Tượng đài trong lòng người-Khan Nguyen/Gia Nguyen

Khan Nguyen/Gia Nguyen

TƯỢNG ĐÀI TRONG LÒNG NGƯỜI

Sinh thời, cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã nhận xét, khi ông viếng thăm đền Taj Mahal một tuyệt tác cổ của Ấn Độ được xem là kỳ quan của thế giới, là vô hồn và nguội lạnh. Dẫu ngôi đền rộng lớn ốp bằng đá cẩm thạch danh giá với nhiều hoa văn đặc sắc, lộng lẫy và choáng ngợp.

Đền được chăm giữ cẩn thận, khách du nườm nượp, song ông vẫn thấy sự trống trải, nguội lạnh và vô hồn. Có lẽ đó là lý do ông để lại di chúc phải hỏa thiêu khi ông mất, không xây dựng lăng tẩm, tượng đài…

Bởi lăng tẩm có to lớn đến đâu, tượng đài có hoành tráng đến mấy, cũng sẽ mai một, nguội lạnh và hoang phế theo thời gian. Đó là chưa kể tượng đài, lăng tẩm có thể bị hậu thế đập phá vì cay cú trả thù.

Ông Diệu đã chọn một tượng đài vĩnh cửu cho mình, đó chính là tượng đài trong lòng người.

Tượng đài trong lòng người không thể nào có được đối với những lãnh tụ độc ác, lừa dối, mỵ dân trong lịch sử cổ kim đông tây… Dù chế độ chính trị có vinh danh tụng ca cỡ nào. Lịch sử sụp đổ các chế độ chính trị kéo theo sự đập phá các tượng đài không thương tiếc, rất uổng phí, mọi người đều đã biết.

Ông Diệu là người được nhân dân Singapore quý trọng nên họ dựng tượng đài ông ngay trong trái tim của họ để vinh danh ông đã xây dựng đất nước Singapore phú cường, nhân dân Singapore giàu có ấm no.

Hôm nay là ngày tưởng niệm 75 chiến sĩ hải quân Miền Nam đã anh dũng hi sinh 46 năm trước trong trận hải chiến Hoàng Sa. Các Facebookers đã xây dựng đầy ắp tượng đài 75 anh hùng vị Quốc vong thân trên mạng xã hội. Không chỉ thế, họ còn xây dựng tượng đài 75 anh hùng ngay trong tim mình, những tượng đài bền vững, ấm cúng, không bao giờ hoang phế, những tượng đài không bao giờ bị đánh đổ trước bất cứ diễn biến chính trị nào.

75 chiến sĩ hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19/01/1974 sống mãi trong lòng nhân dân.

Các anh hãy hãnh diện yên nghỉ ngàn thu!!!

Gia Nguyen/Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.