chưa bao giờ đất nước được như hôm nay :tiệm vàng làm nhiệm vụ ngân hàng Nhà Nước…….Báo Tuổi Trẻ

Tiệm vàng ‘to’ như ngân hàng!

15/01/2021 08:03 GMT

Tiệm vàng 'to' như ngân hàng!
TTO – Những năm trước, hằng ngày chúng ta vẫn quen với những tiệm vàng ‘to’ như ngân hàng. Mua, bán ngoại tệ: ra tiệm vàng. Cần vay ít tiền: ra tiệm vàng.

Mới đây nhất, cơ quan cảnh sát điều tra trong vụ án Nhật Cường buôn lậu và rửa tiền cho biết từ lời khai của một bị can và kiểm tra dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường cho thấy hai tiệm vàng ở Hà Nội cũng chẳng chịu thua kém ngân hàng, khi chuyển tiền hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho chủ hàng ở nước ngoài.

Cần lưu ý rằng thanh toán là dịch vụ phải được quản lý từ Ngân hàng Nhà nước, bởi không chỉ cần mạng lưới rộng khắp, mà còn bảo mật, chống rửa tiền… và ngày nay vẫn chủ yếu do ngân hàng đảm nhận.

Do yếu tố lịch sử, các tiệm vàng đã “nở nồi”, tự thực hiện nhiều chức năng của ngân hàng – từ kinh doanh vàng, mua bán ngoại tệ, cầm cố cho vay tiền đến thanh toán trong và ngoài nước. Mọi người gần như chấp nhận sự “nở nồi” quá mức này của các tiệm vàng với lý do… tiện. 

Nhưng sự “nở nồi” này cũng để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt tạo ra những cơn sốt giá vàng, giá đôla mà hàng chục năm trước cả xã hội phải gánh chịu, và gần đây là chuyển ngân lậu ra nước ngoài, góp phần giúp rửa tiền.

Thế nhưng thời thế đã đổi thay. Cùng với hoàn thiện về chính sách từ Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng đã tạo ra thay đổi cơ bản về chất lượng dịch vụ, vì thế vai trò của tiệm vàng đã không còn nữa. 

Ngày nay người dân có thể bán ngoại tệ hoặc mua theo quy định từ ngân hàng. Pháp luật cũng đưa tiệm vàng trở về đúng vai trò của nó là mua bán nữ trang. Tiệm vàng nào làm tốt, có thể thu đổi ngoại tệ (tức mua ngoại tệ, không được bán lại theo nguyên tắc quản lý ngoại hối của quốc gia) với sự ủy quyền của ngân hàng thương mại. 

Ngay mua bán vàng miếng (như SJC, PNJ…) cũng bị hạn chế, nếu không có phép, vì vàng miếng cũng là ngoại hối. Nhiều tiệm vàng không còn niêm yết giá mua bán vàng miếng như trước. 

Với dịch vụ thanh toán, lại càng không được phép. Ấy thế mà trên thực tế nhiều tiệm vàng vẫn âm thầm làm dịch vụ chuyển ngân lậu, tức chuyển tiền xuyên biên giới, điều mà pháp luật cấm. Một số tiệm vàng nhận chuyển những món tiền cho người Việt ở nước ngoài – một “dịch vụ” dù là chui, lậu nhưng ai cũng biết, đến những khoản chuyển tiền ngàn tỉ như trong vụ Nhật Cường.

Tiệm vàng không thể to như ngân hàng, càng không thể thực hiện chức năng như một ngân hàng, trong đó có thanh toán. Vậy tại sao tiệm vàng vẫn “to” như ngân hàng? 

Chắc chắn tiệm vàng, dù bất kể quy mô thế nào, cũng không thể có được hệ thống thanh toán, chuyển tiền lớp lang, an toàn, chuyên nghiệp như ngân hàng. Nếu không lách luật, tiếp tay hay qua mặt ngân hàng, để thanh toán, tiệm vàng chỉ có cách duy nhất chở tiền mặt đi. 

Nhưng điều này là không tưởng nếu đó là thanh toán cho nước ngoài. Vì vậy, để loại bỏ tình trạng chuyển ngân lậu, phải tìm cho ra mối liên kết “ma quỷ” giữa tiệm vàng và ngân hàng, hoặc kẽ hở của quy định về thanh toán. Nếu không sẽ còn nhiều hệ lụy, trước hết là thất thoát tài sản quốc gia, sau là tiếp tay cho rửa tiền bẩn từ tham nhũng, buôn lậu.

Nhật Cường chuyển hàng ngàn tỉ ra nước ngoài thông qua 2 tiệm vàng’

TTO – Theo lời khai của 1 bị can và kết quả kiểm tra dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường, Bùi Quang Huy đã thông qua 2 tiệm vàng ở Hà Nội để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các chủ hàng ở nước ngoài, hiện công an đang tiếp tục điều tra.

THANH TUYỀN

Quá bất thường khi một tiệm vàng chuyển tiền ngàn tỉ

15/01/2021 08:47 GMT+7

TTO – Kết luận điều tra của đại án Nhật Cường đã hé lộ một phần trong ‘tảng băng chìm’ của việc chuyển tiền ra nước ngoài, thực hiện những giao dịch bất hợp pháp.
Quá bất thường khi một tiệm vàng chuyển tiền ngàn tỉ - Ảnh 1.

Để vận hành đường dây buôn lậu “khủng” trong nhiều năm, ông chủ Nhật Cường đã thông qua trung gian chuyển hàng ngàn tỉ đồng cho chủ hàng ở nước ngoài. 

Và mới đây, Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an TP Hà Nội đã triệt phá một đường dây khác vận chuyển trái phép tới 30.000 tỉ đồng từ Việt Nam ra nước ngoài nhằm che giấu hành vi phạm tội khác.

Tiệm vàng làm “cò” chuyển tiền

Theo kết luận điều tra, bị can Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Nhật Cường), đã giao dịch mua hàng lậu với 16 chủ hàng là nhà cung cấp nước ngoài. Huy là người quyết định việc chi tiền, tìm kiếm, giao dịch, làm việc với các đối tượng người Việt Nam và người nước ngoài để đặt vấn đề mua hàng tại nước ngoài. 

Từ năm 2014 đến tháng 7-2015, Huy trực tiếp giao dịch mua hàng. Giai đoạn sau đến tháng 5-2019, Huy giao cho bị can Trần Ngọc Ánh, phó tổng giám đốc Nhật Cường, trực tiếp đặt mua hàng lậu của các nhà cung cấp.

Sau khi giao dịch, Bùi Quang Huy và một số nhân viên của công ty thông báo cho Nguyễn Bảo Ngọc, giám đốc tài chính Nhật Cường, về thông tin liên quan đến việc chuyển tiền cho chủ hàng như số tiền, hình thức thanh toán là tiền mặt hoặc chuyển khoản, số tài khoản nhận tiền… Từ đó bị can Ngọc cân đối nguồn tiền và giao cho cấp dưới chi tiền cho các đối tượng là người của nhà cung cấp trực tiếp đến công ty nhận tiền. 

Các bị can cũng có thể chuyển khoản hoặc nộp vào tài khoản của các cá nhân là người Việt Nam theo yêu cầu của chủ hàng.

Đáng chú ý, ông chủ và nhân viên của Nhật Cường còn thông qua trung gian thanh toán là các tiệm vàng ở phố Hà Trung, phố Hàng Dầu, để những nơi này quy đổi ngoại tệ và chuyển vào tài khoản nước ngoài do các chủ hàng yêu cầu. Nguyễn Bảo Ngọc chịu trách nhiệm ghi chép, hạch toán đầy đủ việc chi tiền cho các chủ hàng nước ngoài trên hệ thống phần mềm điện tử của công ty.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 7-2015 đến tháng 12-2018, Bùi Quang Huy và đồng phạm đã mua hơn 34.000 sản phẩm của nhà cung cấp có tên Mike USA, tổng trị giá hơn 564 tỉ đồng. 

Với thương vụ mua bán này, các bị can đã chuyển hơn 534 tỉ đồng cho các tiệm vàng để chuyển vào tài khoản nước ngoài của chủ hàng. 

Cụ thể ông chủ Nhật Cường đã chuyển 321 tỉ đồng qua tiệm vàng ở Hà Trung, trong đó chuyển hơn 176 tỉ tiền mặt và chuyển hơn 144 tỉ vào tài khoản của 10 cá nhân là nhân viên của tiệm vàng.

Còn lại, số tiền hơn 213 tỉ đồng thương vụ mua bán trên được các bị can chuyển qua một tiệm vàng khác ở phố Hàng Dầu để chuyển cho chủ hàng nước ngoài. 

Còn lại hơn 7 tỉ đồng cơ quan điều tra chưa xác định được chuyển vào tài khoản nào cho nhà cung cấp, trong đó chỉ xác định gần 4 tỉ được nộp vào một ngân hàng lớn có vốn của Nhà nước, nhưng không xác định được số tài khoản và thông tin cá nhân.

Trong thương vụ với nhà cung cấp có tên “Công ty miền Tây”, trong thời gian 5 năm, Bùi Quang Huy và đồng phạm đã mua hơn 84.000 sản phẩm trị giá 427 tỉ đồng. 

Các bị can đã đưa cho tiệm vàng ở Hà Trung và Hàng Dầu 208 tỉ để chuyển vào tài khoản nước ngoài của nhà cung cấp. Tiếp đó Bùi Quang Huy và đồng phạm thực hiện giao dịch mua hàng ngàn sản phẩm với một người tên Quý sinh sống tại Mỹ. 

Các bị can cũng chuyển hơn 400 tỉ đồng cho các tiệm vàng để chuyển vào tài khoản nước ngoài của chủ hàng Quý.

Cũng với thủ đoạn tương tự, trong thời gian dài, Bùi Quang Huy và đồng phạm mua hàng ngàn sản phẩm từ các chủ hàng ở Mỹ, Hong Kong, Canada… 

Để thực hiện trót lọt những phi vụ tuồn hàng lậu về Việt Nam, các bị can đều thông qua trung gian là tiệm vàng để chuyển tiền cho nhà cung cấp ở nước ngoài với số tiền mỗi lần ít thì vài tỉ và nhiều lên đến vài trăm tỉ.

Tài liệu điều tra thể hiện, khi trích xuất dữ liệu điện tử từ hệ thống của Nhật Cường, cơ quan điều tra phát hiện tổng giám đốc Bùi Quang Huy và đồng phạm đã thông qua hai tiệm vàng tại Hà Nội là Lộc Phát (ở phố Hà Trung, do Nguyễn Thị Thanh Loan làm chủ) và Thuận Phát (ở phố Hàng Dầu, do Bùi Thanh Phượng điều hành) để chuyển tiền hàng, tiền cước vận chuyển hàng lậu vào các tài khoản của chủ hàng và đường dây vận chuyển ở nước ngoài. Lời khai của bị can Nguyễn Bảo Ngọc cũng thể hiện điều này.

Trong đó tiệm vàng Lộc Phát đã chuyển hơn 1.700 tỉ đồng, tiệm vàng Thuận Phát chuyển gần 800 tỉ. Tuy nhiên, chủ tiệm vàng là Nguyễn Thị Thanh Loan và Bùi Thanh Phượng khai, sau khi nhận tiền từ Nhật Cường, chỉ chuyển tiền cho khách hàng trong nước, nhưng không nhớ rõ đơn vị, cá nhân nào. Cả hai đều không thừa nhận việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Quá bất thường khi một tiệm vàng chuyển tiền ngàn tỉ - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng khám xét một cửa hàng của Nhật Cường trên đường Lý Quốc Sư (Hà Nội) tháng 5-2019- Ảnh: NAM TRẦN

Cách “con voi” chui qua “lỗ kim”

Trước đại án Nhật Cường và vụ án 30.000 tỉ, Tổng cục Hải quan cũng từng có văn bản gửi cục hải quan các tỉnh, thành phố cảnh báo về hiện tượng chuyển ngoại tệ ra nước ngoài bằng thủ đoạn khai báo nhập khẩu khống phần mềm có trị giá lớn. 

Cụ thể, tháng 12-2017, Cục Hải quan TP.HCM khám xét 2 lô hàng nhập khẩu qua cảng Cát Lái, phát hiện hai công ty nhập khẩu 1.800 máy tính cũ nhưng khai khống phần mềm trị giá gần 3,7 triệu USD. Cơ quan hải quan đánh giá các doanh nghiệp khai khống nhập khẩu hàng hóa có trị giá lớn nhằm chuyển ngoại tệ bất hợp pháp ra nước ngoài.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng mặc dù Việt Nam đã có Pháp lệnh quản lý ngoại hối, các đối tượng lợi dụng nhiều lỗ hổng để chuyển tiền ra nước ngoài với thủ đoạn ngày càng tinh vi. 

Theo ông Hiếu, kể cả các tiệm vàng khi làm trung gian cũng lợi dụng những phương thức hợp pháp và bất hợp pháp để chuyển tiền ra nước ngoài. Khi muốn chuyển tiền ra nước ngoài, tổ chức, cá nhân phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính qua thương vụ hợp pháp, nhưng rất khó kiểm soát 100% các thương vụ này. Và những đối tượng phạm pháp có thể dùng “trăm phương ngàn kế” để chuyển tiền.

Nghiêm trọng nhất là các đối tượng muốn chuyển tiền còn dùng thủ đoạn mở hóa đơn thương mại xuất nhập khẩu (CI) với trị giá lớn. Cụ thể một người mở CI cho đối tượng ở Mỹ với giá trị lớn. Bên xuất khẩu chuyển hàng, gửi tất cả chứng từ qua ngân hàng ở Mỹ về ngân hàng ở Việt Nam, và ngân hàng này thanh toán số tiền đó sang tài khoản xuất khẩu ở bên Mỹ. 

“Nếu họ dùng thủ đoạn lừa đảo, CI trị giá 100.000 USD chẳng hạn nhưng bị đẩy lên 1 triệu USD thì ngân hàng cứ thế làm. Ngân hàng cũng khó kiểm soát được trong khi mục đích là nhằm chuyển tiền” – ông Hiếu phân tích.

Theo ông Hiếu, để lấp “lỗ hổng” ngăn chuyển tiền ra nước ngoài với những phương thức trên, ngân hàng phải là “chốt chặn” kiểm soát thanh toán đó có thực hay không. “Khi một người mua hàng ở nước ngoài thì hóa đơn đó có phải là giao dịch hàng hóa, hay là một hình thức để chuyển tiền. Ngân hàng phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa trong vấn đề chuyển ngoại hối. Tiếp đó Ngân hàng Nhà nước có nên tiếp tục cho phép việc thanh toán ngoại tệ qua thẻ tín dụng hay không vì đây cũng là khâu thất thoát rất nhiều” – ông Hiếu đặt vấn đề.

Quá bất thường khi một tiệm vàng chuyển tiền ngàn tỉ - Ảnh 3.

Dữ liệu: ÁNH HỒNG – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Chủ tiệm vàng: Phí chuyển tiền ra nước ngoài 1,2%

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, dù không được cấp phép làm dịch vụ chuyển tiền, nhưng theo tiết lộ của những người trong giới kinh doanh vàng, vẫn có đường dây “chuyển ngầm” mà chỉ nội bộ trong giới biết với nhau, và chỉ có một vài tiệm vàng lớn mới có thể chuyển tiền ra nước ngoài.

Ông T., chủ một tiệm vàng tại TP.HCM, cho biết với khoản tiền chuyển ra nước ngoài trong vụ án Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường tương đương gần 108 triệu USD.

Trước đây, để chuyển tiền ra nước ngoài, có thể phân ra thành nhiều món, và thông qua ngân hàng có thể chuyển khá nhanh, vì mỗi lần chuyển được từ 100.000 – 300.000 USD.

“Tuy nhiên, gần đây các ngân hàng tại Việt Nam đã siết chặt quy định, do vậy phải tách nhỏ khoản tiền, còn khoảng 20.000 USD/lần chuyển. Nếu chuyển số tiền lớn như trên thì phải chuyển làm nhiều lần, đến nhiều tài khoản khác nhau và phải thực hiện trong nhiều tuần liền” – ông T. tiết lộ.

Về mức phí chuyển tiền dạng này, theo ông T., phổ biến hiện dao động từ 0,8-1,2%, tùy chuyển nhanh hay chậm. Như vậy nếu chuyển 100.000 USD thì mất từ 800 – 1.200 USD. Thời gian chuyển tiền cũng khá nhanh, thường chỉ trong vòng 24 giờ.

“Việc chuyển số lượng lớn tiền ra nước ngoài phải có mối quan hệ, có đường dây chứ một mình tiệm vàng khó thực hiện” – ông T. nói thêm.

ÁNH HỒNG

Tiệm vàng không được chuyển tiền ra nước ngoài

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết theo quy định hiện nay, các tiệm vàng chỉ được phép mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ.

Và nếu sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ và mua bán vàng miếng, tiệm vàng phải có giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp. Tiệm vàng không có chức năng chuyển tiền ra nước ngoài.

Quá bất thường khi một tiệm vàng chuyển tiền ngàn tỉ - Ảnh 5.

Theo quy định, chỉ ngân hàng mới có thể chuyển tiền ra nước ngoài – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Làm rõ trách nhiệm hai tiệm vàng

Cũng theo ông Minh, trường hợp tiệm vàng làm dịch vụ thu đổi ngoại tệ thì phải ký hợp đồng làm đại lý thu đổi với ngân hàng thương mại, và phải được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy chứng nhận làm đại lý thu đổi ngoại tệ cho tổ chức tín dụng. Lưu ý rằng với giấy phép này, các tiệm vàng chỉ được thu đổi ngoại tệ chứ không được bán ngoại tệ cho khách hàng, trừ tổ chức tín dụng mà mình làm đại lý.

“Về chuyển tiền, các tiệm vàng không có chức năng chuyển tiền ra nước ngoài. Chỉ ngân hàng mới có thể thực hiện các giao dịch chuyển ngoại tệ xuyên biên giới theo quy định của pháp lệnh ngoại hối phục vụ mục đích thanh toán xuất nhập khẩu, du học, đầu tư, định cư, chữa bệnh… với điều kiện bên chuyển tiền phải có đầy đủ hóa đơn chứng từ chứng minh”, ông Minh khẳng định.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, một chuyên gia ngân hàng đề nghị không nêu tên cũng cho rằng tiệm vàng không thể chuyển tiền ra nước ngoài nếu không xuất trình giấy tờ hợp pháp về mục đích chuyển tiền như hợp đồng mua bán hàng hóa dịch vụ… Chỉ ngân hàng mới có chức năng chuyển tiền.

Thế nhưng trở lại với vụ chuyển tiền của Nhật Cường, vị chuyên gia trên cho rằng cơ quan chức năng cần làm rõ một số vấn đề đặt ra như: Hai tiệm vàng trên có được cấp phép thu đổi ngoại tệ không? Phương thức mà hai tiệm vàng chuyển tiền cho Nhật Cường là bằng cách nào, tiền mặt hay chuyển khoản? Tiền đồng hay ngoại tệ? Chuyển cho đối tác trong nước hay nước ngoài. Nếu tiệm vàng chuyển tiền trong nước thì qua trung gian nào? 

Với số tiền chuyển lên tới hàng ngàn tỉ đồng, hai tiệm vàng không thể không có chứng từ!

“Hậu quả hành vi “buôn lậu”, “rửa tiền” của Công ty Nhật Cường gây thất thoát rất lớn tiền thuế cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, sai phạm của công ty này còn khiến cạnh tranh không lành mạnh cho môi trường kinh doanh, thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính”, vị chuyên gia nhận định và cho rằng cần phải điều tra, làm rõ những vấn đề trên.

Bịt lỗ hổng

Để bịt các lỗ hổng hiện nay như việc núp dưới danh nghĩa thanh toán tiền xuất nhập khẩu hàng hóa cho phía nước ngoài nhưng tiền đi mà hàng không về, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết vấn đề này Ngân hàng Nhà nước giao các ngân hàng thương mại tự xem xét, giám sát bộ chứng từ chặt chẽ và phải có biện pháp đánh giá rủi ro cũng như ngăn chặn khi thấy dấu hiệu rủi ro.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, gần đây ngân hàng siết chặt hơn các quy định về chuyển tiền. Trong thông báo gửi khách hàng, Vietcombank đề nghị khách hàng chủ động tuân thủ các quy định quản lý ngoại hối trong hoạt động vay, trả nợ nước ngoài, đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Ngân hàng này cũng yêu cầu khách hàng khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền phải đảm bảo tính minh bạch, nội dung chuyển tiền cần được thể hiện đầy đủ, rõ ràng, chính xác. Theo đó, đối với các giao dịch có liên quan đến vay, trả nợ nước ngoài; đầu tư trực tiếp; đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, Vietcombank sẽ yêu cầu khách hàng xuất trình chứng từ để kiểm tra tính phù hợp trước khi ghi có vào tài khoản.

Trường hợp khách hàng không xuất trình được chứng từ phù hợp, chuyển tiền vào các tài khoản thanh toán sai mục đích, điện chuyển tiền không thể hiện rõ nội dung, mục đích chuyển tiền, ngân hàng có quyền không thực hiện ghi có vào tài khoản khách hàng theo thông tin trên lệnh chuyển tiền.

Nhiều ngân hàng vi phạm

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM trong 7 tháng đầu năm 2020 đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ngoại hối và kinh doanh vàng với 35 tổ chức, cá nhân trên địa bàn với tổng số tiền phạt hơn 5,4 tỉ đồng. Ngoài ra, nơi này còn nhắc nhở bằng văn bản với 1 tổ chức kinh tế và 4 ngân hàng vi phạm quy định quản lý ngoại hối về vay, trả nợ nước ngoài, đầu tư vào Việt Nam và đầu tư trực tiếp ra nước ngoài

Ngoài ra, trong báo cáo đánh giá rủi ro quốc gia về phòng chống rửa tiền được Ngân hàng Nhà nước công bố trước đây, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã đưa tội trốn thuế là 1 trong 17 loại tội phạm nguồn của tội rửa tiền.

Theo đó, so với các loại tội phạm khác, số vụ và số bị cáo bị kết án về tội trốn thuế trong những năm qua tương đối thấp. Thế nhưng số tiền phải thi hành án là tương đối cao và tăng dần trong những năm gần đây. Đây là các vụ việc có tính chất phức tạp, nghiêm trọng đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quy định việc người dân mang tiền ra nước ngoài

xuat canh

Người dân khi xuất nhập cảnh nếu mang theo ngoại tệ có trị giá trên 5.000 USD phải khai báo hải quan – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo quy định hiện nay, người Việt Nam và người nước ngoài khi xuất nhập cảnh nếu mang theo ngoại tệ có trị giá trên 5.000 USD hay ngoại tệ khác tương đương hoặc mang trên 15 triệu đồng và từ 300g vàng trở lên thì phải khai báo hải quan.

Nghị định 70 của Chính phủ cũng quy định người cư trú là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho các mục đích: học tập, chữa bệnh ở nước ngoài; đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài; trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài; trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài; chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài; chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài; chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

Ngân hàng có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài.

Nhật Cường chuyển hàng ngàn tỉ ra nước ngoài thông qua 2 tiệm vàng’

TTO – Theo lời khai của 1 bị can và kết quả kiểm tra dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường, Bùi Quang Huy đã thông qua 2 tiệm vàng ở Hà Nội để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các chủ hàng ở nước ngoài, hiện công an đang tiếp tục điều tra.

THÂN HOÀNG – A.HỒNG – L.THANH

Khởi tố vụ án gây thất thoát, lãng phí tại chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Phú Yên

14/01/2021

TTO – Phục hồi điều tra tin báo tội phạm 2 năm trước, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố để điều tra vụ án sai phạm tại chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Phú Yên.
Khởi tố vụ án gây thất thoát, lãng phí tại chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Phú Yên - Ảnh 1.

Trụ sở chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Phú Yên, nơi xảy ra sai phạm vừa bị khỏi tố vụ án – Ảnh: DUY THANH

Chiều 14-1, một lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết cùng ngày đã khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Yên.

“Việc khởi tố vụ án này là phục hồi thụ lý đơn báo tố giác tội phạm mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận hồi tháng 1-2019. Sau khi khởi tố vụ án, chúng tôi sẽ xem xét mức độ vi phạm để khởi tố bị can đối với những người liên quan” – vị lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết.

Như Tuổi Trẻ Online từng thông tin, giữa tháng 1-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh nhận được đơn tố cáo lãnh đạo chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Phú Yên tiêu cực, tham nhũng do Viện KSND tỉnh chuyển đến.

Đơn tố cáo của công dân nêu trong giai đoạn 2016-2018, ông Nguyễn Văn Hàn – nguyên giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Phú Yên – cùng một số cán bộ của chi nhánh sử dụng ngân sách để chi tiếp khách, khen thưởng trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Một số người ngoài đơn vị này cho biết họ không hề biết được khen thưởng, nhận tiền nhưng vẫn có tên trong danh sách thống kê của chi nhánh ngân hàng này.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã phân công điều tra viên thu thập tài liệu để giải quyết điều tra nguồn tin về tội phạm theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, cuối tháng 1-2019, NHNN có công văn gửi Công an Phú Yên cho biết đơn vị cũng nhận được đơn tố cáo về vụ việc trên và đang giải quyết theo quy định của Luật tố cáo.

Xét thấy cùng một vụ việc nhưng hai cơ quan cùng thụ lý, xét đề nghị của NHNN, liên ngành tư pháp tỉnh Phú Yên thống nhất tạm đình chỉ việc điều tra, chờ kết quả xử lý của NHNN rồi tiếp tục xem xét.

Tuy nhiên, cuối năm 2019, kết luận Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ kết luận các nội dung liên quan đến vi phạm trong công tác tổ chức cán bộ tại chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Phú Yên mà không kết luận các nội dung liên quan đến tham nhũng, tiêu cực. Ông Nguyễn Văn Hàn sau đó  bị kỷ luật với hình thức khiển trách và được điều chuyển sang đơn vị khác thuộc hệ thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

DUY THANH

Cục Thuế TP.HCM khiếu nại tòa vì chưa cưỡng chế được gần 400 tỉ của ThuDuc House

14/01/2021

TTO – Dù đã đến hạn nhưng Cục Thuế TP.HCM cho biết chưa thể cưỡng chế tài khoản của ThuDuc House, do doanh nghiệp này đã đề nghị tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản khiếu nại và đề nghị tòa hủy bỏ quyết định trên.
Cục Thuế TP.HCM khiếu nại tòa vì chưa cưỡng chế được gần 400 tỉ của ThuDuc House - Ảnh 1.

Cục Thuế TP.HCM chưa thể cưỡng chế thuế của ThuDuc House do tòa đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời – Ảnh: T.L

Theo quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP.HCM, quyết định được áp dụng sau khi tòa xem xét đơn yêu cầu của Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (ThuDuc House) và các chứng cứ liên quan đến việc áp dụng biện pháp này.

Đồng thời, Tòa án nhân dân TP.HCM thấy rằng việc xem xét áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 5438 và 5439 của cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đối với ThuDuc House là cần thiết để bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có, tránh gây hậu quả không thể khắc phục được và đảm bảo giải quyết vụ án.

Biện pháp khắc phục hậu quả số 5438 và 5439 của cục trưởng Cục Thuế TP.HCM là quyết định truy thu và tính tiền chậm nộp tổng cộng 396,5 tỉ đồng đối với kỳ tính thuế 2017 và 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 của ThuDuc House. Lý do Cục Thuế TP.HCM nêu ra là ThuDucHouse trục lợi số tiền hoàn thuế của Nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Theo kết luận thanh tra thuế Công ty Thuduc House, Cục Thuế TP.HCM cho biết trong quá trình điều tra thu thập thông tin, nơi này xác định thời gian qua Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại – xây dựng ALP với phía nước ngoài.

Trên thực tế, Công ty TNHH thương mại – xây dựng ALP hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading.

Sau đó, Công ty Thuduc House Wood Trading xuất hóa đơn (thực tế không có giao dịch mua bán) cho Công ty Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH thương mại – xây dựng ALP.

Mỗi lô hàng xuất đi, Công ty Thuduc House Wood Trading và Công ty Thuduc House được hưởng 0,7% trên giá trị hợp đồng mua bán. Trong đó, Công ty Thuduc House hưởng 0,6%, còn công ty con hưởng 0,1%. Do vậy, Cục Thuế TP.HCM ra quyết định truy thu số tiền này và tính tiền chậm nộp.

Tuy nhiên, sau đó ThuDuc House cho biết không đồng ý với toàn bộ nội dung mà Cục Thuế TP.HCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra.

Đồng thời khẳng định những nội dung đề cập tại quyết định 5438 và 5439 không đúng với bản chất hoạt động kinh doanh cũng như không đúng với quy định của pháp luật và không đảm bảo tính khách quan với tài liệu, hồ sơ do doanh nghiệp cung cấp. Doanh nghiệp này đang tiến hành thủ tục khiếu nại/khiếu kiện liên quan đến các quyết định của Cục Thuế TP.HCM.

Thuduc House cũng cho rằng quyết định của Cục Thuế TP.HCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của công ty và doanh nghiệp này.

Sau đó, Thuduc House đã yêu cầu Tòa án nhân dân TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Ngay sau khi Tòa án nhân dân TP.HCM ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, Cục Thuế TP.HCM có đơn khiếu nại và đề nghị tòa hủy bỏ quyết định trên.

Bị truy thu thuế thu nhập cá nhân sau 6 năm

TTO – Nhiều người có thu nhập từ nhiều nơi bỗng bị cơ quan thuế gửi ‘trát’ truy thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nhiều năm với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, trong đó gần một nửa là tiền phạt và chậm nộp

.A.HỒNG

Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ kêu chứng cứ kết tội bị cáo không được giám định

14/01/2021 23:50 GMT+7

00Lưu

TTO – Ngày 14-1, tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang, bị cáo Nguyễn Quốc Trâm – cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa – khai nhiều lần đề nghị giám định các văn bản mà cơ quan điều tra buộc tội bị cáo “giả mạo” nhưng không được giám định.
Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ kêu chứng cứ kết tội bị cáo không được giám định - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quốc Trâm (cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, trái) và bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang ngày 14-1-2021 – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 14-1-2021, TAND thành phố Nha Trang đưa vụ án hình sự xảy ra tại Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, khoảng cuối năm 2015 đầu năm 2016, ra xét xử sơ thẩm (lần 2).

Hai bị cáo là Nguyễn Quốc Trâm – cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và Nguyễn Thụy Phương Thảo – cựu nhân viên kế toán của sở – đều bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Trâm còn bị truy tố về tội “giả mạo trong công tác”.

Vụ án từng được TAND TP Nha Trang đưa ra xét xử sơ thẩm (lần 1) nhưng tuyên trả hồ sơ vào ngày 5-11-2020 cho Viện KSND TP Nha Trang để điều tra bổ sung nhiều vấn đề.

Tại tòa sơ thẩm ngày 14-1, bị cáo Trâm tiếp tục khai: “Tôi nhiều lần đề nghị cơ quan điều tra cho giám định quyết định 24A và 6 bảng lương” nhưng không được cơ quan điều tra chấp nhận, thực hiện.

Vì theo lời khai của bị cáo Trâm, đó là văn bản có chữ ký của bị cáo và đóng dấu đỏ của Sở Ngoại vụ tỉnh nhưng là chữ ký scan (chụp quét lại) chứ không phải là “chữ ký sống” (ký trực tiếp) theo quy định.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố và Viện KSND tỉnh đã truy tố hai bị cáo Trâm và Phương Thảo tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, vì tạo các giấy tờ giả, cấp cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở Cù lao Trung, TP Nha Trang) đưa vào hồ sơ nộp cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM để được cấp thị thực nhập cảnh (visa) Hoa Kỳ. Kết quả, bà Thảo được phía Hoa Kỳ cấp visa và đã nhập cảnh nước này.

Các giấy tờ giả kể trên, theo cáo trạng gồm: quyết định (số 24A) bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo giữ chức vụ phó chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, 6 bảng lương nhân viên Sở Ngoại vụ có chèn tên Nguyễn Thị Ngọc Thảo và công hàm ngoại giao của Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa gởi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, đề nghị cấp thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo.

Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ kêu chứng cứ kết tội bị cáo không được giám định - Ảnh 2.

Phiên tranh tụng tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang chiều 14-1-2021 – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khi tranh luận tại tòa sơ thẩm ngày 14-1, cả hai luật sư Nguyễn Văn Phước và Hoàng Bá Mỹ đều phát biểu là Viện KSND TP Nha Trang đã không thực hiện các yêu cầu theo quyết định trả hồ sơ vụ án đã nêu của hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Nha Trang phải thu thập hồ sơ và giám định các văn bản trong hồ sơ đó.

Tranh tụng tại tòa sơ thẩm chiều 14-1, đại diện Viện KSND TP Nha Trang cho rằng đối với quyết định 24A là tài liệu các bị cáo làm ra để phục vụ việc làm giả hồ sơ xin cấp visa cho bà Thảo “không lưu trong hồ sơ của Sở Ngoại vụ nên không thể thu thập được. Do đó cơ quan điều tra chỉ thu thập được bản photo”.

Tuy nhiên, cũng theo đại diện Viện KSND, căn cứ theo lời khai của nhân chứng và tại tòa bị cáo Trâm cũng đã làm tài liệu đó “do nể nang chỉ đạo của cấp trên” nên có căn cứ để kết luận đó là vi phạm pháp luật.

Bị cáo Trâm thừa nhận tại tòa về hành vi sai phạm của mình khi làm công hàm gởi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ để đề nghị làm visa cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo là theo chỉ đạo miệng của “một đồng chí lãnh đạo tỉnh… và uy tín của đồng chí ấy là nó phủ trùm tất cả cái tỉnh này”.

Mục đích để bà Ngọc Thảo đi Mỹ là “giúp tỉnh”, làm việc với Tập đoàn Trần Group bán cổ phần Công ty Môi trường đô thị Nha Trang cho tập đoàn này. Theo bị cáo Trâm, “tôi không thể làm khác được nên mong hội đồng xét xử xem xét”.

Đại diện Viện KSND TP Nha Trang đã đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trâm mức án từ 3-4 năm tù tội “giả mạo trong công tác” và 6-7 năm tù tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Thảo bị đề nghị xử phạt mức án 3-4 năm tù về tội vừa nêu.Current Time0:09/Duration1:31Auto

Bị cáo Nguyễn Quốc Trâm – cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa – khai về đồng chí lãnh đạo “phủ trùm cả tỉnh”, tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang ngày 14-1-2021 – Video:

PHAN SÔNG NGÂN

Giải cứu 2 bé trai 1 tuổi suýt bị bán sang Trung Quốc

14/01/2021

TTO – Điệp được một người đàn ông Trung Quốc thuê đưa hai cháu bé sang Bằng Tường, Trung Quốc với tiền công 2.000 USD/bé, khi chưa thực hiện được hành vi thì bị công an phát hiện.
Giải cứu 2 bé trai 1 tuổi suýt bị bán sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Ngọc Điệp và Trần Thị Đal tại cơ quan công an – Ảnh: Công an tỉnh Lạng Sơn

Trưa 14-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thượng tá Nguyễn Đình Khải – trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn – cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Ngọc Điệp (34 tuổi, trú tại Bình Hòa, Bình Giang, Hòn Đất, Kiên Giang) và Trần Thị Đal (32 tuổi, trú tại Vĩnh Mẫu, Vĩnh Hậu, Hòa Bình, Bạc Liêu) để điều tra về tội buôn bán người.

Trước đó, ngày 10-1, lực lượng cảnh sát hình sự và Công an huyện Tràng Định phát hiện Điệp và Đal có có biểu hiện nghi vấn phạm tội mua bán trẻ em qua biên giới khi đang bế theo 2 cháu trai khoảng 1 tuổi và đưa về trụ sở công an làm việc.

Quá trình đấu tranh, Điệp khai được một người đàn ông Trung Quốc thuê đưa hai cháu bé sang Bằng Tường, Trung Quốc với tiền công là 2.000 USD/bé.

Điệp đón hai cháu bé tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia, sau đó đặt mua giấy khai sinh giả cho hai cháu bé trên Zalo để bay ra Hà Nội.

Khi đi đến Cao Bằng, các đối tượng thuê một người đàn ông để đưa sang Trung Quốc với giá 40 triệu đồng nhưng khi lên đến nơi lại không liên lạc được nên bắt taxi về thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hiện sức khỏe hai cháu bé ổn định và được đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn để chăm sóc.

15 năm tù cho đối tượng bán phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc

15 năm tù cho đối tượng bán phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc

TTO – Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của phụ nữ và trẻ em trong các gia đình nghèo, Vũ Văn Thắm đã dụ dỗ, mang bán sang Trung Quốc cho các chủ chứa mại dâm để bán trinh, bán dâm cho nhiều người.

CHÍ TUỆ

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.