đọc chuyện(thật) ngắn bên Tàu:”cứu nhơn nhơn trả ơn “!!

Giúp cậu bé ăn xin bữa cơm, người phụ nữ được tỷ phú báo ơn gần 4 tỷ sau 20 năm: Từ chối tới cùng

Sẵn lòng giúp thanh niên bị thương và bị cướp mất tiền dọc đường, người phụ nữ không ngờ mấy chục năm sau được báo ân đầy hậu hĩnh. 

Ai cũng biết ở đời nên giúp đỡ lẫn nhau, nhất là người khác đang trong cảnh khó khăn. Ngặt nỗi không phải lúc nào lòng tốt cũng đặt đúng chỗ vì ngày càng có nhiều kẻ lọc lừa, trục lợi trên tấm lòng của người khác. Tuy nhiên, người phụ nữ trong câu chuyện bên dưới lại vô tư trao đi tấm lòng của mình và không ngờ được báo đáp. 

Năm 1993, chàng trai trẻ Hà Vinh Phong cùng bạn học Đinh Lạp và một người bạn rời quê ở Trùng Khánh (Trung Quốc) để tới tỉnh Chiết Giang tìm gặp chị họ của Lạp nhờ tìm việc giúp. Không may, dọc đường họ bị cướp mất tiền bạc và thậm chí còn bị thương tích. Lúc này, ai cũng khó khăn rơi vào cảnh khốn đốn và buộc phải ăn xin để qua ngày. 

Tuy nhiên, hơn 10 ngày, ba thanh niên đều bị mọi người nhìn với ánh mắt nghi ngờ và thậm chí còn xua đuổi. Lúc này, Phong bị thương ở chân và ngày càng nặng hơn do nhiễm trùng, dẫn đến sốt không thể đi được. Do tình thế quá ngặt nghèo, nhóm này đã bám theo cô gái ngoài 20 tuổi vốn là công nhân. Dù rất hoảng nhưng Đới Hạnh Phân – tên cô gái – đã quay lại quát hỏi ba thanh niên lẽo đẽo theo mình làm gì. 

Ông Hà Vinh Phong giờ là người thành đạt. (Ảnh Internet)

Khi nghe mọi người trình bày hoàn cảnh, cô gái mủi lòng thương xót. Nhìn vết thương ở chân Hà Vinh Phong, cô nghĩ rằng bọn họ khó lòng lừa gạt mình. Cuối cùng, Hạnh Phân đón ba thanh niên lạ mặt về nhà và tận tình cho ăn uống, cứu chữa. Mẹ của cô cũng chu đáo đón tiếp trong khi hàng xóm lắc đầu ái ngại, lo lắng vì cả gan rức ba thanh niên lạ mặt về nhà. Dĩ nhiên tâm lý dè chừng là dễ hiểu nhưng nếu gặp gì cũng sợ thì vô tình thấy nguy không cứu. 

Nhờ được giúp, Hà Vinh Phong sớm hồi phục. Ngày ba thanh niên lên đường, cô gái 20 tuổi còn gửi tặng món tiền tương đương 100 nghìn đồng trong khi cô chỉ kiếm chưa tới 100 NDT/tháng (khoảng 350 nghìn đồng) vào thời điểm đó. Nhiêu đây cũng thấy rõ tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng cho đi những gì đang có để giúp người. Của cải có thể làm lại được, lòng áy náy nếu thấy người khác gặp nạn nhưng không cứu mới là điều đáng sợ. 

(Ảnh Internet)

Bẵng đi một thời gian rất dài sau đó, đến năm 2013, một người bạn của Đới Vinh Phong bất ngờ thông báo đã tìm được cô Đới Hạnh Phân năm nào. Suốt 20 năm, ông Phong ròng rã tìm gặp lại ân nhân năm xưa để có dịp báo đáp vì bây giờ ông đã thành đạt. Cô công nhân 20 tuổi năm nào đã tốt bụng giúp người cũng không ngờ lại được nhớ ơn đến vậy. 

Nhờ nỗ lực, ông Phong đã trở thành một tỷ phú khét tiếng, nắm trong tay hàng loạt nhà máy ở Thẩm Dương. Dù giàu có nhưng lúc nào cũng mong mỏi tìm gặp người xưa để báo đáp. Tiền bạc, danh lợi không khiến con người này mất phẩm chất quý giá. Ông cho biết, lời dặn của cô Đới Hạnh Phân lúc chia tay đã giúp ông thành công như hôm nay:“Đã làm việc thì phải giữ chữ tín, như thế mới kiếm được tiền”.

Ông Phong và nữ ân nhân. (Ảnh Internet)

Nhiều năm qua, ông đã lặn lội tìm ân nhân nhưng do năm xưa nghe nhầm tên thành Đới Tín Phân nên ròng rã 20 năm mới có cơ duyên gặp lại. Lúc biết tin, ông nhanh chóng đến tận nơi của ân nhân và ngỏ ý trao tặng 3,6 tỷ đồng nhưng cô Đới không nhận. 

Chia sẻ của người phụ nữ này càng khiến nhiều người kính nể hơn khi cô cho rằng hành động năm xưa chỉ là việc nhỏ không đáng để nhận số tiền lớn như vậy. Dù ông Hà có tìm cách nào đi nữa, cô cũng từ chối mọi món quà.

Câu chuyện khiến nhiều người cảm động vì hành xử của hai bên rất chuẩn mực, cao quý. Một bên rất rộng lượng, giúp người khó khăn không chút tính toán. Một bên ghi nhớ ơn nghĩa của ân nhân để báo đáp dù mấy chục năm cũng không quên. Sống ở đời, lúc nào cũng ghi nhớ 2 điều quan trọng này: giúp người khó và nhớ ơn người giúp mình.

Bà Thuỵ Vũ sưu tầm 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.