chuyện chống tham nhũng ,những cán bộ kách mệnh vô sản ăn cắp vĩ mô của công tại VN: “người buôn gió lại bán gió”:sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức ngày nào nay đến bắt và dẫn độ Hồ Thị Kim Thoa bỏ trốn tại Pháp

Ân oán Thích Minh Hiền và điệp vụ VH20( phần thứ nhất.)

Người buôn badn gió Bùi Thanh Hiếu

———————————–

Nếu bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức là điệp vụ quốc tế mang tên TV 17, như người ta dịch là ” vồ Trịnh Xuân Thanh năm 2017 ” thì chuyên án bắt bà Hồ Thị Kim Thoa có lẽ là tên gọi của nó là điệp vụ VH20 tức ” vồ Hồ Thị Kim Thoa năm 2020 ”.

Các nguồn tình báo xác định bà Thoa ở Paris năm 2020, bộ công an quyết định đưa bà Thoa về nước theo đường chính thức dẫn độ ký với Pháp. Việc này thành công sẽ mang lại ý nghĩa lấy lại sự hoành tráng cho Bộ Công An ở vụ bắt cóc TXT. Tiếng tăm sẽ vang dội, đấy nhé, an ninh Việt Nam có đủ mọi cách để bắt bất cứ kẻ nào trốn ra nước ngoài, đưa về đường hoàng.

Hiệp định dẫn độ với Pháp có hiệu lực bắt đầu vào ngày 1 tháng 5 năm 2020.

Một tốp an ninh được lệnh lên đường sang Pháp, trong một chuyến bay cứu trợ người Việt đang kẹt ở Pháp. Nhiệm vụ lần này ai cũng nghĩ nhẹ nhàng, một chiến thắng vang dội trước trung ương 14, trung ương cuối cùng của khoá 12. Sự ăn mừng còn chuẩn bị kỹ đến mức bên an ninh đã chuẩn bị cho các phóng viên Mạnh Quân báo Dân Trí sẵn tin tức đưa loạt bài khởi động. Gắn liền với vụ xử Vũ Huy Hoàng.

Hẳn các bạn còn nhớ lúc đó tôi đã đưa ảnh ngôi nhà bà Thoa ở với tin nhắn bài hát số 33 bản Người Về nên tắt đi.

33 là mã vùng của Pháp, bản Người Về tức điệp vụ VH20.

Cảnh sát Pháp hay nói khác hơn là chính phủ Pháp họ không truy bắt người hộ an ninh Việt Nam, tuy nhiên nếu an ninh đưa được người về sứ quán Việt Nam, họ đồng ý cho phía Việt Nam đưa người về theo dạng dẫn độ, đường máy bay.

Bởi thế dù nhiệm vụ đơn giản là có quyền dẫn độ, nhưng phía Việt Nam vẫn chuẩn bị chu đáo từ những người giỏi võ thuật, ngoại ngữ, người đánh thuốc mê ( có hộ chiếu của nữ bác sĩ này ), người gây chia rẽ nội bộ và sự phối hợp của lãnh sự Việt Nam tại Pháp. Một sự phối hợp tổng hợp toàn diện nhiều mảng khác nhau.

Phía Việt Nam bao vây ngôi nhà bà Thoa để quan sát, họ thuê nhà đối diện để đặt máy quay, ngồi trong xe ô tô để theo doi ghi hình. Những thông tin liên tục được cập nhật gửi về Việt Nam.

Vào ngày 9 tháng 11 năm 2020 bà Thoa và một đội nam nữ trẻ đi đến một tỉnh lẻ của Pháp. Khi chiếc xe của chở bà Thoa đang trên đường cao tốc, y như phim hành động, một chiếc xe khác vượt lên chặn đầu rải đinh, ngay tức khắc chiếc xe bà Thoa bị nổ lốp. Hai chiếc xe khác áp lên buộc xe bà Thoa ép vào lề đường. Trong phút chốc cả ba người trong xe đều mê man bất tỉnh không biết chuyện gì.

Thế nhưng khi giam giữ cả ba người, cơ quan an ninh Việt Nam mới nhận ra một điều , bà Thoa không mang hộ chiếu Việt Nam , bà nhập cảnh vào Pháp bằng hộ chiếu nước khác. Đôi nam nữ đi cùng bà là người nước ngoài, người đàn ông kia là một nhà tài phiệt châu Á tầm quốc tế, có ảnh hưởng quan trọng đến chính phủ nhiều quốc gia.

Việc bắt đầu nghiêm trọng hơn là chính phủ một vài quốc gia vào cuộc, phía Việt Nam dở khóc, dở cười. Lúc này chỉ mong sao thả người ra và xin mọi chuyện được giữ kín.

19 tháng 11 ông Tô Ân Xô lên báo Dân Trí, trả lời rằng bộ công an chưa có thông tin gì về bà Thoa.

Bà Thoa được an ninh Việt Nam thả ra tại một điểm, có người nhận là những người của quốc gia khác.

Điệp vụ VH20 đổi sang hướng khác là thuyết phục, mặc cả và gây sức ép, chia rẽ nội bộ nhóm bà Thoa tại Pháp. Dẫn đến việc đưa bà Thoa về vào giữa tháng 1 năm 2021, lần mà nhà báo Hương Trà khẳng định bà Thoa đã về Việt Nam. Lần này báo Dân Trí ăn mừng rõ rệt bằng loạt bài đón sẵn, cơ sở giam giữ cách ly bà Thoa ở Trà Vinh khẩn trương giăng tôn quây kín. Trong Bộ Công An người ta mở sẵn sâm panh để ăn mừng.

Tại sao việc đưa bà Thoa về lần này lại dễ dàng và trót lọt như vậy?

Câu hỏi này xin để đến phần sau, trong khi chờ đợi Bộ Công An làm việc với Thích Minh Hiền…

Người buôn bán gió Bùi Thanh Hiền

Phụ đính

Bộ Ngoại giao trả lời về thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt tại Pháp

Dân trí

 Trao đổi về nhiều nội dung báo chí nước ngoài phản ánh cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sống tại Paris, có quốc tịch Pháp… người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết không có thông tin việc bà này bị bắt.

Tại cuộc họp báo chiều 19/11, PV Dân trí đặt vấn đề, những ngày qua, liên quan tới những thông tin rộ lên về cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa (người đã bị khởi tố điều tra, đang bị truy nã vì đã ra nước ngoài, không có tại nơi cư trú) bị bắt tại Pháp, báo chí nước ngoài phản ánh, bà Thoa hiện đang sống ở Paris, có quốc tịch Pháp… cũng như khả năng dẫn độ bị can về Việt Nam khi giữa Việt Nam và Pháp có Hiệp định về tương trợ tư pháp, Hiệp định dẫn độ. PV đề nghị người phát ngôn Bộ Ngoại giao trao đổi về những vấn đề này.

Trả lời, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao không có thông tin về việc bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt giữ tại Pháp.

Bộ Ngoại giao trả lời về thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt tại Pháp - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì cuộc họp báo chiều 19/11/2020.

Liên quan đến việc này, 2 ngày trước, Chánh văn phòng Bộ Công an – Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ không nhận được thông tin chính thức về việc bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt và sẽ sớm được dẫn giải về Việt Nam nên chưa xác nhận nguồn tin là đúng hay sai.

Bà Thoa là bị can bị khởi tố để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến vi phạm xảy ra tại Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Bà Thoa bị khởi tố cùng với cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ “bán” đất vàng công sản số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TPHCM. Tuy nhiên, cơ quan công an đã tạm đình chỉ phần vụ án với bà Thoa vì xác định bị can đã bỏ trốn, khi nào bắt được sẽ tiếp tục xử lý theo quy định.

Trước đó, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương đã bị xử lý kỷ luật, bị miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng theo quyết định của Thủ tướng từ tháng 8/2017 vì những khuyết điểm mắc phải trong việc sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc ngành.

Cụ thể, UB Kiểm tra Trung ương, bà Thoa đã vi phạm một loạt các khuyết điểm về trình tự, thủ tục trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp, thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai, không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Trong giai đoạn cổ phần hóa, bà Thoa đã mua cổ phần vượt mức, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp…

Trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ngay sau khi nhận các quyết định kỷ luật, bà Thoa được Bộ Công Thương cho nghỉ hưu, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội kể từ 1/9/2017. Sau thời điểm này, được biết, bà Thoa đã sang Pháp.

Hồi giữa tháng 7 năm nay, phía Bộ Công an cho biết, cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Xác định bà Thoa đã ra nước ngoài, cơ quan điều tra khi đó cũng xúc tiến các thủ tục tương trợ tư pháp với Interpol ra lệnh quốc tế, kế hoạch là sẽ phối hợp với cảnh sát nước bạn để bắt bị can về nước.

Phương Thảo

Thứ Sáu, 5 tháng 3, 2021

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.