chuyện Kontum hôm nay 4/3/2021

Bị cấp dưới tố trộm 3 cây cổ thụ, quyền Cục trưởng quản lý thị trường nói gì?

Thứ Tư, 03/03/2021 lúc 13:07

Trước việc bị cấp dưới tố cáo đào trộm 3 cây cổ thụ, ông Lê Tuấn (quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) cho biết: ‘Cứ để cơ quan chức năng điều tra, còn ai đúng, ai sai, giờ tôi cũng chẳng biết nói thế nào…’

Hiện trường 1 trong 3 cây cổ thụ ở trụ sở Đội quản lý thị trường số 2 bị mất.

Ngày 3/3, ông Ngụy Đình Phúc- Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 xác nhận, vừa ký văn bản gửi lãnh đạo Công an huyện Đăk Tô báo tin tố giác tội phạm việc 1 cây khế và 2 cây chè xanh cổ thụ tại trụ sở Đội Quản lý thị trường số 2 (thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô) bị mất trộm

Văn bản trên căn cứ nội dung cuộc họp ngày 19/2 của Đội Quản lý thị trường số 2 và theo nội dung trình báo của ông Lâm Hoàng Chương (SN 1936, bảo vệ Đội Quản lý thị trường số 2). Theo đó, 1 cây khế và 2 cây chè xanh được trồng từ lúc xây dựng trụ sở Đội Quản lý thị trường số 2 (năm 1998) cho đến nay. Tuy nhiên, thứ 7 ngày 28/11/2020, ông Lê Tuấn đã thuê người và xe cẩu vào tự ý đào 3 cây trên rồi chở về nhà riêng ở TP Kon Tum.

Trước việc trên, Đội Quản lý thị trường số 2 đã có văn bản đề nghị Công an huyện Đăk Tô xác minh, điều tra, xử lý theo quy định.

“Ba cây cổ thụ trên rất có giá trị, riêng cây khế giá thị trường khoảng 25 triệu đồng, còn 2 cây chè xanh cũng đã mấy chục năm rồi, giá trị cao lắm”, ông Phúc nói.

Trao đổi với với Tiền Phong về vụ việc trên, ông Lê Tuấn cho biết: “Cứ để cơ quan chức năng làm rõ, còn ai đúng, ai sai, giờ tôi cũng chẳng biết nói thế nào. Chuyện đón hằm bôi xấu tôi. Tôi đi trộm cây cối, ai mà tin được trên đời này”.

Tiền Lê

Tạm dừng thăm dò khai thác đá ở cạnh di tích Điểm cao 1015

Thứ Tư, 03/03/2021 lúc 16:06

Ngày 2-3, Chủ tịch UBND xã Rời Kơi (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) Trần Lệnh Tuyến cho biết, trước lo ngại của cựu chiến binh về việc cấp phép khai thác thăm dò đá ở đồi Charlie (hay gọi là đồi Sạc Ly) sẽ ảnh hưởng đến di tích Điểm cao 1015 và ý kiến của lãnh đạo UBND huyện, xã đã đề nghị công ty được cấp phép thăm dò tạm dừng các hoạt động.

Điểm cao 1015 nằm trên đồi Sạc Ly

Sau khi được đề nghị, phía công ty thống nhất sẽ tạm thời dừng thăm dò, đồng thời tổ chức rút máy móc khỏi đồi Sạc Ly.(Charlie)

Trước đó, như Báo SGGP phản ánh, tháng 9-2020, Bộ TN-MT có quyết định cho phép Công ty CP Khoáng sản Lộc Thiên Phú thăm dò đá quarzit làm nguyên liệu sản xuất đá ốp tại xã Pô Kô, huyện Đắk Tô và xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (cùng thuộc tỉnh Kon Tum).

Vị trí cấp phép thăm dò khoáng sản của Công ty Lộc Thiên Phú gồm khu vực I và khu vực II nằm trên đồi Sạc Ly (nơi có di tích lịch sử Điểm cao 1015). Điểm cao 1015 là di tích lịch sử cấp tỉnh và đang được đề nghị là cụm di tích cấp quốc gia, có ý nghĩa quan trọng của địa phương. Việc cấp phép thăm dò đã khiến dư luận lo ngại sẽ ảnh hưởng đến di tích.

HỮU PHÚC

Tái định cư người dân kiểu ‘tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa’

Thứ Sáu, 05/03/2021 lúc 9:21

Để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, sạt lở, UBND H.Đăk Glei (Kon Tum) đã bố trí đưa người dân đến nơi ở mới; thế nhưng khu tái định cư lại đang bị sạt lở.Tại khu tái định cư này đang diễn ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Tại khu tái định cư này đang diễn ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. ẢNH: ĐỨC NHẬT

Nhiều năm qua, người dân trên địa bàn H.Đăk Glei bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở núi , sạt lở bờ sông, thiên tai… Trước tình hình đó, năm 2018, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt dự án Bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn H.Đăk Glei.

Phát lộ những “cái bẫy”

Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Đăk Glei (BQLDA) làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 115 tỉ đồng. Dự án bắt đầu thực hiện từ cuối năm 2019, bao gồm các công trình dân dụng, giao thông, cấp nước và cấp điện sinh hoạt; nhiều khu giãn dân, khu tái định cư (KTĐC) tại các xã: Đăk Choong, Đăk Nhoong, Đăk Pek, TT.Đăk Glei… (H.Đăk Glei).

Để tìm hiểu thêm sự việc, ngày 3.3, PV Thanh Niên đã liên hệ ông Đỗ Sum, Phó chủ tịch UBND H.Đăk Glei, qua điện thoại. Sau khi bắt máy, ông Sum xác nhận mình phụ trách mảng này nhưng hiện tại ông đang bận nên cúp máy.

PV cũng đã tìm đến BQLDA để đăng ký làm việc. Tuy nhiên, nhân viên ở đây cho biết lãnh đạo đi vắng và từ chối cung cấp thông tin cũng như số điện thoại của lãnh đạo. PV cũng liên tục liên hệ với bà Y Thanh, Chủ tịch UBND H.Đăk Glei, nhưng không nhận được phản hồi.

Là một trong những hạng mục của dự án, KTĐC thôn Chung Năng (TT.Đăk Glei) với 65 hộ dân đã xuất hiện nhiều bất cập. Những người dân được cấp đất ở dự án này cho biết KTĐC đang phát lộ những “cái bẫy” chết người.

Theo đó, KTĐC được bố trí nằm sát bên một ngọn đồi cao. Để có mặt bằng xây dựng, các đơn vị thi công đã san ủi ăn vào chân ngọn đồi này. Đến thời điểm hiện tại, nhiều ngôi nhà đã thành hình và quay lưng vào chân đồi. Ở phía trên ngọn đồi này xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng.

Anh Bùi Văn Thơm (39 tuổi, ngụ thôn Chung Năng) cho biết, nhà cũ của anh nằm gần bờ sông Pô Kô. Do tình trạng sạt lở bờ sông nên gia đình anh được chính quyền địa phương vận động lên KTĐC. Khi đồng ý đến nơi ở mới, anh được cấp 1 lô đất ở và 20 triệu đồng để xây nhà. Anh Thơm vay mượn thêm 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở KTĐC. Tháng 8.2020 khi căn nhà xây xong, anh Thơm đưa gia đình chuyển vào sinh sống. Tuy nhiên đến tháng 12.2020, một cơn mưa lớn khiến ngọn đồi phía sau nhà anh đổ ụp xuống. Nghe tiếng nổ lớn, anh Thơm đưa vợ con chạy theo cửa trước ra ngoài. Căn nhà sau đó bị đất đá đè sập, hàng chục con gà bị vùi lấp, nhiều vật dụng bên trong bị hư hỏng nặng.

“Chúng tôi ở chỗ cũ thì bị sạt lở bờ sông. Được chính quyền địa phương vận động lên đây, chúng tôi cũng đồng ý đi theo. Cứ tưởng thoát được sạt lở bờ sông , giờ lại sợ bị núi đè. Đúng là tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa…”, anh Thơm nói và cho biết, sau khi sạt lở xảy ra, anh được BQLDA hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng 1 căn nhà khác cách nhà cũ gần 100 m.

Tái định cư người dân kiểu 'tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa' - ảnh 1

Với 20 triệu đồng, vợ chồng chị Y Cửi không thể xây nhà nên quây tôn ở tạm. Ảnh: Đức Nhật

Không thể xây nhà

Theo người dân ở thôn Chung Năng, ngoài nỗi lo sạt lở, người dân còn đối mặt với nỗi lo nền đất sụt lún gây nứt nhà . Cách nhà anh Thơm không xa, nhà ông A Phiếu cũng đã 3 lần đổ móng nhưng không dám xây nhà vì cho rằng nền đất yếu. Khi gia đình ông A Phiếu đổ móng xây nhà thì nền đất liên tục bị sụt lún khiến những tấm dầm móng bị nứt toác, mất liên kết với móng nhà.

Còn chị Y Cửi (23 tuổi) cho biết, khi đồng ý đến ở KTĐC, gia đình chị được cấp 20 triệu đồng để làm nhà. Tuy nhiên số tiền quá ít khiến gia đình chị không thể xây nhà. “Mình không có tiền nên chỉ mua tôn quây lại làm nhà ở tạm. Ở trên này sát chân đồi nên sợ sạt lở lắm. Mỗi hôm mưa gió, cả nhà mình lại về nhà cũ ở”, chị Cửi nói.

Đội Quản lý thị trường đề nghị điều tra kẻ trộm 3 cây khế và chè

Thứ Bảy, 27/02/2021 lúc 8:45

Chiều 26.2, ông Ngụy Đình Phúc – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cho biết, vừa làm đơn tố cáo gửi cơ quan Công an huyện Đăk Tô về việc có đối tượng trộm cây khế và cây chè quý tại trụ sở đơn vị.Hình ảnh cây khế được trồng trong vườn nghi là của Đội Quản lý thị trường số 2. Ảnh ĐP

Hình ảnh cây khế được trồng trong vườn nghi là của Đội Quản lý thị trường số 2. Ảnh ĐP

Theo đơn thư, căn cứ nội dung cuộc họp ngày 19.2 của Đội Quản lý thị trường số 2, trụ sở tại khối phố 8, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô và theo nội dung trình báo của ông Lâm Hoàng Chương, là bảo vệ cơ quan Đội Quản lý thị trường số 2

Trong khuôn viên đất của Đội Quản lý thị trường số 2 có một cây khế và 2 cây chè xanh được trồng từ lâu đời, vào năm 1998 cho đến nay. Thời gian đã trải qua 5 người Đội trưởng chăm sóc và giữ gìn cây khế và 2 cây chè.

Vào ngày nghỉ thứ 7 (ngày 28.11.2020) ông L.T, (trú tại TP.Kon Tum) đã thuê người và phương tiện xe cần cẩu vào Đội Quản lý thị trường số 2 tự ý đào trộm cây khế và 2 cây chè xanh chở về TP.Kon Tum.

Qua tìm hiểu, xác minh hiện cây khế và 2 cây chè xanh được trồng trong sân nhà vườn của ông L.T tại phường Nguyễn Trãi, TP.Kon Tum.

Đơn thư gửi đến cơ quan Công an của Đội Quản lý thị trường số 2. Ảnh TT

Đội Quản lý thị trường số 2 làm đơn báo tin tố giác tội phạm trộm cây khế và 2 cây chè xanh và đề nghị lãnh đạo Công an huyện Đăk Tô xác minh, điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

“Cây khế và cây chè xanh là tài sản của đơn vị, được mọi người trân trọng giữ gìn, tạo cảnh quan đẹp cho Đội, nên khi bị trộm bứng đi thì mọi người đều rất bức xúc”, ông Phúc nói.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.