Người Việt tại xứ Kim Chi,củ sâm Hàn Quốc và lang thang Seoul

Mái nhà chị em Việt ở xứ kim chi

AN BÌNH 19/10/2019 20:00 . Sinh sống ở Hàn Quốc – một trong những quốc gia có số lượng cô dâu Việt cao nhất trên thế giới, những người phụ nữ Việt Nam vẫn hàng ngày phấn đấu để có thể sống hạnh phúc và hòa nhập tốt vào xã hội sở tại.

mai nha chi em viet o xu kim chi
Chị Mai Thị Hồng Ngọc (thứ tư từ trái) cùng các thành viên của Hội. (Ảnh: NVCC)

Trong cuộc nói chuyện với TG&VN, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở Hàn Quốc Mai Thị Hồng Ngọc cho biết các chị đang rất bận rộn và hào hứng với những hoạt động Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sắp tới, cũng là kỷ niệm tròn năm năm ngày thành lập Hội.

Không chỉ gánh vác cương vị lãnh đạo Hội liên tiếp suốt năm năm qua, chị Ngọc hiện còn là Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban tài chính của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hành trình vượt khó và thành công

Tên của talk show thú vị mang tên “Tôi đi tìm tôi” đang được các chị em Việt ở Hàn Quốc chủ trì cũng chính là hành trình của những người phụ nữ Việt vượt khó và thành công trên đất nước này. Mỗi tháng một lần, talk show đều được các chị tổ chức phát sóng đều đặn trên Youtube và Facebook với những chia sẻ đầy chân tình của các gương mặt phụ nữ nổi bật của cộng đồng.

Còn với câu chuyện của mình, chị Ngọc kể, chị nên duyên với người chồng Hàn Quốc tại Việt Nam và theo chồng sang đây sinh sống từ năm 1997. Cô gái quê Đồng Nai còn khá nhút nhát và rụt rè khi lần đầu đặt chân lên mảnh đất xứ người. Dù không sống cùng bà mẹ chồng nhưng giống như hầu hết các cô dâu Việt Nam tại đây, chị cũng phải trải qua những cú sốc văn hóa ở bản địa với khác biệt về ngôn ngữ, lối sống, ứng xử và đồ ăn.

Khó khăn ấy qua đi vì chị Ngọc may mắn có được người bạn đời yêu thương, hiểu mình và luôn ở bên cạnh để giúp chị vượt qua những rào cản ấy. Sau khi sinh con, chị quyết tâm đi học thành thạo tiếng Hàn và học cách nấu ăn của người Hàn Quốc.

Thời gian sau, chị đi làm thông dịch viên và tham gia nhiệt tình vào công tác xã hội và các hoạt động cộng đồng. Hiện tại, chị có công việc ý nghĩa tại Trung tâm hỗ trợ người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

mai nha chi em viet o xu kim chi

Cũng theo chị Ngọc, để có thể hòa nhập thành công vào nước sở tại, những người phụ nữ Việt luôn phải tự tin, vượt qua giới hạn của bản thân, tích cực học hỏi và có ý thức phấn đấu. Đó là lý do mà chị luôn khuyến khích các chị em tại đây quan tâm đến những khóa học như “phát triển bản thân”, “nói tiếng bản địa thành thạo” hay “trở thành thành viên của đội hỗ trợ nhân quyền phụ nữ”…

Chị cũng khuyên chị em cố gắng tôn trọng pháp luật sở tại và có ý thức “nhập gia tùy tục” thì sẽ hóa giải được những trở ngại của chính mình.

“Nhiều người vẫn sợ làm dâu Hàn Quốc nhưng chế độ phúc lợi xã hội ở đây rất tốt. Vẫn có nhiều chị em còn khá tâm tư về khoảng cách văn hóa và nạn bạo hành phụ nữ nhưng nhờ công tác tuyên truyền mạnh mẽ thời gian qua cùng với sự giúp đỡ của chính quyền, các tổ chức xã hội và Đại sứ quán, cuộc sống của cô dâu Việt đã ổn định hơn rất nhiều. Thực sự người Hàn Quốc sống rất tình cảm và đã nhận thức tốt hơn về vấn đề cô dâu Việt nên chị em chúng tôi ngày càng có cuộc sống hạnh phúc hơn”, chị Ngọc tâm sự.

Nơi chỉ có niềm vui và tiếng cười

Nói về việc thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở Hàn Quốc, chị Mai Thị Hồng Ngọc nhấn mạnh đó là “nhu cầu cần thiết của những chị em xa xứ”. Hội ra đời giống như các chị xây một mái nhà vui vẻ – nơi chỉ có niềm vui và tiếng cười để phụ nữ Việt tìm đến cùng chia sẻ, tương trợ lẫn nhau, trao đổi thông tin, văn hóa, pháp luật, ngôn ngữ…

Hiện tại, Hội đã kết nối hơn 70 chị em là thành viên ở khắp các thành phố, quận, vùng miền của Hàn Quốc và hơn 8.500 người theo dõi trên Facebook. Từ ngày thành lập đến nay, các chị thường xuyên tổ chức các chương trình Tết cộng đồng, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và đứng ra phát động quyên góp hỗ trợ thiên tai bão lụt, các trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên tại quê hương.

Đặc biệt, trong hơn bốn năm qua, các chị đã đứng ra tổ chức thành công chương trình gây quỹ tình thương và trực tiếp đem quà về thăm các cháu mồ côi, trao học bổng cho các em nghèo vượt khó, các hộ nghèo đặc biệt từ Bắc Trung Nam…

Các chị còn tổ chức chương trình giao lưu hướng dẫn các Luật xuất nhập cảnh, Luật lao động, các thông tin bổ ích cho các chị em, tổ chức đi xem phim, cá nhạc để hiểu biết sâu hơn về văn hóa bản địa…

mai nha chi em viet o xu kim chi
Hội ra đời giống như các chị xây một mái nhà vui vẻ… (Ảnh: NVCC)

Sống xa quê hương nhưng những người phụ nữ ấy vẫn không quên nguồn cội. Bởi vậy, các chị đã vận động chị em tham gia các lớp học bổ ích như chương trình “Làm thế nào để dạy tiếng Việt Nam cho con?”.

Tại chương trình học này, các cô dâu và bà mẹ Việt được hiểu rõ tầm quan trọng của việc dạy tiếng Việt và cách dạy tiếng Việt cho con mình một cách hiệu quả nhất. Với ý thức để “các con tự hào về mẹ và coi tương lai Việt Nam là đất để cho các con phát triển”, họ xác định cần phải đặt nền tảng hướng về quê hương cho các con ngay từ bây giờ.

“Chúng tôi mong mái nhà thân yêu này sẽ ngày càng ấm áp, vui vẻ và phát triển để có thể mở rộng tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, thích nghi tốt với cuộc sống hiện tại. Sẽ thật hạnh phúc khi góp phần đem lại niềm vui đến từng người, từng gia đình trong cộng đồng người Việt trên toàn Hàn Quốc”, chị Ngọc nói.

(Còn tiếp)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.