám đốc Công an An Giang giá 20 tỉ - Ảnh 4.

Bị can Trần Trí Mãnh tại cơ quan điều tra – Ảnh: CAAG

Bắt nhóm lừa dám hứa… điều chuyển giám đốc Công an tỉnh với giá 20 tỉ

Bắt nhóm lừa dám hứa... điều chuyển giám đốc Công an tỉnh với giá 20 tỉ

TTO – Tối 9-3, lãnh đạo Công an tỉnh An Giang cho biết vừa triệt phá mở rộng chuyên án mang bí số 192M. Đặc biệt, chuyên án này hé lộ đường dây hét giá 20 tỉ đồng để ‘điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang’.

Thượng Ta chống buôn lậu lại buôn lậu(ba que xỏ lá)??

Vụ phát hiện hàng lậu tại nhà: thượng tá Hoàng Văn Nam đã làm tường trình, kiểm điểm và sẽ bị xử lý

15/03/2021 16:34

TTO – Thượng tá Hoàng Văn Nam – phó trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm – đã về Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh làm tường trình, kiểm điểm. Sau đó, Ban thường vụ Đảng ủy BĐBP An Giang tiếp tục xem xét xử lý kỷ luật liên quan vụ phát hiện hàng lậu.
Vụ phát hiện hàng lậu tại nhà: thượng tá Hoàng Văn Nam đã làm tường trình, kiểm điểm và sẽ bị xử lý - Ảnh 1.

Từ ngày 27-2 đến nay, dư luận tỉnh An Giang xôn xao việc Công an tỉnh phát hiện số lượng lớn hàng lậu liên quan đến thượng tá Hoàng Văn Nam – phó trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm thuộc BĐBP tỉnh – Ảnh: BỬU ĐẤU

Đó là khẳng định của thượng tá Lê Hoàng Việt – phó chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang – với Tuổi Trẻ Online vào chiều 15-3, xoay quanh việc Công an tỉnh An Giang phát hiện nhiều hàng lậu, không hóa đơn chứng từ tại nhà của thượng tá Hoàng Văn Nam vào ngày 27-2. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận tại tỉnh An Giang.

Theo thượng tá Việt, đến nay Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã cho lực lượng xác minh cụ thể số hàng lậu mà lực lượng Công an tỉnh An Giang đã kiểm tra phát hiện vừa qua.

Cụ thể, tại căn nhà số 193 của bà Trần Thị Dũng có 365kg hàng hóa là nồi, chảo, ấm nước bằng inox; 230 đồng hồ các loại, quạt cầm tay; 47 máy phun sương; 107 cây vợt tennis, vợt cầu lông; 90 máy xay sinh tố, 20 bộ bếp gas mini, 1 ghế massage, 2 lò vi sóng, 2 máy lạnh… Tổng trị giá hàng hóa khoảng 145 triệu đồng.

Còn tại 2 căn nhà số 276 (khóm Vĩnh Chính 2) và 142 (khóm Vĩnh Tân, cùng thuộc P.Vĩnh Ngươn) do thượng tá Hoàng Văn Nam và vợ là bà Trần Thị Vàng làm chủ, qua kiểm tra có lượng hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, tổng trị giá khoảng 155 triệu đồng.

Trong đó, trong căn nhà 276 có hàng hóa không hóa đơn, chứng từ trị giá khoảng 90 triệu đồng gồm: 80kg nồi inox; 260kg chảo chống dính; 130kg dụng cụ rửa xe; 16 nồi cơm điện, nồi áp suất; 19 bếp điện từ, bếp nướng điện; 92 bàn ủi; 123 bình giữ nhiệt; 37 đồng hồ treo tường; 28 bình pha cà phê; 14 máy hút bụi cầm tay; 12 quạt thông gió, quạt mini để bàn…

Vụ phát hiện hàng lậu tại nhà: thượng tá Hoàng Văn Nam đã làm tường trình, kiểm điểm và sẽ bị xử lý - Ảnh 2.

Thượng tá Lê Hoàng Việt – phó chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang – trao đổi với Tuổi Trẻ – Ảnh: BỬU ĐẤU

Vào thời điểm kiểm tra 2 căn nhà 142 và 276, vợ chồng ông Nam và bà Vàng không có mặt ở nhà. Tại căn nhà 276 có con gái lớn (19 tuổi) của vợ chồng ông bà có mặt, chứng kiến và ký tên vào biên bản kiểm tra của công an. Còn tại căn nhà 142 có anh Lê Văn Lên, 31 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú khai là người thuê nhà, chứng kiến sự việc.

Vụ phát hiện hàng lậu tại nhà: thượng tá Hoàng Văn Nam đã làm tường trình, kiểm điểm và sẽ bị xử lý - Ảnh 3.

Lực lượng công an khám xét nhà thượng tá Hoàng Văn Nam, thu giữ lượng lớn hàng lậu – Ảnh: CAAG

“Sau kết quả xác minh của lực lượng BĐBP An Giang thì cơ bản trùng khớp với Công an tỉnh An Giang. Tuy nhiên, tôi phải nói rõ trong số 3 căn nhà này chỉ có 1 căn nhà 276 là của ông Nam.

Riêng căn 142 đã cho thuê từ lâu, mỗi tháng ông Nam nhận được 2,5 triệu đồng từ tiền thuê này. Tuy nhiên, trên giấy tờ vẫn chưa sang tên và hợp đồng cho thuê cũng không có, mà chỉ thỏa thuận miệng. Còn căn 193 là của chị vợ ông Nam, chứ không liên quan gì ông ấy” – thượng tá Việt nói.

Vụ phát hiện hàng lậu tại nhà: thượng tá Hoàng Văn Nam đã làm tường trình, kiểm điểm và sẽ bị xử lý - Ảnh 4.

Lãnh đạo BĐBP tỉnh An Giang khẳng định trong vụ này, thượng tá Hoàng Văn Nam chỉ có 1 căn nhà 276, chứ không phải nhiều nhà như báo chí thông tin – Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Việt khẳng định ông Nam đi học tại Đà Lạt từ tháng 11-2020. Lúc Tết Tân Sửu 2021, ông Nam có về quê ăn tết và có thấy 2 bọc đồ của chị vợ gửi, rồi ông có la rầy vợ nhưng đến khi ông Nam đi học thì bà Dũng gửi đồ vào nhà ông Nam nhiều hơn.

“Đúng là ông Nam có biết số hàng này ban đầu với số lượng ít. Thượng tá Nam có la rầy vợ, nhưng không ngờ khi ông đi học thì chị vợ lại gửi đồ nhiều hơn. Chúng tôi đang chờ họp Ban thường vụ Đảng ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang để xử lý kỷ luật ông Nam tùy theo tính chất, mức độ vi phạm” – thượng tá Việt nói thêm. Khám xét 3 kho hàng lậu ‘gửi’ tại nhà thượng tá biên phòng chống buôn lậu

TTO – Khám xét 3 kho hàng lậu tại phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc, An Giang, công an phát hiện hàng ngàn loại hàng hóa không hóa đơn chứng từ, nguồn gốc. BỬU ĐẤU

BỬU ĐẤU

“trò chơi cơ bạc vĩ mô,cao cấp trái với học thuyết của cụ tổ Karl Marx(kinh tế tập thể,diệt tư hữu phương tiện sản,bóc lột giá trị thămg dư lao động…): THỊ TRƯƠNG CHỨNG KHOÁNG (CỔ PHIẾU)CỦA DOANH NGHIỆP

‘Để nghẽn lệnh chứng khoán, Bộ Tài chính phải xin lỗi nhà đầu tư’

15/03/2021

TTO – Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho rằng Bộ Tài chính, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) phải xin lỗi nhà đầu tư vì để hệ thống giao dịch của HOSE nghẽn lệnh hơn 3 tháng qua.
Để nghẽn lệnh chứng khoán, Bộ Tài chính phải xin lỗi nhà đầu tư - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, phó chủ tịch VAFI: “Chỉ thấy lãnh đạo Bộ Tài chính xuất hiện khi đánh cồng, còn khi hệ thống bị nghẽn không thấy ai xin lỗi” – Ảnh: L.THANH

Trước sự cố hệ thống giao dịch của HOSE bị nghẽn lệnh hơn 3 tháng nay, trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 15-3, ông Nguyễn Hoàng Hải, phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), đã đề nghị như trên.

Về tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán, ông Hải nhận định ban đầu các nhà đầu tư cũng nhìn nhận đây là sự cố không mong muốn. Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, HOSE đang cố gắng khắc phục sự cố này. 

Tuy nhiên đã hơn 3 tháng qua, đại diện cơ quan quản lý chưa có một lời xin lỗi nhà đầu tư và đưa ra cam kết khi nào sẽ có giải pháp xử lý triệt để tình trạng này.

* Qua theo dõi, ông thấy các sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới có xảy ra tình trạng tương tự như ở Việt Nam không? Cơ quan quản lý ứng xử như thế nào?

– Trên thế giới, sàn chứng khoán cũng bị nghẽn lệnh. Nhưng sự khác biệt là sự cố trên thị trường chứng khoán ở các nước chỉ xảy ra trong một vài phút, vài giờ, chứ không suốt hơn 3 tháng như ở Việt Nam. Mặt khác, khi thị trường xảy ra sự cố, gây thiệt hại cho nhà đầu tư thì tùy mức độ, cơ quan quản lý thị trường phải xin lỗi nhà đầu tư, thậm chí có lãnh đạo bị cách chức.

Trong khi đó ở Việt Nam, nhà đầu tư chưa thấy ai, cơ quan nào đứng ra xin lỗi cả. Tôi cho rằng thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách lĩnh vực chứng khoán nên đứng lên xin lỗi nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ nhìn thấy ông thứ trưởng lên đánh cồng thôi.

Về sự cố này, cả chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, chủ tịch HOSE cũng phải đứng ra nhận lỗi về sự yếu kém trong quản lý của mình đã gây thiệt hại đến quyền lợi của nhà đầu tư.

* Nghẽn lệnh gây thiệt hại như thế nào cho nhà đầu tư?

– Nhà đầu tư bị ảnh hưởng rất lớn, không chỉ là tâm lý mà còn thiệt hại bằng tiền. Liên tục trong nhiều ngày, cứ đến chiều là hệ thống bị “đơ”, tê liệt hoàn toàn. Nhà đầu tư không thể giao dịch được, thấy giá tốt muốn mua hoặc bán cũng không thể được. Có buổi sáng bán nhưng không biết có khớp lệnh được hay không.

Đối với nhiều công ty muốn niêm yết lên HOSE, ba tháng nay không niêm yết được. Do đó, quyền lợi của cổ đông các công ty này bị thiệt hại.

Khi hệ thống giao dịch hoạt động bình thường thì nhà đầu tư yên tâm đầu tư, nhưng khi hệ thống nghẽn lệnh thì họ phải phòng thủ, tìm cách bảo toàn vốn. Tuần trước, thị trường ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng hơn 10 phiên. Rõ ràng tình trạng nghẽn lệnh trên hệ thống giao dịch HOSE đã ảnh hưởng không nhỏ đến lòng tin.

Để nghẽn lệnh chứng khoán, Bộ Tài chính phải xin lỗi nhà đầu tư - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư bức xúc vì hệ thống giao dịch của HOSE thường xuyên bị “đơ” vào buổi chiều, khiến không thể giao dịch được – Ảnh: L.THANH

* Ông mong phải có người chịu trách nhiệm về tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE?

– Sự cố nghẽn lệnh thể hiện sự yếu kém của cơ quan quản lý thị trường chứng khoán. Phía nhà đầu tư rất hoang mang.

Không phải chỉ xin lỗi là xong, mà điều quan trọng nhà đầu tư cần là giải pháp của cơ quan quản lý để đảm bảo thị trường phát triển bền vững, không lặp lại tình trạng này nữa. Những giải pháp ngắn hạn, trung và dài hạn là gì cần phải được thông tin công khai, minh bạch ra thị trường.

* Tuần trước, Bộ Tài chính đã làm việc với Tập đoàn FPT để bàn giải pháp xử lý triệt để nghẽn lệnh. Quan điểm của ông về động thái này?

– Đây chỉ là giải pháp tình thế. Để không lặp lại tình trạng này thì bài học xương máu rút ra khi hệ thống của Hàn Quốc vào vận hành, phải chọn công ty công nghệ trong nước là nhà thầu phụ bảo hành, sửa chữa hệ thống giao dịch. 

Nói tóm lại, sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam phải làm chủ được công nghệ vận hành hệ thống. Nếu HOSE không làm được thì phải thuê công ty công nghệ trong nước làm.

Với FPT, doanh nghiệp này có kinh nghiệm xây dựng và bảo trì hệ thống giao dịch cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Việc FPT tham gia xây dựng phần mềm hệ thống giao dịch của HOSE là hoàn toàn hợp lý và khả thi. Tình trạng rất cấp bách rồi.

Mặt khác, tôi cũng cho rằng khi hệ thống của Hàn Quốc đi vào vận hành thì hệ thống giao dịch mà FPT xây dựng sẽ giữ vị trí dự phòng, để đảm bảo hệ thống giao dịch vận hành suôn sẻ và liên tục.

* Ông giải thích kỹ hơn ý đề xuất trong công văn vừa gửi Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán là thuê người nước ngoài nắm giữ vị trí chủ chốt HOSE?

– So với các nước, thị trường chứng khoán Việt Nam còn non trẻ. Do đó, chúng ta cần thuê các nhân lực có kinh nghiệm quản lý sàn chứng khoán Hong Kong, Nhật Bản… vào quản lý sàn chứng khoán ở Việt Nam. Họ sẽ góp ý, xây dựng cách thức quản lý thị trường chứng khoán phát triển kịp với xu thế chung của khu vực và thế giới.

Chứng khoán nghẽn, phải có nơi chịu trách nhiệm

Chứng khoán nghẽn, phải có nơi chịu trách nhiệm

TTO – Hàng trăm ngàn người đã mua những lô đất 100m2, nay nhà quản lý nói chỉ những lô từ 1.000m2 mới được mua bán, thế là những lô đất ấy trở thành đầu thừa đuôi thẹo, chịu mất giá.

LÊ THANH

Chợ đêm thành chợ nhậu

Quảng Ngãi: Chợ đêm Sông Trà sắp bị dừng vì chỉ là… phố nhậu

15/03/2021

TTO – Sau gần 10 năm hoạt động, Quảng Ngãi quyết định sẽ dừng hoạt động chợ đêm Sông Trà bởi mục tiêu thu hút du khách không đạt được, lại khiến khu vực nhếch nhác vì các quán nhậu.
Quảng Ngãi: Chợ đêm Sông Trà sắp bị dừng vì chỉ là... phố nhậu - Ảnh 1.

Chợ đêm Sông Trà sẽ dừng hoạt động sau gần 10 năm ra đời – Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 15-3, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp do ông Trần Phước Hiền, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, chủ trì về số phận chợ đêm Sông Trà. Việc bàn thảo liên quan chợ đêm không đạt được mục tiêu ban đầu, không thu hút được du khách và cảnh quan khu vực dọc sông Trà Khúc qua TP Quảng Ngãi thêm nhếch nhác.

Ông Hà Hoàng Việt Phương, chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, xác nhận các đơn vị liên quan đã thống nhất dừng hoạt động chợ đêm Sông Trà.

Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online chiều tối 15-3, khu vực dọc chợ đêm chỉ khoảng 15 kiôt bán hàng quần áo, giày dép, các loại ví da, áp lưng điện thoại, còn lại là quán nhậu, quán ăn vặt. Không có sự hiện diện của các kiôt bán sản phẩm lưu niệm, các sản phẩm đặc trưng của Quảng Ngãi.

Chủ một quán nhậu tỏ ra bất ngờ trước thông tin dừng chợ đêm Sông Trà. Chủ quán này cho biết vừa chi một khoản tiền lớn để đầu tư bán kiên cố, tạo nên một quán nhậu “hoành tráng”. Việc dừng chợ đêm sẽ gây khó khăn cho các hộ kinh doanh. 

“Chúng tôi chưa nghe bất kỳ thông tin nào. Nếu sự thật là vậy thì không chỉ tôi, mà nhiều chủ quán khác sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, chủ quán này nói.

Quảng Ngãi: Chợ đêm Sông Trà sắp bị dừng vì chỉ là... phố nhậu - Ảnh 2.

Chợ đêm Sông Trà hiện nay gần như toàn bộ là quán nhậu, quán ăn vặt. Vỉa hè cũng bị chiếm làm chỗ giữ xe – Ảnh: TRẦN MAI

Ông Tự – người dân sống gần đó – tỏ ra đồng tình với việc dừng chợ đêm Sông Trà bởi lâu nay khu vực này không phải chợ đêm, mà là phố nhậu. Một vệt dài ven sông Trà không còn khoảng trống nào, nhiều đêm các loa kẹo kéo hát liên tục khiến người dân mệt mỏi. 

“Tôi nghĩ dừng là đúng, chợ đêm phải là các gian hàng bán những sản phẩm của địa phương và các vật dụng đơn giản, thu hút khách. Ai lại chỉ toàn bán quán nhậu như vầy. Ngay cả người dân chúng tôi muốn đi tập thể dục cũng không còn chỗ. Giờ các quán nhậu xây kiên cố, chiếm hết bờ sông rồi”, ông Tự nói.

Ông Hà Hoàng Việt Phương cho biết dự kiến khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 sẽ chính thức tạm dừng chợ đêm. “Đây là thời điểm phù hợp bởi người dân thuê kiôt hết hợp đồng. Chúng tôi cũng sẽ thông báo cho người dân trước khi có quyết định tạm dừng chính thức”, ông Phương nói.

Về phương án mở lại chợ đêm mới, ông Phương cho biết sẽ tính toán cụ thể, đảm bảo chợ đêm phải hoạt động và trở thành điểm đến của du khách mỗi khi ghé Quảng Ngãi. Hiện chưa có phương án lập lại chợ đêm sau khi dừng hoạt động chợ đêm Sông Trà.

Quảng Ngãi: Chợ đêm Sông Trà sắp bị dừng vì chỉ là... phố nhậu - Ảnh 3.

Một không gian nhỏ của chợ đêm bán các mặt hàng như áp lưng điện thoại, quần áo – Ảnh: TRẦN MAI

Chợ đêm Sông Trà được hình thành tại khu đê bao sông Trà Khúc (phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi), có 213 gian hàng. Qua gần 10 năm hoạt động có nhiều vấn đề tồn tại ở chợ đêm như tiếng ồn, nước tiểu, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường… được phản ánh. 

Khai trương chợ đêm Sông Trà

TTO – Tối 22-9, chợ đêm Sông Trà đã khai trương trên đường Tôn Đức Thắng (khu đê bao sông Trà Khúc), thành phố Quảng Ngãi.

TRẦN MAI

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.