tạp ghi của Trần Mạnh Hảo về “bò tiến sĩ “

(VC)Trần Mạnh Hảo

“CẬU ẤY TUY LÀ GIÁO SƯ TIẾN SĨ NHƯNG CŨNG KHÁ ”

!Trần Mạnh Hảo xin chép lại mấy đoạn đối thoại của mấy ông không quen U 70 ngồi trong một quán café :

– Học vị tiến sĩ, học hàm giáo sư mấy chục năm nay của Việt Nam hầu hết là học vị đểu, học hàm đểu, toàn mua bằng tiền !

– Này, học vị tiến sĩ mà người Việt bảo vệ thành công ở các nước tư bản giãy chết không đểu nhá, thiệt 100%

– OK, còn học vị tiến sĩ do các nước cộng sản như Liên Xô, Trung cộng, Bắc Hàn, Đông Âu cũ cấp hầu hết đều là học vị dỏm, học vị láo không thôi !

– GS. Hoàng Ngọc Hiến từng nói : “Dắt con bò sang Liên Xô, dắt về thành phó tiến sĩ liền” !Một ông nói giọng miền Nam hay chêm tiếng Pháp vào khi đối thoại, phán :

– Miền Bắc chủ trương diệt trí thức bằng khẩu hiệu : “Trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ” thì làm gì còn trí thức;anh nào tỏ ra có học là bị diệt liền, thì học hàm giáo sư, học vị tiến sĩ đều trình độ con bò cả thôi !Một ông nói giọng miền Bắc ( chắc là dân Hà Nội mới vào Sài Gòn định cư sau 1975) kể :

– Bọn bạn tôi leo lên được tới chức cục, vụ, viện…là thằng đếch nào cũng mua được học vị tiến sĩ. Ví như thằng V.D.T. làm vụ trưởng vụ văn nghệ ban tuyên giáo trung ương tự nhiên đốc ra có học vị tiến sĩ văn học, hai năm sau, nó chạy được học hàm phó giáo sư nhá…Thằng này tuy là tiến sĩ giáo sư nhưng cũng không đến nỗi dốt quá !Cả bốn ông cùng vỗ tay reo :

– Hay ! Cậu này tuy là tiến sĩ nhưng khá, không đến nỗi dốt; giống như dân gian nhiều năm nay vẫn nói : à, tay này tuy đảng viên nhưng tốt !Cho hay, học hàm giáo sư, học vị tiến sĩ của Việt Nam hôm nay đang bị dân chúng khinh khi rẻ rúng biết chừng nào.

Tỷ lệ giáo sư với tiến sĩ theo dân số thì Việt Nam đứng nhất thế giới; tuy nhiên nước nhà chưa sản xuất ra được một con đinh ốc. Cách đây mấy năm Hà Nội chủ trương xóa mù tiến sĩ tới tận từng công sở, phấn đấu đến năm 2020 toàn dân thành tiến sĩ hết ; bà lao công, ông gác cổng cũng tiến sĩ ráo, như vậy chế độ ta mới ưu việt tuyệt đối .,.

Sài Gòn ngày 16-12-2014

Trần Mạnh Hảo

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.