Ý kiến ý cò của nông dân Khan Nguyen(sau khi xong công việc đồng áng vụ Đông Xuân) về đế quốc giẫy chết bị đế quốc Tàu gây tổn thương

nông dân Khan Nguyen

KHI ĐẠI BÀNG BỊ TỔN THƯƠNG ?

Học giả TC (Trung Cộng) Đới Húc không phải không có lý khi nói về 4 điều không thể hiểu và 10 điều cần nhận thức lại về nước Mỹ. Bởi Trung Nam Hải không thể tưởng tượng một tổng thống Mỹ dám chơi thẳng tay với TC trong thời đại toàn cầu hoá, khi các quốc gia quan hệ làm ăn với nhau có qua có lại theo kiểu cộng sinh không thể tách rời. Bởi TC không đơn thuần là một quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai, có thị trường khổng lồ gần 1,4 tỷ dân, mà còn là công xưởng quốc tế nơi đặt hầu hết chuỗi cung ứng của thế giới, chi phối toàn cầu, nên chẳng nước nào và cũng chẳng tổng thống Mỹ nào dám thách thức, dám làm mất lòng TC nói chi đến việc dám chơi tất tay với TC như tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhiều người Mỹ không phải không có lý khi cho rằng tình báo TC ngấm ngầm can thiệp vào bầu cử Mỹ để loại bỏ Donal Trump, bởi nếu Ông Trump làm thêm một nhiệm kỳ nữa thì không biết tương lai TC sẽ đi về đâu, khi mà, theo truyền thông, và theo lời chúc mừng tổng thống đắc cử Joe Biden của TC, thì không còn bao lâu nữa tổng thống Donald Trump sẽ “rời khỏi” toà Bạch Ốc. Vậy mà TC phải ngậm trái đắng khi bị đại bàng Donald Trump dồn ép nghẹt thở buộc phải lên tiếng yêu cầu đàm phán. Chuyện gì gấp gãy đến nỗi không cầm cự được non tháng nữa để đàm phán với “tổng thống” Joe Biden mà phải lật đật đàm phán với tổng thống sắp “mãn nhiệm” như sập hầm đinh đến nơi ? Hay TC cũng không dám chắc Joe Biden đắc cử ? Tựa như Việt Nam, bộ công thương hi vọng Joe Biden đắc cử để Mỹ Việt ký hiệp ước kinh thế song phương, và thực tế bộ ngoại giao Việt Nam cũng đã gửi lời chúc mừng “tổng thống đắc cử “ Joe Biden. Vậy việc gì thủ tướng Việt Nam phải điện đàm với tổng thống “sắp mãn nhiệm” Donald Trump phân bua Việt Nam không hề thao túng tiền tệ để chiếm lợi thế mậu dịch… Sao không đợi non tháng nữa phân bua với “tổng thống Joe Biden” hiệu quả hơn.? Bàn đại sự với thằng lên chứ ai đàm phán với người xuống? Hay Việt Nam cũng không dám tin chắc vào lời chúc mừng “tổng thống đắc cử” Joe Biden ?

Mới đây Tổng thống Trump cho chiến hạm chạy lòng vòng các đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa (TC cướp của Việt Nam) để thách thức yêu sách chủ quyền tự phịa chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông của TC làm TC tức giận, nhưng là chuyện cơm bữa không đến nỗi tá hỏa. Hay việc Mỹ thông qua luật ủng hộ Tây Tạng chọn lựa Lạc Ma thế thân cho Đức Đạt Lai Lạc Ma, bẻ gãy ý đồ chọn Lạc Ma thần phục TC của Bắc kinh làm TC giận dữ, nhưng cũng chưa đến nỗi khiến Trung Nam Hải sập hầm đinh phải hạ hỏa yêu cầu thương thuyết… Điều TC thất điên bát đảo chính là việc Ông Trump cấm hơn 80 doanh nghiệp TC niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ nếu các doanh nghiệp ấy không để Mỹ kiểm toán. Mà nói đến kiểm toán sẽ lộ tẩy các doanh nghiệp ấy đều là những doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước trá hình tư nhân, được nhà nước TC hỗ trợ… Thì càng bị chế tài nặng hơn. Nhưng nếu không để Mỹ kiểm toán thì không huy động được vốn trên thị trường chứng khoán Mỹ, trong bối cảnh kinh tế TC đang lao đao, thì đây chính là tử huyệt của TC, TC không nhảy dựng mới lạ.

Công bằng mà nói tổng thống truyền thông Joe Biden đã tuyên bố sẽ đảo ngược quan hệ căng thẳng với TC của Tổng thống Trump. Chưa nói đến nghi án con trai Biden làm ăn mật thiết với TC, có dấu hiệu tham nhũng từ TC bị lộ từ các email bí mật trong ổ cứng mà New York Post tiết lộ… Chỉ nói đến việc Joe Biden là nghị sĩ trẻ có mặt trong phái đoàn Mỹ thăm TC lần đầu tiên để bàn về việc hợp tác hữu nghị Mỹ Trung năm 1979 sau khi hai nước bình thường hoá quan hệ ngoại giao. Joe Biden cũng cầm đầu phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Bắc Kinh khi Mỹ bậc đèn xanh cho TC gia nhập WHO, thì đã quá rõ, Joe Biden là người TC rất cần thay thế Donald Trump để hóa giải mối quan hệ thù địch TC của chính phủ Trump làm TC lên bờ xuống ruộng.

Như vậy, nếu biết chắc không đầy tháng nữa tổng thống Trump bị phơi áo thì chẳng việc gì TC phải lo đàm phán với tổng thống sắp “mãn nhiệm” Donald Trump cho mất công. Bởi nếu đại bàng có bị tổn thương vì TC ngầm phá đám bầu cử làm tan xác pháo nên nổi giận tấn công bảo tố, thì cũng chỉ như ngọn đèn bùng cháy trước khi tắt chứ làm gì được nhau, vì sau đó phe ta Joe Biden thay thế thì việc gì phải lo… Cùng lắm là các doanh nghiệp TC bị ngưng huy động vốn trên thị trường chứng khoán Mỹ hơn tháng chứ mấy, làm sao mà chết được, việc gì phải tru tréo đàm phán?

Lẽ nào Đới Húc phải thêm điều thứ 5 trong 4 điều không thể hiểu về nước Mỹ trước đó, là theo những gì đang xảy ra thì Joe Biden đương nhiên đắc cử. Song điều thứ năm không thể hiểu về nước Mỹ là chưa chắc Tổng thống Donald Trump đã bị phơi áo nếu không muốn nói ngược lại, Tổng thống Trump có thể đắc cử vào phút chót, khi hàng triệu cử tri Mỹ xuống đường vào ngày đại cử tri bầu tổng thống (6/1/2021), làm áp lực dữ dội lên tối cao pháp viện và Quốc hội liêng bang về việc xử lý gian lận bầu cử. Bởi đối với Mỹ thì ý dân là ý trời. Nếu phe Biden cho BLM hay ANTIFA bạo loạn thì có thể bị thiết quân luật trừng phạt nhanh hơn, nặng nề hơn ?

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.