Covid-19 tại Bồ Đào Nha(Portugal)-tìm hiểu và dạo quanh Lisbon

Covid-19 : Bị quá tải, Bồ Đào Nha trông cậy vào giúp đỡ quốc tế

Portugal, Europe

: 03/02/2021 – 12:25

Làn sóng dịch Covid thứ ba đang tấn công mạnh Bồ Đào Nha.
Làn sóng dịch Covid thứ ba đang tấn công mạnh Bồ Đào Nha. PATRICIA DE MELO MOREIRA AFP

Thu Hằng3 phút

Từ một hình mẫu chống Covid-19 và tránh được làn sóng thứ nhất, Bồ Đào Nha hiện trở thành tâm dịch ở châu Âu và nếu tính theo dân số, hơn 10 triệu, thì đây là nước bị dịch nặng nhất thế giới trong vòng hai tuần về số người chết và số ca nhiễm mới.QUẢNG CÁO

Theo AFP, tính đến ngày 01/02/2021, Bồ Đào Nha đã có hơn 13.000 người chết vì Covid-19, trong đó chỉ riêng tháng 01 đã có hơn 5.500 người. Thủ tướng Antonio Costa thừa nhận các bệnh viện trên cả nước phải chịu « áp lực khủng khiếp ». Tại bệnh viện lớn nhất ở Lisboa, các xe cứu thương phải xếp hàng chờ đến lượt trong vòng nhiều giờ. Chính phủ buộc phải kêu gọi hỗ trợ từ nước ngoài. Đức là nước đầu tiên sẽ cử nhân viên đến Lisboa. Ủy Ban Châu Âu cho biết sẵn sàng giúp đỡ nếu Bồ Đào Nha yêu cầu.

Thông tín viên RFI Marie-Line Darcy tường trình từ Lisboa :

« Chính quyền Bồ Đào Nha muốn sử dụng cụm từ « cộng tác với các đối tác châu Âu » trong khuôn khổ hỗ tương hơn là từ « trợ giúp ». Lisboa nghiên cứu khả năng này từ nhiều ngày qua nhưng cùng lúc cũng muốn tránh kêu gọi giúp đỡ.

Tuy nhiên, trước thực tế bệnh viện bị bão hòa, sử dụng gần hết 100% khả năng điều trị Covid-19 hay điều trị thông thường. Trong khi đó, nhân viên y tế chống chọi với dịch từ một tháng nay, Bồ Đào Nha không thể lùi bước được nữa.

Đức bắt đầu cung cấp nhân viên y tế và vật chất cho Bồ Đào Nha. Có 26 bác sĩ quân y, là những chuyên gia chăm sóc đặc biệt và hồi sức, cùng với trang thiết bị sẽ đến Lisboa vào thứ Tư 03/02. Ngoài ra, Áo, Luxembourg, Tây Ban Nha cũng đã đề xuất hỗ trợ, kể cả tiếp nhận bệnh nhân.

Thủ đô Lisboa thừa nhận thiếu nhân lực do hiện có gần 11.000 nhân viên y tế, chủ yếu là y tá, không thể làm việc vì bị nhiễm Covid-19.

Người dân Bồ Đào Nha bị phong tỏa từ ngày 15/01 cho đến ít nhất là ngày 14/02. Dù sao cũng có một tia hy vọng vì số ca nhiễm mới đã giảm từ liên tiếp 5 ngày nay. Nhưng tại Bồ Đào Nha, người ta đã nhận thức được là cần phải dè chừng những tác động của Sars-Cov-2 và những biến thể của virus ».

Walking around Lisbon


			

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.