ý kiến ý cò của Trần Mã Thượng về một cuộc kách mệnh tư sản mới qua “nồi cám lợn “bầu cử TT đế quốc giẫy chết Mỹ

Trần Mã Thượng

DẤU HIỆU & BIẾN CỐ.

No photo description available.

Thường người ta nghĩ rằng trước một biến cố lớn phải xuất hiện những dấu hiệu to tát nhưng không phải vậy. Có những biến cố long trời lở đất nhưng những biểu hiện của nó nhẹ nhàng đến mức không ai ngờ được, trường hợp Liên Xô sụp đổ là một điển hình.

Có một bức tranh sơn dầu dài 3-4 mét, cao khoảng 1.5 mét được đặt trệt tại quảng trường đỏ Mascova, trong bức tranh ấy vẽ hình các lãnh tụ cộng sản thế giới bắt đầu từ Mác đến người cuối cùng là Goc-ba-chop, có điều chân của họ đều bị cùm bằng gông sắt, trước bức tranh là cái âu nhỏ người ta thấy có ít tiền lẻ ở trong đó. 

Lần đầu ghé qua Liên Xô, một nước được gọi là quê hương cách mạng vô sản, là thành trì XHCN trên toàn thế giới, khi tận mắt chứng kiến hình ảnh đó tôi không khỏi ngỡ ngàng và choáng váng. Tôi đã tự hỏi : Nhà nước Liên Xô tự do và người ta có thể ra mặt công kích, chống báng chế độ như vậy được sao? Sao không thấy ai dẹp bức tranh ấy mà tất cả đều thản nhiên nhìn. Người ta không thấy cảnh sát và an ninh lãng vãng ở đó. Họ coi như chuyện không có gì đáng để quan tâm. Rời Mascova trở về Việt Nam một tuần lễ sau thì tôi nghe cái tin khó có thể tưởng tượng được là thành trì cộng sản thế giới có biến cố và sau đó là sụp đổ hoàn toàn.

Giờ thì tới lượt nước Mỹ?

Khởi sự từ bầu cử tổng thống thứ 46 ? Khi mà mọi tiếng nói trở nên ồn ào hơn vì cho là có gian lận trong việc bỏ phiếu bầu. Có thì chắc là có đó nhưng nó nghiêm trọng tới mức nào? Cả hệ thống chính trị và thực thi pháp luật vẫn thiên về một trật tự thì ông Trump và ê kip của ông nhất quyết đòi hỏi “trả lại công bằng” cho cử tri.

Sự nhùng nhằng này phải chăng là một dấu hiệu của biến cố mà nó càng ngày càng cho thấy có một tiềm ẩn cho một sự thay đổi lớn? Kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống, tôi luôn thiên về một nhận định Trump mà không phải Trump, phía sau nó là một thế lực muốn cải tổ Liên hợp quốc và làm thay đổi thế giới cũ bằng màu sắc kinh tế-chính trị mới cho phù hợp với hoàn cảnh hơn.

Cũng phải thôi, màu sắc kinh tế-chính trị cũ là chiến tranh lạnh của hai khối. Nay một khối đã biến mất thì khối còn lại không thể chơi với bóng ma của quá khứ mà phải bày ra trò chơi mới thú vị hơn, đó là cuộc chơi với chính mình. Vì lẽ đó nước Mỹ mới đưa ra khái niệm : Nước Mỹ là trước tiên, là ưu tiên hay là số một. Khái niệm này nhằm nói với ai ? Chắc chắn là nói với chính đồng minh và bạn bè truyền thống của họ.

Sự xuất hiện của Trung quốc và sức mạnh của nó khác nào cái hồn cũ nhập vào thân xác mới? Mỹ không muốn có một cực mới giống như Liên Xô thay thế. Với đặc tính tư bản nhà nước như Trung quốc thì chắc chắn họ có nhiều lợi thế hơn so với những nền kinh tế tự do mà các chính quyền của nó để trống vai trò quản lý kinh tế, trừ những vấn đề có liên hệ cốt lõi với lợi ích quốc gia.

Không phải ai cũng sẳn sàng cho một cuộc thay đổi lớn vì một là “chưa thật sự thấy quan tài chưa đổ lệ”. hai là còn thiếu lý lẽ, lý luận và niềm tin vào cuộc “cách mạng” đó. Làm cách mạng phải từ những con người khác. Ông Trump và những người phía sau ông ấy dường như muốn làm những việc thay đổi đó. Ai sẽ còn ngồi đó để lên án những cuộc cách mạng? Không có ai cả !

Hãy chờ thêm vài ngày nữa xem sao. Liệu người ta có chứng kiến hay nói nói cách khác là trở thành nhân chứng lịch sử cho những cuộc cách mạng lớn của nhân loại? Nếu là như vậy thì thật may mắn cho họ. Nên nhớ, ít có cuộc cách mạng nào gây tệ hơn thực trạng xã hội trước đó của nó. Cần có niềm tin đó vào tương lai.

Trần Mã Thượng

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.