“nhận diện kẻ thù ” của Trần Mã Thượng

Ý kiến ý cò

NHẬN DIỆN KẺ THÙ.

Trần Mã Thượng

Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất là: Ai rắp tâm chống đối một cách tiêu cực những gì mà người ta đang nổ lực làm với tất cả tâm huyết của mình thì họ đều được coi là kẻ thù của chuyện đó.

Trong bài viết này, tôi muốn nói đến kẻ thù của quốc gia dân tộc. Họ là ai? Có thể khẳng định rằng : Họ là những kẻ đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc. Họ là những cá nhân, một nhóm người, thậm chí là cả một triều đại hay chính quyền.

Lấy gì làm thước đo mức độ ngắn dài, nông sâu cho bản tính của “kẻ thù” đó? Cứ căng cái mực lợi ích quốc gia dân tộc ra mà tính. Lấy biên độ quờ quạng, méo mó so với mực thước đó mà kết luận.

Vậy trong một chính quyền được cho là tốt đẹp thì có kẻ thù của quốc gia dân tộc trong đó không? Sao lại không? Những ai làm tổn hại cho sự nghiệp cao cả của đất nước thì cũng coi họ là kẻ thù của dân tộc, phải tróc đầu họ ra. Điều cần tránh là sự nhầm lẫn giữa cá nhân và tổ chức, giữa một tổ chức nhỏ và tổ chức lớn và đặc biệt là của một nhóm người dù cho họ là chóp bu với bản chất của chính quyền. Nếu không phân biệt được điều này thì sự đấu tranh sẽ thiếu tập trung, mất phương hướng và thậm chí dẫn tới chống sai, chống đối tiêu cực.

Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây bất cứ chính quyền nào cũng có tình trạng đó. Luôn có một thế lực khi trở nên quá mạnh thì họ trở quẻ. Vì lợi ích nhóm mà họ toa rập với nhau thành bè phái để thao túng, trấn áp, loại trừ những người yếu thế nhưng ngay thẳng, nhất là những người chính trực đang không đồng tình với họ. Triều đại nào cũng thế, chính quyền nào cũng thế.

Vì tham vọng mà họ kéo bè kéo cánh. Vì muốn tiếm quyền mà họ tranh công, loại bỏ người trung thực bằng nhiều cách từ vu oan giáo hoạ cho đến dựng chuyện hãm hại hay thủ tiêu loại trừ. Việc tuyên truyền giả trá làm cho người tài, người giỏi bị thân sơ bất sở nhưng trớ trêu là lại có nhiều người tin vì bộ máy tuyên truyền của họ quá lớn, phủ kín khắp đầu thiên hạ.

Những nảy sinh tạo ra “khúc quanh” như vậy đã gây ra nhiều nổi oan ức cho không biết bao nhiêu người nhưng tiếc rằng những người viết sử trung thực ngây thơ thì không khái quát hết để nhận ra ; người không trung thực hay xu nịnh thì càng tô vẽ bưng bít. Còn người bị hại? Chỉ biết mình hàm oan và miệt mài đi minh oan nhưng không biết rằng họ bị hại một cách cố ý, đơn giản là anh ta là người khác phái.

Nhận diện kẻ thù không phải khó nhưng không hề dễ đặc biệt khi muốn nhận diện cả một chính quyền ở cấp quốc gia. Vậy thì cần phải đứng ở góc nhìn nào? Hảy nghe ! Nghe lời than oán của những người trung thực. Hảy nhìn ! Nhìn vào những điều gây nổi bất bình. Hảy phân biệt ! Họ là những cá nhân hay tổ chức, tổ chức lớn hay nhóm người nhỏ? Họ là một ruột hay có sự giằng co và trong sự giằng có đó ai là người đáng tin cậy?

Xin nói thêm điều này : Có thể mục tiêu, mục đích và khát vọng của chính quyền đôi lúc cũng bị bẻ cong bởi một nhóm người. Hệ luỵ đó không thể khắc phục hay sửa chữa một ngày một buổi mà có thể phải qua nhiều thế hệ sau đó. Hạt nhân còn thì cốt lõi còn, nó giống như than hồng còn thì có thể làm bùng cháy ngọn lữa trở lại vậy. Do đó hạt nhân hay cục than hồng không phải là thứ đáng ghét bỏ , vùi vập nó. Ngược lại phải bảo vệ và nâng niu nó.

Người tiêu cực nói “Đấu tranh, tránh đâu?”. Người tích cực sẽ nói “Đấu tranh tạo nên sức mạnh”. Vấn đề rất tuỳ thuộc vào nhận thức ai là kẻ thù. Đấu tranh không thể đơn độc và lẻ loi mà phải dựa vào những người cùng nhận biết và mong muốn những điều tích cực. Đấu tranh lúc nào, liều lượng nào nó sẽ làm quyết định cho sự thành bại. Nếu không thật sự vì lợi ích quốc gia dân tộc thì đừng đứng nói đến quốc gia đại sự. Điều quan trọng sau cùng mang tính qyuết định là : Không có chính nghĩa đừng bao giờ đấu tranh.

Sự vật luôn biến đổi, kẻ gian người xấu có thể tạm thời lên ngôi nhưng sự đúng đắn, lẽ phải và chân lý thì không bao giờ bị tiêu diệt. Hảy có niềm tin vào tương lai. Nhân dân bao giờ cũng là người nắm giữ cán cân công lý. Hảy có lòng tin vào điều đó !

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.