Vì sao Đảng CS không thích những hoạt động bảo về môi trường ???


Cao Vĩnh Thịnh tiếp tục bị công an và an ninh Việt Nam gây sức ép

 25/12/2020

Green Trees

25-12-2020

Cao Vĩnh Thịnh chụp cùng ngài đại sứ quán Czech trong ngày kỷ niệm Quốc tế Nhân Quyền. Ảnh: FB Cao Vĩnh Thịnh

Ngày 25/12/2020, trên trang cá nhân của nhà hoạt động bảo vệ môi trường Cao Vĩnh Thịnh đã chia sẻ những thông tin về việc cô hiện đang bị công an và an ninh Việt Nam gây sức ép đối với công việc kinh doanh và học tập của cô.

Cao Vĩnh Thịnh là thành viên của Green Trees, suốt từ năm 2015 cho tới thời điểm hiện tại, cô vẫn luôn bị phía công an và an ninh Việt Nam theo dõi, giám sát bằng camera bên ngoài nhà, phá công việc kinh doanh. Bắt cóc cô trên đường phố, thu giữ các tài sản cá nhân của cô như máy tính và điện thoại một cách tuỳ tiện không theo bất kỳ quy trình nào của luật pháp.

Cao Vĩnh Thịnh trong năm 2019 đã được tạp chí SEA Mashable bình chọn là gương mặt phụ nữ can đảm vì những nỗ lực mang lại thay đổi cho một tương lai tốt hơn.

Dưới đây, chúng tôi xin đăng tải lại những điều mà cô Cao Vĩnh Thịnh đã đăng tải trên trang cá nhân của mình như sau:

***

“Gửi tới công an và An ninh Việt Nam

Hiện tại, tôi – Cao Vĩnh Thịnh đang theo học tại trường Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam năm nhất. Tôi phải viết thông báo này bởi vì tôi đã rất ngạc nhiên khi được nhà trường cho biết thông tin là các anh công an & an ninh đã gọi điện tới trường tôi để tra hỏi về việc tôi đang theo học tại đây.

Đi học là quyền và quyền đi học là dành cho tất cả mọi người, không ai hay thế lực nào có thể gây ra sức ép để phá hoại nó. Tôi cũng không biết cụ thể công an & an ninh Việt Nam muốn làm gì khi tra hỏi phía nhà trường về việc theo học của tôi. Thế nên tôi hy vọng rằng phía công an & an ninh VN nên làm những việc đàng hoàng, đừng chỉ đứng đằng sau và thực hiện những trò bẩn thỉu nữa.

Tại sao tôi phải dùng từ ngữ nặng nề là “bẩn thỉu“? Bởi cách đây một tháng, các anh công an & an ninh VN đã gọi điện liên tục để gây sức ép và doạ nạt chủ nhà nơi tôi đang thuê cho việc kinh doanh. Các anh ép chủ nhà phải hủy hợp đồng thuê nhà của tôi, nhằm cản phá công việc kinh doanh của tôi hiện tại trong đúng dịp cuối của năm 2020. Tôi cũng nói rõ với các anh công an & an ninh rằng, chuỗi cửa hàng Zero Waste HaNoi được mở ra để đóng góp cho cộng đồng về việc bảo vệ môi trường.

Khi các anh phá việc kinh doanh của tôi là các anh đang phá đi một trong những cơ sở kinh doanh bền vững nhằm bảo vệ môi trường tại VN. Động cơ của các anh là gì thì tôi hiểu rất rõ, nhằm bịt miệng tôi lên tiếng cho những việc tàn phá môi trường. Như hồi năm 2015, tôi cũng đã bị các anh gây sức ép tới chủ nhà không cho tôi thuê để kinh doanh, hồi đó là vì tôi lên tiếng bảo vệ 6.700 cây xanh tại Hà Nội.

Tôi thiết nghĩ, những việc tôi đã lên tiếng, đang lên tiếng và sẽ lên tiếng như thảm họa tại biển miền Trung do Công ty Formosa xả thải, SunGroup tàn phá trong vùng lõi rừng của Vườn Quốc gia Tam Đảo,… là những việc làm hoàn toàn “Đúng”. Tôi có quyền và đang thực thi theo đúng những quyền của tôi dựa trên khung pháp luật và hiến pháp VN. Những hành vi từ phía công an & an ninh VN nhằm gây sức ép chủ nhà hay việc học tập của tôi là “Sai trái”. Đặc biệt, điều này chỉ làm xấu đi hình ảnh của ngành công an & an ninh VN trong con mắt của người Việt và trong con mắt của cộng đồng Quốc Tế.

P/S: Những ngày cận kề cuối năm 2020, tôi đang phải vất vả dọn đóng cửa cửa hàng Zero Waste HaNoi vì hậu quả do chủ nhà sợ các anh công an & an ninh VN khi bị các anh dọa gây ảnh hưởng tới công việc hiện tại của chủ nhà. Tôi tức giận không phải vì các anh làm điều xấu đối với tôi, mà tôi đang tức giận vì các anh đe dọa chính những công dân mà các anh đã thề để bảo vệ.”

***

Chúng tôi cực lực phản đối và lên án những hành vi lạm quyền từ phía công an và an ninh Việt Nam. Cách hành xử từ phía công an và an ninh Việt Nam như đang thực hiện đối với nhà hoạt động Cao Vĩnh Thịnh là hoàn toàn sai trái. Cũng như điều cô Cao Vĩnh Thịnh hy vọng, chúng tôi cũng hy vọng rằng phía công an và an ninh Việt Nam sẽ làm nhiều việc tốt chứ không phải bịt miệng nhân dân theo cách đánh đòn xấu.

– Ghi chú:

– Cửa hàng Zero Waste HaNoi được tôn vinh trên đài truyền hình VTC14 – Góc nhìn cuộc sống.

– Cửa hàng Zero Waste HaNoi được VTV1 tôn vinh số Tết năm 2020.

– Fighting the green fight

Vì sao Đảng Cộng sản không thích các hoạt động bảo vệ môi trường?

 25/12/2020

Jackhammer Nguyễn

25-12-2020

Hôm nay, cô Cao Vĩnh Thịnh, một thành viên quan trọng của nhóm Cây Xanh (Green Trees) công bố trên trang Facebook cá nhân của mình rằng, cô bị công an Việt Nam gây sức ép không cho cô học tại một viện y học cổ truyền ở Hà Nội, đồng thời chủ nhà nơi cô thuê làm cửa hàng bán sản phẩm thân thiện với môi trường, Zero Waste, cũng chấm dứt hợp đồng cho cô thuê nhà vì bị sức ép của công an.

Việc cơ quan an ninh của chính quyền Cộng sản Việt Nam gây sức ép lên chủ nhà, trường học, hàng xóm láng giềng,… của những người đối kháng về quan điểm chính trị, không phải là điều gì mới. Nhưng tại sao họ lại gây sức ép lên những người hoạt động môi trường như cô Cao Vĩnh Thịnh, lĩnh vực có vẻ không liên quan gì đến chính trị?

Đó là vì đảng Cộng sản sợ rằng họ sẽ mất quyền kiểm soát dân chúng, những nhóm như nhóm Cây Xanh, những người như cô Thịnh.

Tiền thân của nhóm Cây Xanh có tên “Vì Một Hà Nội Xanh”, được một số bạn trẻ thành lập ở Hà Nội năm 2015, để bảo vệ những cây cổ thụ nhiều năm tuổi, chống lại đề án “thay thế 6700 cây xanh ở Hà Nội” của chính quyền thành phố này.

Sau đó, nhóm Cây Xanh rất tích cực trong việc đấu tranh trong đại họa môi trường Formosa ở Hà Tĩnh vào năm 2016. Tại đây, Formosa, một nhà máy luyện thép của công ty Đài Loan đã đổ chất thải ra biển làm cá chết hàng loạt, làm người dân ở các tỉnh duyên hải miền Trung điêu đứng trong mấy tháng liền.

Thảm họa này làm bùng nổ những cuộc biểu tình, có khi lên đến hàng chục ngàn người. Nhóm Cây Xanh và các tổ chức xã hội dân sự khác đã góp phần buộc công ty Formosa phải công khai việc đền bù thiệt hại mà họ gây ra.

Nhóm Cây Xanh cũng đã rất tích cực trong việc phổ biến những kiến thức cơ bản về môi trường cho dân chúng Việt Nam trong những năm qua.

Nhóm Cây Xanh không đưa ra những thông điệp như là yêu cầu chính trị đa đảng, cũng không đưa ra những lời chỉ trích quan chức cộng sản trên mạng như hàng chục nhà bất đồng chính kiến trong và ngoài nước khác. Nhưng, sự tồn tại của một tổ chức xã hội dân sự, có hoạt động thật sự, chính là nỗi lo của nhà cầm quyền cộng sảnbất kể hoạt động ấy là gì.

Vấn đề môi trường đang ngày càng trở nên khó xử đối với nhà cầm quyền CSVN, vì cơ chế xã hội cộng sản độc đảng không thể ngăn chận những thảm họa môi trường như Formosa trong tương lai. Trong cơ chế hiện nay ở Việt Nam cũng như Trung Quốc, quyền lợi của các nhóm tư bản tài phiệt và các quan chức cầm quyền là một, không có những phản biện độc lập, cho nên môi trường sống ảnh hưởng đến hàng triệu người sẽ dễ dàng bị hy sinh.

Đối với giới tư bản tài phiệt, ở bất cứ đâu, quyền lợi của họ là trên hết, họ sẵn sàng vận động trong khuôn khổ pháp lý, và đi xa hơn là hối lộ nếu cần. Nhưng trong các định chế dân chủ, các tổ chức dân sự độc lập, các nghị sĩ được dân bầu một cách dân chủ sẽ cân bằng được sự trục lợi của giới tài phiệt, giành quyền lợi môi trường cho số đông.

Việc hủy bỏ dự án đường ống dẫn dầu khổng lồ miền Bắc nước Mỹ chính là do áp lực của các nhóm xã hội dân sự độc lập rất mạnh ở Mỹ, dù chính quyền Trump, với sự ủng hộ của giới tài phiệt, đã thúc đẩy rất mạnh những dự án có hại cho môi trường, cũng như bãi bỏ các luật lệ khắc khe về môi trường đã được tổng thống Obama ban hành trước đây. Ông Trump dù có rất tức giận trước các nhóm môi trường, hay những nghị sĩ thúc đẩy những luật định khắc khe về môi trường, nhưng ông ta cũng không làm gì được họ.

Nhưng những nhóm môi trường độc lập như Cây Xanh lại không được chấp nhận trong xã hội Việt Nam, vì người cộng sản không kiểm soát được họ.

Không chỉ các nhóm độc lập vận động môi trường, mà bất kể hoạt động xã hội nào mà Đảng không có người của họ, không kiểm soát được, là họ tìm mọi cách để ngăn chặn, ví dụ như việc quyên tiền giúp đỡ những nạn nhân bị bão lụt mới đây của ca sĩ Thủy Tiên, một ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam.

Hiện nay, đảng Cộng sản đã giải tán được hầu hết những nhóm đối kháng với họ, họ đã và đang bắt giữ những nhân vật có thể gây ảnh hưởng đến dư luận, và bây giờ đến những nhóm hoạt động vì môi trường.

Nhưng vấn đề môi trường sẽ đẩy Đảng Cộng sản vào một thế khó xử. Một mặt họ phải thỏa mãn lợi ích của các nhóm tư bản tài phiệt, vốn cung cấp tài chánh, vật chất cho giới lãnh đạo Đảng. Mặt khác, nếu nhóm này không bị những nhóm độc lập như Cây Xanh làm đối trọng, những thảm họa môi trường kiểu Formosa có khả năng xuất hiện trong tương lai, gây ra phản ứng giân dữ trong dân chúng.

Điều khó khăn nữa cho nhà cầm quyền CSVN là những nhóm như nhóm Cây Xanh, không hề đưa ra những thông điệp chống sự cai trị của họ, mà chỉ đấu tranh vì dân sinh. Thành viên của các nhóm này là những người “sinh ra và lớn lên” trong chế độ cộng sản, họ hiểu rõ xã hội này, họ hiểu rõ những con người đang vận hành xã hội này, từ tổng bí thư đảng cho đến anh dân phòng của khu phố, không như những nhóm “chính trị” rỗng khác, trong và ngoài nước.

Theo một thành viên của nhóm Cây Xanh tiết lộ, nhân viên an ninh đã cài người vào nhóm này từ rất sớm, hòng nắm rõ những hoạt động của họ, cũng như những nguồn lực tài chánh của nhóm, vốn do những thành viên và những nhà hảo tâm đóng góp. Việc quấy rối, làm áp lực lên cô Cao Vĩnh Thịnh, chứng tỏ rằng họ đã thất bại trong hoạt động xâm nhập này.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.