Kinh tế thị trường(tư bản hoang dã)định hương XHCN và Covid-19

Mạnh Quân

Thay vì hỗ trợ, lại quyết liệt tận thu?

No photo description available.

Covid-19 có vẻ như bây giờ mới thực sự ngấm sâu vào từng tế bào của nền kinh tế. Cho dù đài, báo, kể cả báo chí nước ngoài vẫn đang nói rằng, VN vẫn là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong khu vực, nhưng thực tế, số lượng DN phá sản, ngừng hoạt động vốn đã tăng mạnh từ quý I nay càng gia tăng nhanh. Số DN giải thể trong tháng 11, theo Tổng cục Thống kê đã tăng 37,4% so với tháng trước.

Mục tiêu đạt 1 triệu DN vào năm 2020, gần như chắc chắn đã phá sản. Vì đến thời điểm này, tổng số DN mới đạt trên 800 ngàn.Trong các tháng đầu năm khi Covid-19 mới bùng nổ, người ta có vẻ đã rất nhanh tuyên bố các chương trình, dự án hỗ trợ DN với rất nhiều con số khủng: Chỗ thì bảo 60.000 tỷ đồng, chỗ thì nói 16.000 tỷ, có chỗ tổng hợp bảo mất trăm ngàn tỷ… để giảm, giãn, hoãn… thuế, hỗ trợ người lao động …v.v và v.v

…Thực tế cũng có vài nơi có hỗ trợ thật, nhưng chưa đáng kể. Đó là tiền cứu trợ cho những lao động tự do được cho là mất việc do các địa phương chi ra là chính. Còn tôi thì chưa thấy những hoạt động hỗ trợ thực tế cho DN.

Mà đúng là bảo giảm, giãn, hoãn thuế, ví dụ như thuế thu nhập doanh nghiệp đi, đa số đang thua lỗ, không có lãi thì nói giảm, giãn, hoãn chỉ là để nói… chơi. Nó chẳng có thực tế gì cả.

Nhưng bây giờ chính là lúc thực hiện các chương trình hỗ trợ DN đó đấy, đẩy nhanh lên những cái đã tuyên bố mà chưa làm. Chứ không phải ngay các tháng đầu năm đâu- bởi lúc đó, “bão” Covid-19 mới xảy ra, nó chưa phải đã lập tức khiến DN chết ngay, mà bây giờ mới thực sự ngấm. Hoãn, miễn giảm các loại thuế, phí khác, hoãn đóng BHXH đi, giải ngân nhanh hơn các gói hỗ trợ người lao động… không chỉ mấy chục ngàn tỷ cho các DN lớn như Vietnam Airlines, mà phải cho cả các DN nhỏ và vừa. Và, đặc biệt là tránh việc đưa ra những loại thuế mới làm tăng thêm gánh nặng cho DN trong giai đoạn khó khăn này.

Đáng tiếc là thay vì triển khai giải ngân các “gói” đã tuyên bố, vừa rồi, Bộ Tài chính lại tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định 126 NĐ/CP về hướng dẫn Luật quản lý thuế. Nhiều điều khoản của nghị định này cho thấy, thay vì hỗ trợ DN, người ta còn đè ra, tăng thu thêm.

Ví dụ, điều 8 của nghị định này quy định, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã tạm nộp của 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm. Nếu người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu.

Dễ thấy, để thực hiện được quy định này thì một DN phải tính được quý 4 doanh thu là bao nhiêu. Ví dụ, DN dự kiến số thuế phải nộp là 100 tỷ đồng, ngày 30/10, công ty sẽ phải nộp 75 tỷ đồng. Nếu chỉ nộp 50 tỷ thì sẽ bị phạt phí chậm nộp 0,03%/25 tỷ đồng chậm nộp thì rất nhiều DN sẽ chết dở.

Nhất là ở thời điểm DN đang chịu tác động khá nặng nề của dịch Covid-19 như năm nay, nhiều DN có kết quả kinh doanh ngày càng xấu đi, nhiều DN thua lỗ, phá sản. Nếu tính không đúng do không lường trước khó khăn cuối năm mà phải chịu phạt phí chậm nộp như vậy là rất không thực tế, ảnh hưởng xấu đến tình hình phát triển DN.

Thậm chí, ngay trong trường hợp quý IV, một DN có kết quả kinh doanh tốt hơn, lợi nhuận cao hơn nhưng quy định lại bắt 3 quý đầu năm, số thuế không được thấp hơn 75% của cả năm cũng đặt DN vào nguy cơ bị phạt vì số thuế nộp không khớp. Đây là một quy định hết sức vô lý.

Thế nên, người ta mới có câu là: Đừng nghe lời họ nói, hãy xem việc họ làm. Tuyên bố gói nọ, gói kia hỗ trợ DN nghe hoành tráng lắm, toàn hàng chục đến hàng trăm ngàn tỷ. Nhưng chỉ một điều khoản như điều 8 nghị định 126 thôi, đủ thấy, nói chỉ là việc của mồm! Giảm thu, giảm chi để giảm gánh nặng cho DN ư? Còn lâu nhé!. Trước khi nói đến chuyện hỗ trợ DN thì tốt nhất hãy cứ để yên cho họ làm ăn cái đã, đừng nghĩ thêm thuế này thuế nọ làm tăng gánh nặng cho họ

Mạnh Quân.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.