phiếm về chuyện “đánh Mỹ cứu nước” của cụ “vang bóng một thời” Nguyễn Tuân-Chu Mộng Nong

Chu Mộng Nong

PHONG CÁCH ĐÁNH GIẶC

May be an image of text that says 'KHÀU LỆNH BẮT VÀ xỬ LÝ VỚI TỦ BINH MỸ -Xơ-ren-đơ 으o đai! -Gân đao! (đâu hàng sẽ khỏi chết) -Hen ấp! (bỏ súng xuố»ng) (gio tay lên) Tơn rao! -Nót mu! (đăng sau quay) (đứng im) -Gô quích! (đi nhanh lên) -Xai-lơn! (im lặng) -Hoe do men! -Con dem! (bọn mày ở đâu) (gọi chúng ra đây) -Fắc diu! (đm mày) Diu xăn ợp bích! (đồ chó đẻ)'

Đọc các bút ký đánh Mỹ của cụ Nguyễn Tuân, thấy cụ khoe văn hoá ngàn năm văn hiến cao đến mức bọn phi công Mỹ phải đầu hàng. Chúng không chỉ đầu hàng về vũ lực mà còn đầu hàng về văn hoá. Có thằng khi trao trả tù binh không chịu về nước, đòi nhập quốc tịch Việt để làm công dân ngàn năm văn hiến. Vậy là ta đã Việt hoá thằng Mỹ tự xưng là văn minh nhất quả đất!

Các giáo sư viết sách phê bình Nguyễn Tuân cũng ngợi ca hết lời. Nguyễn Tuân là một phong cách duy mỹ, gì ông cũng miêu tả đẹp, đến đao phủ giết người cũng phải giết đẹp (Bữa rượu máu), và sau này toàn dân đánh giặc ắt phải đánh đẹp (Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi, Tờ hoa). Hiển nhiên, với quan điểm quần chúng, phong cách duy mỹ của cụ Nguyễn được cho là kết tinh từ văn hoá quần chúng. Những trang viết của cụ Nguyễn vừa đậm đà bản sắc dân tộc vừa giàu tính hiện thực. Văn hoá Hà thành đã làm nên phong cách Nguyễn Tuân.

Tin sái cổ. Một thời ta đã từng thao thao bất tuyệt điều ấy cho học sinh. Học sinh há hốc mồm ra nghe và thán phục Nguyễn Tuân, thán phục văn hoá Hà thành, thán phục các giáo sư đất Bắc, và… thán phục luôn cả ta!

Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.