chuyện Kontum hôm nay

Kon Tum: Liên tiếp cho doanh nghiệp khảo sát, lập hồ sơ đầu tư 5 thủy điện nhỏ

Thứ Năm, 31/12/2020 lúc 13:30

UBND tỉnh Kon Tum vừa liên tiếp ra 5 văn bản từ số 4768 đến 4772 về việc chọn chủ đầu tư thực hiện 5 dự án thủy điện trên địa bàn 2 huyện Kon Plông và Kon Rẫy.

Trong khi đó, ngày 22/12, Bộ Công Thương đã có văn bản số 9844/BCT-ĐL gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có công trình thủy điện về tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác dự án/công trình thủy điện; trong đó, đề nghị tạm dừng xây dựng các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư,

Cụ thể, đó là dự án Thủy điện Đăk Pô Nê 4 có công suất 6 MW, được xây dựng trên sông Đăk Pô Nê (thuộc hệ thống sông Đăk Bla) trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy; dự án Thủy điện Đăk Toa có công suất 5 MW, được xây dựng trên sông Đăk A Kôi (nhánh cấp I của sông Đăk Bla thuộc hệ thống sông Sê San) thuộc xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy; dự án Thủy điện Đăk Nghé 3 có công suất 17 MW, được xây dựng trên sông Đăk Snghé (nhánh cấp I của sông Đăk Bla) và suối Đăk Ke (nhánh cấp I của sông Đăk Snghé) thuộc xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy.

Ngoài ra, tại huyện Kon Plông có 2 dự án gồm: Thủy điện Nước Đao có công suất 20 MW, được xây dựng trên sông Đăk Ring thuộc hệ thống sông Trà Khúc, suối Măn Liu và suối Đăk Xao nhánh I của sông Đăk Ring thuộc xã Đăk Ring và dự án Thủy điện Tà Âu có công suất 12 MW, được xây dựng tại xã Ngọc Tem và Đăk Ring.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum có ý kiến với các chủ đầu tư dự án thủy điện phải phối hợp chặt với các ngành liên quan, chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá kỹ và thực hiện đầy đủ các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của dự án đối với môi trường – xã hội; không làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nước phía hạ lưu, các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện có trong khu vực dự án; xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định canh, định cư (nếu có) phù hợp với phong tục tập quán của người dân, đảm bảo không làm mất tính ổn định cuộc sống.

Trước đó, ngày 26/2/2019, UBND tỉnh Kon Tum thống nhất chủ trương cho phép Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền khảo sát, đánh giá các dự án trên. Hồ sơ bổ sung quy hoạch dự án cũng được UBND tỉnh Kon Tum báo cáo và được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Về phía Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền đã thành lập 5 công ty khác nhau để thuận tiện trong việc huy động vốn, quản lý điều hành, triển khai thực hiện đầu tư 5 dự án trên.

Cao Nguyên (TTXVN)

Vụ lấy tiền hỗ trợ dân nghèo ‘dùng chung’ ở Kon Tum: Không có yếu tố chiếm đoạt (!?)

Thứ Tư, 30/12/2020 lúc 19:32

Dù xác định việc UBND xã mang tiền chi trả hỗ trợ thiên tai của người dân cho ngành, đoàn thể mượn đã gây hậu quả nghiêm trọng nhưng UBND huyện lại cho rằng không có yếu tố chiếm đoạt tài sản.

Ngày 30-12, UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị Phòng Nội vụ huyện xử lý vi phạm, khuyết điểm trong việc hỗ trợ do ảnh hưởng thiên tai năm 2018 tại xã Đắk Ang.

Bão số 4 năm 2018 đã làm cho người dân xã Đắk Ang thiệt hại nặng nề. UBND xã Đắk Ang đã kiểm tra, thẩm định danh sách đối tượng và mức thiệt hại của người dân. Danh sách này đã được báo cáo và đề nghị UBND huyện Ngọc Hồi hỗ trợ trên 172 triệu đồng.

UBND xã Đắk Ang đã rút số tiền hỗ trợ được phê duyệt khỏi kho bạc, nhập vào quỹ. Sau đó, ông A Thâm – Thủ quỹ xã đã chi trả cho các hộ dân của 6/7 thôn (còn lại thôn Long Dôn) với số tiền trên 137 triệu đồng.

Sau 2 năm, người dân thôn Long Dôn mới được nhận tiền hỗ trợ

Trong số 35 triệu chưa được cấp, ông A Thâm đã tự ý cho các ngành, đoàn thể của xã tạm ứng 20 triệu đồng. 15 triệu còn lại không đủ chi cho các hộ dân nên ông A Thâm chờ các ngành, đoàn thể trả lại tiền rồi tiếp tục thực hiện.

Việc cho ngành, đoàn thể mượn tiền, ông A Thâm tự ý thực hiện và báo cáo là đã chi trả xong tiền hỗ trợ, khắc phục thiên tai năm 2018.

Đến tháng 9-2020, HĐND xã Đắk Ang giám sát, phát hiện còn thôn Long Dôn và một số hộ dân khác bị thiệt hại chưa được chi trả số tiền trên nên kiến nghị làm rõ trách nhiệm, khắc phục thiếu sót. Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã yêu cầu UBND xã tiến hành khắc phục ngay việc hỗ trợ cho các hộ dân. Tuy nhiên, UBND xã và các cá nhân có liên quan đến vụ việc vẫn không thực hiện.

Mãi đến khi Báo Người Lao Động thông tin, Thanh tra huyện Ngọc Hồi vào cuộc thì UBND xã Đắk Ang mới thực hiện việc chi trả số tiền còn lại cho các hộ dân. UBND xã Đắk Ang và những người liên quan cũng đã kiểm điểm, nhận trách nhiệm.

Hoàng Thanh

Kon Tum: Đề nghị chủ đầu tư Thủy điện Đăk Re trả lại hiện trạng đất ban đầu(?!!)

Thứ Tư, 30/12/2020 lúc 9:59

Đến nay, sau 3 tháng ruộng lúa bị bồi lấp do thi công thủy điện Đăk Re và bão lụt nhưng người dân ở xã Hiếu, huyện Kon PLông, tỉnh Kon Tum vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.

Theo thống kê của UBND xã Hiếu, toàn xã có gần 12 ha lúa nước bị bồi lấp do thi công Thủy điện Đăk Re và ảnh hưởng từ các cơn bão số 9 đến số 12 gây ra, vẫn chưa khắc phục được. Cụ thể, làng Kon Plông có 6,2 ha lúa nước ở khu vực kênh thông hồ và tuyến hành lang kênh thông bị bồi lấp. Gần 3 ha lúa nước ở làng Vi Glơng bị ngập úng và vùi lấp do tắc cống tràn đập – lòng hồ 3 và đường công vụ của Thủy điện Đăk Re bị sạt lở. Làng Kon Plinh có gần 2 ha lúa nước bị vùi lấp bởi khối lượng cát, đá lớn. Cùng đó, các điểm trường, khu dân cư, cầu treo trong làng Kon Plinh có nguy cơ sạt lở cao do thay đổi chòng chảy của sông Đăk Re.

Nguyên nhân của việc sạt lở trên, theo báo cáo của UBND xã Hiếu, quá trình thi công, san ủi các hạng mục kênh thông hồ, tuyến đường công vụ và khu vực đập – lòng hồ 3 thuộc công trình Thủy điện Đăk Re gây bồi lấp, ngập úng, thay đổi dòng chảy làm sạt lở đất và vùi lấp ruộng, ao cá của nhân dân các thôn trên địa bàn xã. Cùng đó, các cơn bão số 9 đến số 12 gây mưa lớn kéo dài, theo dòng chảy kênh thông hồ công trình Thủy điện Đăk Re gây ra các thiệt hại trên.

Mặc dù cam kết (đối với hạng mục đập tràn – lòng hồ 3 gây ngập, vùi lấp diện tích lúa nước của dân) sẽ vớt rác, cây gây tắc cống dẫn dòng để thông thoát nước cho dân kịp canh tác trong mùa vụ 2021, đến nay, công tác khắc phục vẫn chưa được chủ đầu tư Thủy điện Đăk Re (Công ty Cổ phần Thủy điện Thiên Tân) thực hiện. Ngoài ra, các thiệt hại về lúa nước tại làng Kon Plông, Vi Glơng và khu vực hạ lưu làng Kon Plinh bị bồi lấp, ảnh hưởng đã được thống kê (có lập biên bản kiểm tra, thống nhất xác định khối lượng cụ thể giữa đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, xã) và gửi chủ đầu tư Thủy điện Đăk Re từ đầu tháng 12 nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Thủy điện Thiên Tân chưa hỗ trợ cho người dân.

Ngoài các thiệt hại trên, UBND xã Hiếu đề nghị đối với các diện tích đất lúa bị vùi lấp nằm ngoài khu vực thu hồi chuyển mục đích sử dụng để xây dựng công trình, chủ đầu tư thủy điện Đăk Re cần khắc phục, trả lại hiện trạng đất ban đầu cho nhân dân canh tác. Đối với các thiệt hại không thể khắc phục được (áo cá, đất ruộng, đất rẫy), Công ty cần có phương án hỗ trợ, bồi thường đảm bảo quyền lợi cho nhân dân…

Được biết, Thủy điện Đăk Re có công suất 60MW, tổng mức đầu tư là 3.200 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Thủy điện Thiên Tân làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên địa bàn hai huyện Kon Plông (Kon Tum) và Ba Tơ (Quảng Ngãi). Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Cao Nguyên (TTXVN)

Kon Tum: Thi công ‘Dự án thủy điện xanh’ làm khổ người dân

Thứ Hai, 28/12/2020 lúc 14:37

Được giới thiệu là ‘Dự án thủy điện xanh’ không ảnh hưởng đến dân sinh và môi trường nhưng quá trình triển khai, Dự án thủy điện Đak Re đã phải thu hồi, chuyển đổi hơn 109ha đất rừng và làm sạt lở, vùi lấp đất đai, ảnh hưởng trực tiếp đến 73 hộ dân.

Ngoài ra, người dân cũng lo lắng thiếu nguồn nước sinh hoạt, sản xuất khi thủy điện gom nước ở tỉnh Kon Tum để phục vụ nhà máy phát điện tại tỉnh Quảng Ngãi.

Hằng năm vào thời điểm này, người dân trên địa bàn xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã bắt đầu xuống giống lúa vụ mùa năm 2021. Tuy nhiên hiện nay, do đất sản xuất đã bị vùi lấp hoặc bị nước cuốn trôi nên người dân không thể tiến hành công việc như thường niên.

Dự án thủy điện Đak Re thời điểm bắt đầu triển khai thi công.

Ông A Lương (thôn 1, xã Hiếu) cho biết, hiện ông chỉ quanh quẩn ở nhà, không ra đồng như các năm. Tâm trạng bồn chồn, lo lắng, ông cho biết, khi làm thủy điện, đơn vị thi công bỏ ống cống ở giữa suối nên khi lũ về, nước thoát không kịp đã gây tràn bờ và sạt lở hơn 1.000m2 đất ruộng của gia đình, hiện không thể sản xuất được. Trong khi đó, đây là nguồn thu nhập và lương thực chính của gia đình.

“Tình hình này kéo dài thì trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ không còn đủ lương thực, nguy cơ thiếu đói là rất rõ”, ông A Lương lo lắng.

Tương tự, ông A Let (thôn 1, xã Hiếu) rầu rĩ cho biết, quá trình thi công thủy điện làm nước suối không thoát được, nước chảy đổi dòng và cuốn trôi hơn 1.000 gốc sâm đương quy của gia đình. “Nghiêm trọng hơn là đất đai của nhà ông cũng đã bị nước cuốn trôi hết, chẳng còn đất sản xuất nhưng chưa thấy ai nói gì đến chuyện đền bù thiệt hại. Không còn đất nữa thì không biết phải làm sao. Lo nhất là cái ăn cho cả gia đình không biết phải sao đây”, ông A Let nói thêm.

Cũng theo người dân xã Hiếu, huyện Kon Plông, từ khi xây đập của Thủy điện Đak Re thì nước từ suối Đak So Rach đổ ngược về suối Đak Re, lượng nước cũng lớn hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, trong cơn bão số 9 vừa qua, nước suối dâng cao bất thường cuốn trôi mọi thứ nằm trên đường đi của lũ. Do đó, không chỉ đất sản xuất mà đất ở, chuồng trại chăn nuôi của người dân đã sinh sống ổn định tại đây cả trăm năm cũng bị sạt lở và bị nước cuốn trôi.

Mới đây, Đoàn kiểm tra của UBND xã Hiếu đã tiến hành kiểm tra, đo đếm xác định có gần 11ha lúa nước của người dân bị sạt lở, nhiều vị trí bị cát vùi lấp hoàn toàn; khối lượng đất, cát, đá lớn nhiều nên nhân dân không thể tự khắc phục để canh tác mùa vụ 2021, ảnh hưởng trực tiếp đến 73 hộ dân trên địa bàn. Ngoài diện tích trồng lúa nước thì nhiều ao cá, đất rẫy của người dân cũng bị sạt lở hoặc ngập úng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Nghiêm trọng nhất là thôn Kon Plinh ở gần suối Đak Re bị sạt lở sâu vào tận khu dân cư; điểm trường mầm non, tiểu học thôn Kon Plinh bị sạt lở nghiêm trọng phần chân móng và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sinh hoạt cũng như gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Theo UBND xã Hiếu, nguyên nhân của tình trạng này là trong quá trình thi công san ủi các hạng mục kênh thông hồ, tuyến đường công vụ và khu vực đập-lòng hồ 3 thuộc Công trình thủy điện Đak Re gặp mưa gây bồi lấp, ngập úng, thay đổi dòng chảy làm sạt lở đất và vùi lấp ruộng, ao cá của nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, do ảnh hưởng của mưa bão nên nước theo dòng chảy kênh thông hồ công trình thủy điện Đak Re làm vùi lấp ruộng, ao cá, sạt lở đất của nhân dân và các công trình công cộng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Hiếu cho hay, Dự án thủy điện Đak Re nằm trên địa bàn 3 thôn của xã. Khi nhận được phản ánh việc thi công thủy điện làm ảnh hưởng đến tài sản, đời sống nhân dân, UBND xã đã đi kiểm tra và xác định phản ánh đúng sự thật. Sau đó, UBND xã đã báo cáo lên huyện để có hướng chỉ đạo, xử lý trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để triển khai Dự án thủy điện Đak Re, UBND tỉnh Kon Tum đã có 3 đợt thu hồi, chuyển đổi với tổng cộng 109,87ha đất rừng để phục vụ thi công công trình. Việc tận thu gỗ lòng hồ dự án cũng đã hoàn tất cách đây khá lâu.

Dự án thủy điện Đak Re là công trình thủy điện kiểu đường dẫn. Vị trí xây dựng tuyến đập thuộc thuộc địa phận xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuyến đập Đak Re được xây dựng trên sông Trà Khúc (tại vị trí công trình có tên gọi khác là Đak Re) và tuyến đập Đak So Rach được xây dựng trên sông Đak So Rach.

Việc thực hiện dự án thủy điện khiến nhiều nơi bị cát bồi đắp không thể canh tác, sản xuất.

Nước từ hồ chứa Đak So Rach chuyển sang hồ chứa Đak Re qua kênh dẫn nước; sau đó, nước từ hồ chứa Đak Re qua cửa lấy nước vào hầm dẫn nước đến nhà máy để phát điện và nước sau khi phát điện được trả về suối Gò Leng (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi). Khoảng cách từ đoạn sau đập đến đoạn hợp lưu dài khoảng 20km.

Từ đây, đã dấy lên lo ngại của người dân về việc Dự án thủy điện Đak Re tiến hành thu gom nước ở tỉnh Kon Tum, sau đó chuyển dòng để phục vụ nhà máy phát điện tại tỉnh Quảng Ngãi sẽ ảnh hưởng đến lượng nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất tại một xã thuần nông là xã Hiếu, huyện Kon Plông.

Về vấn đề này, chính quyền xã Hiếu cho biết khi làm thủy điện, đơn vị chủ đầu tư đã tính toán vấn đề này. Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng mà phát sinh bất cập thì địa phương sẽ tiếp tục có ý kiến đến cơ quan chức năng.

Được biết, Dự án thủy điện Đak Re do Công ty cổ phần thủy điện Thiên Tân (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) làm chủ đầu tư với công suất thiết kế 60 MW, tổng vốn đầu tư 3.200 tỷ đồng. Dự án thủy điện được xây dựng trên địa bàn 2 huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Công trình bắt đầu được triển khai xây dựng từ năm 2016 và đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Tìm hiểu thêm về quá trình thi công Dự án thủy điện Đak Re làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND huyện Kon Plông và được Chánh văn phòng UBND huyện xác nhận đã có kết quả kiểm tra thiệt hại và địa phương cũng đã có văn bản chỉ đạo, nhưng lãnh đạo Văn phòng UBND huyện chưa thể cung cấp tại thời điểm làm việc và đề nghị chúng tôi để lại địa chỉ mail để gửi thông tin. Thế nhưng, đã nhiều ngày trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông nào từ phía huyện Kon Plông về vụ việc này.

Chí Hào

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.