Xi Jinping wants China’s armed forces to be “world-class” by 2050/Tham vọng tạo ra quân đội ‘đẳng cấp thế giới’ của Tập Cận Bình

Tham vọng tạo ra quân đội ‘đẳng cấp thế giới’ của Tập Cận Bình

Nguồn: Xi Jinping wants China’s armed forces to be “world-class” by 2050“, The Economist, 27/06/2019.

Biên dịch: Phan Nguyên

Trong thập niên qua, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được trao nhiều ngân sách và vũ khí. Chi tiêu quân sự của Trung Quốc đã tăng 83% tính theo giá trị thực tế trong giai đoạn 2009 – 2018, cho đến nay là mức tăng lớn nhất so với bất kỳ quốc gia lớn nào khác. Điều này cho phép Trung Quốc triển khai các tên lửa chính xác và vũ khí chống vệ tinh thách thức quyền lực tối cao của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng “Giấc mơ Trung Quốc” của ông bao gồm “giấc mơ về một lực lượng vũ trang mạnh mẽ”. Theo ông, điều đó liên quan đến việc “hiện đại hóa” PLA vào năm 2035 và biến nó thành một lực lượng “đẳng cấp thế giới” – hay nói cách khác là đủ sức đánh bại Mỹ – vào giữa thế kỷ này. Ông Tập đã đạt được rất nhiều tiến bộ.

Cải cách tổ chức có thể kém bắt mắt hơn so với những tên lửa có thể bay với tốc độ Mach 5, máy bay chở hàng không người lái và siêu pháo vận hành bằng điện từ (tất cả đều được Trung Quốc thử nghiệm trong năm qua). Tuy nhiên, ông Tập đã nhận ra rằng sẽ chẳng ích gì nếu trao vũ khí tối tân cho một lực lượng lỗi thời. Trong Chiến tranh Lạnh, PLA đã phát triển chủ yếu nhằm đẩy lùi Liên Xô và Mỹ trong các cuộc chiến tranh trên bộ lớn trên lãnh thổ Trung Quốc. Bộ binh đông đảo sẽ nghiền nát kẻ thù trong các trận chiến kéo dài. Vào những năm 1990, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, bị báo động bởi sức mạnh của Mỹ trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, đã quyết định tập trung vào việc tăng cường khả năng của PLA nhằm chống lại các cuộc “chiến tranh cục bộ trong điều kiện công nghệ cao”. Họ đã nghĩ đến những xung đột ngắn, khốc liệt ở vùng ngoại vi Trung Quốc, như ở Đài Loan, trong đó sức mạnh không quân và hải quân cũng quan trọng như lực lượng lục quân. Ông Tập cho rằng muốn chiến thắng trong những cuộc chiến như vậy đòi hỏi phải thay đổi cấu trúc của lực lượng vũ trang. Ông đã làm được nhiều việc trong ba năm qua để cải cách PLA hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác kể từ thời Đặng Tiểu Bình.

Mục tiêu chính của ông Tập là nhằm tăng cường khả năng “hợp đồng tác chiến”. Thuật ngữ này, mượn từ biệt ngữ quân sự phương Tây, đề cập đến khả năng của các lực lượng khác nhau – lục quân, hải quân và không quân – phối hợp nhanh chóng và thuần thục trên chiến trường. Sự phối hợp này đặc biệt quan trọng trong các cuộc chiến tranh nổ ra ở nước ngoài. Sẽ rất khó khăn cho các chỉ huy tại tổng hành dinh quốc gia trong việc chỉ đạo các binh sĩ, thủy thủ và phi công từ một khoảng cách xa. Các lực lượng khác nhau phải có khả năng phối hợp cùng nhau mà không cần hướng dẫn từ cấp cao.

Mô hình Trung Quốc theo đuổi chính là Hoa Kỳ, nước mà theo Đạo luật Goldwater-Nichols năm 1986 đã cải cách mạnh mẽ các lực lượng vũ trang của mình để đạt được mục tiêu này. Lầu Năm Góc chia toàn cầu thành các “bộ chỉ huy chiến đấu”. Các lực lượng sẽ không còn tranh cãi lẫn nhau nữa. Tất cả các binh sĩ, thủy thủ và phi công trong một khu vực nhất định, như Vịnh Ba Tư hoặc Thái Bình Dương, sẽ nhận lệnh từ một sĩ quan duy nhất.

Ông Tập đã làm theo. Trước cải cách của ông, các chỉ huy lực lượng lục quân và hải quân tại bảy quân khu trong nước sẽ báo cáo cho bộ tư lệnh lực lượng của họ, hầu như có rất ít hoặc không có sự phối hợp giữa các lực lượng với nhau. Vào tháng 2 năm 2016, ông Tập đã thay thế các quân khu bằng năm “chiến khu”, mỗi chiến khu do một chỉ huy duy nhất kiểm soát (xem bản đồ). Chẳng hạn, chiến khu Đông bộ có trụ sở tại Nam Kinh sẽ chuẩn bị chiến tranh với Đài Loan và Nhật Bản. Chiến khu Tây bộ rộng lớn, đóng  tại Thành Đô, sẽ đối phó với Ấn Độ. Chiến khu Nam bộ đóng tại Quảng Châu sẽ quản lý Biển Đông.

Song song với các chiến khu chia theo phạm vi địa lý này, hai bộ tư lệnh khác cũng đã được hình thành vào năm 2015 để nhắm vào các điểm yếu của Mỹ. Các lực lượng Mỹ phụ thuộc vào thông tin liên lạc qua các vệ tinh, mạng máy tính và các kênh công nghệ cao khác. Vì vậy, ông Tập đã tạo ra một Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược mới để nhắm vào các hệ thống này. Lực lượng này chỉ đạo chiến tranh không gian, chiến tranh mạng, điện tử và tâm lý. Năm 2018, họ đã tiến hành các cuộc tập trận chống lại năm đơn vị PLA trong cái mà Lầu Năm Góc gọi là “môi trường chiến tranh điện tử phức tạp”. Sức mạnh quân sự của Mỹ ở châu Á cũng phụ thuộc vào mạng lưới căn cứ và các hàng không mẫu hạm. Ông Tập đã nhắm mục tiêu vào mạng lưới này bằng cách thiết lập một lực lượng mới gọi là Lực lượng Tên lửa Chiến lược, nâng cấp từ lực lượng trước đây ít được biết đến gọi là Quân đoàn Pháo binh số hai.

Ông Tập cũng đã thu gọn các lực lượng vũ trang, mặc dù quân số PLA vẫn ở mức hơn 2 triệu người. Kể từ năm 2015, PLA đã cắt giảm 300.000 lính, hầu hết trong số họ thuộc lực lượng lục quân, trong đó giảm một phần ba số sĩ quan chuyên nghiệp và giảm tỉ trọng của lục quân từ 70% xuống còn một nửa tổng quân số của PLA (mặc dù lục quân vẫn được giữ lại lực lượng văn công mà ban đầu được cho là sẽ bị loại bỏ). Ngược lại, thủy quân lục chiến tăng gấp ba quy mô. Các sĩ quan hải quân và không quân đã giành được nhiều chức vụ quyền lực hơn, bao gồm cả vị trí tư lệnh của hai chiến khu. Điều này phản ánh sự gia tăng ưu tiên của PLA đối với hải quân và không quân.

Thật khó để đánh giá liệu cơ cấu mới của PLA có hiệu quả hơn trên chiến trường hay không. Trung Quốc đã không tham gia một cuộc chiến nào trong bốn thập niên. Những người lính Trung Quốc cuối cùng có kinh nghiệm về một cuộc xung đột quy mô lớn – cuộc chiến với Việt Nam năm 1979 – sẽ sớm nghỉ hưu.

Nhưng có bằng chứng cho thấy PLA đang giỏi hơn về mặt hợp đồng tác chiến. Một số hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc bên ngoài biên giới, đáng chú ý là các hoạt động của máy bay ném bom quanh Đài Loan và trên Biển Đông, cho thấy sự phối hợp ngày càng tăng giữa các lực lượng không quân và hải quân. “Chúng tôi nhận thấy rất nhiều cuộc diễn tập chung để giải quyết các vấn đề trong hệ thống và giúp các lực lượng quen với việc hợp đồng tác chiến với nhau,” theo lời Phillip Saunders thuộc Đại học Quốc phòng tại Washington, DC. Các cuộc tập trận của Trung Quốc trước thường theo kịch bản viết sẵn rất chi tiết. Bây giờ các sĩ quan được đánh giá theo thực tế huấn luyện của họ, Meia Nouwens thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại London cho biết. Trước khi ông Tập tiến hành cải cách, các lực lượng “quân xanh” mô phỏng kẻ thù sẽ luôn bị thua trong các cuộc tập trận thường niên quy mô lớn ở Nội Mông. Bây giờ họ thường thắng.

Nhưng quân đội Trung Quốc có thể vẫn chưa sẵn sàng cho các cuộc chiến tranh phức tạp. Ở Mỹ, việc thăng hàm thường phụ thuộc vào khả năng của sĩ quan khi làm việc với các lực lượng khác. Các sĩ quan Trung Quốc lại thường dành toàn bộ sự nghiệp của mình làm việc trong một lực lượng duy nhất, trong cùng một khu vực địa lý và thậm chí chỉ làm một công việc duy nhất. Văn hóa chính trị cũng là một vấn đề khác. “Các cấu trúc mà Trung Quốc đang cố gắng mô phỏng dựa trên sự cởi mở, ủy quyền và hợp tác”, theo lời Đô đốc Scott Swift tại Đại học MIT, người mới nghỉ hưu năm ngoái với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Ông nói rằng chiến tranh hiện đại đòi hỏi phải ra quyết định phi tập trung vì chiến tranh mạng và điện tử có thể cắt đứt liên lạc giữa chỉ huy và các đơn vị. “Các quân đội được thành lập dựa trên các nguyên tắc dân chủ sẽ trở nên lão luyện hơn trong việc thích nghi với môi trường đó”, Đô đốc Swift cho biết.

Ông Tập là một người độc đoán, cố gắng tập trung quyền kiểm soát. Người tiền nhiệm của ông, Hồ Cẩm Đào, không kiểm soát chặt chẽ PLA, ông Saunders nói. Đó là bởi vì người tiền nhiệm của ông Hồ, Giang Trạch Dân, đã bổ nhiệm hai phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, một cơ quan quyền lực giám sát các lực lượng vũ trang. Họ nắm giữ chức vụ đó trong suốt nhiệm kỳ của ông Hồ, làm nản lòng mọi nỗ lực nhằm cải cách PLA, kiềm chế tham nhũng và kỷ luật kém.

Ông Tập quyết tâm không chịu chung số phận. Các cuộc thanh trừng chống tham nhũng của ông đã hạ bệ hơn 13.000 sĩ quan (ba tướng đang tại ngũ đã bị giáng chức vào tháng 6, theo tờ South China Morning Post). Ông Tập đã giảm số thành viên quân ủy trung ương từ 11 xuống còn 7 người, loại bỏ một số chỉ huy lực lượng và bổ sung một sĩ quan chống tham nhũng. Cơ quan này cũng được trao quyền kiểm soát cả lực lượng bán quân sự Cảnh sát Vũ trang Nhân dân, lực lượng sau đó đã tiếp nhận quyền kiểm soát lực lượng Hải cảnh.

Có thể thấy quá trình tái cấu trúc đã tạo ra sự bất bình. Các sĩ quan cao cấp không hài lòng khi mất đi các đặc quyền. Những người lính bị loại ngũ đôi khi xuống đường để thể hiện sự bất bình. Đây là một lý do khiến ông Tập thành lập Bộ Cựu chiến binh vào năm 2016. Nhưng, theo Nouwens, các sĩ quan trẻ được hưởng lợi từ việc đề bạt dựa trên thành tích, và họ tự hào về hình ảnh ngày càng nổi bật của PLA trong các bộ phim điện ảnh và truyền hình Trung Quốc, cũng như ngưỡng mộ nỗ lực của ông Tập nhằm “đại phục hưng dân tộc Trung Hoa”. Họ sẽ có cơ hội thể hiện vào ngày 1 tháng 10 tới khi một cuộc diễu binh khổng lồ sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh nhằm kỷ niệm 70 năm cầm quyền của Đảng Cộng sản. Đó sẽ là chương trình diễu binh đầu tiên như vậy ở thủ đô kể từ khi ông Tập đưa ra các cải cách. Hãy mong đợi một màn biểu diễn đẳng cấp thế giới.

Chinese President Xi Jinping wants modernised army that is ‘built to fight’

President Xi Jinping has pledged to transform China’s armed forces into a world-class force that should regard “combat capability as the criterion to meet in all its work”.

By Sutirtho Patranobis | Hindustan Times, Beijing, BeijingUPDATED ON OCT 18, 2017 07:44 PM IST

President Xi Jinping on Wednesday said China will build a powerful and modernised military and transform it into a world-class force under the Communist Party’s leadership within the next two decades.(https://c5d45c0896c56c7c3910c6078276aad8.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html#xpc=sf-gdn-exp-5&p=https%3A//www.hindustantimes.com)

The target is to complete the mechanisation of the armed forces by 2020 and to complete the modernisation of the army, navy and air force in terms of organisational structure and weaponry by 2035, Xi told more than 2,200 delegates and senior Communist Party members who had gathered at the Great Hall of the People for the inauguration of the party’s 19th national congress.

On broader terms, he said China was at a key juncture in its history.

“This is a new historic juncture in China’s development,” said the 64-year-old Xi, who is set for a second term in office.

“The Chinese nation…has stood up, grown rich, and become strong – and it now embraces the brilliant prospects of rejuvenation…It will be an era that sees China moving closer to centre stage and making greater contributions to mankind.”

Xi’s comments on the military were specific.

“A military is built to fight,” Xi said to choreographed applause from the delegates.

“Our military must regard combat capability as the criterion to meet in all its work and focus on how to win when it is called on. We will take solid steps to ensure military preparedness for all strategic directions,” he added.

“We must raise public awareness about the importance of national defence and strengthen unity between the government and the military and between the people and the military.” 

Founded in 1927, the People’s Liberation Army now has almost two million service personnel. 

College students wave national flags as they watch the opening of the 19th Communist Party Congress in Huaibei in Chinas eastern Anhui province on October 18, 2017. (AFP)
College students wave national flags as they watch the opening of the 19th Communist Party Congress in Huaibei in Chinas eastern Anhui province on October 18, 2017. (AFP)

https://c5d45c0896c56c7c3910c6078276aad8.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html#xpc=sf-gdn-exp-8&p=https%3A//www.hindustantimes.com

Throughout his three-and-a-half hour-long speech, Xi called on the Communist Party to urge its members not only to safeguard China’s sovereignty but also to revitalise Chinese culture, oppose “erroneous” ideology and promote religion that is “Chinese in origin”.

“The great rejuvenation of the Chinese nation is no walk in the park or mere drum-beating and gong-clanging. The whole party must be prepared to make ever more difficult and harder effort,” he said. “To achieve great dreams there must be a great struggle.”

Xi pledged to build a “modern socialist country” for a “new era” and said that by 2050, China would become a “strong power” with leading influence on the world stage.

The official title and aim of the conclave was, for the Communist Party, characteristically long-winded: “Secure a decisive victory in building a moderately prosperous society in all respects and strive for the great success of socialism with Chinese characteristics for a new era”.https://c5d45c0896c56c7c3910c6078276aad8.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html#xpc=sf-gdn-exp-9&p=https%3A//www.hindustantimes.com

Among the likely outcomes of the meeting, which ends on October 24, is Xi consolidating his power by appointing loyalists and enshrining his political doctrines in the party charter.

New leaders, many close to Xi, will be inducted into the Communist Party’s top governing bodies such as the central committee, politburo, politburo standing committee and the central military commission, which controls the People’s Liberation Army.

Under normal circumstances, some of these inductees would take over in 2022, which will mark the end of Xi’s ten-year term and the beginning of a new dispensation for the top governing bodies of the Communist Party.

However, one of the most critical issues will not be decided till the end of this year’s meeting: whether Xi will announce a successor.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.