Kinh nghiệm tự chữa bệnh nhiễm Covid-19(cúm Tàu/Vũ Hán)tại nhà của một cựu SQ/QLVNCH đang định cư tại Mỹ-Nguyễn Phước Ái Đỉnh

Chữa bịnh Covid 19 tại nhà – How to fight COVID at home

HOW TO FIGHT COVID AT HOME (Information is in English & Vietnamese)This was shared on a Covid survivor group…have heard many of these before but it seems helpful:

No one ever talks about how to fight Covid at home. I came down with Covid in November. I went to the hospital, running a fever of 103, a rapid heart beat, and other common symptoms that come with Covid. While I was there they treated me for the high fever, dehydration and pneumonia.

The doctor sent me home to fight Covid with two prescriptions –  Azithromycin 250mg & Dexamethason 6mg. When the nurse came in to discharge me, I asked her, “What can I do to help fight this at home?”

She said, “Sleep on your stomach at all times with Covid. If you can’t sleep on your stomach because of heath issues sleep on your side. Do not lay on your back no matter what because it smashes your lungs and that will allow fluid to set in.

Set your clock every two hours while sleeping on your stomach, then get out of bed and walk for 15-30 min, no matter how tired or weak that you are.

Also move your arms around frequently, it helps to open your lungs. Breathe in thru your nose, and out thru your mouth. This will help build up your lungs, plus help get rid of the Pneumonia or other fluid you may have.

When sitting in a recliner, sit up straight – do not lay back in the recliner, again this will smash your lungs. While watching TV – get up and walk during every commercial.

Eat at least 1 – 2 eggs a day, plus bananas, avocado and asparagus.These are good for Potassium.

Drink Pedialyte, Gatorade Zero, Powerade Zero & Water with Electrolytes to prevent you from becoming dehydrated.

Do not drink anything cold –  have it at room temperature or  warm it up. Water with lemon, and little honey, peppermint tea, apple cider are good suggestions for getting in fluids.

No milk products, or pork. Vitamin’s D3, C, B, Zinc, Probiotic One-Day are good ideas.

Tylenol for fever. Mucinex, or Mucinex DM for drainage, plus helps the cough. Pepcid helps for cramps in your legs. One baby aspirin everyday can help prevent getting a blood clot, which can occur from low activity. “

Drink a smoothie of blueberries, strawberries, bananas, honey, tea and a spoon or two of peanut butter.

We always hear of how Covid takes lives, but there isn’t a lot of information out there regarding how to fight Covid. I hope this helps you or someone you know, just as it has helped me.

Copy and paste please.

————————————
Vietnamese Translation:


CÁCH CHỮA BỆNH Ở NHÀĐiều này đã được chia sẻ trên một nhóm sống sót của Covid … đã nghe nhiều điều này trước đây nhưng nó có vẻ hữu ích:

Không ai nói về cách chiến đấu với Covid ở nhà. Tôi đã đến với Covid vào tháng 11. Tôi đến bệnh viện, sốt 103, tim đập nhanh và các triệu chứng phổ biến khác đi kèm với Covid. Khi tôi ở đó, họ điều trị cho tôi sốt cao, mất nước và viêm phổi.

Bác sĩ cho tôi về nhà để chống lại Covid với hai đơn thuốc – Azithromycin 250mg & Dexamethason 6mg. Khi y tá đến để xuất viện cho tôi, tôi hỏi cô ấy, “Tôi có thể làm gì để giúp chống lại căn bệnh này ở nhà?”

Cô ấy nói, “Hãy nằm sấp khi ngủ với Covid. Nếu bạn không thể nằm sấp khi ngủ vì vấn đề sức khỏe, hãy nằm nghiêng. Không nằm ngửa bất kể điều gì vì nó đập vào phổi của bạn và điều đó sẽ tạo điều kiện cho chất lỏng tích tụ.

Đặt đồng hồ hai giờ một lần khi nằm sấp khi ngủ, sau đó ra khỏi giường và đi bộ trong 15-30 phút, bất kể bạn mệt hay yếu.

Đồng thời di chuyển cánh tay của bạn thường xuyên để giúp mở phổi của bạn. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Điều này sẽ giúp hình thành phổi của bạn, đồng thời giúp loại bỏ Viêm phổi hoặc các chất lỏng khác mà bạn có thể mắc phải.

Khi ngồi trên ghế tựa, hãy ngồi thẳng lưng – không nằm ngửa trên ghế tựa, một lần nữa điều này sẽ làm hỏng phổi của bạn. Trong khi xem TV – đứng dậy và đi bộ trong mỗi quảng cáo.

Ăn ít nhất 1 – 2 quả trứng mỗi ngày, cùng với chuối, bơ và măng tây để cung cấp Kali.

Uống Pedialyte, Gatorade Zero, Powerade Zero & Water with Electrolytes để ngăn bạn bị mất nước.

Không uống bất cứ thứ gì lạnh – để ở nhiệt độ phòng hoặc hâm nóng. Nước với chanh, và một ít mật ong, trà bạc hà, rượu táo là những gợi ý tốt để giúp cơ thể dễ tiếp xúc với cơ thể.

Không có sản phẩm sữa hoặc thịt lợn. Vitamin’s D3, C, B, Kẽm, Probiotic One-Day là những ý kiến hay.

Tylenol để hạ sốt. Mucinex, hoặc Mucinex DM để dẫn lưu, đồng thời giúp giảm ho. Pepcid giúp giảm chuột rút ở chân. Một viên aspirin cho trẻ em mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông, có thể xảy ra do hoạt động thấp. “

Uống một ly sinh tố việt quất, dâu tây, chuối, mật ong, trà và một hoặc hai thìa bơ đậu phộng.

Mới đây, chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh đã chia sẻ kinh nghiệm bị lây nhiễm Covid -19 và cách chữa trị với chúng tôi, mà gia đình ông Nguyễn Phước Ái Đỉnh bị dương tính với Covid-19, và ông đã tự chữa khỏi cho cả nhà, sau khi bệnh Covid-19 đang lây lan trở lại một cách mạnh mẽ khiến nhiều người lo âu. Trong cộng đồng Việt Nam chúng ta có một gia đình được nhiều người nghe danh, biết tiếng nhất trong giới quân nhân, đó là chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh, xuất thân từ Khóa 26 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam tại Đà Lạt, đã giữ chức vụ Hội Trưởng Hội Võ Bị Nam California.

  


Chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh sau khi tự chữa lành Covid-19 cho mình và cho cả gia đình. (Thanh Phong)


Chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh cho biết, vợ ông làm facial, chuyên về lông mày nên khoảng cách tiếp xúc với khách hàng chỉ chừng 40 cm trở lại. Khách hàng của bà đa số là người Mỹ Đen và Mễ. Mặc dù luôn đeo khẩu trang, che mặt bằng face shield đầy đủ nhưng cuối cùng bà cũng bị lây nhiễm virus corona. Ông và vợ ngủ chung phòng nên ông cũng bị lây luôn.

Sau đó mấy người con ông bà dù còn trẻ, sức khỏe tốt nhưng đều bị lây hết, ngoại trừ mấy đứa cháu nội từ 10 tuổi trở xuống thì không bị.

Sau khi nghi vợ bị lây nhiễm Covid -19 ông đưa bà đi bác sĩ khám, bác sĩ cho lệnh đi thử nghiệm và kết quả dương tính, thế là phải cách ly, nằm riêng một phòng. Sau đó, ông cảm thấy sức khỏe suy giảm, đi thử cũng dương tính, rồi đến các con ông bà đi xét nghiệm đều dương tính hết.

Cả nhà ông đều ho rất nhiều, không có đàm nhưng rất mệt, sốt, nóng liên tục, uống thuốc giảm sốt chỉ được một thời gian ngắn sau đó sốt trở lại từ 99 -100 độ. Miệng đắng và nuốt nước bọt cũng đau, không muốn ăn uống gì cả.

Thường ngày ông rất thích món mắm ruốc kho quẹt với thịt ba chỉ, nay cũng chê luôn, ngủ thì mê man, nằm không muốn dậy và đặc biệt sụt cân rất nhanh chóng, toàn thân đau nhức nhất là các bắp thịt rất đau và vùng lưng vùng bụng đau ê ẩm chịu không nổi, người mất sức đề kháng khiến thần sắc đẫn đờ. Đó là những gì ông, vợ ông và các con phải chịu.

Sau khi bị những triệu chứng trên, ông rất bình tĩnh. Trước hết ông khuyên mọi người trong gia đình cứ bình tĩnh, đừng lo lắng thái quá và hãy tin tưởng mình sẽ vượt qua. Đây là yếu tố mà ông cho là quan trọng nhất, đồng thời cũng nên cầu nguyện với Chúa, Phật.

Sau đó, ông ra tiệm thuốc Bắc mua thuốc xông, mỗi gói $5. Về nhà ông hái thêm lá sả, lá chanh, tía tô, húng lũi và bất cứ lá nào có trong vườn bỏ chung vào gói thuốc xông nấu cho sôi. Lấy mền trùm kín người đừng cho hơi nóng thoát ra (cẩn thận kẻo dễ bị phỏng). Ngồi hít vào, thở ra khoảng 15 phút, nhớ đem vào một đôi đũa để khi xông lấy đũa xới lá lên cho hơi nóng bốc lên. Khi xông chỉ mặc quần lót.

Mỗi ngày xông ba lần. Ba ngày đầu, mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần hai viên Tylenol cộng với vitamine C+D. Qua ngày thứ tư giảm xuống ngày hai lần cho những ngày kế tiếp. Áp dụng như thế thì sau ba ngày đầu (9 lần xông) sẽ thấy khác hẳn trong người, bắt đầu có sức và thèm ăn. Nhớ chỉ lấy khăn lau khô người không nên tắm trong suốt một tuần chữa trị.

Không nên nằm nhiều, nếu nhúc nhích được thì xin ra sân tập quơ chân múa tay để vận động thân thể. Cần uống nhiều nước ấm, nước cam hoặc nước cháo gạo vì nếu không cố gắng ăn uống sẽ bị giảm cân rất nhanh 10, 15, 20 pound là bình thường. Sau 10 ngày khi thấy mình khỏe lên, hãy đi thử lại Covid-19. Gia đình ông đã áp dụng đúng những điều ông vừa trình bày và sau đó đi test lại, mọi người đều “âm tính.”

Trước khi kết thúc lời chia sẻ, chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh bắt tay chúng tôi, ông nói, “Gia đình tôi cám ơn Trời, Phật đã hỗ trợ cho tôi và gia đình tôi hoàn toàn qua khỏi dịch bệnh Covid-19, nay đã làm việc bình thường trở lại. Tôi chỉ muốn chia sẻ với mọi người, khi có triệu chứng bị Covid-19 hãy bình tĩnh, đừng sợ hãi, hãy tìm cách đánh địch ngay giây phút đầu đừng để địch tràn lan mà muốn đẩy địch ra khỏi cơ thể rất khó, hao binh tổn tướng lắm.”

Nếu qúy đồng hương có thắc mắc điều gì xin cứ liên lạc với chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh (714) 350-8909, ông sẵn sàng chia sẻ.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.