“ngoại giao chiến lang” của Tàu và bất lợi cho VN-bình loạn của Đỗ Ngà

NGOẠI GIAO CHIẾN LANG CỦA TÀU VÀ BẤT LỢI CHO VIỆT NAM

Đỗ Ngà

“Ngoại giao chiến lang” của Tàu Cộng chính là hình thức ngoại giao dùng lợi ích kinh tế tấn công vào quốc gia khác nếu quốc gia ấy làm phật lòng nó. Nếu nói Mỹ là cảnh sát thế giới có thể trừng phạt những quốc gia vi phạm nhân quyền thì Trung Cộng ngược lại, nó trừng phạt các quốc gia nào dám soi mói những xấu xa hay cái sai trái của nó. Mỹ trừng phạt là để bảo vệ công lý, còn Tàu trừng phạt là để bảo vệ những lợi ích bẩn thỉu của nó mà thôi, đó sự khác nhau. Chính vì vậy, nhiều quốc gia cần Mỹ đứng ra làm chủ các cuộc chơi lớn chứ không ai muốn Tàu thế chân Mỹ trong những sân chơi như vậy .

Và tháng 4 vừa qua, Úc kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc của loại vaccine mới của Tàu, thì ngay sau đó Tàu Cộng đáp trả bằng lệnh trừng phạt hạn chế nhập khẩu thịt bò Úc và áp mước thuế 80% đối với hàng lúa mạch nhập từ Úc. Đầu tháng 11 vừa qua, Trung Cộng lại đình chỉ nhập khẩu rượu vang, than đá, gỗ và ba mặt hàng khác của Úc. Nếu giả sử Úc vu khống Tàu thì đòn trả đũa của Tàu Cộng ở đây không có gì phải nói. Tuy nhiên Úc không hề nói bừa, họ nói lên bằng lời nói công tâm của họ. Bằng chứng là ngày 12/12 Bộ Y Tế Peru đã cho dừng thí nghiệm vaccine Covid-19 do công ty Sinopharm Trung Cộng phát triển vì vấn đề an toàn, sau khi một tình nguyện viên gặp tác dụng phụ nghiêm trọng.

No photo description available.

Theo CNN, phát biểu tại một cuộc họp báo tại Bắc Kinh ông Vương Nghị nói rằng “Trung Quốc hiện sẽ đẩy lùi “những lời xúc phạm có chủ ý”. Chúng tôi không bao giờ gây gổ hay bắt nạt người khác. Nhưng chúng tôi có nguyên tắc và bản lĩnh. Chúng tôi sẽ đẩy lùi mọi hành vi cố ý xúc phạm, kiên quyết bảo vệ danh dự và nhân phẩm quốc gia của mình, đồng thời sẽ bác bỏ mọi lời vu khống không có căn cứ bằng sự thật”. Thực chất cái gọi là “những lời xúc phạm có chủ ý” ấy của Úc nó lại là lời nói thật, trong vấn đề vaccine, Tàu Cộng đã có gian ý chứ không phải Úc xúc phạm họ. Thực tế đã chứng minh như vậy.

Theo tờ Nikkei Asia thì các biện pháp trừng phạt của Trung Cộng đã áp dụng trong khoảng từ 10 đến 20 năm qua thì hầu hết là vi phạm các quy định của WTO. Điều đó co thấy “con sói chiến” Tàu Cộng hung hăng và bất chấp. Chính nó coi luật chơi WTO chẳng là cái đinh gì cả. Nó sẵn sàng làm càn miễn sao bảo vệ được lợi ích của Trung Cộng, cho dù đó là lợi ích bẩn thỉu.

Hiện nay Trung Cộng đang là trung tâm trong cái tổ tự do thương mại RCEP. Trong tổ chức này có Việt Nam và nhiều quốc gia nhỏ khác, chắc chắn bài “ngoại giao chiến lang” của nó sẽ bung ra và nhắm vào các quốc gia có nhiều phụ thuộc vào nó để bắt nạt. Đấy chỉ mới nói tới sân chơi RCEP, còn sân chơi “vành đai con đường” nữa, Việt Nam cũng nằm trong đại dự án này. Hiện nay Việt Nam là thành viên của CPTPP, nếu Tàu Cộng chui được vào cái tổ chức thứ 3 này thì Việt Nam bị 3 cái cùm Trung Cộng siết vào, lúc đó giãy sao thoát?

Thế giới này cần có một cường quốc biết cầm trịch cuộc chơi bằng luật chung, đó không quốc gia nào khác chính là Hoa Kỳ. Ít nhất cần Mỹ trở lại CPTPP để nắn tổ chức này nó theo quỹ đạo của cuộc chơi đúng chất fairplay. Đặc biệt những trừng phạt nhắm vào nước nào không tôn trọng nhân quyền, không tôn trọng công đoàn độc lập, và trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước dẫn tới việc cạnh tranh không sòng phẳng thì cần phải trị cho mạnh tay. Còn nếu Trung Cộng chui vào đây, thì cuối cùng luật chơi “Chiến Binh Sói” của nó đè bẹp tất cả. Lúc đó, Việt Nam là vẫn không thể thoát khỏi kiếp làm bãi rác cho Tàu và nhân quyền trong nước lại chẳng được quốc gia nào nhắc nhở, lúc đó mặc sức Việt Cộng tự tung tự tác.-

Đỗ Ngà-

Tham khảo:

https://asia.nikkei.com/…/China-s-wolf-warrior-trade…?

https://vnexpress.net/peru-dung-thu-nghiem-vaccine-covid…

https://edition.cnn.com/…/china-wolf-warrior…/index.html

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.