Covid-19 :Tàu hy vọng “trắng án “và trở thành “nạn nhân ” của cúm Vũ Hán(Covid-19) qua phúc trình ban đầu của toán điều tra của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế(W.H.O)

Tàu hy vọng « trắng án » quay sang khoác áo “nạn nhân” Covid-19

Đăng ngày: 11/02/2021 – 14:38

Trưởng đoàn điều tra về Covid-19 tại Vũ Hán của WHO, ông Peter Ben Embarek (P), và ông Lương Vạn Niên (Liang Wannian), lãnh đạo Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc, Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, ngày 09/02/2021.
Trưởng đoàn điều tra về Covid-19 tại Vũ Hán của WHO, ông Peter Ben Embarek (P), và ông Lương Vạn Niên (Liang Wannian), lãnh đạo Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc, Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, ngày 09/02/2021. REUTERS – ALY SONG

Thu Hằng5 phút

Nếu như virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ nơi khác và Trung Quốc cũng chỉ là nạn nhân ? Chí ít đây là lập luận được Bắc Kinh củng cố thêm từ sau kết luận của đoàn chuyên gia của tổ chức Y Tế Thế Giới trong buổi họp báo ngày 09/02/2021.QUẢNG CÁO

Giả thuyết về virus thoát từ các phòng thí nghiệm Vũ Hán là « khó có thể xảy ra », cho dù cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây vẫn khẳng định. Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán đúng là ổ dịch đầu tiên ở Trung Quốc, nhưng không phải là nơi duy nhất phát tán virus. Chính quyền Bắc Kinh càng tin vào điều này, vì các nhà nghiên cứu Ý và Pháp vừa công bố virus corona có thể đã xuất hiện tại hai nước này từ tháng 10 và tháng 11/2019, nhiều tuần trước khi được chính thức ghi nhận ở Trung Quốc.

Dù nguồn gốc virus corona vẫn là một bí ẩn, nhưng đối với Bắc Kinh, virus không bắt nguồn từ Trung Quốc đã là một « thắng lợi », giúp Trung Quốc từ giờ khoác áo « nạn nhân ». Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin), trong buổi họp báo ngày 10/02, vẫn cho rằng virus corona đã xuất hiện ở Mỹ trước khi được chính thức xác nhận tại Trung Quốc. Theo ông, Trung Quốc đã « minh bạch » đón các nhà điều tra quốc tế, giờ phải tiến hành điều tra tại nhiều nước khác vì có lẽ có nhiều « ổ dịch » SARS-CoV-2 trên thế giới.

Nghiên cứu dựa trên tài liệu được chuẩn bị sẵn

Tuy nhiên, ngay trước khi diễn ra, giới khoa học thế giới không kỳ vọng nhiều vào chuyến đi của đoàn chuyên gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Cuộc điều tra mang lại « ít câu trả lời, vẫn còn nhiều thắc mắc », theo nhật báo Pháp Le Monde (11/02).

Thực vậy, chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán đã được dọn sạch sẽ và đóng cửa hoạt động. Và sau hơn một năm Trung Quốc mới « sẵn sàng » đón phái đoàn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Đoàn chuyên gia nghiên cứu những dữ liệu, được phía Bắc Kinh chuẩn bị sẵn, để đưa ra kết luận « không có bất kỳ dấu hiệu virus lây lan ở Vũ Hán trước tháng 12 (2019) ».

Ngoài ra, những kết luận của đoàn chuyên gia quốc tế còn để ngỏ cho Trung Quốc khả năng theo đuổi lập luận virus được đưa vào nước này qua « dây chuyền đông lạnh », đặc biệt là thủ lợn và hải sản, sau đó lây cho người dân. Ông Lương Vạn Niên (Liang Wannian), lãnh đạo Ủy Ban Y Tế Quốc Gia, đứng đầu phái đoàn Trung Quốc, đã tranh thủ buổi họp báo chung với đoàn chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm 09/02 để tái khẳng định lập trường của Trung Quốc : « SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong điều kiện môi trường bảo quản thực phẩm đông lạnh và trên bao bì ».

Nhóm chuyên gia đến Trung Quốc có vẻ đồng ý về giả thuyết này, trái ngược với quan điểm của ông Mike Ryan, giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, cho rằng hiện « chưa có bằng chứng cho thấy thực phẩm hoặc dây chuyền đông lạnh đóng vai trò việc lây nhiễm » Covid-19.

Nhật báo Le Monde nhận định Trung Quốc đã khéo léo « cân bằng được giữa khoa học và ngoại giao » trong chiến dịch truyền thông về cuộc điều tra của đoàn chuyên gia y tế quốc tế.

Khuyến cáo điều tra thêm trước thời điểm 12/2019

Kết luận về những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được chính thức ghi nhận vào tháng 12/2019 không đồng nghĩa với việc là không có ca nào trước đó. Các chuyên gia tham gia phái đoàn của Tổ Chức Y Tế Thế giới cho rằng cần tìm thêm các bằng chứng về khả năng virus lây lan trước tháng 12/2019 ở Vũ Hán, « thu thập thêm mẫu về động vật hoang dã ở Trung Quốc cũng như ở nơi khác », cũng như điều tra thêm về những trang trại cung cấp động vật cho chợ Hoa Nam, vì theo họ, vật chủ trung gian phải là một con vật gần gũi với con người hơn là loài dơi, như thỏ, con lửng, chuột tre… được bán trong chợ.

Hoa Kỳ không tỏ ra tin tưởng vào « tinh thần hợp tác », « sự minh bạch » của Trung Quốc. Ông Ned Price, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, cho biết Washington sẽ phối hợp nghiên cứu với các đối tác, « hơn là vội vã tin vào những kết luận có thể mang những động cơ khác ngoài khía cạnh khoa học ».

Phía bộ Ngoại Giao Trung Quốc, thông qua lời phát ngôn viên Uông Văn Bân, thì có vẻ « thách » Mỹ minh bạch tương tự và mời chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới đến điều tra nguồn gốc virus corona.

Covid-19 : Liên Âu vượt ngưỡng đáng buồn 500.000 ca tử vong

Đăng ngày: 11/02/2021 – 14:29

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 03/02/2021.
Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 03/02/2021. REUTERS – NACHO DOCE

Thùy Dương5 phút

Hôm qua 10/02/2021, số ca tử vong tại Liên Hiệp Châu Âu vì đại dịch Covid-19 đã vượt ngưỡng biểu tượng 500.000 người, theo số liệu tổng hợp của hãng tin Pháp AFP, dựa trên thông báo chính thức của các quốc gia thành viên Liên Âu.QUẢNG CÁO

Tính đến 12 giờ, giờ quốc tế hôm qua, Liên Hiệp Châu Âu ghi nhận tổng cộng 501.531 người qua đời vì virus corona và gần 20 triệu 549 ngàn người đã nhiễm Covid-19. Một số thành viên Liên Âu nằm trong số các nước bị đại dịch tàn phá nặng nề nhất. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là từ vài ngày qua tình hình dường như có xu hướng được cải thiện. Từ ngày 03 đến ngày 09/02, trung bình số ca tử vong thường nhật giảm 7%. Số ca nhiễm mới thường nhật cũng giảm 16% so với tuần trước đó, nhất là Tây Ban Nha (-31%).

Riêng tại Pháp, hôm qua cơ quan Y Tế cho biết số ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ là hơn 25.000 người. Số ca tử vong là 297 người, nâng tổng số người chết từ đầu dịch đến nay lên thành 80.443 người.

Nhìn sang Đức, mặc dù tình hình đã được cải thiện, cả tỉ lệ tử vong và lây nhiễm mới trong vòng 7 ngày đã giảm so với tuần trước đó, nhưng chính quyền vẫn kéo dài các biện pháp hạn chế : các cửa hàng kinh doanh, các mặt hàng không thiết yếu, nhà hàng, quán cà phê, bảo tàng và các trung tâm thể thao vẫn phải đóng cửa đến ngày 07/03/2021 để hướng tới mục tiêu mở cửa trở lại trường học.

Nghị Viện Châu Âu muốn đẩy mạnh sản xuất vac-xin

Về chiến dịch tiêm phòng Covid-19 tại châu Âu, Liên Hiệp vẫn chậm hơn nhiều nước như Mỹ, Israel, Anh Quốc … Nghị Viện Châu Âu muốn đẩy mạnh hoạt động sản xuất vac-xin. Phát biểu trước Nghị Viện, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, hôm qua thông báo thành lập một lực lượng đặc biệt để thúc đẩy hoạt động này.

Từ Bruxelles, thông tín viên Joana Hostein cho biết chi tiết :

« Mới chỉ có 3% dân số châu Âu được tiêm chủng, trong khi ở Mỹ là 10% và ở Israel là 40%. Các nghị sĩ châu Âu đồng thanh nhấn mạnh rằng con số trên « là quá ít ». Tuy nhiên, họ hoan nghênh những nỗ lực của Ủy Ban Châu Âu nhằm xác định và tháo gỡ những vướng mắc trong dây chuyền sản xuất vac-xin. Ông Dacian Cilos, chủ tịch của nhóm Renew tại Nghị Viện Châu Âu phát biểu : “Nhiệm vụ của nhóm chuyên trách phải bao gồm việc xây dựng một ngành sản xuất vac-xin vận hành hoàn toàn độc lập ở châu Âu, bởi vì chúng ta có thể hình dung được rằng những công việc như vậy không phải chỉ có như thế.”.

Nhưng đối với các nghị sĩ cánh tả và đảng Xanh, làm như vậy cũng vẫn là chưa đủ. Họ đề nghị là các bằng sáng chế vac-xin phải được coi là tài sản chung. Bà Manon Aubry, đồng chủ tịch nhóm nghị sĩ cánh tả tại Nghị Viện, phát biểu : “Những loại vac-xin này đã được phát triển nhờ hàng tỷ euro tiền công quỹ, nhưng bằng sáng chế lại thuộc sở hữu độc quyền của các đại tập đoàn dược phẩm. Và kết quả là các quốc gia không thể sản xuất quy mô lớn số lượng vac-xin mà thế giới cần, bởi vì hiện giờ, các hãng bào chế nắm quyền quyết định.”

Và cuối cùng, các nghị sĩ châu Âu nhấn mạnh là để lấy lại lòng tin của người dân, cũng cần minh bạch hơn về các hợp đồng đã ký kết với các công ty dược phẩm cũng như về tiến độ giao hàng ».

WHO : Vac-xin AstraZenaca có thể dùng cho người trên 65 tuổi

Để minh bạch hơn về hiệu quả của các loại vac-xin ngừa Covid-19, cũng trong ngày hôm qua, Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho biết đã đề nghị các hãng bào chế đánh giá xem vac-xin của họ có hiệu quả đối với các biến thể virus mới không. 

Liên quan tới vac-xin AstraZeneca, từ vài ngày qua gây nhiều tranh cãi, hoài nghi về mức độ hiệu quả, Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm qua 10/02 thông báo vac-xin của tập đoàn Anh – Thụy Điển hợp tác với đại học Anh Oxford có thể sử dụng cho người trên 65 tuổi và tại những nước có các virus corona biến thể mới và định chế y tế quốc tế này dự tính cấp phép để AstraZeneca được sử dụng khẩn cấp vào giữa tháng 02.

Trong khi đó, tập đoàn AstraZeneca và hãng dược phẩm đức IDT Biologika thông báo hợp tác để sản xuất thêm vac-xin cho châu Âu kể từ quý 2/2021.

MẶT NẠ, MẶT MO VÀ NƠI KHAI SINH VIRUS CORONA ?

Khan Nguyen

Khi tổ chức y tế thế giới WHO đến Bắc Kinh tìm hiểu, công bố không có dấu hiệu virus cúm Tàu lây từ người qua người, chỉ trích các nước cấm cửa nhân dân TC (Trung Cộng) là hành xử thái quá, là phân biệt đối xử…

Liền sau đó ông Tập Cận Bình ra lệnh phong tỏa tuyệt đối thành phố Vũ Hán, nội bất xuất ngoại bất nhập để ngăn virus corona lan rộng, làm mặt nạ WHO rớt xuống thành Mặt Mo. Khi tổng thống Mỹ Donald Trump lên án TC giấu dịch làm cộng đồng quốc tế mất hai tuần lễ vàng là thời gian tối cần để ngăn dịch hiệu quả, khiến dịch “bung toang” nhiều nơi trên thế giới.

TC cãi chày cãi cối rằng TC minh bạch không giấu giếm, rất trách nhiệm, tích cực giúp các nước chống dịch, để “bung toang” là do không học cách dập dịch của TC.

Liền sau đó lộ chuyện TC đàn áp, bắt giữ, phạt vạ, bịt miệng, buộc bác sĩ Lý Văn Lượng và một số đồng nghiệp của ông rút lại những stt trên mạng xã hội mà nhóm bác sĩ này đã viết để cảnh báo mọi người về một đại dịch mới do một loài virus lây nhiễm nguy hiểm tựa virus corona gây bệnh SARS. Cái mặt nạ gian xạo của Tập Cận Bình rớt xuống thành cái Mặt Mo.

Khi đại dịch lan tràn nhiều nước trên thế giới, WHO khăn khăn dịch cúm Tàu chỉ đe dọa khu vực, chưa đe dọa các nước khác nên WHO không thể công bố dịch trên toàn cầu.

Liền sau đó Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Italy bung toang… WHO lật đật công bố dịch thì đã quá trễ, cái mặt nạ của WHO rơi xuống lần nữa, Mặt Mo dày lên gấp đôi.

Bắc Kinh cho phép WHO và các nhà khoa học trên thế giới đến TC nghiên cứu virus cúm Tàu. Khi phái đoàn đến, được giới chức TC đưa đến một địa phương an toàn ở Quảng Đông để nghe TC khoe mẽ thành tích chống dịch của mình. Các nhà khoa học hụt hẫng vì cơm đùm cơm dở đi nghiên cứu virus cúm Tàu, hóa ra đến TC chỉ để xem Tập Cận Bình diễn kịch, đành lủi thủi ra về không kèn không trống, chỉ duy nhất một quan chức cao cấp của WHO được đến Vũ Hán. Song khi quan chức này từ Vũ Hán bay về Bắc Kinh, chuẩn bị lên phi cơ rời TC, bị các nhà báo chất vấn, quan chức này đành nói thật là chỉ đến cơ quan phòng chống dịch và một vài bệnh viện an toàn tại Vũ Hán. Nghĩa là lãnh đạo cao cấp của WHO cũng chỉ đi xem kịch. Cái mặt nạ của WHO và TC bị rớt lần nữa Mặt mo càng thêm dày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi virus cúm Tàu là Chinese’s virus, không chấp nhận WHO lấp liếm giúp TC bằng cái tên COVID 19 chẳng ăn nhập gì đến cúm Vũ Hán. Bởi WHO đã từng gọi cúm Tây Ban Nha, viêm não Nhật Bản hay dịch tả lợn Châu Phi… Khi ấy Tây Ban Nha, Nhật Bản hay Châu Phi có phản ứng gì đâu, thì việc gì không gọi cúm Tàu ? Việc gì khi nghe Ông Trump gọi Chinese’s Virus thì TC giãy nảy như đỉa phải vôi ?

TC phản ứng quyết liệt, phản đối cách gọi tên virus của Ông Trump, cho là kỳ thị chủng tộc, rằng virus cúm Tàu có thể khởi phát ở Mỹ hay ở Ý. Liền sau đó rộ tin TC không chỉ xóa dấu vết chợ bán động vật hoang dã Vũ Hán là nơi TC cho là ca nhiễm F(0) nhiễm virus corona từ động vật được bày bán ở chợ này, đồng thời xóa hết hồ sơ y tế những ca nhiễm tiên khởi mà nhóm khoa học gia đầu tiên của TC dựa vào dó để nghiên cứu và kết luận F(0) không liên quan gì đến chợ bán động vật hoang dã mà có thể lây nhiễm từ con dơi trong cơ quan quản lý động vật hoang dã cách chợ vài km. TC cũng cấm các nhà khoa học TC nghiên cứu F(0), không cho bất cứ nhà khoa học nào trên thế giới, kể cả WHO, dến Vũ Hán nghiên cứu F(0), cùng với tin rò rỉ virus cúm Tàu có thể xỗng chuồng từ viện Nghiên cứu virus P4 Vũ Hán cách chợ bán động vật hoang dã Vũ Hán 30 dặm… Phản ứng thái quá và khác thường của TC trước những chứng cứ không thể chối cãi chẳng khác gì lạy ông tôi ở bụi này, mặt nạ TC rớt xuống, Mặt mo dày thêm một khúc.

Và mới đây, WHO lại đến Vũ Hán điều tra F(0) khi mọi dấu vết đã bị xóa sạch, cứt trâu để lâu đã hóa bùn… Khiến một cặp mặt mo dày hơn tấm thớt chặt xương là WHO và TC phối hợp công bố ngô nghê như người từ cõi trên mới xuống, rằng không tìm thấy dấu vết F(0) tại TC, nghĩa là không tìm thấy giấy khai sinh virus corona tại nước này.

Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.