Tết nhớ thời bé dại :hoa giấy làng Thanh Tiên/Huế

Digital Camera

HOA GIẤY LÀNG THANH TIÊN HUẾ

Dnga

“Xanh xanh đỏ đỏ vàng vàng

Cứ đến tháng Chạp cả làng làm hoa”

Nghề làm hoa đã xuất hiện tại làng Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cách đây hơn 400 năm. Hoa giấy được làm quanh năm, nhưng cứ khi mùa đông về, công việc đồng án tạm dừng lại thì hầu như trong làng nhà nhà làm hoa giấy để bán trong dịp Tết.

Ở Huế Tết Nguyên Đán ngoài việc dùng hoa tươi để trang hoàng nhà cửa đón xuân, thì hoa giấy Thanh Tiên lại lưu giữ nét đẹp tâm linh trên bàn thờ gia tiên, trên bàn thờ bếp và trên các am miếu trong vườn, ngoài đường, gốc đa…

Những bông hoa giấy đủ màu sắc được làm từ bàn tay các “nghệ nhân nông dân” này rất đa dạng và tinh tế trong từng cánh hoa, đường gấp…Một tuần nữa thôi mọi ngã đường của Huế, đặc biệt là các chợ quê sẽ xuất hiện các cây hoa Thanh Tiên được các O các Chị các Mệ trong làng vác đi bán. Hình ảnh rất Huế này đã tồn tại hàng thế kỷ, không lẫn vào đâu được và chưa hề phai trong ký ức người Huế (nhất là người Huế đi xa) mỗi khi Xuân về. Hình như hoa giấy Thanh Tiên xuất hiện làm cho mùa Xuân ở Huế đến sớm hơn.

Tháng Chạp năm Canh Tý đã trôi dần về những ngày cuối cùng, sáng nay chúng tôi về Bao Vinh để ngắm những chuyến đò ngang từ Tiên Nộn qua Bao Vinh chở hơi thở mùa Xuân về trên phố cổ.

Dnga

25/01/2021

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.