Tin tức Lắk-Kon-Ku(Tây Nguyên)lượm lặt ngày 27/1/21

Tây Nguyên sẽ có tuyến đường sắt đầu tiên nối Buôn Ma Thuột – Tuy Hòa

 Bộ GTVT ủng hộ việc đầu tư, xây dựng tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột – Tuy Hòa (Ảnh: Lê Thanh).

Trong văn bản trả lời cử tri tỉnh Đắk Lắk, Bộ GTVT cho biết, theo định hướng chiến lược, quy hoạch phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 có dự kiến đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột – Tuy Hòa với chiều dài khoảng 169km, khổ 1.435mm, lộ trình nghiên cứu, đầu tư trong giai đoạn sau 2020.

“Bộ GTVT ủng hộ kiến nghị của cử tri tỉnh Đắk Lắk về việc sớm đầu tư tuyến đường sắt nêu trên. Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh và các bộ, ngành có liên quan để kêu gọi nhà đầu tư nghiên cứu, đầu tư sớm” – Bộ GTVT khẳng định.

Tuy nhiên, theo Bộ GTVT, trong điều kiện hiện nay, khả năng cân đối nguồn lực đầu tư công hết sức khó khăn, Bộ GTVT đang tập trung cải tạo, nâng cấp các tuyến quốc lộ nối Tây Nguyên với các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ như Quốc lộ 19 từ Bình Định đi Gia Lai, Quốc lộ 24 từ Quảng Ngãi đi Kon Tum, Quốc lộ 25 từ Phú Yên đi Gia Lai.Việc đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột – Tuy Hòa đã được nhắc đến nhiều lần trong thời gian qua. Đây cũng là nguyện vọng chính đáng của địa phương nhằm giảm áp lực cho đường bộ, góp phần phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật giao thông vận tải trên địa bàn và tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh khu vực Tây Nguyên.

Theo dự kiến, tuyến đường sắt này sẽ xuất phát từ ga Phú Hiệp (huyện Đông Hòa, Phú Yên) đi qua các huyện Tây Hòa và Sông Hinh (Phú Yên) sang huyện Ea Kar (Đắk Lắk) với 8 ga để lên Buôn Ma Thuột. Tuyến đường này sẽ nối với tuyến đường sắt dọc Tây Nguyên từ Kon Tum sang Đà Lạt (đã được đưa vào quy hoạch).

Đây là tuyến đường sắt nằm trong quy hoạch tuyến đường sắt kết nối khu vực Tây Nguyên (Đắk Nông – Kon Tum – Đắk Lắk – Bình Phước dài khoảng 550km; Tuy Hòa – Buôn Ma Thuột dài khoảng 169km; Đắk Nông – Bình Thuận dài khoảng 121km).

Sẽ sớm đầu tư các tuyến cao tốc kết nối Tây Nguyên với miền Trung và Đông Nam bộ

  • 26/01/2021 11:48
  • Ngân Tuyền

Bộ GTVT cho biết, Bộ này nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đắk Nông do Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến.

Theo đó, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm cân đối, bố trí nguồn vốn đầu tư nâng cấp và phát triển mạng lưới giao thông đường bộ cho các tỉnh Tây Nguyên, chú trọng đến các tuyến đường đối ngoại liên vùng, đặc biệt sớm xây dựng đường cao tốc kết nối Tây Nguyên với các tỉnh duyên hải miền Trung và Đông Nam bộ nói chung, TP.HCM nói riêng để tạo động lực cho Tây Nguyên phát triển.

Trả lời về kiến nghị này, Bộ GTVT cho biết, hiện nay, Tây Nguyên chỉ có hai phương thức vận tải chính là đường bộ, hàng không và có quy hoạch đường sắt trong tương lai.

Giao thông đường thủy nội địa trong vùng không phát triển được do chiều dài các sông ngắn, độ dốc lớn, nước chảy xiết về mùa mưa và khô kiệt về mùa khô.

Sẽ sớm đầu tư các tuyến cao tốc kết nối Tây Nguyên với miền Trung và Đông Nam bộ ảnh 1
Bộ GTVT cho biết, sẽ sớm đầu tư các tuyến cao tốc nối Tây Nguyên với miền Trung, Đông Nam bộ và TP.HCM

Với đặc điểm đường sắt đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn so với lĩnh vực khác, khả năng thu hồi vốn chậm, rủi ro đầu tư cao, khả năng nguồn lực trong giai đoạn hiện nay là rất khó cân đối để đầu tư.

Vì vậy, Bộ GTVT xác định đường bộ là phương thức vận tải quan trọng nhất.

Về hệ thống quốc lộ, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông cho vùng Tây Nguyên nên hệ thống giao thông đã và đang được đầu tư (đường Hồ Chí Minh và các tuyến tránh đô thị; QL19, QL20, QL24, QL25, QL26, QL27, đường Trường Sơn Đông; nâng cấp, cải tạo các cảng hàng không) cơ bản đáp ứng nhu cầu vận tải, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và từng bước cải thiện đời sống của nhân dân trong vùng Tây Nguyên.

“ăn cắp được thì ăn cắp thôi”:Đắk Lắk: Vụ 4 cán bộ xã trục lợi dự án ngàn tỷ – Một bị cáo giám định tâm thần

Thứ Tư, 27/01/2021 lúc 10:01

Trong số 10 bị cáo bị cáo buộc liên quan đến trục lợi tại dự án ngàn tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng ngân sách nhà nước, có một bị cáo phải giám định tâm thần.

Liên quan đến vụ án trục lợi tại dự án hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng, chiều 26/1, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phần xét hỏi.

Bị cáo Đỗ Văn Hưu, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang

Bị cáo Đỗ Văn Hưu khai đã ký các văn bản báo cáo để gửi đến một số nơi, nhưng không nhớ rõ nội dung chi tiết văn bản là gì. Qua đó vị này khẳng định, không vụ lợi, không gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước… “Trước khi trình cấp trên, tôi đã chỉ đạo cấp dưới (tức 3 cán bộ địa chính) rà soát lại hồ sơ. Việc thiết lập hồ sơ về hiện trạng và trách nhiệm của xã chỉ có vậy”, bị cáo Hưu nói trước HĐXX. Vị này cũng thừa nhận, trước khi trình lên trên, chưa xem xét kỹ hồ sơ.

Bị cáo Lê Sơn trả lời HĐXX

Bị cáo Lê Sơn khai, trong số tiền đã chiếm đoạt ngân sách nhà nước, bị cáo này đã khắc phục được 50 triệu đồng.

Bị cáo Lê Thành Nguyên tươi cười khi trả lời câu hỏi của HĐXX

“Nếu bị cáo là thường dân, có thực hiện được hành vi phạm tội này không?”, chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Lê Thành Nguyên. “Người dân bình thường vẫn làm được. Cứ nhờ người khác đứng hộ tên là làm được”, bị cáo Nguyên trả lời HĐXX.

Các bị cáo được phiên dịch tại tòa

Trong vụ án này, do 3 cặp vợ chồng đều là người đồng bào dân tộc thiểu, không biết chữ và hiểu tiếng Kinh, nên HĐXX đã cử người phiên dịch.

Trước đó, HĐXX đã đưa bị cáo Y Wem Byă đi giám định tâm thần. Kết quả thể hiện, trước, trong, sau khi thực hiện hành vi phạm tội: hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi. Tại phiên xét xử sơ thẩm, Y Wem Byă được vợ dìu đến tòa.

Bị cáo Y Wem Byă (dấu X) được đưa đi giám định tâm thần

Như Tiền Phong đã đưa tin, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ NN&PTNT phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng (sau điều chỉnh), từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Trong đó, diện tích đất làm khu tái định cư số 1 sẽ được triển khai tại xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Biết thông tin này, Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Thành Nguyên (SN 1983); Lê Sơn (SN 1985), cùng nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang (huyện Ea Kar) đã góp tiền cùng nhau mua đất tại khu vực đất sẽ được thu hồi.

Để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trót lọt, Sơn, Nghĩa, Nguyên đã nhờ 3 cặp vợ chồng gồm: Y Thoai Byă (SN 1962), H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H’Nút Byă (SN 1965), đều trú tại xã Cư Elang nhận hộ tiền đền bù; đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,4 tỷ đồng.

Đối với hành vi của Đỗ Văn Hưu (nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang) cùng với Lê Thành Nguyên đã xác nhận cho hộ bà Nguyễn Thị Chạm không đúng đối tượng được đền bù, dẫn đến thất thoát cho nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng.

Ngày mai (27/1), phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử các bị cáo này.

Vũ Long

Đắk Lắk: Kênh thủy lợi chục tỷ lồi lõm không dẫn nước vào ruộng

Thứ Ba, 26/01/2021 lúc 8:04

Một kênh thủy lợi chỉ dài hơn 1km, được đầu tư gần 15 tỷ đồng nhưng không dẫn được nước vào ruộng. Không những thế, con kênh này còn gây ra sạt lở đất của người dân khiến ngân sách phải chi gần 1 tỷ đồng để sửa chữa.

Kênh thủy lợi D3 thuộc tổ hợp Công trình hồ chứa nước Krông Búk hạ, được xây dựng từ năm 2012, đi qua địa bàn buôn Kla và Krai A, xã Krông Búk, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk). Công trình có chiều dài khoảng 1,2km, tổng vốn đầu tư hơn 14 tỷ đồng, do UBND huyện Krông Pắk làm chủ đầu tư.

Ruộng thiếu nước, nứt nẻ dù nằm sát kênh thủy lợi.

Theo phản ánh của người dân, từ khi xây dựng xong tuyến kênh D3 đến nay, người dân làm ruộng chưa được lợi gì, ruộng đồng thì nứt nẻ, khô hạn dù không phải mùa khô.

Ông Phạm Ngọc Khương (trú thôn 9, xã Krông Búk) cho biết, ngay từ khi còn đang thi công kênh D3, người dân thấy không ổn nên đã phản ánh với đơn vị thi công “nếu làm như thế này thì không dẫn được nước vào ruộng”, nhưng không hiểu sao họ vẫn làm.

“Từ ngày xây dựng đến nay, người dân của chúng tôi không có giọt nước tưới cho lúa mà chỉ lấy nước rỉ ra từ nhà dân và một tuyến kênh khác, hiện tại nước không còn, ruộng đồng đã khô cạn”, ông Khương nói thêm.

Thiết kế kênh D3 (phần cống bê tông ngập dưới nước) thấp hơn mặt ruộng.

Người dân phải dùng máy móc bơm nước vào ruộng để cứu lúa.

Theo báo cáo của UBND xã Krông Búk ngày 25/1/2021, nguyên nhân tuyến kênh không phát huy được hiệu quả là do kênh D3 sâu hơn mặt ruộng nên không tưới được cho cánh đồng thôn 9.

Báo cáo cũng nêu rõ, kênh D3 sâu hơn mặt đất tự nhiên từ 1 đến 10m, một số đoạn bị sạt lở, bùn sụt lún làm tắc nghẽn khiến nước không dẫn được tới cuối kênh, làm ảnh hưởng tới các hộ dân 2 bên kênh.

Một lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Krông Pắk cho hay, hệ thống kênh này hoàn toàn không có hiệu quả, không dẫn nước mà còn gây sạt lở, phải mất kinh phí lớn để khắc phục cho người dân.

Theo thống kê, hiện 2 bên bờ kênh D3 có 6 điểm bị sạt lở nghiêm trọng, tỉnh Đắk Lắk đã bố trí 850.000.000 đồng giao cho UBND xã Krông Búk làm chủ đầu tư để khắc phục sự cố.

Đoạn kênh bị sạt lở và đang được gia cố với chi phí gần 1 tỷ đồng.

Về nguyên nhân gây sạt lở, qua quan sát thời gian dài, người dân nhận thấy, do kênh đào quá sâu, có những đoạn kênh có độ âm so với mặt đất lên tới gần chục mét, khi trời mưa lớn, nước bị tích lại ở những vị trí này lâu ngày, ngấm dần vào đất và sẽ gây ra sạt lở.

Tuyến kênh được đào sâu xuống hàng chục mét tạo thành những “hố bom”. Khi nước mưa tích lại lâu ngày, nước ngấm dần vào đất, gây ra sạt lở, làm ảnh hưởng đến ruộng đất của người dân ở 2 bên bờ kênh.

Dẫn PV đi khảo sát dọc tuyến kênh, ông Y Sol Nie, Chủ tịch UBMTTQ xã Krông Búk khẳng định: Đường ống tuyến kênh này thấp hơn mặt ruộng nên không thể dẫn nước vào ruộng được. Không những thế, rất nhiều đoạn cũng bị đất đá vùi lấp nên tắc dòng.

Ông Y Sol Nie dẫn chúng tôi lên thượng nguồn, nơi kênh D3 tiếp giáp kênh chính Đông (thuộc dự án hồ Krông Búk hạ). Tại đây, lượng nước từ hồ chảy về kênh D3 rất lớn nhưng khi chảy vào kênh D3 đều bị trào ngược trở ra vì hệ thống cống của kênh này bị tắc nghẽn.

Ông Y Sol Nie, Chủ tịch UBMTTQ xã Krông Búk (người đi trước) dẫn PV đi dọc con kênh để quan sát hiện trạng.

“Người dân 2 buôn Kla và Krai A ý kiến phản đối rất nhiều về tuyến kênh này, không những không có tác dụng mà nó còn gây sạt lở nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân”, ông Y Sol Nie cho hay.

Sông Cài

Loạn’ phân lô bán nền, Lâm Đồng ra quy định mới về tách thửa đất

Thứ Hai, 25/01/2021 lúc 14:00

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quy định điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất và diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Quyết định số 04/2021/QĐ-UBND ban hành ngày 19/1/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất , điều kiện hợp thửa đất và diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất.

Quyết định mới này không áp dụng cho các trường hợp đã có quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch phân lô, quy hoạch xây dựng của dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Để được tách hoặc hợp thửa, người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận. Thửa đất mới hình thành phải đảm bảo các điều kiện như: Tiếp giáp đường giao thông hiện hữu; nếu hình thành đường giao thông mới thì chiều rộng đường tối thiểu 5,5m (khu vực đô thị) hoặc 7m (khu vực nông thôn);

Trường hợp đất nông nghiệp thuộc quy hoạch đất ở, người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa theo mục đích đất ở thì phải chuyển mục đích sử dụng một phần hoặc toàn bộ thửa đất sang đất ở.

Theo quy định mới của UBND tỉnh Lâm Đồng, đối với đất ở tại khu vực đô thị (thuộc địa bàn các phường, thị trấn), thửa đất mới hình thành từ việc tách thửa phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu theo từng trường hợp cụ thể sau đây:

‘Loạn’ phân lô bán nền, Lâm Đồng ra quy định mới về tách thửa đất

Đối với đất ở khu vực nông thôn thuộc quy hoạch đất ở nông thôn đã có quy hoạch kiến trúc dạng nhà ở thì thực hiện theo quy hoạch.

Trường hợp chưa có quy hoạch dạng kiến trúc nhà ở thì diện tích thửa đất mới hình thành sau tách thửa không nhỏ hơn 72m2 và chiều rộng mặt đường tối thiểu 4,5m.

Đất ở thuộc quy hoạch sử dụng đất là đất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu tách thửa là 500m2. Với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu tách thửa cũng là 500m2.

Synapse XTIf You Have Ear Ringing Do This Immediately (Ends Tinnitus)Learn more→

Những thửa đất có nhiều mục đích sử dụng, nếu thuộc quy hoạch đất ở mà muốn tách thửa đất ở đồng thời có đất nông nghiệp thì thực hiện theo quy định nêu trên. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp không cần đảm bảo tối thiểu 500n2;

Nếu thuộc quy hoạch đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu tách thửa là 500m2 nhưng diện tích đất ở chỉ thuộc một trong các thửa đất sau khi tách. Trường hợp tách đất ở ra thuộc các thửa đất khác nhau thì diện tích đất ở trong từng thửa đất sau khi tách tối thiểu phải 500m2.‘Loạn’ phân lô bán nền, Lâm Đồng ra quy định mới về tách thửa đất

Những đồi chè ở TP.Bảo Lộc đang bị san gạt để phân lô bán nền. 

So với Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 16/4/2015, quy định mới về diện tích tối thiểu tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn của UBND tỉnh Lâm Đồng không có nhiều khác biệt. Quy định mới sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 8/2/2021.

Những hồ sơ tách thửa đã nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh hoặc chi nhánh tại các huyện, TP.Đà Lạt và TP.Bảo Lộc trước ngày quy định mới có hiệu lực thì sẽ thực hiện theo Quyết định số 33/2015.

Trường hợp thu hồi đất để làm đường giao thông hoặc triển khai các dự án khác, nếu diện tích đất còn lại không đủ điều kiện hình thành thửa đất mới theo quy định thì người đang sử dụng đất có quyền tiếp tục sử dụng.

Quy định diện tích tối thiểu tách thửa đất được UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành sau khi xảy ra tình trạng hàng loạt dự án phân lô bán nền trái phép xuất hiện tại TP.Bảo Lộc và các địa phương lân cận. Nhiều khu vực đồi chè, đất nông nghiệp bị san gạt dưới hình thức hiến đất mở đường để phân lô bán nền .

Trước thực trạng này, ngày 22/1, ông Trần Văn Hiệp – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Công an tỉnh điều tra dấu hiệu sai phạm về quản lý đất đai tại TP.Bảo Lộc, tạm đình chỉ hoạt động tại các khu đất mở đường phân lô.

Lâm Đồng: Xác định nhóm người nhận mãi lộ cho xe qua cầu đang thi công

Thứ Hai, 25/01/2021 lúc 15:57

Nhóm 4 người (2 người trong công trường, 2 người ngoài công trường) tự ý cho các phương tiện giao thông qua lại trên cầu Vĩnh Ninh, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng và nhận tiền của lái xe.

Cầu Vĩnh Ninh. (Nguồn: Báo Lâm Đồng)

Chiều 25/1, ông Trần Văn Hiệp, Giám đốc Ban Quản lý các dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng (Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng) cho biết sau khi làm việc với đơn vị thi công, cơ quan chức năng đã xác định được nhóm người nhận mãi lộ để cho các phương tiện qua cầu Vĩnh Ninh (huyện Cát Tiên) khi đang trong quá trình thi công, hoàn thiện.

Theo báo cáo giải trình của nhà thầu – Công ty cổ phần 479 Hòa Bình, sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, đơn vị này đã lập đoàn kiểm tra nội bộ.

Kết quả đã xác định được nhóm 4 người (2 người trong công trường, 2 người ngoài công trường) tham gia vào việc tự ý cho các phương tiện giao thông qua lại trên cầu và nhận tiền của lái xe.

Thời gian vi phạm của nhóm đối tượng này diễn ra từ ngày 7-19/1, trước ngày các cơ quan báo chí đưa tin. Mỗi lần các đối tượng cho phương tiện đi qua được lái xe bồi dưỡng từ 50.000-100.000 đồng, số tiền thu được là trên 2,5 triệu đồng.

Theo báo cáo giải trình này, việc cho phương tiện đi qua cầu do lái xe xin đi qua để rút ngắn quãng đường và sự cả nể, thiếu hiểu biết của các cá nhân vi phạm. Việc đưa tiền bồi dưỡng là lái xe tự nguyện, các đối tượng không đòi hỏi hoặc thỏa thuận với lái xe.

Hiện nay, đơn vị thi công đã đình chỉ 2 người liên quan đến vụ việc để phục vụ điều tra, đồng thời tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Ban chỉ huy công trường để xảy ra vụ việc.

Khu vực thi công cầu Vĩnh Ninh hiện cũng được rào chắn hai đầu cầu, cắm biển cấm không cho phương tiện giao thông qua lại trên cầu.

Trước đó, ngày 21/1, báo chí đã thông tin về tình trạng nhận mãi lộ để cho xe tải, xe khách cỡ lớn qua cầu Vĩnh Ninh dù công trình này đang thi công, chưa hoàn thiện, khiến dư luận bất bình.

Công trình cầu Vĩnh Ninh là gói thầu số 13 thuộc Dự án Nâng cấp đường ĐT.724 và xây dựng 3 cầu, thông tuyến đường ĐT.721, tỉnh Lâm Đồng (giai đoạn 1).

Công trình được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ với tổng giá trị xây lắp là 94,3 tỷ đồng do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Lâm Đồng điều hành dự án, nhà thầu là Liên danh Công ty cổ phần 479 Hòa Bình và Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Nam Long.

Kon Tum: Thanh tra toàn diện Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai

Thứ Sáu, 22/01/2021

Thời hạn thanh tra dự án này diễn ra trong vòng 45 ngày không tính ngày nghỉ, ngày lễ kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Dự án Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai Kon Tum bị cậm tiến độ nhiều năm qua. Ảnh: Linh Thái

Đoàn thanh tra liên ngành do ông A Vượng, Chánh Thanh tra tỉnh Kon Tum làm trưởng đoàn; ông Vũ Mạnh Hải, Phó Trưởng ban, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Kon Tum và ông Phạm Ngọc Lầu, Trưởng phòng Thanh tra 1, Thanh tra tỉnh làm Phó trưởng đoàn. Ngoài ra, Đoàn còn đại diện Sở Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng Kon Tum làm thành viên.

UBND tỉnh Kon Tum cho biết, trong quá trình thanh tra, Trưởng đoàn Đoàn thanh tra và thành viên có nhiệm vụ và quyền hạn được quy định tại Điều 46 và Điều 47 Luật Thanh tra ngày 15 tháng 11 năm 2010 và Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16 tháng 10 năm 2014 của Thanh tra Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác của Đoàn thanh tra và trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra. Được quyền kiểm tra, xác minh, làm rõ số liệu trước và sau thời điểm thanh tra nếu có liên quan đến nội dung thanh tra.

Ngoài ra, Đoàn thanh tra phải tuân thủ sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát hoạt động của Trưởng đoàn Đoàn thanh tra và người có thẩm quyền, thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo yêu cầu của người ra quyết định thanh tra.

“Kết thúc cuộc thanh tra, Trưởng đoàn Đoàn thanh tra có nhiệm vụ tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thanh tra và kiến nghị xử lý những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai – Kon Tum. Kiến nghị hình thức xử lý đối với các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật”, UBND tỉnh Kon Tum cho biết.

Được biết, dự án Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai Kon Tum được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng theo văn bản số 10 ngày 2/1/2009 với tổng diện tích gần 160ha. Dự án do Công ty CP Tân Mai Tây Nguyên làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1.896 tỷ đồng.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn I từ năm 2010 đến 2011, thời gian này, dự án xây dựng dây chuyền sản xuất bột giấy với công suất 130.000 tấn/năm; Giai đoạn II, từ năm 2011 đến năm 2012, xây dựng dây chuyền sản xuất giấy in, giấy viết với công suất 200.000 tấn/năm.

Sau nhiều lần được UBND tỉnh Kon Tum gia hạn giấy phép đầu tư do chậm tiến độ. Ngày 31/8/2017, chính quyền địa phương cấp thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án xuống còn 1.300 tỷ đồng và diện tích đất là 57 ha. Tập đoàn Tân Mai cam kết thực hiện xây dựng dự án đúng tiến độ, vận hành chạy có tải vào quý I/2020. Tuy nhiên, đến nay tiến độ vẫn không đảm bảo như cam kết.

Ngọc Tân

Kon Tum: Sau khi sáp nhập, gần 200 điểm trường bỏ trống

Thứ Tư, 20/01/2021 lúc 15:19

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua ngành GD&ĐT Kon Tum đã tiến hành sáp nhập quy mô mạng lưới trường lớp, giảm các điểm trường lẻ, huy động học sinh ra điểm trường chính để có điều kiện học tập tốt hơn.

Một điểm trường không sử dụng ở xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà (Kon Tum)

Tuy nhiên, “mặt trái” của việc sáp nhập này là nhiều điểm trường đang bị dôi dư, không sử dụng, cần được xem xét, xử lý.

Năm học 2020 – 2021 huyện Kon Plông (Kon Tum) có 30 trường học từ cấp mầm non đến trung học cơ sở với 370 lớp, gần 6.800 em học sinh. Qua khảo sát của Phòng GD&ĐT huyện này, toàn huyện có 139 điểm trường lẻ, trong đó hiện có 5 điểm trường với 9 phòng học hiện không sử dụng. Ông Nguyễn Minh Cường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kon Plông cho biết, các điểm trường có số phòng học dư ra không sử dụng tập trung ở các xã Măng Cành, Pờ Ê, Ngọc Tem và Đắk Nên. “Nguyên nhân các phòng học dư không sử dụng là do phòng học đã hư hỏng, không thể sử dụng; học sinh ít không đủ mở lớp; do sáp nhập lớp và dư phòng học được sắp xếp theo quy định. Hiện nay, đối với các phòng học này có một phòng học đã tháo dỡ, số còn lại đã bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, sử dụng”.

Tương tự, tại địa bàn huyện Đắk Glei hiện có 21 điểm trường lẻ với 31 phòng học tạm thời đang bỏ trống. Ông Lê Hải Lâm, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đắk Glei cho biết, đối với những điểm trường có cơ sở vật chất còn mới, chưa bị hư hỏng, xuống cấp hiện nay UBND các xã đang tận dụng để làm hội trường thôn để tránh gây lãng phí. “Trong năm học tới, nếu số lượng học sinh đông sẽ phân bổ về những điểm trường hiện đang bỏ trống để học tập. Bên cạnh đó, những điểm trường nào không có học sinh sẽ làm hội trường thôn, sinh hoạt cộng đồng. Riêng những điểm trường hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho các em học sinh thì phòng đã báo cáo lên cấp trên để có biện pháp xử lý”, ông Lâm thông tin.

Do sáp nhập mạng lưới trường lớp, toàn tỉnh Kon Tum hiện có 179 điểm trường không sử dụng

Thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho biết, toàn tỉnh hiện có 160 điểm trường tiểu học và 19 điểm trường mầm non hiện bỏ trống, không sử dụng. Nói về nguyên nhân của việc các trường học bỏ trống, bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho rằng: “Thời gian trước đây do đường sá khó khăn, chưa có chính sách hỗ trợ nên việc xây dựng các điểm trường lẻ ở các bậc học nhằm phổ cập giáo dục đến từng thôn bản. Những năm gần đây khi cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn đã được đầu tư xây dựng nên UBND tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục tiến hành sáp nhập quy mô mạng lưới trường lớp, giảm các điểm lẻ để nâng cao chất lượng học sinh”. Theo bà Trung, các điểm trường đã cơ bản hoàn thành “sứ mệnh lịch sử” là đưa học sinh ra lớp, xóa mù chữ. Trong xu thế phát triển, học sinh được chuyển ra các trường chính để được học tập trong môi trường tốt hơn. Với phòng học của các điểm trường sẽ rà soát lại, những điểm nào đã hết khấu hao sử dụng thì phá bỏ, những điểm trường nào chưa hết sẽ bàn giao lại cho chính quyền cơ sở để quản lý, sử dụng.

Có thể thấy rằng, việc sáp nhập quy mô mạng lưới trường lớp, đưa học sinh điểm trường lẻ về điểm trường chính mà tỉnh Kon Tum thực hiện đang là giải pháp hữu hiệu nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giúp cho các em học sinh, nhất là học DTTS có điều kiện học tập tốt hơn. Tuy nhiên, chính quyền các địa phương cần sớm có phương án chuyển đổi mục đích sử dụng các điểm trường lẻ phù hợp, tránh tình trạng gây lãng phí tài sản của Nhà nước.

Công an tỉnh Gia Lai truy nã đối tượng trộm hơn 30 con bò

Thứ Ba, 26/01/2021 lúc 8:12

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết vừa ra quyết định truy nã đối tượng Phạm Văn Tập (SN 1977, trú tại tổ 10, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) về hành vi trộm cắp tài sản.

Đối tượng Phạm Văn Tập. (Ảnh cơ quan Công an cung cấp)

Qua điều tra xác định, Tập cùng với Trần Công Hải (SN 1974, trú tại tổ 7, thị trấn Phú Thiện) đều đã có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi ra tù, 2 đối tượng này rủ nhau đi tìm bò của người dân sơ sở để trộm cắp. Các đối tượng thường dành thời gian khảo sát kỹ càng “mục tiêu” trước khi trộm bò đưa lên xe tải chở đi bán tại một trại bò ở huyện Krông Năng (tỉnh Đak Lak).

Khoảng 3 giờ sáng 14-8-2020, Hải cùng Tập điều khiển xe ô tô tải nhãn hiệu Huyndai BKS 81C-006.19 vào chuồng bò trong nhà rẫy của anh K.H. (trú tại làng Tnao, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) trộm 3 con bò rồi đưa lên thùng xe di chuyển sang tỉnh Đak Lak. Nhận được tin báo, Công an huyện Chư Prông đã thành lập tổ công tác khẩn trương phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh và Công an các huyện Chư Sê, Phú Thiện để truy bắt các đối tượng.

Đến ngày 16-8, Hải bị bắt giữ, riêng Tập đã tẩu thoát. Qua lời khai của Hải và các chứng cứ thu thập được, lực lượng Công an xác định Tập và Hải đã trộm hơn 30 con bò với giá trị tài sản hơn 500 triệu đồng tại nhiều huyện trên địa bàn tỉnh.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.