lại một ông Mít nữa bình loạn về “hiện tượng Xì Trum” trong nồi cám lợn của đế quốc đã chết Mỹ-Trần Mã Thượng

Trần Mã Thượng

ÔNG DOLNALD TRUMP.

Image may contain: one or more people, suit and closeup

Những gì được phản ảnh trong suốt bốn năm qua có thể nói ông Trump là một hiện tượng. Sự thắng lợi vào năm 2016 đã đưa ông vào Nhà trắng nó đã nói lên một bước ngoặt lịch sử về chính trị. Một quốc gia thuộc hàng đế chế tư bản với những chính trị gia dày dạn, lẫy lừng đã từng dẫn dắt cả thế giới nay lại phải nhường bước cho một doanh nhân tiến vào Nhà trắng điều đó không có nghĩa là ông kiệt xuất hơn họ mà là sự lựa chọn của dân chúng. Người dân nuốn thay sắc áo mới, khác với chính trị gia truyền thống mà nếp nghĩ đã cũ. Bản thân điều đó đã là sự thay đổi. Sự thay đổi đó bắt nguồn từ trong lòng nước Mỹ chứ không phải là ông Trump.

Những gì ông Trump làm trong bốn năm qua thật ra nó khá nhất quán với tư duy và tính cách của ông. Đương nhiên ở phía sau của ông còn có những thế lực mới, muốn điều chỉnh thế giới này đi theo con đường cải tổ mà Mỹ một lần nữa giành lấy dây cương.

Từ cổ chí kim. bất kỳ sự thay đổi nào cũng đều vấp phải những gì thuộc về truyền thống đã cắm rễ khá sâu trước đó. Hai chuyện, quyền lực chính trị và những lợi ích kim tiền là những thứ sống còn, có tính cốt lõi nhất mà không có đế chế nào dễ dàng từ bỏ trừ khi có cuộc cách mạng nào đó lật đổ nó. Cách mạng luôn là cuộc đấu tranh sinh tử một mất một còn.

Tính hợp lý cho cuộc cách mạng ấy ra đời là thế giới giờ đây đã nhiều thay đổi kể từ khi cực của một khối sụp đổ. Những thể chế kinh tế-chính trị thế giới đã trở nên lỗi thời,đặc biệt là đia chính trị quốc luôn bị xê dịch hàng ngày. Nếu thế giới tư bản không tự thay đổi thì cũng không tránh khỏi sụp đổ. Khi căn nhà đã cũ, kèo cột đã mục liệu có tránh được sức gió của thời gian?

 Lịch sử thế giới, các đế chế hùng mạnh nhất của nhân loại thường là rơi vào cảnh quẩn trí mà tự sát chứ ít khi bị ai đó bức hại được. Liệu nước Mỹ có phải là một trường hợp ngoại lệ? Liệu thế giới tư bản là thành trì bất khả xâm phạm trong tiến trình phát triển của nhân loại? Chỉ một quốc gia với mô hình tư bản nhà nước như Trung quốc thôi xuất hiện thì nó như quả me chua làm ê răng của cả nền kinh tế tự do của thế giới này rồi thì liệu nó không làm thay đổi những gì sau đó? Khẩu hiệu : ” Không đổi mới là tự sát” nó luôn đúng cho bất kỳ ai.

Ông Trump sớm nhận ra điều đó nhờ nhãn quan kinh tế và chính trị phi truyền thống. Một thế lực lớn sau lưng ông ấy thấy nhờ vào tầm nhìn nhưng liệu họ có bứng nổi gốc đại thụ thực tại trong một sớm một chiều hay không? Đó là việc không hề dễ dàng, nhất là nền dân chủ và tinh thần tư do đã cắm khá sâu vào trí tuệ và tình cảm cũng như lối sống của mọi người dân. Dẫn dắt làm cách mạng thuộc về những người tiên phong nhưng để giành được thắng lợi cho cuộc cách mạng đó luôn luôn thuộc về toàn dân. Nếu người dân chưa thực sự thấy đó là chuyện bức bách cần phải làm thì mọi cuộc cách mạng đều dễ dàng thất bại. Cưỡng bức cách mạng ư? Có thể nhưng muốn làm điều đó cần phải có quân đội hay lực lượng võ trang thật sự mạnh trong tay.

Nếu nhìn nhận cho thật chính xác thì Covid-19 mới là kẻ tướt đoạt danh hiệu tổng thống thứ 46 của ông Trump. Vì sự công phá của con covid mà ông ấy đánh mất một cơ hội thứ hai trong cuộc đời mình. Thật ra sự tàn phá của covid cái lỗi không hoàn toàn thuộc về ông ấy mà một phần không hề nhỏ trong cái lỗi đó thuộc về sự chủ quan và khinh suất của người dân. Nếu cho rằng Đảng Dân chủ và ông Biden đã thắng ông Trump thì đó là câu kết luận chưa hoàn toàn chính xác vì ông ấy đã thắng họ từ nhiệm kỳ trước. Ông Trump thất bại lần này phần lớn do từ cảm xúc của người dân.

Những gì diễn ra tại đồi Capitol thật ra nó làm cho người ta có lý do cợt nhã. Biểu tình không ra biểu tình vì thiếu tính chính trị. Hành động không ra hành động vì thiếu quyết đoán và uy vũ. Cướp chính quyền không ra cướp chính quyền vì thiếu tổ chức và năng lực. Nói chung là manh động và quá ư hời hợt. Hay là có gì đó bị thay đổi vào giờ chót hoặc không có sự ăn khớp trong hành động?

Ông Trump còn đủ thời gian để làm một việc gì to tát như vậy không? Ông không còn đủ thời gian! Quân đội có thật sự cùng ông làm việc gì lớn lao hơn không? Câu trả lời là không! Những gì cho thấy thì có thể nói rằng họ chưa sẳn sàng. Trong bối cảnh như vậy thì không thể hành động cưỡng bức. Nếu ông Trump cố làm việc đó trong sự khập khiểng như vậy thì kết quả sẽ là thất bại. Ông sẽ bị đưa ra vành móng ngựa công lý. Đơn giản thôi, mọi thứ chưa chín muồi.

Cần để cái tên ông Trump qua một bên, ông ấy không phải là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, không phải cội nguồn của mọi thứ mà nó còn là những vấn đề sâu xa hơn của nước Mỹ và thế giới. Ông Trump không phải là người thất bại với vai trò của người thực thi sứ mệnh nào đó mà chỉ là “người đưa tin” của Thượng đế. Ông ấy đã gióng lên một hồi chuông, ông ấy đã mô tả lại một hiện tượng và ông ấy đã gửi lại một lời cảnh báo.

Ông Trump chưa thể làm gì được trong lúc này nhưng điều gì đến sẽ phải đến, nó sẽ đến trong tương lai gần nhưng có thể hợp cách hơn. Không bất kỳ ai cưỡng lại được quy luật, luôn nên nhớ điều này !

Trần Mã Thượng

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.