Chuyện của “nẫu ” ở Kontum(lượm lặt ngày 11/1/21)

Kon Tum: Hàng trăm điểm trường bỏ hoang

Thứ Hai, 11/01/2021 lúc 14:05

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, có hàng trăm điểm trường ở tỉnh Kon Tum đang bị bỏ hoang, xuống cấp.Tỉnh Kon Tum có 160 điểm trường tiểu học và 19 điểm trường mầm non bị bỏ hoang /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Tỉnh Kon Tum có 160 điểm trường tiểu học và 19 điểm trường mầm non bị bỏ hoang ẢNH: ĐỨC NHẬT

Như tại điểm Trường tiểu học thôn Đăk Giá 2 (xã Đăk Ang, H.Ngọc Hồi) có 3 phòng học bị xuống cấp , dột nát từ nhiều năm nay. Tương tự, điểm trường mầm non thôn 4 (xã Đăk Tơ Lung, H.Kon Rẫy) cũng đang trong tình trạng bỏ hoang . Điểm trường này có 2 phòng học nhưng hơn 3 năm qua không hoạt động. Theo chị Y Hoan (ở thôn 4, xã Đăk Tơ Lung), điểm trường này được xây dựng từ năm 2015, sau khi hoạt động được vài năm thì đóng cửa. Lý do được đưa ra là trẻ em trong thôn ít, không đủ để mở lớp.

“Điểm trường bỏ hoang đã hơn 3 năm nay. Từ khi điểm trường đóng cửa, gia đình tôi phải đưa các cháu ra gửi tại trường chính cách nhà hơn 2 km”, chị Hoan cho biết.

Theo Phòng GD-ĐT H.Tu Mơ Rông, trên địa bàn huyện có 13 điểm trường mầm non, tiểu học và THCS không còn sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu là số lượng học sinh quá ít, không thể mở lớp theo quy định nên phải dồn học sinh về điểm trung tâm. Ngoài ra còn có các nguyên nhân như điểm trường hư hỏng, dột nát, xuống cấp, nằm trong khu vực sạt lở hoặc đi lại khó khăn.

Theo bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, thời gian trước đây do đường sá khó khăn, chưa có chính sách hỗ trợ nên việc xây dựng các điểm trường lẻ ở các bậc học nhằm phổ cập giáo dục đến từng thôn bản. Thời gian gần đây khi cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn đã được đầu tư xây dựng nên UBND tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục tiến hành sáp nhập quy mô mạng lưới trường lớp, giảm các điểm lẻ để nâng cao chất lượng học sinh.

“Hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 160 điểm trường tiểu học và 19 điểm trường mầm non bị bỏ trống. Hiện việc quản lý những phòng học này thuộc trách nhiệm của UBND các huyện, thành phố. Chính quyền địa phương sẽ sử dụng những trường học này làm nhà văn hóa của các thôn, làng”, bà Trung cho biết.

Kon Tum: Công ty khai thác sâm Ngọc Linh để mất rừng

Thứ Bảy, 09/01/2021 lúc 9:14

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô liên tục xảy ra các vụ phá và khai thác rừng trái phép.

Ngày 8/1, báo Tiền phong dẫn thông tin từ Thanh tra tỉnh Kon Tum cho biết, từ năm 2018 đến 2019, tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô – một trong những nơi trồng và khai thác sâm Ngọc Linh (thuộc UBND tỉnh Kon Tum) liên tục xảy ra các vụ phá và khai thác rừng trái phép.

Cụ thể, từ tháng 7 đến 12/2018, trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô xảy ra 2 vụ vận chuyển lâm sản trái phép với khối lượng hơn 5,7m3 và 3 vụ phá rừng với diện tích hơn 6,3 nghìn m2.

Đặc biệt, trong năm 2019, trên lâm phần của công ty này quản lý có 7 vụ khai thác rừng trái phép với khối lượng hơn 89m3 và 2 vụ phá rừng với diện tích hơn 13 nghìn m2.

Báo Tiền phong cũng dẫn nguồn tin cho hay, trong năm 2020, lâm phần do Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô quản lý (tại huyện Đăk Tô) để xảy ra 22 vụ khai thác lâm sản trái phép với tổng khối lượng gỗ vi phạm hơn 159m3, trong đó khởi tố 6 vụ.

Một vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô đầu năm 2020. Ảnh: Tiền phong

Tháng 12/2020, Thanh tra tỉnh Kon Tum đã có kết luận thanh tra số 07, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô.

Theo đó, diện tích quản lý, sử dụng có sự chênh lệch lớn nhưng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô không báo cáo để xử lý; chưa theo dõi, cập nhật đầy đủ đối với diện tích bị người dân phá rừng làm nương rẫy; mức giao khoán rừng cho cộng đồng dân cư quản lý chưa tạo thu nhập ổn định từ rừng nên còn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép của chính những người tham gia; các hoạt động kiểm tra, tuần tra truy quét các điểm nóng, xử lý các vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô chưa được lập kế hoạch cụ thể…

Khi phản ánh về tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn huyện Đăk Tô, trong một bài viết vào tháng 4/2020, báo Kon Tum dẫn lời ông Nguyễn Tấn Phát – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đăk Tô cho biết, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô là đơn vị chủ rừng quản lý lâm phần lớn nhất trên địa bàn huyện. Theo quy định, khi được giao, chủ rừng là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng. Hạt, chính quyền địa phương phối hợp quản lý khi chủ rừng có đề nghị.

Nói về các vụ vi phạm lâm luật, phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn từ đầu năm 2020 đến tháng 4/2020, ông Nguyễn Tấn Phát cho hay, các vi phạm xảy ra chủ yếu tại địa bàn xã Đăk Rơ Nga, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô. Điều này chứng tỏ công tác bảo vệ rừng ở đây có nhiều vấn đề. Việc liên tục để xảy ra phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép trong lâm phần quản lý thì phải xem xét, làm rõ trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Cũng theo đánh giá của Hạt Kiểm lâm Đăk Tô, tình trạng khai thác lâm sản trái phép trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô chưa được ngăn chặn, xử lý dứt điểm; công tác phối hợp giữ chủ rừng và UBND cấp xã chưa đồng bộ chặt chẽ…

Minh Thái (Tổng hợp)

Bắt nhóm đối tượng trong đường dây trộm và tiêu thụ chó ở Kon Tum

Thứ Năm, 07/01/2021 lúc 19:23

Lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 24 cá thể chó và một số cá thể chó, mèo đã được làm thịt đang lưu trữ trong tủ đông.

Ngày 7/1, tin từ Công an TP Kon Tum (Kon Tum) cho biết, đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng có liên quan đến đường dây trộm và tiêu thụ chó trên địa bàn.

Trước đó, sáng ngày 6/1, Đội CSHS, Công an TP Kon Tum phát hiện đối tượng Trần Xuân Vũ (SN 1989, trú xã Vinh Quang, TP Kon Tum) đang thực hiện hành vi trộm chó.

Một trong 3 đối tượng bị bắt giữ (Ảnh: Công an Kon Tum).

Qua theo dõi, biết được đối tượng mang chó về bán cho Đào Thị Điểm (SN 1967, trú tại đường Nguyễn Sinh Sắc, phường Quang Trung).

Khám xét khẩn cấp nhà của Đào Thị Điểm, lực lượng chức năng thu giữ 24 cá thể chó và một số cá thể chó, mèo đã được làm thịt đang lưu trữ trong tủ đông.

Cùng lúc, khi lực lượng Công an đang khám xét nhà Điểm thì Phan Thành Tân (SN 1981, trú phường Duy Tân, TP Kon Tum) mang 1 con chó vừa trộm được đến bán cho Điểm.

Hiện 3 đối tượng trên đang bị tạm giữ để lấy lời khai phục vụ cho việc điều tra, làm rõ.

Trung Chuyên

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.