chuyện bâng quơ mùa ôn dịch của Phạm Lưu Vũ:”kinh kỳ mã cảnh “-(bịt không cho ngựa bò ỉa)

Phạm Lưu Vũ 

14 tháng 12 /2020 lúc 09:16 · 

KINH KỲ VÀ… MÃ CẢNH

Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh: Giống ngựa kỵ binh sức khoẻ tốt, ngoại hình phù hợp - Ảnh 1.

Cách đây mấy tháng, nhân lực lượng cảnh sát cưỡi ngựa oai phong lẫm chẫm ra mắt trịnh trọng thủ tướng và chủ tịch quốc hội ở Ba Đình, có bạn thắc mắc: “dựa trên cơ sở khoa học nào mà thành lập đoàn cảnh sát cưỡi ngựa trong thành phố?”. Xin thưa cơ sở khoa học, rất khoa học chứ. Để dẹp bạo loạn, để giải tán biểu tình… thì phương tiện cơ giới khó có thể xông thẳng vào đám đông. Đến xe tăng cũng phải dừng lại trước một chàng sinh viên ở quảng trường Thiên An Môn. Tại sao như thế? Bởi phương tiện cơ giới dẫu hùng mạnh, công suất lớn mấy thì cũng do con người điều khiển. Người điều khiển dẫu được học tập, quán triệt, nhằm thẳng con người mà… nghiến, thì sự quán triệt ấy cũng chỉ gieo vào ý thức (thức thứ 6). Khi đến trước đám đông gồm những đồng loại, thì cái ý thức đã quán triệt ấy thường vô tác dụng, mà vô thức (Matna – thức thứ 7) hoặc tiềm thức (Alaida – thức thứ 8) sẽ nắm quyền điều khiển. Ý thức của con người chỉ rất mạnh mẽ lúc bình thường, song khi gặp tình huống đặc biệt thì nó lặn mất tiêu, nhường chỗ cho vô thức và tiềm thức hoạt động.

Image result for hình ảnh thiên an môn 1989
Image result for hình ảnh thiên an môn 1989

Kinh nghiệm ở Thiên An Môn năm xưa đã cho thấy cái món ý thức của con người là không thể trông cậy. Vậy phải dùng thứ gì? Dùng súc vật. Con vật mang nghiệp súc sinh thì ngược lại, ý thức của nó thường rất mờ mịt, cho nên chúng rất ngu, song vô thức và tiềm thức lại hoạt động rất mạnh. Khi được huấn luyện, thì chính là đã gieo vào vô thức và tiềm thức của chúng. Thì chúng sẵn sàng lao thẳng, sẵn sàng dẫm đạp lên đám đông…

Dùng vô thức của con vật, để thay thế cho chỗ yếu kém của ý thức người điều khiển. Cơ sở khoa học là ở đấy chứ ở đâu? Song cũng có chỗ bất tiện, ấy là chuyện ỉa đái. Chuyện bài tiết của muôn loài là phản xạ của vô thức, do vô thức quyết định, song ý thức vẫn có thể can thiệp nếu đủ mạnh. Con người sở dĩ có khả năng nhịn ỉa, nhịn đái trong một khoảng thời gian nhất định là vì có ý thức mạnh. Tiếc rằng ý thức của con vật thường yếu, rất yếu, đến mức chuyện ỉa đái hoàn toàn phó mặc cho vô thức, bất kể chỗ đó là gì, tôn nghiêm cỡ nào… Bọn Tàu ngày trước sang ta giải giáp quân Nhật, cũng có một lực lượng kị binh, thường cưỡi ngựa đen, ỉa rong khắp các phố xá, dân ta gọi bọn… “Tàu ô” là vì như thế.

Làng tôi xưa có bác nông dân dắt bò từ cánh đồng về nhà, ngang qua chỗ miếu ông Cù, thấy cái đuôi của nó từ từ cong lên, biết nó sắp ỉa, sợ phạm tội, bác ta liền lao tới, nắm cái đuôi của nó vít xuống, bịt chặt lấy lỗ đít không cho nó ỉa. Con bò giật bắn mình, nó lồng lên. Mặc, bác ta vừa chạy theo, vừa ra sức ghì chặt cái đuôi. Con bò mót quá không chịu nổi, liền phóng một chân ra phía sau, đạp trúng bụng bác nông dân, làm bác ngã bật ngửa, đầu va phải gốc chuối, mắt trợn ngược, ngáp ngáp mấy cái rồi thè lưỡi ra mà chết… tươi.

Linh hồn bác nông dân mờ mịt trôi xuống âm phủ, tới trước điện Diêm La. Đã thấy 12 viên phán quan ngồi sẵn ở đó, một viên cầm tờ sớ dài bằng manh chiếu, đọc một lô tội trạng bác đã mắc phải trong đời, nào hủ hóa, hiếp dâm, nào lưu manh trộm cắp… Đọc xong, Diêm vương gõ một nhát búa, 12 viên phán quan biểu quyết: có tội. Đang tuyệt vọng, chợt thấy ông Cù xuất hiện. Bác nông dân mừng quá, hy vọng ông Cù sẽ vì cái công vít đuôi bò của mình, không cho nó ỉa trước mặt miếu của Ngài mà nói đỡ cho bác chăng? Không ngờ ông Cù lại trỏ bác mà mắng liền một hồi:

Image result for hình ảnh người nông dân dắt bò cày

“Còn cái tội ngu để đâu cho hết? Ngươi có thể buộc mõm con bò không cho nó rống, không cho nó ăn… chứ sao lại có thể bịt lỗ đít không cho nó ỉa? Phàm ở trên đời, chặn đường ăn, nói tội một, thì chặn đường ỉa đái tội mười. Thật không cái ngu nào giống cái ngu nào. Không đập đầu vào gốc chuối mà chết thì cũng phải xấu hổ mà chết…”

Diêm vương ở trên điện nghe xong gõ một nhát búa nữa. Truyền bắt tội ngu, đọa bác nông dân làm kiếp súc sinh, cho đầu thai làm con tì hưu, không có lỗ đít…

Tuyên xong, Ngài không quên bước xuống bắt tay bác nông dân.

Image result for shaking hand gif

Quay trở lại chuyện kị cảnh. Có cơ sở khoa học thì lập ra kị cảnh là đúng đắn. Tuy chưa được chứng kiến những chiến công trong tương lai xán lạn của lực lượng này, song cả nước đã được chứng cảnh ỉa đái rất là… vô thức của chúng, ngay ở chỗ tôn nghiêm bậc nhất thủ đô.

Kinh thế mới… kì, mới là… Kinh kì.

Phạm Lưu Vũ

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.