Nại chuyện bâng quơ về âm nhạc :Giọng ca Khánh Hà(sinh nhật hôm nay 28/2)-Đông Kha(nhacxua.com)

Cuộc đời và sự nghiệp ca sĩ Khánh Hà – Giọng hát quyến rũ của làng nhạc hải ngoại

2021/02/28 i

Khánh Hà là một trong những nữ ca sĩ nổi tiếng nhất của làng nhạc hải ngoại sau năm 1975. Cô sở hữu chất giọng đầy nội lực và quyến rũ, đã thể hiện thành công các ca khúc từ nhạc trữ tình đến nhạc trẻ, nhạc ngoại.

Ngoài quyến rũ, nữ tính, giọng hát của Khánh Hà rất tinh tế và chinh phục được những đôi tai khó tính nhất, với từng chữ, từng nốt rất êm và đẹp, làm chủ được cảm xúc của những bài hát mà đa phần là buồn. Cho dù bài hát có buồn mấy thì khán giả vẫn tìm thấy những nét tươi sáng qua giọng hát rất tròn trịa và hoàn hảo của Khánh Hà.

Với Khánh Hà, ca hát là một cái nghiệp dĩ đã gắn liền với cả đời khi còn là thiếu nữ cho đến nay đã ở tuổi gần 70. Ngay ở cái tên là Khánh Hà, là tên thật cũng là nghệ danh, được viết tắt là K.H (ca hát) cũng là một sự tiền định cho sự nghiệp âm nhạc đạt được nhiều thành công suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Click để nghe Khánh Hà hát Cỏ Hồng

Khánh Hà xuất thân từ một trong những gia đình nghệ sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam, có cha là nghệ sĩ Lữ Liên, các anh chị em của cô đều là những ca sĩ nổi tiếng bậc nhất là Bích Chiêu, Tuấn Ngọc, Anh Tú, Thúy Anh Lan Anh và Lưu Bích.

4 anh em nghệ sĩ: Anh Tú, Khánh Hà, Thúy Anh và Lan Anh

Ca sĩ Khánh Hà tên thật là Lã Thị Khánh Hà, sinh ngày 28/2/1952 tại Đà Lạt. (Hiện nay trên mạng ghi sai tháng sinh thành 28/3). Chỉ vài tháng sau khi ra đời, cô cùng với gia đình di cư vào Sài Gòn.

Lúc nhỏ, Khánh Hà theo học ở trường tư thục Công Lý (trước đó là trường Tây nổi tiếng mang tên Charles De Gaulle) ở đường Công Lý, hiện nay đổi tên thành trường tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền.

Một thời gian sau đó, Khánh Hà chuyển vào học nội trú tại trường tiểu học ở Thủ Đức cùng với 2 em gái là Lan Anh và Thúy Anh. Lên trung học, cô theo học trường Nguyễn Bá Tòng đến năm đệ tam, đồng thời theo học ở Trung tâm văn hóa Pháp (Centre culturel français) và Hội Việt Mỹ (Vietnam-USA Society), cũng vì vậy mà ở giai đoạn đầu của sự nghiệp, cô chủ yếu chỉ hát nhạc Pháp – Mỹ.

Khánh Hà đi hát lần đầu tiên khi 16 tuổi trong một chương trình văn nghệ phụ diễn Xổ Số Kiến Thiến Quốc Gia tại rạp Thống Nhất với bài Chiến Sĩ Của Lòng Em. Một năm sau đó (1969), Khánh Hà xuất hiện lần đầu tiên với loại nhạc trẻ trong chương trình “Hippies À GoGo” do Trường Kỳ tổ chức hàng tuần tại vũ trường Queen Bee trên đường Nguyễn Huệ. Cũng trong cùng năm đó, cô chính thức đến với nhạc trẻ cùng anh trai là Anh Tú, gia nhập ban nhạc “The Flowers” để đi trình diễn tại các club Mỹ.

Năm 1970, 3 anh em ruột là Anh Tú, Khánh Hà và Thúy Anh thành lập ban nhạc mang tên “The Blue Jets”, được một thời gian thì đổi tên thành “The Uptight”, đến năm 1972 thì đổi thành ban Thúy-Hà-Tú.

Sau khi sang đến hải ngoại, ban Thúy-Hà-Tú được tái lập vào thập niên 1980 với tên cũ là The Uptight.

Sự nghiệp của Khánh Hà trước năm 1975 vốn không quá nổi bật đã kết thúc vào tháng 3 năm 1975, sớm hơn 1 tháng so với các đồng nghiệp khác, vào lúc cô rời Việt Nam tỏng một dịp tình cờ.

Khi đang hát tại phòng trà “Đêm Màu Hồng” trên đường Nguyễn Huệ đầu năm 1975, trong số những người khách Hoa Kỳ thích giọng ca của Khánh Hà có một ký giả tên George, người mà cô gọi là một “quý nhân”. Ông cho biết là tình hình Miền Nam đã rất nguy ngập nên đã đề nghị làm giấy tờ để cô rời khỏi Việt Nam đến Hoa Kỳ với vai trò là một du khách. Khánh Hà nhận lời và rời Việt Nam tháng 3 năm 1975, chỉ 1 tháng trước biến cố lịch sử.

Thời gian đầu tham gia làng nhạc hải ngoại, Khánh Hà vẫn gắn bó với nhạc Pháp, Anh. Cho đến năm 1980, cô mới bắt đầu thường xuyên hát nhạc Việt, đầu tiên là với băng nhạc mang tên “Gợi Giấc Mơ Xưa”, do chính Khánh Hà tự thực hiện với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Tùng Giang được trung tâm Làng Văn phát hành vào năm 1981.

Từ đó, tên tuổi của Khánh Hà gắn liền với dòng nhạc trữ tình suốt gần 40 năm qua.

Cuối thập niên 1980, Khánh Hà thành lập một trung tâm băng nhạc riêng là Khánh Hà Production, phát hành khá nhiều băng đĩa của các tiếng hát Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Anh Tú, Trịnh Nam Sơn, và của chồng là nam ca sĩ điển trai Tô Chấn Phong. Ngoài ra Khánh Hà còn tham gia hát tại các trung tâm ca nhạc lớn nhất hải ngoại là Thúy Nga, Asia, Làng Văn.

Khánh Hà đã trải qua 2 cuộc hôn nhân. Người chồng đầu tiên cũng là người yêu đầu tiên lúc cô chỉ mới 18 tuổi, vào thời mà mà cô gọi là “yêu mù quáng” dù gia đình ra sức cấm cản. Lấy nhau rồi mới nhận ra là không hề hợp nhau trong cả cách sống, sinh hoạt hàng ngày đến cách suy nghĩ.

Khi sang Mỹ, cô mang theo con nhỏ, thời gian đầu đi hát thì gửi con cho Anh Tú ở cạnh nhà. Cô kể lại:

“Anh Tú vừa là bác, nhưng vừa như là cha. Mỗi lần nó khóc hay nó hư, gọi anh Tú là thằng bé im re. Kể cả sau này khi nó ngoài 20 tuổi, nó có thể cãi mẹ nhưng không dám cãi anh Tú đâu. Nếu không có anh Tú chăm lo nó, không biết tôi có hát nổi không nữa. Tôi còn nhớ, trong một lần sinh nhật nó, bạn bè hỏi cha mày đâu, nó chỉ anh Tú. Thấy mà chảy nước mắt”.

Người chồng thứ 2 của Khánh Hà là Tô Chấn Phong, chàng ca sĩ lãng tử có giọng hát êm đềm mượt mà đã từng làm mê mẩn biết bao nhiêu cô gái.

Dù khoảng cách chênh nhau đến 13 tuổi (chứ không phải 20 tuổi như thông tin sai), nhưng Khánh Hà và Tô Chấn Phong tỏ ra là một cặp đôi trời sinh, thấu hiểu và gắn bó với nhau suốt 30 năm qua.

Lần đầu họ gặp nhau là mùa hè năm 1990, Tô Chấn Phong mời Khánh Hà thu âm trong một cuốn video với 2 ca khúc Bài Không Tên Số 8Bảy Ngày Đợi Mong, ban đầu vẫn là “chị em”, nhưng sau đó vì phải duyên số, tình yêu đến và đã gắn bó cuộc đời nhau cho đến nay.

Đông Kha (nhacxua.vn) biên soạn

EXTRA

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.