Ý kiến ý cò của Nguyễn Ngọc Chu và Chu Mộng Nong về việc Putin vừa ký đạo luật( không thông qua biểu quyết của viện Đ.M ?)miễn trừ truy tố suốt đời các TT sau khi rời khỏi chức vụ !!?

CHỢT NHỚ ĐẾN ÔNG NICOLAE CEAUSESCU 

Image may contain: 2 people, suit and closeup

Truyền thông đưa tin tổng thống Nga Putin mới ký một đạo luật – đảm bảo quyền miễn trừ truy tố suốt đời cho các tổng thống Nga sau khi rời nhiệm sở. Theo đó, không chỉ đảm bảo quyền miễn trừ truy tố suốt đời với các cựu tổng thống Nga, mà còn có các biện pháp bảo vệ đối với gia đình các cựu nguyên thủ (https://laodong.vn/…/ong-putin-ky-luat-mien-tru-truy-to…) . Như vậy là ông Putin, và các cựu tổng thống Nga tiền nhiệm từ sau khi Liên xô tan rã, sẽ không bị đưa ra tòa vì các tội hình sự hay hành chính sau khi rời Điện Kremlin.

CHLB Nga từ khi Liên Xô tan rã mới chỉ có 3 tổng thống. Đó là ông Yeltsin, ông Putin và ông Medvedev. Ông Yeltsin thì đã không còn nữa (01/2/1931-23/4/2007). Nên nếu đạo luật này có hiệu lực khi ông Putin đương quyền, thì chỉ áp dụng cho ông Putin và ông Medvedev. Sau khi ông Putin rời quyền lực, có thể xẩy ra trường hợp Duma quốc gia Nga huỷ bỏ đạo luật mà ông Putin vừa mới ký. 

ÂN XÁ MỚI LÀ PHƯƠNG THUỐC CỨU CÁNH

Các đạo luật thông qua khi đương ở đỉnh cao quyền lực mà chỉ phục vụ cho người ở đỉnh cao quyền lực lúc đó – thì sẽ bị đời sau thay đổi. Cho nên, nếu có tội thì cầu mong ân xá của tổng thống đương nhiệm, chứ khó hy vọng ở quyền miễn trừ truy tố suốt đời tự mình đưa ra.

Chưa thấy trường hợp tổng thống tự ân xá cho mình. Nhưng ân xá cho tổng thống khác thì đã có.

Khi lên nắm quyền, tổng thống Hàn Quốc Kim Young-sam (nhiệm kỳ 1993-1998) đã kết tội tham nhũng và phản quốc rồi bắt giam hai tổng thống tiền nhiệm là Choon Do-hwan (1980-1988) và Roh Tae-woo (1988-1993). Nhưng cuối nhiệm kỳ thì tổng thống Kim Young-sam đã ân xá cho cả hai ông Choon Do-hwan và Roh Tae-woo vì tinh thần hoà giải dân tộc.

Hai tổng thống Hàn Quốc khác gần đây đều bị đi tù. Ông Lee Myung-bak (2008-2013) bị tù 15 năm. Bà Park Geun-hye (2013-2017) bị kết án 20 năm tù.Ngoại trừ trường hợp vừa nêu của ông Putin, không biết có nước nào có đạo luật miễn trừ truy tố suốt đời cho tổng thống không?

NẾU AI CŨNG ĐƯỢC MIỄN TRỪ TRUY CỨU HÌNH SỰ SUỐT ĐỜI?

Pháp luật không ngoại lệ cho bất cứ ai. Từ thứ dân cho đến tổng thống đều phải tuân thủ pháp luật. Ngoại lệ cho người này thì tất phải ngoại lệ cho người khác. Nếu ai cũng ngoại lệ thì pháp luật vô hiệu lực.Đúng ngày này 31 năm trước (25/12/1989) hai vợ chồng ông Nicolae Ceausescu đã bị xử bắn khi ông Ceausescu đang ở đỉnh cao quyền lực là Chủ tịch nước Rumani. Để thấy, khi đã rời quyền lực thì bị xử bắn như cựu tổng thống Pakistan Zulfikar Bhutto (04/4/1979, cựu tổng thống Afganistan Mohamad Najibullah (27/9/1996) hay nhà độc tài Libya Muammar Gaddafi (20/10/2011) là điều dễ xẩy ra. 

Sự tụng ca đương lúc ở đỉnh cao quyền lực không bao giờ là thước đo lẽ phải. Lẽ phải từng bước hiện ra sau khi mất quyền lực. Lẽ phải từng bước hiện ra sau khi chết. Lẽ phải hiện nguyên hình sau khi chết hàng trăm năm.

 Không thể miễn truy tố trách nhiệm hình sự suốt đời bằng đạo luật. Chỉ có thể miễn truy tố trách nhiệm hình sự suốt đời bằng lòng dân.

Làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa Chạy trời không khỏi nắng.

Duy vật sử quan ngược ??(TC)

HẾT TRUNG QUỐC RỒI NGA TRỞ LẠI THỜI ĐẾ CHẾ

Chu Mộng Nong

Ông Putin ký luật miễn trừ truy tố suốt đời cho mọi tổng thống Nga

Các nhà vật lý trước A. Einstein tin rằng thời gian chỉ trôi đi một chiều và lịch sử không thể đảo ngược. Nhưng đến nay thì nhân loại phải chứng kiến lịch sử bị đảo ngược.

 Cách mạng xã hội chủ nghĩa sau thời kỳ phản phong quyết liệt, tự nó diễn biến thành kiểu đế chế mà Tần Thuỷ Hoàng đã xây dựng cả mấy ngàn năm trước. Tổng Bí thư và Chủ tịch nước Tập Cận Bình sẽ ngồi trên ngai vàng suốt đời sau khi Hiến pháp mới được thông qua. Chỉ khác là hoàng bào được thay bằng hồng bào để loè thiên hạ là chế độ được xây dựng theo kim chỉ nam chủ nghĩa Marx. Dân chủ xã hội chủ nghĩa là đàn cừu được chăn bởi ông chủ cầm búa và liềm.

Nay đến lượt nước Nga vĩ đại học tập và làm theo. Từ thông qua luật Tổng thống muôn đời, Putin tiến đến một bước khác cho chắc ăn: Luật miễn trừ truy tố Tổng thống và được ngồi ghế Duma nếu rời khỏi điên Kremlin. Cách mạng tháng Hai rồi Cách mạng tháng Mười nổ ra bằng xương máu để lật đổ chế độ quân chủ trở thành vô nghĩa. Dân Nga lại trở thành đàn cừu vỗ béo cho Sa Hoàng mới.

Mà thà là một Tần Thuỷ Hoàng hay một Sa Hoàng quyết định mọi thứ chứ sinh ra Nghị viện, Toà pháp viện hay những tổ chức chính trị khác để làm gì nữa? Dân Trung Quốc hay dân Nga phải nuôi cả một bộ máy khổng lồ rồi mang ơn trời bể mấy cái ông vua có tội cũng thành vô tội sao?

Mà cũng lạ. Nếu hoàn toàn vô tội thì thông qua luật miễn trừ truy tố tội ác để làm gì? Chỉ có thể là tội ác tày đình mới lo xa như vậy.

Một khi tội ác tày đình thì muôn tâu các bệ hạ, cái đàn cừu mà các bệ hạ chăn dắt đến lúc thức tỉnh thì kẻ chăn cừu vẫn bị truy tố như thường. Bởi khi đó Hiến pháp cũng bị xé bỏ và tất nhiên, chẳng cần truy tố cho mất công xét xử, cái đàn cừu đó sẽ xé xác, phanh thây ông chủ ngay lập tức. Cứ nhìn số phận những ông vua độc tài trong lịch sử mà xem, khi bị lật đổ có được miễn tội không?

Chu Mộng Long 

https://laodong.vn/…/ong-putin-ky-luat-mien-tru-truy-to…

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.