“lông”(nông) dân Khan Nguyen ,phân tích chuyến viếng thăm Iraq(thị trấn Ur) nơi sinh của Tổ phụ chung Abraham của 3 tôn giáo đang giết nhau : Hồi Giáo,Thiên Chúa Giáo và Do Thái Giáo..

lông dân Khan Nguyen

ĐƯỜNG THIÊN Ý TỪ UR ĐẾN CANAAN

Người ta có thể đoán được lý do Đức giáo hoàng Francisco viếng thăm Iraq, song sự e ngại về an ninh khiến không ít người lo lắng cho ngài.

Bởi cách đây chưa lâu, trước khi lãnh tụ nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) bị Tổng thống Donald Trump tiêu diệt, thì Iraq chính là đại bản doanh của ISIS. Nơi đây nhiều nhà thờ, cơ sở tôn giáo, vô số linh mục, tu sĩ, giáo dân công giáo bị IS tàn phá và tàn sát.

Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tiêu diệt xong ISIS, tình hình an ninh Iraq được cãi thiện hơn, song không có nghĩa là những cuộc khủng bố đẫm máu không còn xảy ra.

Nhất là từ sau vụ Tổng thống Trump hạ sát tướng tư lệnh vệ binh quốc gia Iran ở Baghdad, Iran giận dữ phóng rocket vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq. Ngay cả khi ông Biden thân Iran làm chủ White House, Iran vẫn tiếp tục tấn công các cơ sở Mỹ tại Iraq đến nỗi Biden cũng nổi đóa không kích trả đũa các căn cứ quân sự của Iran tại Syria… Cho thấy tình hình Iraq không thật sự an toàn cho Đức giáo hoàng viếng thăm.

Hơn nữa, hai nước Hồi giáo láng giềng Iran và Iraq theo hai hệ phái Hồi giáo đối nghịch nhau, Iran theo hệ phái Shia, Iraq theo cả hai hệ phái Shia và Sunni. Nói đầy đủ hơn, trong thời ông Saddam Hussein làm tổng thống Iraq, Hussain theo hệ phái Sunni nên chỉ tin dùng và sử dụng người cùng hệ phái trong toàn bộ hệ thống chính trị dù số dân Iraq theo hệ phái Sunni ít hơn số dân Iraq theo hệ phái Shia. Người Iraq theo hệ phái Shia bị nhà nước Iraq phân biệt đối xử nên có thể là một trong những nguyên nhân gây ra cuộc chiến dữ dội, dai dẳng và tàn khốc giữa hai nước Iran và Iraq suốt 8 năm trong hậu bán thế kỷ 20, vì Iran hậu thuẫn cho những người Iraq theo hệ Shia bị nhà nước Iraq ghẻ lạnh. Nên quả thật, tình hình an ninh Trung Đông nói chung và Iraq nói riêng, không mấy sáng sủa vì luôn chứa đựng nhiều bất ổn nội tại lâu đời.

Tổng thống Trump kiến tạo thành công và hứa hẹn nhiều thành công thêm nữa về các hiệp ước hòa bình giữa Israel và các nước Hồi giáo Ả Rập, gọi đó là thỏa hiệp Abraham. Bởi Abraham là tổ phụ của cả ba tôn giáo lớn trong khu vực là Do Thái giáo, Hồi giáo và KiTô giáo, song quái gở là ba tôn giáo chung tổ phụ lại chia rẽ, hiềm khích và chồng đối lẫn nhau. Đó chính là lý do Tổng thống Trump lấy tên Tổ phụ Abraham đặt cho các thỏa hiệp hòa bình giữa Israel và các nước Ả Rập theo đạo Hồi là muốn nhấn mạnh tất cả cùng chung một dòng, máu loãng hơn nước lã.

Và đó cũng là lý do Đức giáo hoàng Fransisco đến thăm Iraq. Mục tiêu chính của ngài có thể là đến cầu nguyện hòa bình liên tôn tại đồi hòa bình nổi tiếng ở thành phố tối cổ Ur hơn 6000 tuổi của Iraq, nơi khai sinh Tổ phụ Abraham, là tổ phụ của ba tôn giáo lớn trong khu vực.

Trước khi đến Ur gặp gỡ và cầu nguyện liên tôn, Đức giáo hoàng ghé thăm thành phố cổ Najaf gần vườn treo Babylon, một trong 7 kỳ quan cổ đại, gặp riêng Đại Ayatollah Al Sistani là lãnh đạo hệ phái Hồi giáo Shia Iraq. Nơi đây thủ tướng Iraq quyết định chọn ngày 6/3 làm ngày hòa bình liên tôn.

Ngày thứ bảy 7/3, Đức giáo hoàng đến đồi hòa bình của thành phố tối cổ Ur. Bởi Từ thành phố này Tổ phụ Abraham đã sinh ra, và cũng từ thành phố này Tổ phụ Abraham đã theo Thiên ý, tức theo lệnh Thiên Chúa về miền đất hứa Canaan là nước Israel ngày nay. Và theo Sáng Thế Ký, thành phố này cũng chính là nơi xảy ra nạn đại hồng thủy với con tàu Noe

Bởi thế, sẽ không nơi đâu thích hợp hơn cố đô Ur của Miền Nam Lưỡng Hà Địa xa xưa để Đức giáo hoàng kêu gọi các tôn giáo cùng chung Tổ phụ Abraham tin cậy, đoàn kết và yêu thương nhau.

Ngài lên án những kẻ cực đoan, những kẻ lợi dụng tôn giáo gieo rắc chia rẽ, bạo lực, chết chóc và hận thù. Lên án những kẻ bắt cóc, khủng bố… Ngài mong muốn các tôn giáo cùng chung Tổ phụ Abraham nêu gương tổ phụ tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa, cùng hướng lên trời cao, nhìn muôn ngàn sao, không phải để chao đảo lạc lối mà để bước vững vàng trên đất… Bước theo Thiên ý, xóa bỏ nghi kỵ, chia rẽ, chống đối và sát hại lẫn nhau, ngài kêu gọi hòa bình.

NR là một tín đồ Công giáo, tin tưởng tuyệt đối giáo hội Công giáo Vatican, tin tưởng tuyệt đối Đức giáo hoàng Fransisco, xin Thiên Chúa phù hộ cho ngài hoàn thành tông vụ tại Iraq.

Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.