“cá thể nhà báo ” viết về cá thể viết báo lạm dụng thẻ hành nghề”-

Phương Dung Lê‘s phê tê bốc

February 23 at 5:59 PM  · 

XIN ĐỪNG LẠM DỤNG TẤM THẺ NHÀ BÁO(thời xã nghĩa)

May be an image of one or more people

Chẳng biết từ bao giờ, tấm thẻ phóng viên trở thành kim bài miễn tử được một số anh chị phóng viên tùy tiện sử dụng để đe dọa người khác. Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip của một người tự xưng là “nhà báo” có tên Lê Doãn Hưng công tác tại báo Tuổi Trẻ và Pháp Luật. Trong clip, anh “nhà báo” này giơ thẻ nhà báo như một tấm thẻ bài và bị một chiến sỹ CSGT nhắc nhở. Như thường lệ, vẫn là chiêu bài cũ rích, anh ta lôi điện thoại dí thẳng vào mặt anh CSGT quay clip, xong lôi thẻ nhà báo ra để làm bình phong và gào lên rằng CSGT “gắt gỏng” với người dân.

Ngay sau đó, một bài báo với cái tít đặt điều ra đời, trong bài báo lại còn thêu dệt thêm chữ “clip do người dân cung cấp”. Trong khi chính anh Hưng là người quay, riêng khoản gian dối, viết bài thiếu trung thực, dùng tờ báo với động cơ để trả thù cá nhân là hành vi không thể chấp nhận nổi trong hoạt động báo chí. Mặt khác, câu chữ của một bài báo thì lủng củng, cố tình gán ghép tình huống xấu cho CSGT nhưng lại không ý thức được mình cần phải chấp hành tốt về việc khai báo y tế bắt buộc khi bị nhắc nhở.

Đọc câu chuyện trên làm tôi nhớ lại vụ việc “tạt tay gạt má” trên cầu Nhật Tân mấy năm về trước. 2 anh cộng tác viên của báo Thanh niên trên chiếc “Giấc mơ Trung Hoa” vi vu trên cầu Nhật Tân thì nhìn thấy lực lượng công an đang khám nghiệm hiện trường vụ tự tử ngay giữa cầu.

Thế là 2 người này cầm ngay “kim bài miễn tử” xồng xộc xông vào khu vực hiện trường, bất chấp sự ngăn cản của lực lượng công an, dẫm đạp lên các quy định của pháp luật về bảo vệ hiện trường. Thuyết phục không được, mấy anh “sự” nóng mặt cho ngay 2 thằng loắt choắt cái tạt má, tạo nên câu chuyện tốn không ít giấy mực của báo chí.

Nhưng xin thưa, không có nhà báo chân chính nào lại đi tác nghiệp theo kiểu sỗ sàng, cùng những yêu sách bố đời và có quyền ngang nhiên vỗ ngực thách thức luôn cả lực lượng hành pháp như vậy.

Chuyện một số anh chị phóng viên sử dụng thẻ nhà báo (chưa biết thật giả) để dọa nạt, làm phách, xin xỏ khi bị cơ quan chức năng bắt lỗi vi phạm không còn lạ gì với chúng ta nữa. Thưa các anh chị nhà báo ạ, không bao giờ có một cơ chế nào ràng buộc thật sự trong khuôn khổ pháp luật để bảo vệ cho chính các bạn nếu như các bạn cứ tác nghiệp theo kiểu bố đời, và coi tác nghiệp báo chí là thi hành công vụ, là những yêu sách mất dạy, là những đòi hỏi mang tính chất truyền thông mà đội ngũ phóng viên và nhà báo các bạn có quyền công nhiên vỗ ngực thách thức luôn cả lực lượng hành pháp như công an dưới vỏ bọc là công vụ.

Rất mong những nhà báo thực thụ xin hãy cư xử đúng chuẩn mực, hành động đúng theo pháp luật, xứng đáng với chức danh và cái thẻ được cấp chứ không phải mang nó ra để đối phó với người khác như “nhà báo” Lê Doãn Hưng.

Công chúng, những cá nhân với niềm tin, tập quán, sự hiểu biết v.v.. khác nhau. Do đó, họ có khả năng nhận thức khác nhau. Nếu người làm báo không công bằng, khách quan, công chúng sẽ dễ bị dẫn dắt vào các mục đích không trong sáng.

Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm để các cơ quan báo chí và cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực báo chí, các cấp Hội Nhà báo cần quyết liệt hơn trong việc quản lý đội ngũ, hội viên của mình.

Phương Dung Lê

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.