Tin tức Kontum lượm lặt ngày 21/12/2020

Kon Tum: Dân khốn khổ vì bão ‘cướp’ mất cầu

Thứ Hai, 21/12/2020 lúc 10:49

Cây cầu treo Kon Tuh bị cuốn trôi gây ảnh hưởng đến 200 hộ dân.

Cây cầu treo Kon Tuh bắc qua sông Đăk Bla (đoạn qua xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) bị cuốn trôi khiến hàng trăm hộ dân nơi đây phải khốn đốn mỗi khi di chuyển.

Theo ghi nhận của chúng tôi, cây cầu treo Kon Tuh bị cuốn trôi trong cơn bão số 9 vừa qua khiến thôn Kon Tuh và Kon BĐẻh bị chia cắt. Người dân thôn Kon Tuh muốn ra trung tâm xã phải chèo thuyền qua sông Đăk Bla. Nếu muốn đi con đường thuận lợi hơn, người dân phải chạy xe máy vượt hơn 20km đường đất. Những hôm nắng bụi bay mù mịt, còn ngày mưa con đường trở nên sình lầy, trơn trượt.

Không những vậy, đa số người dân ở thôn Kon BĐẻh đều canh tác ở thôn Kon Tuh. Do đó, mỗi ngày người dân chấp nhận đi quãng đường xa để qua sông canh tác nông sản.

Ông A Chih (SN 1974, thôn Kon BĐẻh) cho biết, gia đình ông có 3 ha đất trồng mì bên thôn Kon Tuh. Trước đây, để qua sông làm rẫy, gia đình ông chạy xe máy qua cây cầu treo Kon Tuh chỉ mất khoảng 5 phút. Tuy nhiên, từ ngày cầu trôi, gia đình ông không còn cách nào khác phải đi con đường vòng, xa hơn 20km.

“Đa số nương rẫy của người dân thôn Kon BĐẻh đều ở bên kia sông. Những gia đình nương rẫy gần bờ sông thì chèo thuyền qua để canh tác. Những gia đình có đất xa như nhà tôi, hàng ngày phải chạy xe máy gần 1 tiếng đồng hồ, vòng lên thôn 6 để đến rẫy canh tác. Những hôm nắng con đường bụi mù mịt, mưa thì lầy lội, trơn trượt nên rất khó khăn. Nhưng chúng tôi không còn cách nào khác, hàng ngày phải cố gắng đi sớm hơn để đến nương rẫy. Chúng tôi hy vọng đến lúc thu hoạch mì được mùa, được giá thì người nông dân mới đỡ khổ”, ông A Chih chia sẻ.

Tương tự, chị Y Ngọc (SN 1994, thôn Kon BĐẻh) có 7 sào đất trồng mì bên thôn Kon Tuh. Từ ngày cầu trôi, chị phải tranh thủ đi sớm hơn thường lệ để chăm sóc nương rẫy của gia đình.

“Nếu chúng tôi không đi vòng thì không còn con đường nào khác để đến rẫy canh tác. Vừa qua, đến vụ thu hoạch mì, đường vận chuyển nông sản xa, khó khăn nên thương lái ép giá và đòi thêm tiền vận chuyển. Chúng tôi đành phải chấp nhận, vì nếu không bán mì cũng sẽ hư. Người dân chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, làm lại cây cầu nối hai thôn để mọi người yên tâm sinh sống, sản xuất”, chị Y Ngọc tâm sự.

Về vấn đề này, ông Đinh Ngọc Hải – Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng cho biết, cơn bão số 9 vừa qua đã gây ảnh hưởng nặng nề trên địa bàn. Đặc biệt, cây cầu treo Kon Tuh bị cuốn trôi, gây ảnh hưởng lớn đến 200 hộ dân.

Cũng theo vị chủ tịch xã, cây cầu này là con đường huyết mạch của xã Đăk Ruồng với bên ngoài. Bên cạnh đó, khu sản xuất hơn 2.000 ha của người dân trong xã đều nằm bên thôn Kon Tuh. Do đó, gây khó khăn trong quá trình canh tác và mua bán nông sản của người dân. Cây cầu bị cuốn trôi, người dân phải đi đường vòng qua thôn 6, xa hơn 20km để sang thôn Kon Tuh canh tác.

Không chỉ bất tiện về việc đi lại, canh tác, công tác khám chữa bệnh của người dân và học tập của các em học sinh cũng gặp nhiều khó khăn. Cây cầu bị cuốn trôi, 45 em học sinh của trường THCS xã Đăk Ruồng phải ở nội trú tại trường để thuận tiện cho việc học tập. Ngoài ra, một số giáo viên phải vượt quãng đường hơn 20km để vào thôn Kon Tuh giảng dạy cho các em học sinh. Mùa nắng thì con đường bụi mù mịt, mưa thì lầy lội, bám dính.

“Chúng tôi mong muốn các cấp quan tâm, đầu tư xây dựng lại cây cầu huyết mạch của xã. Nếu có cây cầu sẽ thuận tiện cho người dân trong việc đi lại, canh tác và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, bảo đảm việc dạy và học của giáo viên, học sinh”, ông Hải nói.

Kon Tum: ‘Quên’ cấp hàng trăm triệu đồng hỗ trợ người nghèo

Thứ Bảy, 19/12/2020 l

Chỉ đến khi cơ quan thanh tra vào cuộc, UBND xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum mới mang tiền nhà nước hỗ trợ đất sản xuất cấp phát cho người nghèo.

Thanh tra Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của nhà nước về tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc từ năm 2016-2019 tại UBND huyện Ngọc Hồi và các đơn vị trực thuộc, qua đó phát hiện nhiều sai phạm.

Nhằm giúp đỡ người đồng bào dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20-5-2013; Quyết định 2085/QĐ-TTg ngày 31-10-2016 hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Ngày 15-7, Trưởng ban Dân tộc ký quyết định thanh tra thì tới tháng 8, UBND xã Đắk Ang mới tổ chức cấp phát tiền cho người dân

Huyện Ngọc Hồi từ năm 2016-2019 đã được hỗ trợ ngân sách nhà nước gần 2.1 tỉ đồng và vay Ngân hàng Chính sách xã hội trên 1.5 tỉ đồng. Số tiền này dùng hỗ trợ các hộ thiếu đất ở san tạo nền nhà, hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt và chuyển đổi ngành nghề.

Qua kiểm tra thực tế thì hồ sơ chuyển đổi ngành nghề tại một số xã thiếu bản cam kết, người dân không vay thêm vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội nên nguồn lực thực hiện chủ yếu do ngân sách nhà nước dẫn đến hiệu quả từ chuyển đồi ngành nghề chưa cao, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề chưa phù hợp.

Đặc biệt, tại xã Đắk Ang, năm 2019 hỗ trợ đất sản xuất cho 26 hộ dân với kinh phí trên 348 triệu đồng. Số tiền này UBND xã đã rút dự toán ngân sách tại Kho bạc huyện từ tháng 12-2019. Tuy nhiên, đến tháng 8-2020 mới tổ chức cấp phát – chậm hơn 8 tháng.

Năm 2020 cấp đất sản xuất cho 7 hộ với kinh phí trên 75 triệu đồng, UBND xã đã rút dự toán ngân sách tại Kho bạc huyện tháng 3-2020 nhưng đến tháng 8-2020 mới tổ chức cấp phát – chậm hơn 5 tháng.

Đáng chú ý, các khoản tiền trên chỉ được UBND xã Đắk Ang cấp cho người dân khi Thanh tra Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tiến hành thanh tra. Trình chơi Video00:0000:44

Ông A Thôi kể lại việc cán bộ xã đến tận nhà cấp tiền hỗ trợ thiên tai năm 2018 sau khi Báo Người Lao Động mới đây phản ánh

Từ đó, Thanh tra Ban Dân tộc đề nghị UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tại UBND xã Đắk Ang trong việc cấp phát chậm nguồn kinh phí hỗ trợ đất sản xuất cho hộ nghèo tại xã.

Trước đó, UBND xã Đắk Ang cũng “mượn tạm” tiền hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai năm 2018. Trong đó, xã Đắk Ang được cấp 170 triệu đồng. Ngày 28-1-2019, số tiền này đã được rút khỏi Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, mãi tới khi Báo Người Lao Động phản ánh vào tháng 11-2020 thì cán bộ xã Đắk Ang mới mang tiền đến tận nhà chi trả cho người dân.

Thanh tra huyện Ngọc Hồi cho rằng việc chậm chi trả chỉ là do cán bộ xã “mượn tạm” để dùng vào việc chung của xã chứ không phải “ăn chặn”. Khi bị yêu cầu kiểm điểm, những người liên quan trực tiếp là ông A Pháo – nguyên Chủ tịch UBND xã, hiện chủ tịch HĐND xã; bà Lê Thị Việt – Kế toán xã; ông A Thâm – Thủ quỹ xã chỉ nhận hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Hoàng Thanh

Kon Tum: Xã ‘mượn tạm’ tiền hỗ trợ của dân: Chỉ nhận rút kinh nghiệm

Thứ Tư, 16/12/2020 lúc 12:16

Tập thể, cá nhân có liên quan đến việc mượn tạm tiền hỗ trợ thiên tai của người dân nhiều năm chỉ nhận khuyết điểm rút kinh nghiệm.

Ngày 16-12, UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thực hiện công tác khắc phục thiên tai do bão số 4 năm 2018 gây ra trên địa bàn xã Đắk Ang.

Tiền nhà nước hỗ trợ cho người dân thôn Long Dôn đã bị cán bộ xã “mượn tạm”, sau khi báo chí phản ánh mới mang tận nhà cấp cho dân

Sau khi nhận báo cáo Thanh tra huyện, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo UBND xã Đắk Ang tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xem xét xử lý trách nhiệm (hoặc đề nghị xử lý trách nhiệm) với tập thể và các cá nhân có liên quan.

Nội dung kiểm điểm gồm công tác lập hồ sơ, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ thiếu chặt chẽ; không kiểm tra, xác minh thực tế; không thành lập hội đồng xét duyệt danh sách. Đặc biệt là không kịp thời chi trả cho người dân.

Ngoài ra, yêu cầu Phòng NN-PTNN huyện tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan khi không đi kiểm tra thực tế các hộ bị thiệt hại trên địa bàn xã Đắk Ang; không theo dõi kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2018.

UBND huyện Ngọc Hồi cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Hồi chỉ đạo Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đắk Ang tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân về việc thiếu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo xử lý việc UBND xã chậm chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng.

Được biết, sau khi UBND huyện chỉ đạo, những cá nhân liên quan trực tiếp tới vụ việc đã nhận khuyết điểm rút kinh nghiệm trước tập thể UBND xã Đắk Ang. Còn tập thể UBND xã Đắk Ang nhận khuyết điểm rút kinh nghiệm trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi.

Như đã thông tin, cuối năm 2018, UBND huyện Ngọc Hồi đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai năm 2018. Trong đó, xã Đắk Ang được cấp 170 triệu đồng. Ngày 28-1-2019, số tiền này đã được rút khỏi Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, mãi tới khi Báo Người Lao Động phản ánh vào tháng 11-2020 thì cán bộ xã Đắk Ang mới mang tiền đến tận nhà chi trả cho người dân chưa được nhận.

Hoàng Thanh

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.