nông dân Khan Nguyen nhắc lại chuyện xưa(năm 1989):”một cặp chó sắp đoàn tụ với bầy chó”

Khan Nguyen

MỘT CẶP CHÓ KHÔNG KỊP ĐOÀN TỤ VỚI BẦY CHÓ.

 

Theo tin đồn, sáng sớm ngày này cách đây 31 năm, tại cỗng trường đại học Bắc Kinh, công an Trung Cộng nhanh chóng hạ tấm băng rôn ghi dòng chữ “Một cặp chó sắp đoàn tụ với bầy chó” giăng ngay cỗng trường. 

Số là trước đó hơn 6 tháng, tức đêm mùng 3 rạng ngày mùng 4 tháng 6 năm 1989, giải phóng quân nhân dân Trung Cộng (PLA), dùng xe tăng và súng máy đàn áp dã man người biểu tình “phản động” tọa kháng hàng tháng trời tại quảng trường Thiên An Môn do các trường Đại học Bắc Kinh khởi xướng. 

Điều ngạc nhiên là sau cuộc đàn áp đầm máu ấy, an ninh được thắt chặt trong các trường Đại học đến con kiến cũng bị giám sát, thì bằng cách nào một tấm băng rôn to đùng được treo lên trong đêm ? Cũng may là nội dung ghi trên băng rôn không dính dáng gì đến trị an nên công an Trung Cộng chỉ thu băng rôn chứ không làm lớn chuyện, dù “bầy chó” ghi trên băng rôn ám chỉ những nhà lãnh đạo Trung Cộng. 

Bởi trước đó không lâu, lãnh tụ Romania – Nicolas Ceausescu cũng ra lệnh cho an ninh đàn áp dã man cuộc biểu tình của nhân dân Romania tại Timisoara làm hàng ngàn người thiệt mạng, châm ngòi cho cuộc binh biến dữ dội tại thủ đô Bucharest, tạo điều kiện cho quân đội đảo chính vào ngày áp lễ Giáng Sinh. Vợ chồng lãnh tụ Ceausescu ba chân bốn cẳng lũi vào đường hầm bí mật lên phi cơ trực thăng bỏ trốn. 

Khi ấy cộng đồng quốc tế đặt câu hỏi gia đình Ceausescu bay đi đâu? Dư luận quốc tế đều chỉa mũi dùi đến Moscow dù tình hình Xô Viết lúc ấy cũng không mấy sáng sủa vì sự lãnh đạo lừng khừng của Gorbachev. Chỉ có trường đại học Bắc Kinh treo băng rôn khẳng định “một cặp chó sắp đoàn tụ với bầy chó” mà không nói rõ làm cách nào trực thăng có đủ nhiên liệu bay từ Bucharest đến Bắc Kinh? 

Nhưng rất tiếc là cặp chó không kịp đoàn tụ với bầy chó vì đã bị quân đội Romania xứ bắn. Đây là bài học quý giá cho những nhà lãnh đạo các quốc gia nên lấy dân làm gốc để tránh hậu họa.

Bởi như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mấy năm trước đã từng mượn câu nói không gì đúng hơn của đại danh hào Nguyễn Trãi làm kim chỉ nam cho các giới chức lãnh đạo Việt Nam :” Dân ví như nước, nhà nước ví như con thuyền. Nâng thuyền lên là nước, nhận chìm thuyền cũng là nước.”Câu nói ấy giải thích không gì đúng hơn cho cái chết thê thảm của vợ chồng lãnh tụ Romania -Ceausescu đúng 31 năm trước.

Image may contain: plant and outdoor

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.