chuyện bâng quơ(mùa ôn dịch) của Bà Tám về ông đạo diễn xứ củ sâm Kim Ki-Duk với phim “xuân Hạ Thu Đông”…

Nổi tiếng thì cũng thua Covid-19

Image result for Kim Ki-duk

Đạo diễn xứ kim chi Kim-Ki-Duk qua đời vì cúm Tàu(Covid-19)

Năm nay, corona virus lấy đi mạng sống của nhiều người, dù già hay trẻ, tài hoa hay bình thường, giàu hay nghèo, nổi tiếng hay vô danh. Trong số người nổi tiếng, tương đối trẻ chỉ mới 59 tuổi, trong ngành điện ảnh có đạo diễn Kim Ki-duk không thoát khỏi lưỡi hái của tử thần Covid-19, báo The New York Times đưa tin ngày 17 tháng 12, 2020. Dù bạn không mấy quan tâm đến đạo diễn người Hàn quốc nhưng rất có thể đã xem một phim được nhiều người chú ý và khen ngợi của ông. Phim có tựa đề khá dài, Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân (Spring, Summer, Fall, Winter, and Spring). Ông còn nhiều phim nữa, như Pieta, 3 Iron, the Isle, Hwal The Bow… . Tôi xem hai phim. Xuân Hạ Thu Đông và Xuân và Cây cung Hwal. Phim của ông đầy bạo động và dục vọng. Đến phim Cây Cung Hwal là tôi chịu hết nổi cách thể hiện tình dục đầy bạo động đối với phụ nữ của ông. Có lẽ quan điểm nghệ thuật ăn sâu vào trong tủy nên tuôn trào ra cả cách sống của ông. Thời gian trước khi ông qua đời, người ta tố cáo ông tội bạo động tình dục với những người làm việc với ông. 

Dù không thích khía cạnh bạo động tình dục trong phim của ông, phim Xuân, Hạ, Thu, Đông, rồi lại Xuân của ông có hình ảnh rất đẹp, nhất là mùa Thu và mùa Đông. Đoạn phim chỗ nhà sư ngồi viết kinh Bát Nhã trên nền nhà, và cảnh mặt hồ đầy khói sương khiến tôi nhớ rất lâu.

Khen ảnh mùa đông trong phim của Kim Ki-duk, nhưng ảnh trong bài này là của tôi. Chùm lá sồi chưa bị tuyết phủ ngập. Ở New Jersey tuyết không nhiều, nhưng báo đưa tin, có một người ngồi trong xe bị xe ủi tuyết lấp cả xe suốt 10 giờ đồng hồ, suýt chết.

Chùm lá sồi chưa bị tuyết phủ ngập

Xem phim của đạo diễn Kim ki-duk

trích đoạn

“Xuân Hạ Thu Đông”

Kim Ki-duk

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.