tài liệu bâng quơ mùa ôn dịch: Thung lũng rượu nho NAPA Bắc California/US-NAPA Wine and vineyards valley of Northern California/US

California-Napa Valley

DECEMBER 22, 2020

Image result for napa valley map

SYLVIE PHAM

Mùa rượu vang đỏ Cabernet là thời điểm tốt nhất để đến thăm thung lũng Napa

Không chỉ tạo dấu ấn với hàng ngàn vườn nho bạt ngàn và thảm xanh mượt mà trên triền núi, thung lũng Napa còn có rất nhiều điểm thú vị khác cho quý vị khám phá. Nằm gói gọn trong diện tích khoảng 30 dặm chiều dài và vài dặm chiều ngang, khu vực đồi núi thuộc miền Bắc tiểu bang California này còn là nhà của hơn 400 xưởng làm rượu, 150 nhà hàng và 130 địa điểm cư trú cho khách du lịch.

Thung lũng Napa rực rỡ và đẹp tuyệt vời trong tiết đông xuân. Đây cũng là thời điểm chúng ta nghĩ đến loại rượu vang đỏ Cabernet. Sau mùa thu hoạch nho, thung lũng Napa cũng đã trầm lặng hơn. Tiếng lửa tí tách bập bùng và tiết trời se lạnh cuối thu đầu đông đang tương phản với sự nhộn nhịp và xáo động của một mùa hè rồi cũng sẽ đến. Tại bất kỳ thời điểm nào trong năm, nếu quý vị đang cần tìm kiếm một địa điểm cho kỳ nghỉ dù ngắn hay dài, thì thung lũng Napa chính là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua.

SẮC MÀU QUANH NĂM

Hãy cùng nhau khởi hành xuống cao tốc 39 và đường mòn Silverado Trail. Vào mùa thu, cả thung lũng như đắm mình trong thảm màu sặc sỡ, từ vàng rực đến đỏ sáng, nâu đỏ đến màu san hô. Khi đông sang thì cả thung lũng tràn ngập màu vàng hoa cải của những vườn nho và màu xanh lung linh của các dãy núi.Dường như mùa nào ở thung lũng Napa cũng có thể làm nên một hình nền tuyệt đẹp cho các bức ảnh hoặc đơn giản là một bức tranh hữu tình để ngắm nhìn.

NGUỒN CẢM HỨNG
NGHỆ THUẬT

Thung lũng Napa còn là nơi hội tụ của những điểm nhấn văn hóa và khơi nguồn sáng tạo, là nơi tạo cảm hứng cho người làm nghệ thuật. Con đường nghệ thuật ở trung tâm Napa không chỉ trưng bày nhiều tác phẩm điêu khắc mà còn có nhiều địa điểm trình diễn nghệ thuật, biểu diễn các thể loại âm nhạc đặc sắc khác nhau.

THỬ RƯỢU VANG ĐỎ

Đến với thung lũng Napa để trải nghiệm rượu vang đỏ Cabernet lừng danh được rót ra ngay từ thùng ủ rượu, và nhiều loại rượu vang khác nữa, đánh thức cảm xúc của cả năm giác quan cơ thể.

KHÔNG GIAN TÌNH YÊU

Tại thung lũng Napa, hình ảnh nhấm nháp một ly rượu vang không chỉ trở nên đậm vị hơn hơn bên ánh lửa bập bùng mà thậm chí còn nồng nàn hơn tại một góc bàn ngoài ban công của một nhà hàng nào đó. Có thể nói, sự lãng mạn dường như không có điểm dừng tại nơi đây

: Michelle Huỳnh

Nước Mỹ nơi tôi đang sống

January 14, 2018  ·

 California: Thãm viếng xứ rượu nho Napa

Tiếp tục hành trình tìm hiểu nước Mỹ nơi tôi đang sống, mấy năm trước vợ chồng tôi thăm viếng xứ rượu nho (wine country) ở Cali. Phần lớn rượu nho Cali được sản xuất ở đây. Xứ rượu nho gồm nhiều cơ sở trồng nho và sản xuất rượu nho miền Bắc Cali, như thung lũng Sonoma , Napa, Alexander, Dry Creek, Bennett, và Russian River. Hiện nay ở đây có khoảng 400 hãng rượu nho. Vợ chồng tôi chỉ thăm viếng hai thung lũng nổi tiếng là thung lũng Napa và Sonoma. Bài này nói về lần thăm viếng thung lũng Napa và một hãng rượu nho lớn ở đó.

May be an image of 5 people and people smiling

Du lịch rượu nho rất vui. Trước đây ở Napa có khoảng 25 cơ sở trồng và sản xuất rượu nho. Ngày nay con số này đã lên đến 400. Ngoài việc tham quan vườn nho, thử rượu và mua rượu tận gốc, du khách đến đây ở lâu còn thưởng thức nhiều thú vui khác như rừng hóa thạch (petrified forests), rừng cù tùng (redwood), suối nước nóng, cảnh vật bờ biển Thái Bình Dương miền Bắc Cali, cảnh vật sông Nga (Russian river) v..v.., đặc biệt thưởng thức các món ăn độc đáo của nhiều đầu bếp nổi danh ở Mỹ hiện mở nhà hàng ở đây, như Thomas Keller, John Ash, và Sondra Bernstein.

May be an image of 2 people and people smiling

Rượu nho California nổi tiếng thế giới. Trong kỳ thi đua năm 1976 tại Paris, rượu nho Cali thắng vẻ vang, hơn rượu nho của Pháp. Rượu nho Cali phần lớn sản xuất tại thung lũng Napa và Sonoma. Hai vùng này năm gần nhau, nên nhiều du khách lấy tour du lịch đến đây ở lại thăm luôn hai vùng trong vài ngày. Đa số du khách chỉ đến đây một ngày, thăm viếng và uống thử rượu nho, tuyệt vời lắm. Riêng Napa đã thu hút 4.5 triệu du khách đến thăm viếng mỗi năm

.Du lịch rượu nho (hay rượu Vang) tiếng Mỹ gọi là Enotourism hay “Wine tourism” (hay Vinitourism). Đây là một hình thức du lịch thăm viếng vùng rượu nho như thung lũng Napa hay Sonoma, du lịch sinh thái thăm viếng Vườn Nho, dạo quanh ruộng nho, tham quan cơ xưởng làm rượu nho, những hầm tàng trữ rượu nho, và đặc biệt nếm rượu nho. Uống rượu nho là cả một nghệ thuật, cả một nền văn hóa, bao gồm uống loại rượu nho gì, ăn kèm loại “đồ nhấm” gì v.v…

No photo description available.

Thung lũng ruou nho Napa rất nổi tiếng. Rượu nho ở đây được sản xuất đầu tiên vào năm 1858. John Patchett là người đầu tiên đã trồng nho và sản xuất rượu nho ở đây. Ông bắt đầu trồng nho ở thung lũng Napa vào năm 1854. Năm 1857 ông bắt đầu sản xuất ruou nho. Và năm sau 1858 ông thành lập hãng rượu nho đầu tiên ở đây.

Năm 1861 một công nhân của John Patchett (là Charles Krug) ra riêng và thành lập một hãng rượu nho thứ nhì trong Vùng này. Ông này trước đây làm giám đốc sản xuất cho hãng rượu nho của John Patchett.

Theo Wikipedia tiếng Anh, cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 nghề trồng nho ở thung lũng Napa gặp nhiều khó khăn. Nho ở đây bị bệnh dịch gọi là “Grape phylloxera”, hư hại nhiều. Sau đó nước Mỹ trải qua giai đoạn cấm rượu gọi là “Prohibition”, và sau đó là thời kỳ kinh tế khủng hoảng gọi là “Great depression” (Đại khủng hoảng).

Chỉ sau cuộc thi đua ở Paris năm 1976, ở đó rượu nho thung lũng Napa thắng vẻ vang, rượu nho ở đây mới được thế giới biết đến. Kỹ nghệ rượu nho ở đây phát đạt từ dạo đó. Ngày nay thế giới nhìn nhận thung lũng Napa và Sonoma có khí hậu giống như Vùng Địa Trung Hải (Pháp và Ý), có điều kiện địa lý và địa chất thích hợp, nên có khả năng sản xuất đuoc rượu nho ngon. Đây là loại rượu nho đứng vào hạng ngon nhất thế giới.

No photo description available.

Cali diện tích bằng 2/3 nước Pháp. Khí hậu Cali giống như khí hậu Pháp. Vùng Napa gần San Francisco khí hậu nóng như vùng Địa Trung Hải của Pháp, có hơn 450 cơ sở sản xuất rượu nho (wineries), mổi năm có hơn 4.5 triệu du khách đến viếng thăm. Năm 2010 Website TripAdvisor, một trong những website du lịch lớn nhất thế giới, đã bầu chọn thung lũng Napa là “The World’s Best Wine and Food Destination” (Địa điểm nếm rượu nho và thức ăn hay nhất thế giới).

Mấy năm trước, khi đến Cali dự Đại Hội Trùng Phùng cựu học sinh trường Trung Học Võ Trường Toản Saigon, Thầy-Trò chúng tôi rủ nhau đi tham quan vùng Napa, để ngắm cảnh đẹp tuyệt vời, và nếm mùi đủ thứ rượu nho, đặc biệt những chai rượu chỉ bán tại chổ, không có bán nơi nào khác trên thế giới nầy, có tiền cũng mua không được.

Từ San Francisco đến Napa chỉ một tiếng lái xe. Cảnh vật Napa rất đẹp, nên đến đây du ngoan xem cảnh đồng quê, xem các ruộng nho, thưởng thức miễn phí đủ thứ đủ loại rượu nho, thú vị lắm.

Nếu các bạn uống rượu nho thường, chắc các bạn biết tên hai cơ sở sản xuất rượu nho nổi tiếng tại vùng Bắc Mỹ và thế giới, là Sterling và Robert Mondavi. Trong entry này xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh một ngày vui thăm viếng cơ sở sản xuất rượu nho Sterling.

Đi trên mây cảm hứng từ Napa Valley

a-walk-in-the-clouds-poster

  Napa Valley vùng thung lũng tuyệt đẹp làm bối cảnh chính cho bộ phim tình lãng mạn “A walk in the clouds” do nam tài tử điện ảnh nổi tiếng Hollywood Keanu Reeves đảm nhiệm vai nam chính. Không những là một khu vực rượu vang nổi tiếng trên thế giới, Napa Valley còn là một trong những đích điểm du lịch được ưa chuộng nhất ở California. Mỗi năm có hơn ba triệu du khách đến đây, làm cho đường sá trở nên quá đông đúc vào những dịp cuối tuần mùa hè.   Nằm trong vùng Vịnh San Francisco, Napa Valley là khu vực chính yếu của Hoa Kỳ chuyên trồng nho làm rượu vang, và một trong những vùng rượu vang lớn trên thế giới. Vùng này cũng nổi tiếng nhờ các nhà hàng dành cho những người sành ăn, các tiệm cà phê, và các trung tâm điều trị bằng spa.

null

Sườn đồi Mt. Veeder được trồng nho cabernet sauvignon. Thời gian cao điểm là các tháng mùa hè và mùa thu hoạch nho trong tháng 9 và tháng 10. Vùng thung lũng Napa Valley là nơi có hơn bốn trăm nhà máy rượu vang. Với rượu vang làm tiêu điểm, việc ăn uống thịnh soạn đương nhiên xuất hiện để bổ sung cho rượu vang. Truờng dạy nấu ăn Culinary Instritute of America tại Greystone ở St. Helena cung cấp đều đặn các đầu bếp được đào tạo kỹ lưỡng, bổ sung cho các đầu bếp đã có uy tín được thu hút bởi danh tiếng và địa điểm của Napa Valley.  

rutherford-napa-ca

Vườn nho gần cổng vào trại Rubicon Estate Winery ở Rutherford vào một buổi sáng mùa hè. 

Napa Valley hưởng được khí hậu giống như Địa Trung Hải. Mùa hè được đánh dấu bởi trời ấm cho đến trời nóng, những ngày nắng rực, những đêm mát mẻ, và ít mưa hoặc không có mưa. Mùa đông thì ôn hòa, và nét đặc trưng là thỉnh thoảng có mưa xen kẽ với những ngày trời nắng, thỉnh thoảng có sương giá. Tuy nhiên thường ít có tuyết.

napa-valley-balloons-yountville-ca

 Napa Valley thu hút du khách với những cánh đồng nho xanh mướt đến hút tầm mắt. Còn gì tuyệt vời hơn khi được ngắm toàn cảnh ‘thung lũng rượu vang’ từ trên cao. Thời tiết lý tưởng nhất để bay bằng khinh khí cầu ở đây là tháng tư hoặc tháng mười.

Từ San Francisco, chuyến đi đến vùng này kéo dài khoảng một giờ rưỡi chạy trên xa lộ Highway 101 North, băng qua cầu Golden Gate, tới đường thắng cảnh Route 37.

the-colors-of-napa-valley

Giống nho Zinfandel tại Napa Valley cho ít trái, mọc thành từng chùm cục bộ nên hương vị vì thế mà được cô đặc lại, đậm đà hơn trong từng giọt rượu

Những tour du lịch rượu vang Wine Tours và những dịp nếm thử rượu vang là lý do khiến cho nhiều người đi đến Napa Valley. Đối với một số người, đây là một cách thức thú vị để thư giãn, nhưng đối với những người khác thì động lực đằng sau một chuyến viếng thăm thường là một niềm đam mê đối với rượu vang và một mối quan tâm đến việc nhìn thấy thứ rượu vàng họ yêu thích được làm như thế nào, từ gốc tới chai. Những người sưu tầm rượu Hardcore có thể đi đến Napa để nếm rượu vang trước khi họ đầu tư vào loại rượu này.

the-hess-collection

Trung tâm trưng bày rượu nho The Hess Collection Winery Visitor Center, tại Napa. 

Hầu hết các nhà máy rượu vang đều cung cấp những dịp nếm rượu và / hoặc những chuyến du lịch tới thăm các sản phẩm của họ. Hình thức mà việc có là rất đa dạng. Các nhà máy rượu vang lớn nhất, nổi tiếng nhất, như Mondavi và Beringer, đều mở cửa hàng ngày với các cơ sở rộng lớn để đón khách, những tua du lịch có người hướng dẫn đi thăm hoạt động nhà máy và các phòng chứa rượu, để nếm những thứ rượu vang tuyển chọn và đắt tiền hơn. Nhiều nhà máy rượu vang nhỏ có thể cung cấp những dịp nếm rượu, nhưng phải lấy hẹn trước, nhưng chuyến du lịch hoặc dịp nếm rượu của bạn có thể được hướng dẫn bởi chủ nhân nhà máy rượu vang.

napa-valley-wine-train

 Đúng với tên gọi của nó “Napa Valley Wine” là một chuyến tàu tư nhân đưa du khách đi tham quan các vườn nho và nhà máy rượu vang ở Napa Valley, California. Hành trình kéo dài 3 giờ này khởi hành từ thị trấn Napa chạy đến thung lũng rượu St. Helena và trở về. Trong chuyến đi, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 5 ngôi làng Napa, Yountville, Oakville, Rutherford và St. Helena qua một loạt cửa sổ trên các toa. Toa phục vụ ăn uống đã được trùng tu theo phong cách của thời kỳ 1915 – 1917 tạo cho bạn cảm giác như vừa du hành thời gian.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.