chuyện của “nẫu ” trên Tây Nguyên(VN): tin tức lượm lặt tại Lắk-Kon-Ku-chưa bao giờ đất lước được như hôm lay !

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Thứ Hai, 25/01/2021 lúc 7:55

Trong quá trình thu hồi và bồi thường, hỗ trợ tại dự án nghìn tỷ, nhiều cán bộ đã ‘nhờ’ người dân để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Sáng 13/1, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (tỉnh Đắk Lắk).

Các bị cáo gồm: Đỗ Văn Hưu, SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Thành Nguyên (SN 1983); Lê Sơn (SN 1985), đều nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài các bị cáo nguyên là cán bộ nói trên, còn có 6 bị cáo là 3 cặp vợ chồng gồm: Y Thoai Byă (SN 1962), H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H’Nút Byă (SN 1965, cùng trú tại xã Cư Elang.

Sáu bị cáo cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, do có hành vi đồng phạm với vai trò giúp sức cho các cán bộ thực hiện hành vi phạm tội. Trong phần thủ tục tại phiên tòa, có tổng cộng 28 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nguyên đơn dân sự vắng mặt.

Xét thấy việc vắng mặt những người này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án nên đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk và luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và sẽ thông báo lại thời gian xét xử sau.

Trước đó, ngày 28/5/2020, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nói trên. Tại đây, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập đại diện UBND huyện Ea Kar cùng một số cơ quan đơn vị liên quan. Đồng thời đề nghị trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă vì tại phiên tòa bị cáo này có nhiều biểu hiện bất thường như: Không trả lời các câu hỏi, không biết địa chỉ nhà, cười nhiều…

Sau đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ để trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Y Wem Byă tỏ ra sợ sệt, không chịu vào phòng xử án. Lúc này, trợ giúp viên pháp lý phải tới động viên và đưa bị cáo vào phòng xử.

Theo cáo trạng, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Trong khoảng thời gian 2016 – 2017, khi biết được chủ trương và thực hiện chủ trương thu hồi và bồi thường, hỗ trợ nên các ông Nghĩa, Sơn, Nguyên đã góp tiền cùng nhau mua đất. Sau đó, các cán bộ này nhờ các hộ đồng bào tại chỗ và đều thuộc diện hộ nghèo nói trên đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ… dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng.

Theo Khánh Ngọc

Đắk Lắk: Bổ nhiệm nguyên Phó Chủ tịch huyện bị cảnh cáo – ‘Không sai đúng quy trình

“đúng quy trình “

Thứ Hai, 25/01/2021 lúc 8:07

Theo ông Hiển, ông Lượm và ông Thu được bổ nhiệm làm Trưởng và Phó Ban Tổ chức huyện là đúng quy định.

Xung quanh xôn xao vụ nguyên Phó Chủ tịch huyện liên quan lộ đề thi công chức được làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, ngày 23/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Châu Văn Lượm, nguyên Phó chủ tịch huyện Krông Năng (Đắk Lắk) cho rằng, việc ông được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025 là hoàn toàn bình thường, không sai quy định.

Ông Lượm là người từng bị kỷ luật cảnh cáo vì liên quan lộ đề thi công chức cấp xã (đợt thi 7/2016).

“Sai phạm trước đó của tôi đã có các cơ quan chức năng đánh giá rất rõ về tính chất mức độ, hành vi rồi. Trong tương lai tôi sẽ không bao giờ để xảy ra những trường hợp sai phạm tương tự như thế, chỉ một lần là phải rút kinh nghiệm”, ông Lượm nói.

UBND huyện Krông Năng

Nói về việc này, cùng ngày, ông Trần Trung Hiển – Bí thư Huyện ủy Krông Năng cho hay, ông Lượm và ông Cao Xuân Phu – nguyên Trưởng phòng Nội vụ huyện (được bổ nhiệm làm Phó Ban Tổ chức Huyện ủy năm 2020-2025) là do có số phiếu cao trong Đại hội Huyện ủy vừa qua.

“Bên cạnh đó, 2 người trên bị kỷ luật từ năm 2018. Theo quy định là mọi việc sau 1 năm sẽ có thể được bổ nhiệm lại ở một chức vụ khác. Việc bổ nhiệm ông Lượm và ông Phu không có gì sai quy định. Hơn nữa, 2 ông này chị trách nhiệm liên đới trong việc bị lộ đề thi công chức cấp xã hồi đó thôi”, ông Hiển nói.

Nhận xét về ông Lượm và ông Phu, vị Bí thư Huyện ủy Krông Năng cho rằng, về mặt đạo đức và năng lực chuyên môn đều rất tốt.

“Khi xảy ra sai phạm cả ông Lượm và ông Phu đều có những kiểm điểm và nhận thức về khuyết điểm. Được phân công nhận vụ nào thì các ông ấy nhận nhiệm vụ đó”, ông Hiển cho biết thêm.

Trước đó, ngày 3/8/2016, UBKT cho biết, ông Lượm được giao nhiệm vụ, chức trách làm Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức cấp xã năm 2016, kiêm Trưởng Ban Đề thi đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Việc làm thiếu trách nhiệm trên của ông Lượm dẫn đến các thành viên trong Hội đồng thi, Ban Đề thi làm lộ đề ra ngoài. Vì vậy, UBKT Tỉnh ủy kết luận, khuyết điểm của ông Lượm gây hậu quả nghiêm trọng và quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Hai ông Cao Xuân Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển và ông Nguyễn Văn Hồng – Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện bị Huyện ủy Krông Năng yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc trước tập thể UBND huyện.

Ngoài ra, các ông Mai Quốc Doanh – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Lê Ngọc Sáu – Phó trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng và Dương Ngọc Chính – Chuyên viên Phòng Nội vụ, bị kỷ luật khiển trách và điều động chuyển công tác.

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Thứ Bảy, 23/01/2021 lúc 15:30

Biển báo hiệu trên đường phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) treo ngang mặt người, người dân đi lại đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’.

Biển phụ chỉ dẫn nằm gần như hoàn toàn dưới lòng đường và thấp hơn đầu người gây mất ATGT. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo phản ánh của nhiều hộ dân, tại số nhà 21 Ngô Gia Tư (phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) cắm một biển báo hiệu đường bộ quá thấp và một phần biển nằm dưới lòng đường khiến người dân bị va đập đầu “như cơm bữa”, gây mất ATGT.

Theo ghi nhận, trước ngã 4 đường Ngô Gia Tự và Ngô Quyền (cạnh số nhà 21 đường Ngô Gia Tự) theo hướng lưu thông từ Bến xe TP Buôn Ma Thuột ra đường Nguyễn Tất Thành có một trụ biển báo chỉ dẫn cho các phương tiện lưu thông trên đường Ngô Gia Tự (hướng từ bến xe ra đường Nguyễn Tất Thành) rẽ trái vào đường Ngô Quyền.

Phía dưới biển treo biển phụ gồm: bên trái trụ là biển xe giường nằm trên 30 chỗ, xe giường nằm lớn hơn hoặc bằng 20 chỗ và xe tải trên 3,5 phải rẽ trái theo khung giờ từ 6h-22h; bên phải trụ chỉ dẫn xe tải từ 1,5-3,5 tấn rẽ trái theo khung giờ từ 6h00-8h00 và 16h30-19h00.

Trên vỉa hè, tấm biển chỉ cao ngang mặt người khiến nhiều người dân đập mặt vào biển “như cơm bữa”. Ảnh: Ngọc Hùng

Trụ biển báo được cắm ngay mép bó vỉa, biển phụ (bên trái trụ) chỉ dẫn phương tiện lưu thông theo giờ rộng khoảng 80cm, nằm gần như hoàn toàn dưới lòng đường, mép đáy biển sắc nhọn cách mặt đường khoảng 1,3m; biển phụ (bên phải trụ) nằm trên vỉa hè, mép dưới đến mặt vỉa hè có chiều cao khoảng 1,2m. Vị trí cạnh sắc nhọn đã được người dân băng lại.

Bà Đoàn Thị Kim Loan bức xúc: “Từ ngày cắm biển, ngày nào cũng có người đi bộ đập đầu vào biển, rất may phần đầu va đập tiếp xúc với mặt bằng phẳng của biển nên chỉ bị thương nhẹ. Biển báo gì mà treo ngang mặt người, treo biển này là giết người chứ báo hiệu, chỉ dẫn gì. Tôi là người bị đầu tiên, đang đi thì làm cái rầm sưng đầu, chảy máu.

Trong khi đó, tôi chỉ cao có 1,5m. Ngoài tôi ra, còn có vô số người cũng bị đập đầu vào biển “như cơm bữa”. Thấy vậy tôi lấy giấy caton, băng keo để bịt tạm phần góc sắc nhọn lại để va đạp rồi đâm vào mắt. Đây là khu vực chợ Tân An, hàng ngày người qua lại đông đúc nên rất nguy hiểm…”.

Bà Đoàn Thị Kim Loan người đầu tiên đập đầu vào biển. Sau đó, bà thấy phần góc biển sắc nhọn nên đã tìm các bịt lại để đỡ nguy hiểm. Ảnh: Ngọc Hùng

Ông Võ Kỳ, Phó phòng Quản lý Đô thị TP Buôn Ma Thuột cho biết: “Biển báo trên là do phòng Quản lý Đô thị vừa mới cắm. Đối với phản ánh trên, tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại. Nếu đúng như phản ánh, gây mất ATGT, tôi sẽ cho xử lý ngay để đảm bảo ATGT”.

Được biết, theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT, tại Điều 20 quy định biển báo hiệu đặt ở vị trí để người tham gia giao thông dễ nhìn thấy và có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng, thay đổi tốc độ hoặc thay đổi hướng nhưng không được làm cản trở tầm nhìn và sự đi lại của người tham gia giao thông; Trường hợp biển báo đặt trên cột (có thể đặt trên trụ chiếu sáng, trụ điện) thì khoảng cách mép ngoài của biển theo phương ngang đường cách mép phần đường xe chạy tối thiểu là 0,5 m và tối đa là 1,7 m…

Tại Điều 22 quy định, nếu có nhiều biển cần đặt cùng một vị trí, cho phép đặt kết hợp trên cùng một cột nhưng không quá 3 biển và theo thứ tự ưu tiên như sau: biển báo cấm, biển hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm hoặc cảnh báo, biển chỉ dẫn. Khoảng cách giữa các mép biển với nhau là 5 cm, độ cao từ mép thấp nhất của các biển trong nhóm biển đến mặt đường là 1,7 m đối với đường ngoài phạm vi khu đông dân cư và 2,0 m đối với đường trong phạm vi khu đông dân cư.

Ngọc Hùng

Nguồn Báo Giao Thông : https://www.baogiaothong.vn/dak-lak-bien-bao-cam-ki-la-nguoi-dan-dap-dau-vao-bien-nhu-com-bua-d493430.html

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Thứ Tư, 20/01/2021 lúc 9:08

Phát hiện gỗ lậu, cán bộ và lãnh đạo Hạt Kiểm lâm đã ngó lơ, không thu hồi triệt để và bị lâm tặc tố cáo… tiếp tay cho lâm tặc phá rừng!

Ngày 20-1, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết dự kiến trong tuần này, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông để xử lý theo quy định. “Chi cục cũng đã ban hành kết luận giải quyết đơn tố cáo của 1 người dân và gửi văn bản đề nghị cơ quan công an vào cuộc làm rõ có hay không hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ kiểm lâm ở Hạt Kiểm lâm Krông Bông” – vị này cho biết thêm.

Kiểm lâm ngó lơ khi thấy gỗ lậu

Trước đó, ông Y Vân Na M’lô (SN 1975; ngụ xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông) đã nhờ người làm đơn tố cáo và phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động về việc kiểm lâm ngó lơ, không bắt gỗ lậu… của ông!

Một vụ phá rừng quy mô lớn trên địa bàn huyện Krông Bông

Theo đơn, chiều 6-6-2020, tại bãi gỗ Ea Mur (xã Yang Mao, huyện Krông Bông), ông Y Toan Byă, Kiểm lâm Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông và ông Y Hải, Trưởng nhóm giữ rừng cộng đồng, phát hiện 20 khúc gỗ dổi đã xẻ vuông vức. Tuy nhiên, những người này chỉ lập biển bản 10 hộp gỗ vô chủ và thuê xe chở ra khỏi rừng, để lại 10 hộp gỗ lậu do chính ông Y Vân Na M’lô khai thác. Chiều cùng ngày, ông Siu Niê Phương, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông, đem xe cẩu vào chở 10 hộp gỗ đã được đưa ra khỏi rừng. Hai ngày sau, ông Y Vân Na M’lô vào chở 10 hộp gỗ còn lại từ rừng về thì bị Công an xã Yang Mao bắt giữ.

Từ đó, người tố cáo cho rằng ông Siu Niê Phương và ông Y Toan Byă quan liêu, không công bằng, có hành vi vi phạm pháp luật, làm trái đường lối của Đảng, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng, hủy hoại tài sản của nhà nước.

Trao đổi với phóng viên, ông Y Vân Na M’lô cho biết trong lúc ông khai thác gỗ lậu thì thấy lực lượng kiểm lâm và bảo vệ rừng tới. Khi ông xin thì kiểm lâm nói phải bắt 10 hộp gỗ để lập thành tích. Sau đó 2 ngày, ông Y Vân Na M’lô thuê xe vận chuyển 10 hộp gỗ về đến khu vực đập cá tầm (xã Yang Mao) thì bị 1 người trong nhóm bảo vệ rừng “chọt” cho công an xã bắt.

Có dấu hiệu bỏ lọt đối tượng vi phạm

Tiếp nhận đơn tố cáo, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã thành lập đoàn xác minh và kết luận ngày 11-6-2020 (không phải ngày 6-6-2020 như tố cáo), ông Y Toan Byă phối hợp với nhóm bảo vệ rừng cộng đồng buôn Hằng Năm gồm 6 người và nhóm bảo vệ rừng buôn Kiều kiểm tra rừng cộng đồng. Lực lượng chức năng phát hiện 2 đống gỗ xẻ, loại gỗ dổi (nhóm III). Hai đống gỗ cách nhau khoảng 20m, tổng cộng 20 hộp, hơn 5m3.

Rừng pơ mu cổ thụ trên địa bàn huyện Krông Bông liên tục bị tàn phá

Khi kiểm tra, ông Y Vân Na M’lô có mặt tại hiện trường xin lại 20 hộp gỗ nhưng không được đồng ý. Cùng ngày, kiểm lâm và bảo vệ rừng thuê 2 xe công nông vào chở 10 hộp (2,4m3) về đến đoạn đường suối cá tầm. Lúc này, ông Y Toan Byă gọi điện báo cho ông Y Te B.Krông, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông, về việc phát hiện 20 hộp gỗ lậu nhưng chỉ mới chở ra được 10 hộp. Đồng thời, đề nghị Hạt trưởng cho xe vào vận chuyển về hạt. Sau đó, ông Y Te B.Krông đã chỉ đạo ông Siu Niê Phương và ông Phạm Thành Nam (tài xế) đưa xe vào chở 10 hộp gỗ đã vận chuyển ra khỏi rừng về hạt.

Cũng theo kết luận, đối với 10 hộp gỗ còn lại ở hiện trường, ông Y Toan Byă báo cáo là “rất khó khăn, xe không thể chở được” nên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông không chỉ đạo gì (?). Tương tự, dù được ông Y Toan Byă báo cáo còn 10 hộp gỗ tại hiện trường nhưng ông Siu Niê Phương không báo cáo, tham mưu cho Hạt trưởng để xử lý theo quy định.

Tại biên bản làm việc ngày 23-9-2020, ông Y Te B.Krông thừa nhận ông Y Toan Byă chỉ vận chuyển được 10 hộp gỗ, số còn lại đã không áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giữ hoặc phân công người trông coi mà để đối tượng vận chuyển và bị công an phát hiện, xử lý. Kiểm lâm địa bàn không đấu tranh làm rõ chủ lâm sản vi phạm là chưa hết trách nhiệm, có dấu hiệu bỏ lọt đối tượng vi phạm. Vấn đề khó hiểu nữa là ngày 11-6-2020 phát hiện vụ việc nhưng hơn 10 ngày sau mới lập… biên bản kiểm tra. Đến ngày 24-6-2020 mới bàn giao cho bộ phận Thanh tra pháp chế; ngày 25-6 mới có quyết định tạm giữ, biên bản tạm giữ tang vật vi phạm (?!).

Một vụ phá rừng quy mô lớn nhưng lực lượng kiểm lâm huyện Krông Bông không hề hay biết?

Từ đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk kết luận một số nội dung tố cáo có căn cứ; các ông Y Toan Byă, Siu Niê Phương, Y Te B.Krông đã vi phạm một số điều khoản Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Lâm nghiệp, Luật Cán bộ, công chức… Riêng nội dung tố cáo lực lượng kiểm lâm có hành vi tiếp tay cho lâm tặc phá rừng gây hậu quả nghiêm trọng, hủy hoại tài sản nhà nước, quá trình xác minh chưa xác định được.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Hơn 60 cây thông ba lá bị khoan, đổ hóa chất ở Lâm Đồng

Thứ Hai, 25/01/2021 lúc 7:33

61 cây thông 3 lá có đường kính từ 10cm – 30cm ở tiểu khu 263A, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị khoan, đổ hóa chất. Thủ phạm gây ra hành vi trên đang bị truy tìm.

UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) vừa yêu cầu Hạt Kiểm lâm phối hợp với các đơn vị thực hiện các biện pháp giải cứu những cây thông có dấu hiệu nhiễm hóa chất, vàng lá trong vụ việc trên.

Theo chỉ đạo của UBND huyện Lâm Hà, Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà phối hợp với Hạt kiểm lâm, UBND xã Mê Linh trong việc xác minh, điều tra đối tượng vi phạm tại khu vực trên. Công an huyện chỉ đạo Công an xã Mê Linh phối hợp với các lực lượng, đơn vị có liên quan xác minh, điều tra đối tượng vi phạm để lập hồ sơ xử lý. Kết quả điều tra, xử lý báo cáo UBND huyện trước ngày 2.2.2021.

Trước đó, ngày 18.1, Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà có báo cáo cho biết, trong lúc tuần tra thuộc lô e, khoảnh 5, tiểu khu 263A, lực lượng bảo vệ rừng phát hiện 61 cây thông 3 lá có đường kính từ 10cm – 30cm bị khoan, đổ hóa chất. Mỗi gốc cây bị khoan 2-3 lỗ sâu khoảng 10cm, rộng 1cm.

Các cây bị khoan đổ hóa chất nằm dọc đường bêtông liên thôn từ thôn Thực Nghiệm đi thôn Hang Hớt Cổng Trời. Tại thời điểm kiểm tra các cây bị khoan ghi nhận một số cây có hiện tượng vàng lá.

Cán bộ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà phối kết hợp với Hạt kiểm lâm Lâm Hà và UBND xã Mê Linh tiến hành các biện pháp giải cứu cây, đồng thời tiến hành ghi nhận biên bản, kiểm tra, xác minh và lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Nguồn Báo Lao Động : https://laodong.vn/xa-hoi/hon-60-cay-thong-ba-la-bi-khoan-do-hoa-chat-o-lam-dong-873634.ldo

Lâm Đồng: Liên tiếp phát hiện nhiều vụ trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà

Thứ Năm, 21/01/2021 lúc 14:15

Ngày 21/1, tin từ Công an huyện Di Linh cho biết, thời gian gần đây, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện phối hợp với công an các xã đã bắt quả tang nhiều vụ trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà, rẫy cà phê. Đội đã thu giữ 28 cây cần sa tươi với trọng lượng 4,3 kg.

Một trong những đối tượng trồng cần sa trong vườn cà phê bị phát hiện

Theo đó, vào khoảng 15 giờ 20 phút ngày 6/1, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Công an xã Hòa Ninh đã thu nhổ 2 cây cần sa tại số 2, Thôn 5B, xã Đinh Trang Hòa. Trong đó, có cây cao tới 1,5 m với tổng trọng lượng khoảng 0,9 kg do Đào Dũng Sỹ (28 tuổi, trú tại Thôn 2, xã Hòa Ninh) trồng trong vườn cà phê.

Ngày 10/1, Đội tiếp tục phối hợp với Công an xã Hòa Ninh phát hiện 1 trường hợp trồng trái phép cây cần sa tại số nhà 33, Thôn 12, xã Hòa Ninh và tiến hành thu nhổ 3 cây cần sa (trong lượng khoảng 0,3 kg), thấp nhất 40 cm, cao nhất 1,5 m do Nguyễn Văn Nam (23 tuổi) trồng.

Khi lực lượng chức năng kiểm tra, Nam khai nhận trồng để cho gà ăn. Cây con giống xin từ một người bạn ở TP Bảo Lộc. Tiến hành kiểm tra nhanh ma túy, đối tượng cho kết quả dương tính. Được biết, Nam sử dụng cần sa từ 2018, từng bị công an xử phạt hành chính về hành vi này.

Cùng ngày, Công an xã Đinh Lạc phát hiện Trần Thuấn Thiện (30 tuổi, trú tại thôn Đông Lạc 2, xã Đinh Lạc) trồng 9 cây cần sa phía sau nhà. Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ, xử lý theo quy định.

Trước đó, sáng 24/11 Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Công an xã Hòa Bắc kiểm tra phát hiện 14 cây cần sa, cây cao nhất tới 1 m, tổng trọng lượng 1 kg, được trồng tại hộ bà Phạm Thị Tân (53 tuổi, trú tại Thôn 3).

Nguồn Báo Lâm Đồng : http://www.baolamdong.vn/phapluat/202101/lien-tiep-phat-hien-nhieu-vu-trong-cay-can-sa-trai-phep-trong-vuon-nha-3040283/

Kon Tum: Kỷ luật hàng chục cán bộ liên quan phân lô bán nền

Thứ Tư, 20/01/2021 lúc 16:04

Khi cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm hình sự thì ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã kỷ luật hàng chục cán bộ liên quan đến phân lô bán nền.

Một vị trí tại TP Kon Tum xác định vi phạm về lĩnh vực đất đai.

Ngày 20/1, Cơ quan Thanh tra tỉnh Kon Tum xác nhận: đã nhận được báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm của hai cơ quan Sở TN-MT và UBND thành phố Kon Tum liên quan đến vụ phát hiện phân lô bán nền tại thành phố Kon Tum năm 2020.

“Đây chỉ là kết quả kiểm điểm của hai đơn vị, còn về phía cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ dấu hiệu tội phạm liên quan đến vụ việc này”, một cán bộ cho hay.

Theo đó, UBND thành phố Kon Tum đã tiến hành kỉ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Đào Duy Hà, chuyên viên Phòng Nội vụ thành phố Kon Tum (nguyên Trưởng phòng TN&MT thành phố Kon Tum); cảnh cáo ông Hà Ngọc Sơn, cán bộ địa chính-xây dựng phường Trường Chinh.

Ngoài ra UBND thành phố cũng tiến hành xử lý kỉ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Bùi Tiến Dũng, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy thành phố Kon Tum (nguyên Chủ tịch UBND phường Trường Chinh); ông A Đưa, Phó Bí thư xã Ngọk Bay, thành phố Kon Tum (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Trường Chinh).

Ngoài ra, có 8 người khác rút kinh nghiệm liên quan đến vụ phân lô bán nền gồm: ông Nguyễn Quốc Vương, Chánh Thanh tra thành phố Kon Tum (nguyên Trưởng phòng TN&MT TP Kon Tum); ông Huỳnh Công Trình, Phó Bí thư phường Nguyễn Trãi (nguyên Chủ tịch UBND phường Ngô Mây); ông Trần Diệp Duy, Chủ tịch UBND phường Ngô Mây; ông Nguyễn Ngọc Hạnh Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Mây; ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường Quyết Thắng; ông Phạm Văn Khánh, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Kon Tum; ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi; ông Phạm Giang Nam, cán bộ địa chính – xây dựng phường Ngô Mây.

Về phía Sở TN&MT cũng kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến vụ sai phạm, gồm: cách chức ông Nguyễn Quang Vinh, Phó trưởng phòng Kỹ thuật địa chính, Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Kon Tum; ông Đặng Xuân Tâm, Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Kon Tum, bị kỷ luật cảnh cáo; bà Trần Thị Đào, Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh Kon Tum và ông Võ Văn Hường, Trưởng phòng Đăng ký cấp giấy chứng nhận, VPĐKĐĐ tỉnh Kon Tum, bị kỷ luật khiển trách.

Ngoài ra, Sở này đã chỉ đạo kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo đối với 6 nhân viên thuộc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Kon Tum.

Trước đó, Báo Giao thông đưa tin, từ 2012 – 2019, trên địa bàn thành phố Kon Tum diễn ra tình trạng người dân xây dựng nhà ở thương mại, phân lô, bán nền trái pháp luật. Qua làm việc, cơ quan chức năng đã chỉ ra sai phạm của hàng loạt cán bộ, nhân viên các cơ quan liên quan.

Nhận thấy một số cán bộ, công chức, viên chức trong tham mưu có biểu hiện thiếu trách nhiệm, có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, UBND tỉnh Kon Tum đã chuyển hồ sơ vụ việc qua Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra làm rõ, xử lý.

Tạ Vĩnh Yên

Kon Tum: Nhiều trâu, bò chết vì rét

Thứ Năm, 21/01/2021 lúc 9:25

Do thời tiết mưa, lạnh, rét đậm, rét hại xảy ra và kéo dài liên tục đã làm gần 270 con trâu bò chết; trong đó, có 141 con trâu, 105 con nghé, 16 con bò… ở 8/9 xã, thị trấn của huyện Kon PLông tỉnh Kon Tum.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Kon PLông, số trâu, bò chết chủ yếu là con già, những con nghé mới sinh, còn yếu, không đủ sức chống chọi với thời tiết giá lạnh. Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân huyện Kon PLông đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn chú trọng việc thực hiện phòng chống đói, rét cho trâu bò.

Cụ thể, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra toàn bộ chuồng trại ở các thôn, làng, thực hiện “cầm tay, chỉ việc” cho người dân gia cố chuồng trại đảm bảo che mưa, che chắn gió lùa, nền chuồng khô ráo, trong chuồng phải có máng ăn, ngoài chuồng phải có hố xử lý phân.

Trong mùa rét, nguồn thức ăn thô xanh thường khan hiếm, vì vậy người chăn nuôi cần chủ động dự trữ và chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho trâu bò; hướng dẫn người chăn nuôi triển khai các biện pháp chống dịch bệnh, đói, rét; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, phát quang chuồng trại, khu vực chăn nuôi nhằm hạn chế giá súc, gia cầm chết do dịch bệnh, đói, rét….

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho vật nuôi.

Theo đó, thành lập các đoàn kiểm tra các địa phương về phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi; kiểm tra việc dự trữ, chuẩn bị thức ăn cho đàn gia súc; tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân đưa gia súc thả rông trong rừng về chuồng trại để theo dõi và chăm sóc nuôi dưỡng.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đói, rét của đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn; định kỳ thứ 3, hàng tuần báo cáo kết quả triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói, rét của đàn gia súc, gia cầm gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn….

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, vật nuôi; khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi… Tuy nhiên, do tình hình thời tiết, khí hậu có nhiều diễn biến phức tạp, mưa, lạnh, rét đậm, rét hại xảy ra và kéo dài liên tục nên tình trạng trâu bò chết vẫn diễn ra ở 8/9 xã của huyện Kon Plông.

Cao Nguyên (TTXVN)

Kon Tum: Rừng biên giới liên tục bị ‘xẻ thịt’

Thứ Tư, 20/01/2021 lúc 10:41

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện biên giới Ngọc Hồi (Kon Tum) liên tục xảy ra các vụ khai thác lâm sản trái phép.

Cơ quan chức năng phát hiện vụ vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn huyện Ngọc Hồi năm 2019

Ngày 20/1, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn huyện biên giới Ngọc Hồi liên tục xảy ra các vụ khai thác lâm sản trái phép.

Cụ thể, ngày 5/1, Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi đã khởi tố vụ án khai thác trái phép 9 cây gỗ (trò xót, vên vên, dầu rái) với khối lượng hơn 51m3 ở tiểu khu 163, thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi.

Đầu tháng 12/2020, cơ quan chức năng phát hiện 7 cây gỗ bị cắt hạ với khối lượng hơn 15m3 ở tiểu khu 172, thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi quản lý (địa giới hành chính ở xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi).

Đặc biệt, thông tin từ Công an tỉnh Kon Tum cho biết, tháng 11/2020, Công an huyện Ngọc Hồi đã xác định, bắt 7 đối tượng liên quan đến vụ khai thác trái phép 14 cây cây gỗ dổi và xoan đào trên địa bàn xã Đăk Dục (huyện Ngọc Hồi) với tổng khối lượng hơn 34m3.

Tiền Lê

Kon Tum: Nhà máy nghìn tỷ nhưng xử lý rác thải thủ công

Chủ Nhật, 17/01/2021 lúc 8:54

Nhiều năm qua, việc xử lý rác thải của thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) và các địa phương lân cận đều thực hiện theo kiểu chôn lấp và đốt tại nhà máy. Việc xử lý rác kiểu thủ công trên đã làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Rác chủ yếu được chôn, đốt lộ thiên.

Năm 2013, Nhà máy xử lý và tái chế rác thải Kon Tum (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Song Nguyên Kon Tum) được triển khai xây dựng tại phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum. Nhà máy có công suất theo thiết kế 200 tấn rác sinh hoạt/ngày, tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng. Năm 2017, nhà máy đi vào hoạt động mang theo nhiều kỳ vọng của người dân trong việc xử lý triệt để rác thải, không gây ô nhiễm môi trường.

Theo thiết kế, khi rác đưa vào nhà máy sẽ được phân loại, tách riêng, rác hữu cơ được chế biến thành phân vi sinh, nilon xử lý thành hạt nhựa. Với rác độc hại, nguy hại có điểm xử lý riêng. Nhà máy có lò đốt chất thải rắn để xử lý rác thải không còn khả năng tái chế…

Từ khi đi vào hoạt động, rác thải sinh hoạt của thành phố Kon Tum và các huyện lân cận như Sa Thầy, Kon Rẫy… đều được các chủ đầu tư (Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố) đặt hàng, chỉ định cho nhà máy này xử lý.

Được ưu ái nhưng nhiều năm qua, chính quyền và các ngành chức năng địa phương đã yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Song Nguyên Kon Tum nghiêm túc thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum phê duyệt. Nhà máy không có hệ thống lò đốt chất thải rắn để xử lý rác thải không có khả năng tái chế nên rác được phân loại, làm phân vi sinh, hạt nhựa còn lại chôn và đốt lộ thiên. Việc nhà máy xử lý rác có mức đầu tư lớn nhưng lại xử lý theo kiểu thủ công đã gây ô nhiễm môi trường (hôi, cháy âm ỉ, khói bốc lên hàng ngày) khiến người dân bức xúc.

Trước sự việc trên, năm 2020, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã kiểm tra nhà máy này. Tại đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Song Nguyên Kon Tum nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy xử lý và tái chế rác thải Kon Tum (công văn số 1349/STNMT-CCBVMT ngày 1/6/2020). Trong đó, yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương đầu tư lò đốt chất thải rắn; cấm việc đốt rác lộ thiên trong khu vực nhà máy… Tuy nhiên đến nay các giải pháp bảo vệ môi trường của nhà máy xử lý rác vẫn chưa thực hiện. Việc xử lý rác vẫn tiến hành thủ công như trước đây.

Rác chủ yếu được chôn, đốt lộ thiên.

Ông Nguyễn Văn Nghinh, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Song Nguyên Kon Tum thừa nhận: Nhà máy chưa đầu tư lò đốt, chưa hoàn thành nghĩa vụ đánh giá tác động môi trường.

Vì không đảm bảo yếu tố môi trường nên Công ty trách nhiệm hữu hạn Song Nguyên Kon Tum đã bị loại hồ sơ trong buổi đấu thầu thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải năm 2021 của thành phố Kon Tum – địa bàn cung cấp 80% rác để nhà máy xử lý.

Ông Phạm Văn Khánh, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Kon Tum, chủ gói mời thầu cho biết: Gói thầu thu gom, vận chuyển, xử lý rác nhưng hồ sơ kỹ thuật của liên doanh của Công ty trách nhiệm hữu hạn Song Nguyên Kon Tum không có các tài liệu để chứng minh nhà máy đã hoàn thành và đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định. Cụ thể, thiếu văn bản kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng với nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt, văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định của cơ quan có thẩm quyền đối với nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Ngoài ra, máy móc thiết bị chưa đáp ứng theo hồ sơ mời thầu, không đủ phương tiện vận chuyển…

Được biết, năm 2020, tỉnh Kon Tum đã có thêm một Nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà (tại địa bàn huyện Đăk Hà) đưa vào hoạt động đã tạo sự cạnh tranh trong việc thu gom xử lý rác trên địa bàn thành phố Kon Tum và các địa phương lân cận.

Bài và ảnh: Cao Nguyên (TTXVN)

Vụ núp bóng ‘hiến đất mở đường’ ở Kon Tum: Tiếp tục kỷ luật nhiều cán bộ

Thứ Bảy, 16/01/2021 lúc 7:34

Ngày 15/1, ông Nguyễn Thanh Mân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum, cho biết, đã kỷ luật nhiều cán bộ thuộc thẩm quyền liên quan sai phạm phía sau câu chuyện hiến đất để mở đường trái phép nhằm phân lô, xây dựng nhà thương mại.

Cũng với chiêu bài “hiến đất”, một cá nhân đã mở đường trái phép để phân lô, xây 15 ngồi nhà thương mại ở phường Quyết Thắng Ảnh: Lữ Hồ

Cơ quan chức năng cảnh cáo ông Đào Duy Hà (nguyên Trưởng phòng TN&MT TP Kon Tum, hiện làm chuyên viên Phòng Nội vụ TP Kon Tum) và ông Hà Ngọc Sơn (cán bộ địa chính-xây dựng phường Trường Chinh, TP Kon Tum); Cùng với đó, khiển trách ông Bùi Tiến Dũng (nguyên Chủ tịch UBND phường Trường Chinh, hiện làm Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP Kon Tum) và ông A Đưa (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Trường Chinh, hiện làm Phó Bí thư xã Ngọk Bay, TP Kon Tum)

Ngoài ra, có 8 người khác bị kiểm điểm rút kinh nghiệm liên quan vụ sai phạm đất vừa nêu, gồm có: Ông Nguyễn Quốc Vương (nguyên Trưởng phòng TN&MT TP Kon Tum, hiện làm Chánh Thanh tra TP Kon Tum), ông Huỳnh Công Trình (nguyên Chủ tịch UBND phường Ngô Mây, hiện làm Phó Bí thư phường Nguyễn Trãi, TP Kon Tum), ông Trần Diệp Duy (Chủ tịch UBND phường Ngô Mây, TP Kon Tum), ông Nguyễn Ngọc Hạnh (Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Mây), ông Trần Anh Dũng (Chủ tịch UBND phường Quyết Thắng, TP Kon Tum), ông Phạm Văn Khánh (Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Kon Tum), ông Nguyễn Văn Hùng (Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, TP Kon Tum), ông Phạm Giang Nam (cán bộ địa chính – xây dựng phường Ngô Mây).

Liên quan đến vụ việc này, Sở TN&MT Kon Tum cũng đã cách chức ông Nguyễn Quang Vinh (Phó trưởng Phòng Kỹ thuật địa chính, Văn phòng Đăng ký đất đai TP Kon Tum), cảnh cáo ông Đặng Xuân Tâm (GĐ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Kon Tum), khiển trách bà Trần Thị Đào (GĐ Văn phòng Đăng ký đất đai TP Kon Tum), khiển trách ông Võ Văn Hường (Trưởng phòng Đăng ký cấp giấy chứng nhận, Văn phòng Đăng ký đất đai TP Kon Tum). Ngoài ra, Sở này đã chỉ đạo kỷ luật bằng khiển trách, cảnh cáo đối với 6 nhân viên thuộc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Kon Tum.

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, kết luận thanh tra của UBND tỉnh Kon Tum (về việc xây dựng nhà ở thương mại, phân lô, bán nền trái pháp luật trên địa bàn TP Kon Tum) đã chỉ ra nhiều sai phạm. Theo đó, hàng loạt cán bộ, lãnh đạo UBND TP Kon Tum các thời kỳ từ 2012 đến 2019 và một số cán bộ, lãnh đạo Sở TN&MT Kon Tum có liên quan trong việc để nhiều cá nhân dùng chiêu bài “hiến đất mở đường” trái quy định rồi phân lô bán.

Tiền Lê

Gia Lai: Trả lại hơn 900 triệu đồng thu trái phép cho cán bộ, nhân viên

Thứ Bảy, 23/01/2021 lúc 7:08

Đến ngày 22/1/2021, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai đã trả lại số tiền hơn 900 triệu lập quỹ trái phép từ năm 2016-2020 cho 32 cán bộ, công nhân viên.

Liên quan đến việc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai lập quỹ trái phép hơn 900 triệu đồng từ năm 2016-2020, đến ngày 22/1/2021, đơn vị này đã trả lại số tiền trên cho 32 cán bộ, công nhân viên đóng trước đó.

Theo đó, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai đã thống nhất trả lại số tiền như sau: Ông Võ Văn Hạnh, nguyên Giám đốc Quỹ Phát triển và Bảo vệ rừng tỉnh Gia Lai nộp lại 50% số tiền, tương ứng hơn 342 triệu đồng; ông Nguyễn Xuân Thưởng và ông Lương Đình Trọng, Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai mỗi người nộp lại 25%, tương ứng số tiền nộp lại trên 171 triệu đồng/người.

Ban Giám đốc đã nộp lại số tiền 903 triệu đồng, ủy nhiệm cho bà Bùi Thị An, chuyên viên cơ quan để trực tiếp chi trả cho cán bộ, công nhân viên. Việc chi trả được thực hiện từ ngày 14-18/1 và đã hoàn thành trước sự giám sát của các phòng ban cơ quan.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin UBND tỉnh Gia Lai có văn bản đề nghị Thanh tra tỉnh xác minh việc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai giữ lại 10% khoản thu nhập tăng thêm của cán bộ. Sau đó, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng có báo cáo 01/BC-TCKT cho thấy, việc thu đóng góp từ nguồn thu nhập tăng thêm của công chức, viên chức và người lao động từ năm 2016-2020 như sau:

Năm 2016 là 90,5 triệu đồng; năm 2017 là 188,6 triệu đồng; năm 2018 là 227,7 triệu đồng; năm 2019 là 226,6 triệu đồng và năm 2020 là 170,4 triệu đồng. Số tiền đóng góp năm nào đều chi hết năm đó, riêng năm 2020 hiện còn 34 triệu đồng.

Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai Nguyễn Xuân Thưởng đã xác nhận có sự việc như trên. Tuy nhiên, số tiền trích lại này đơn vị dùng để tổ chức liên hoan, tiếp khách, thăm hỏi, ốm đau và chi cho tập thể, cá nhân đóng góp với cơ quan trong việc chi trả chính sách dịch vụ môi trường rừng. Qua đó, nhằm giúp quỹ hoàn thành nhiệm vụ chứ không có hiện tượng chi tiêu cá nhân từ nguồn đóng góp này.

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ phá rừng ở Gia Lai

Thứ Sáu, 22/01/2021 lúc 8:52

Liên quan đến vụ phá rừng tại xã Hải Yang (huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phá rừng trái phép xảy ra tại làng Bông Hiot (xã Hải Yang)

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Gia Lai thực hiện nghiêm việc rà soát, xử lý tình trạng chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 3974/VPCP-NN ngày 21/5/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, báo chí đã đăng tải về “công trường” khai thác gỗ trái phép tại cánh rừng cách làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) khoảng 5km.

Sau khi nhận được phản ánh, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn yêu cầu Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng cơ quan chức năng khẩn trương hỗ trợ lực lượng ở huyện Đăk Đoa điều tra xử lý.

Gia Lai: Nỗi buồn ‘không còn nhà sàn’ ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Thứ Năm, 21/01/2021 lúc 7:21

Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hóa của vùng đất đỏ Tây Nguyên.

Gần 45 năm sống ở Tây Nguyên, tuổi thanh xuân của tôi gắn bó mật thiết với nhiều buôn làng Jrai, chính xác hơn là gắn bó với những ngôi nhà sàn. Vừa qua cuộc chiến tranh tàn khốc nhưng sức sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên rất mãnh liệt. Làng nào trù phú thì có hàng trăm, ít cũng vài chục nóc.

Nếu ở các huyện, thị phía đông nam tỉnh Gia Lai như Ayun Pa, Ia Pa, Krông Pa có những ngôi nhà sàn chiều dài đến bốn năm chục mét là nơi để 4-5 thế hệ sinh sống thì khu vực phía tây các nhà sàn ngắn hơn và thường chỉ có một đến hai gia đình. Bước lên thang, vào nhà cứ nhìn vào số bếp là có thể biết nhà ấy có bao nhiêu hộ.

Nhà dài của đồng bào Jrai phía Đông Nam tỉnh Gia Lai

Nhà sàn thường được làm bằng những cây cột gỗ chống chịu được mưa nắng và mối mọt như cà chít hay trâm xe, kết nối với nhau hoàn toàn bằng dây mây buộc chặt, mái lợp lá tranh, lá rừng, vách thưng bằng nứa chẻ ra đan lại. Sàn nhà cũng đan bằng bằng cật tre, cật lồ ô, thả trên sườn gỗ khoảng cách 30-40 phân, cách mặt đất độ 1,5 mét nên rất thoáng mát.

Bên vách nhà, gia chủ thường treo các thứ quả lấy hạt làm giống như bắp, mướp, bí đỏ và dựng gùi, bên dưới vách móc và dựng bầu nước, dao rựa…Phía trên bếp lửa thì treo thịt heo rừng, thịt bò hun khói, để ăn dần trong nhiều ngày, nhất là vào mùa đông không đi săn bắt được…

Những năm cuối thập niên 70 thế kỷ trước, các buôn làng ở Tây Nguyên hầu như không có máy xay xát gạo. Sáng nào cũng vậy, trời chưa hửng đã nghe tiếng thình thịch, vang lên đều đều. Trước mỗi nhà những người phụ nữ đứng chụm chân giã gạo chày đơn để chuẩn bị cho bữa cơm sáng, nắng hửng lên một chút cánh đàn ông ngồi hút thuốc, chẻ lạt, hoặc đan lát…trước khi lên nương rẫy.

Thiếu nữ Jrai giã gạo

Nhà sàn còn đong đầy tình cảm của người dân Jrai với những người con từ miền xuôi xung phong lên Tây Nguyên công tác. Đi về các xã vùng sâu của huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai (ngày ấy hoàn toàn đi bộ) khi đói và mệt ta có thể ghé vào bất cứ một ngôi nhà sàn ở một làng nào đó, cứ bước lên cầu thang, vào nhà, nhất là mùa mưa, là ta có thể cảm nhận được tình cảm ấm áp của những con người hiền lành, chất phác.

Bên bếp lửa củi cháy đượm, gia chủ sẽ mời khách bữa cơm tuy đạm bạc với cá suối nấu măng chua để dành trong ống lồ ô, đọt bí vườn nhà luộc còn tươi xanh, hoặc phổ biến là món tả pí lù với lá mì-cà đắng-hoa đu đủ đực ăn quen rồi sẽ nghiện đến nỗi sau hàng chục năm mà vẫn còn thòm thèm cái mùi vị lạ lùng, hấp dẫn ngon đến thấm đến tận cùng ký ức…

Cũng bên bếp lửa nhà sàn nếu là buổi chiều những người phụ nữ Jrai rất khéo léo khi xoay tròn những quả bắp vừa hái trên nương về. Bắp đã bóc vỏ, dựng đứng cách xa bếp than độ 5-7 phân, chốc chốc lại xoay đi để lộ những hạt bắp đều tăm tắp vừa chín tới, vàng suộm, thoảng mùi thơm ngòn ngọt.

Nhà sàn đã thay mái tranh bằng mái ngói.

Có những ngôi nhà sàn ở huyện Chư Pah (nay là Ia Grai) qua nhiều thế hệ, cầu thang và tay vịn đã nhẵn bóng mặc cho tháng năm.

Vậy mà giờ đây nhiều làng đã không còn nhà sàn nữa. Không chỉ các làng nằm ngay giữa thành phố Pleiku như Plei Ku Roh, plei Nhao hay plei Kép không còn nhà sàn, mà ngay cả những buôn làng trên huyện xa cũng thế!

Ở xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, gần như làng nào cũng không còn một nóc nhà sàn, thay vào đó là những ngôi nhà xây kiên cố, nhà Thái mái lợp ngói đỏ xanh. Vào làng Breng 2, qua làng Blang 1 rồi xuống làng Jut…tìm mỏi mắt vẫn không thấy bóng dáng một ngôi nhà sàn nào.

Tìm hiểu nguyên nhân mới biết bên cạnh đời sống vật chất của người Jrai nơi đây được nâng lên thì một nguyên nhân quan trọng khiến những ngôi nhà xây dựng theo kiểu người Kinh đã thay thế những ngôi nhà sàn đặc trưng của người Tây Nguyên là do không có các vật liệu cần thiết để xây dựng nhà sàn.

Thường muốn làm được một ngôi nhà sàn truyền thống phải tốn ít nhất cả chục khối gỗ nhóm 3, nhóm 2 như trâm xe, cà chít để làm cột, xà, rui, mè… Rồi nếu không thưng vách bằng tre nứa thì phải dùng ván. Vật liệu lợp nhà như lá tranh, lá rừng bây giờ cũng chẳng nơi nào còn rừng tranh, còn lá để cắt. Mây, lồ ô, le, nứa cũng vậy.

Do đó ngôi nhà xây, nhà trệt hoặc nhà tầng vừa kiên cố lại có đủ vật liệu xây dựng cung ứng tận nơi nên bà con có yêu thích nhà sàn đến mấy cũng đành quên! Ấy là chưa kể tâm lý của một số người cũng muốn xây nhà trệt hiện đại để bắt kịp đời sống của người Kinh.

Nhà sàn kiểu mới ở huyện Kông Chro, Gia Lai.

Mẫu nhà sàn bê tông.

Kiến trúc nhà sàn đã gắn liền với đời sống văn hóa, vật chất của người Tây Nguyên hàng ngàn năm qua. Nên làng Tây Nguyên không còn nhà sàn như mất đi một điều gì vừa thiêng liêng vừa mật thiết.

Trước đây nhiều địa phương có chính sách hỗ trợ người dân tộc thiểu số tại chỗ xây dựng nhà ở truyền thống như: cấp phép khai thác hoặc bán gỗ giá rẻ với khối lượng tương ứng với qui mô, kiến trúc ngôi nhà (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đã từng làm)… Tuy nhiên trong khi công tác quản lý của cấp có thẩm quyền chưa chặt chẽ, thấu sát nên một số kẻ xấu lợi dụng để khai thác, mua bán gỗ rừng gây tình hình phức tạp thêm.

Trước thực trạng này thiết nghĩ chính quyền các địa phương cùng các ngành liên quan (Văn hóa, Xây dựng) nên triển khai công tác bảo tồn như: quản lý chặt việc khai thác gỗ làm nhà của đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương, vận động người dân trở lại làm nhà sàn truyền thống bằng các nguyên vật liệu bê tông, composite với kiến trúc vừa truyền thống vừa hiện đại để có thể có đời sống sinh hoạt tiện nghi như trong nhà tầng…

Làm được như vậy không chỉ trả lại hình ảnh buôn làng Jrai nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên nói chung, mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống và văn hóa của người Tây Nguyên trong nhịp sống hiện đại.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.