tiếp chuyệm “Miến đã đi rồi “!!

Dũng Hoàng

 Ở Monywa (Myanmar) đang có phong trào tẩy chay Myanmar Beer, thậm chí dùng Myanmar Beer để rửa chân. Mà rửa công khai, ngoài đường phố. Ngay dưới chân, là ảnh tướng Min Aung Hlaing, người cầm đầu vụ đảo chính vừa qua. Đó là một hành động biểu thị sự phản đối vụ đảo chính và sỉ nhục người cầm đầu.

Myanmar Beer là một thương hiệu hùng mạnh, chiếm đến 80% thị phần. Nhưng một phần hãng Myanmar Beer là do mấy ông tướng quân đội làm chủ. Sau đảo chính, tập đoàn Kirin của Nhật – một ông kễnh trong ngành giải khát – đang liên doanh với Myanmar Beer, tuyên bố chấm dứt làm ăn với hãng bia này.

Giới quân sự Myanmar làm ăn không chỉ bia: tổng cộng có hơn 100 công ty do họ làm chủ, bao gồm các lãnh vực năng lượng, khai mỏ, ngân hàng, vận tải, thực phẩm và nước giải khát, du lịch, nhà đất và nhiều ngành công nghiệp khác. Dân Myanmar do đó hướng phong tào tẩy chay vào các công ty quân đội. Công ty Mytel – đứng thứ hai trong bốn hãng điện thoại lớn nhất ở Myanmar – do Viettel của Việt Nam đầu tư, thực chất có 28% là của Myanmar Economic Corporation, một tập đoàn thuộc Bộ Quốc phòng Myanmar (https://en.wikipedia.org/wiki/Myanmar_Economic_Corporation), cho nên cũng bị vạ lây. The Myanmar Times cho biết doanh thu của nhiều công ty có liên quan đến quân đội bị sút giảm, trong đó có Mytel (https://www.mmtimes.com/…/sales-tatmadaw-linked…).

Sau Kirin, đã có thêm phản ứng của các nhà đầu tư nước ngoài khác. Doanh nhân Singapore Lim Kaling, chủ công ty trò chơi Razer, sau khi chịu sức ép của một kiến nghị trên mạng với tròm trèm 1000 chữ ký, tuyên bố rút cổ phần của mình, chiếm một phần ba của RMH Singapore Pte Ltd đang điều hành Myanmar’s Virginia Tobacco Company – công ty đang hùn hạp với giới quân đội.

Làm ăn với giới quân sự Myanmar, nói như PGS Htwe Htwe Thein của Đại học Curtin, như đi trên một “bãi mìn về đạo đức” (https://theconversation.com/ethical-minefields-the-dirty…).

Là về đạo đức thôi, chứ trên thực tế, như chính Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan nhận định: “Nếu chịu khó nhìn lại trong hơn 70 năm qua, thành thật mà nói chính quyền quân sự ở Myanmar không quan tâm tới các lệnh trừng phạt kinh tế hay những điều liên quan đạo đức. Chìa khóa giải quyết vấn đề nằm ngay trong Myanmar”.

(https://tuoitre.vn/can-bao-nhieu-nguoi-chet-nua-o-myanmar…)

Chu Mộng Long

THÁN PHỤC PHỤ NỮ MYANMAR

May be an image of road and text that says 'Myanmar NOW'
May be an image of 1 person, standing and street

Tôi không khỏi thán phục phụ nữ Myanmar. Trên thế giới, phụ nữ từng xuống đường và đổ bao nhiêu xương máu với hình thức biểu tình đối mặt với bạo lực. Phụ nữ Myanmar cũng vậy, đã dũng cảm như bao nhiêu phụ nữ tiền phong trên thế giới, nhưng thêm sự thông minh ngoài tưởng tượng.

Sau sự hứng đạn vào đầu với tâm nguyện cống hiến cả thân xác và tinh thần của mình vì tự do, dân chủ và bình đẳng cho đồng bào Myanmar của nữ vũ công Ma Kya Sin, chị em phụ nữ Myanmar đã sáng tạo ra lá chắn thép để cuộc đấu tranh an toàn hơn nhưng cũng thách thức hơn. Những chiếc váy, những chiếc quần lót được thay cho lá cờ của chế độ quân phiệt độc tài giăng khắp ngả đường đất nước Myanmar.

May be an image of one or more people, people standing, people walking and outdoors

Họ đã đánh vào điểm yếu của đàn ông theo chủ nghĩa duy dương vật, nôm na là chủ nghĩa thờ con kẹc, với tâm thức sâu nặng rằng những gì thuộc đàn bà đều là xấu xa bẩn thỉu. Váy, quần lót phụ nữ đối mặt với súng đạn của thần kẹc mà bọn quân phiệt tự hào. Hiệu quả, không thằng nào dám chui qua. Một bức hình cho thấy, một thằng lính leo lên nóc ô tô dùng tay bóc bỏ những cái váy và quần lót để chứng tỏ tao không chui. Thật xấu hổ, đã mó vào mà không sợ bẩn tay sao, quân tuyệt tự?

May be an image of outdoors

Tôi cứ hình dung, nếu quân tuyệt tự ấy cúi đầu chui qua hàng rào “tàn vàng tàn tía” kia thì cũng không thể còn dũng khí bắn vào người biểu tình. Bởi cái con kẹc và súng đạn ngạo nghễ của chúng coi như đã cúi đầu quy phục phụ nữ, nơi đã sinh ra chúng nó, giúp chúng nó không tuyệt tự.

May be an image of one or more people and outdoors

Chợt nhớ Hồ Xuân Hương của Việt Nam đã từng: “Tàn vàng tàn tía che đầu nhau đỡ khi nắng cực”. Nhưng phụ nữ Việt Nam thời nay thì sao? Có còn đủ dũng khí và sự thông minh như nữ sỹ xưa hay đa số đã bị ru ngủ hoàn toàn trong những lời vuốt ve gọi là “tôn vinh sự hy sinh thầm lặng”?

Phụ nữ Myanmar xuống đường vì cả hai mục tiêu: nhân quyền và nữ quyền. Tinh thần phụ nữ Myanmar bất tử!

Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.