Tìm hiểu người Tàu(và ổ gián điệp xâm nhập gây ảnh hưởng chính trị gia Mỹ..) tại San Francisco/Cali/US ??

Nghiên cứu sinh Trung Quốc giả mạo ‘trú ẩn trong lãnh sự quán’

BBC

San Francisco (/ˌsæn frənˈsɪskoʊ/; đôi khi được gọi Xăng Phăng; tên Hán-Việt: Cựu Kim Sơn), tên chính thức Thành phố và Quận San Francisco (tiếng AnhCity and County of San Francisco), là một trung tâm văn hóa và tài chính hàng đầu của Bắc California và vùng vịnh San Francisco.

Là quận-thành phố thống nhất duy nhất của tiểu bang California,[9] San Francisco chiếm một diện tích khoảng 46,9 dặm vuông Anh (121 km2)[10] trên đầu phía bắc của bán đảo San Francisco. Mật độ dân số của nó là khoảng 17.620 người trên một dặm vuông Anh (6.803 người trên một cây số vuông). Đây là thành phố lớn (dân số trên 200 ngàn người) có mật độ dân cư đông nhất trong tiểu bang California và là thành phố lớn có mật độ dân số đông thứ hai tại Hoa Kỳ, chỉ sau Thành phố New York.[11] San Francisco là thành phố đông dân thứ tư tại California, sau Los AngelesSan Diego và San Jose, và đứng thứ 14 đông dân nhất tại Hoa Kỳ theo ước tính điều tra dân số năm 2012 là 825.863.[12] Thành phố cũng là một trung tâm văn hóa và tài chính của vùng thống kê kết hợp San Jose-San Francisco-Oakland với tổng dân số 8,4 triệu dân.

San Francisco (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Thánh Phanxicô”) được thành lập ngày 29 tháng 6 năm 1776 khi những người thực dân từ Tây Ban Nha thiết lập một doanh trại quân sự tại Golden Gate và một hội truyền giáo được đặt tên là Thánh Phanxicô thành Assisi cách đó vài dặm Anh.[13] Cơn sốt vàng California năm 1849 mang đến sự phát triển nhanh chóng cho thành phố và biến nó thành thành phố lớn nhất trên Tây Duyên hải Hoa Kỳ vào thời điểm đó. Vì sự phát triển dân số, San Francisco trở thành một quận-thành phố thống nhấtvào năm 1856.[14] Sau khi ba phần tư thành phố bị tàn phá bởi trận cháy và động đất năm 1906,[15] San Francisco nhanh chóng được tái xây dựng và tổ chức Hội chợ Quốc Panama-Thái Bình Dương chín năm sau đó. Trong thời Chiến tranh thế giới thứ hai, San Francisco là cảng đưa quân phục vụ Mặt trận Thái Bình Dương.[16] Sau chiến tranh, binh sĩ phục vụ chiến tranh trở về, cuộc di dân khổng lồ, những tư tưởng và thái độ tự do cấp tiến cũng như nhiều nhân tố khác đã hội tựu tại đây và hình thành một hiện tượng xã hội “Summer of Love” và phong trào dân quyền của người đồng tính, biến thành phố San Francisco thành một trung tâm của chủ nghĩa vận động cho tự do cấp tiến tại Hoa Kỳ.

Ngày nay, San Francisco được xếp thứ 44 là điểm đến du lịch trên thế giới[17] và hạng sáu điểm đến du lịch tại Hoa Kỳ vào năm 2011.[18] Thành phố nổi tiếng vì mùa hè mát mẻ, sương mù, đồi dốc trùng điệp, kiến trúc đa dạng và những danh lam thắng cảnh trong đó có cầu Cổng Vàng, xe chạy bằng dây cáp, nhà tù xưa trên đảo Alcatraz và khu Phố Tàu. Thành phố cũng là một trung tâm tài chính và ngân hàng chính yếu.

Hoa Kỳ nói một nhà khoa học Trung Quốc bị nghi vấn có gian lận về thị thực và che dấu mối liên hệ với quân đội đã đến trốn ở lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco. 

Các hồ sơ do các công tố viên Mỹ lập cũng nói một số nhà nghiên cứu Trung Quốc khác ở Mỹ đã bị bắt vì gian lận về thị thực. 

Hôm thứ Tư, chính quyền Tổng thống Trump ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, với lý do họ tham gia lấy cắp tài sản trí tuệ.

Vì sao Mỹ ra lệnh cho TQ đóng cửa lãnh sự quán Houston?

Bầu cử 2020: Cử tri ủng hộ đảng Dân chủ cho rằng nước Mỹ đang đi sai hướng

Chính phủ Trung Quốc gọi đây là “sự kích động chính trị”. 

Nhưng Tổng thống Trump nói “luôn có khả năng” ông sẽ ra lệnh đóng cửa thêm các lãnh sự quán Trung Quốc khác.

Trong những tháng gần đây, chính quyền ông Trump liên tiếp mâu thuẫn với Bắc Kinh về về thương mại và dịch virus corona, cũng như việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới về Hong Kong.

China flag at consulate in Houston
Chụp lại hình ảnh, Cờ Trung Quốc tại lãnh sự quán nước này ở Houston

Những cáo buộc về lãnh sự quán TQ ở San Francisco là gì? 

Hồ sơ nộp cho tòa do các công tố viên ở một tòa liên bang tại San Francisco nói bị cáo, người mang tên Juan Tang, là một nghiên cứu sinh về sinh học tại Đại học California. 

Theo hồ sơ này, trong một cuộc phỏng vấn với các nhân viên FBI tháng trước, bà Juan Tang nói bà chưa từng làm việc cho quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo hồ sơ, một cuộc điều tra nguồn mở phát hiện có ảnh bà mặc đồng phục quân đội. Một cuộc khám nhà cho thấy có bằng chứng người này có liên quan Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA).

“Tại một thời điểm sau vụ khám nhà và phỏng vấn với bà Tang hôm 20/6/2020, Tang tới lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco, nơi FBI cho rằng bà vẫn đang cư ngụ,” hồ sơ của tòa, do trang tin Axios đăng lần đầu tiên, viết. 

Hồ sơ viết thêm: “Như trường hợp của bà Tang chứng tỏ, lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco có thể cung cấp nơi cư trú an toàn cho một sỹ quan PLA có ý định tránh ra xét xử ở Hoa Kỳ.”

Các công tố viên nói đây không phải là một trường hợp đơn lẻ mà “dường như là một phần của chương trình do PLA tiến hành… gửi các sỹ quan khoa học tới Hoa Kỳ với ý đồ giả.”

Trung Quốc hiện chưa bình luận về những cáo buộc này. 

Building housing the
Chụp lại hình ảnh, Tòa nhà nơi có lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco

Điều gì xảy ra tại các lãnh sự quán Trung Quốc? 

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là tâm điểm chú ý hôm thứ Ba khi khi người dân ở gần trông sang sân tòa nhà thấy có vài thùng rác đang cháy.

Hình ảnh cho thấy có người dường như ném giấy tờ vào trong thùng rác.

Lực lượng khẩn cấp được gọi đến tòa nhà nhưng cảnh sát Houston nói họ không được phép vào bên trong. 

Hôm thứ Tư, chính quyền Mỹ cho Trung Quốc có 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán “để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ và thông tin riêng tư của người Mỹ.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Chúng tôi đưa ra những trông đợi rõ ràng cho cách hành xử của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Khi họ không hành xử đúng, chúng tôi sẽ có hành động để bảo vệ người Mỹ, bảo vệ…an ninh quốc gia của chúng ta, và bảo vệ nền kinh tế và việc làm của chúng ta.”

Lãnh sự quán Houston là một trong năm lãnh sự quán của Trung Quốc tại Mỹ, chưa kể đại sứ quán ở Washington D.C

Mỹ bắt giữ ba công dân Trung Quốc vì gian lận visa

A woman sets up Chinese and US flags in Beijing, 2014

Hoa Kỳ đã buộc tội gian lận visa đối với bốn công dân Trung Quốc – những người bị cáo buộc nói dối về tư cách thành viên các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Ba người đã bị bắt trong khi FBI đang truy bắt người thứ tư, được cho là đang trốn ở lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco của Trung Quốc.

Các đặc vụ FBI cũng đã thẩm vấn người ở 25 thành phố của Hoa Kỳ có “mối quan hệ không được công bố” với quân đội Trung Quốc.

Mỹ: ‘TQ không có quyền biến Biển Đông thành đế chế hàng hải của mình’

Nghiên cứu sinh Trung Quốc giả mạo ‘trú ẩn trong lãnh sự quán’ 

Vì sao Mỹ ra lệnh cho TQ đóng cửa lãnh sự quán Houston?

Mỹ nói hành động của TQ trên Biển Đông ‘hoàn toàn bất hợp pháp’

Các công tố viên cho biết đây là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc để đưa các nhà khoa học quân sự đến Mỹ.

Các thành viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nộp đơn xin thị thực nghiên cứu trong khi che giấu “mối liên hệ thực sự” của họ với quân đội, luật sư của bộ tư pháp Hoa Kỳ John C Demers cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Đây là một phần khác trong kế hoạch của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm tận dụng xã hội mở của chúng tôi và khai thác các tổ chức học thuật.”

Các vụ bắt giữ được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố một nhà khoa học Trung Quốc đã trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco và một ngày sau khi các quan chức Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc tại Houston do cho rằng họ đánh cắp tài sản trí tuệ.

Hôm thứ Năm – trước khi các vụ bắt giữ được tuyên bố – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã mô tả các cáo buộc của Hoa Kỳ là “sự vu khống độc ác” và nói rằng Trung Quốc “cần phải phản ứng và bảo vệ các quyền hợp pháp của mình”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc trong những tháng gần đây, về thương mại, đại dịch virus corona và luật an ninh mới của Hong Kong. 

Vài giờ sau khi các cáo buộc được công bố, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo một “chế độ chuyên chế mới” từ Trung Quốc.

Phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California, ông Pompeo kêu gọi “mọi nhà lãnh đạo của mọi quốc gia” hãy phản kháng lại Trung Quốc, rằng việc đảm bảo các quyền tự do trước Đảng Cộng sản Trung Quốc là “sứ mệnh của thời đại chúng ta”.

Các cáo buộc nói gì?

Bốn cá nhân bị buộc tội gian lận visa là Wang Xin, Song Chen, Zhao Kaikai và Tang Juan. Bà Tang được cho là đang trốn ở lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.

Cả bốn người này được cho là đã nói dối về mối liên hệ của họ với quân đội Trung Quốc (PLA). Họ đã nói rằng họ chưa từng phục vụ trong quân đội hoặc không còn phục vụ.

Wang Xin bị bắt vào ngày 7/6 sau khi bị thẩm vấn bởi các nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng tại Sân bay Quốc tế Los Angeles. Ông này tiết lộ rằng ông vẫn là thành viên PLA, và làm việc tại một phòng thí nghiệm của trường đại học quân sự, thông cáo của bộ tư pháp cho biết. Nhưng trên thị thực thì ghi rằng ông ta đã rời quân đội vào năm 2016.

Song Chen và Zhao Kaikai đều bị bắt vào ngày 18/7.

PLA troops march with face masks on in Beijing
Chụp lại hình ảnh, Cả bốn công dân Trung Quốc bị buộc tội đều đang phục vụ trong quân đội vũ trang Trung Quốc

Các công tố viên cho rằng bà Song tự xưng là nhà thần kinh học đã rời lực lượng vũ trang nhưng thực tế vẫn làm việc với các bệnh viện của lực lượng Không quân ở Trung Quốc. Trong khi Zhao Kaikai tuyên bố chưa từng phục vụ trong quân đội nhưng thực tế là một thành viên của một tổ chức nghiên cứu hàng đầu của quân đội Trung Quốc.

Bà Tang được cho là thành viên của lực lượng không quân Trung Quốc (PLAAF). Một điệp viên đã tìm thấy những bức ảnh của bà trong bộ quân phục và bằng chứng cho thấy bà làm việc tại một trường đại học y tế không quân.

Bà Trang cũng bị cáo buộc đã viết trên đơn xin thị thực rằng bà chưa bao giờ tham gia quân đội.

Các nhân viên FBI cũng đã thẩm vấn người ở 25 thành phố của Hoa Kỳ có “mối quan hệ không công bố” với quân đội Trung Quốc, bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho hay.

Điều gì đang xảy ra tại lãnh sự quán Trung Quốc?

Các vụ bắt giữ diễn ra hai ngày sau khi lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston bị kiểm tra.

Cảnh quay cho thấy người ta ném những gì dường như là giấy vào thùng lửa. Các dịch vụ khẩn cấp đã được gọi đến tòa nhà nhưng cảnh sát Houston nói rằng họ không được phép vào trong. 

Hôm thứ Tư, chính quyền Mỹ đã cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một trong năm lãnh sự quán ở Mỹ, không kể đại sứ quán ở Washington. Trung Quốc mô tả việc đóng cửa này là một “sự khiêu khích chính trị”.

Điều gì gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ?

Có một số điểm mâu thuẫn chính giữa Bắc Kinh và Washington. Một số điểm mâu thuẫn nghiêm trọng nhất là:

Virus corona: Tổng thống Trump đã nhiều lần gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc”, và cáo buộc nó có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, mặc dù các nhân viên tình báo của chính ông nói rằng virus corona “không phải là nhân tạo”. Đáp lại, các quan chức Trung Quốc cho rằng, dù không có bằng chứng, Covid-19 có thể có nguồn gốc từ Mỹ

Thương mại: Ông Trump từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện giao dịch không công bằng và trộm cắp tài sản trí tuệ. Kết quả là Mỹ và Trung Quốc đã tham gia vào cuộc chiến thuế quan ăn miếng trả miếng từ năm 2018

Hong Kong: Việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong vào tháng Sáu đã khiến Mỹ hủy bỏ chế độ ưu đãi kinh tế dành cho thành phố này. Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ “can thiệp thô bạo” vào các vấn đề nội bộ, và thề rằng sẽ trả đũa Mỹ

Biển Đông: Hai nước cũng đã xung đột về việc Bắc Kinh yêu sách chủ quyền với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trong vùng biển đang tranh chấp, mà ông Pompeo gọi đây là một “chiến dịch bắt nạt”.

GOP Rep. Sensenbrenner seeks ethics investigation of Swalwell relationship with China spy

By Steven Nelson

December 11, 2020 | 5:43pm | Updated Enlarge Image

California rep. Eric Swalwell

California Rep. Eric SwalwellUS House Office of Photography 

MORE ON:

ERIC SWALWELL
America needs Joe Biden to face the grim facts about China
China ‘honey trap’ plot could span thousands of operatives
Swalwell’s brother, father unfriend Chinese honeytrap on Facebook
Pelosi has ‘no concerns’ over Swalwell’s Chinese honeytrap involvement

Retiring Republican Rep. Jim Sensenbrenner is asking the House Ethics Committee to investigate Rep. Eric Swalwell’s relationship with suspected Chinese spy Fang Fang.

Swalwell (D-Calif.) has refused to confirm or denywhether he had a romantic relationship with the woman also known as Christine Fang, who is suspected of sleeping with at least two Midwest mayors as part of her espionage work.

In a letter first reported by Fox News, Sensenbrenner (R-Wis.) wrote, “Rep. Swalwell repeatedly refuses to answer any questions about these allegations, including whether he alerted then-[Minority] Leader [Nancy] Pelosi to the potential compromise when she appointed him” to the House intelligence committee.

Sensenbrenner is a former longtime chairman of the House Judiciary Committee. The Democratic chairman of the ethics committee, Rep. Ted Deutch of Florida, would have to consent to a Swalwell probe.

“It is unknown how much private and/or classified information Fang had access to as a result of her relationship with Rep. Swalwell and whether Rep. Swalwell was compromised,” Sensenbrenner wrote.

Swalwell represents a California district south of Oakland and received an FBI “defensive briefing” in 2015 on Fang, who he was warned might be a Chinese spy. 

The House intelligence committee member said he immediately broke off contact with Fang, though his brother and father remained Facebook friends with her until this week.

Fang reportedly raised funds for Swalwell’s 2014 re-election campaign and placed at least one intern in his office.

SEE ALSO

Pelosi has ‘no concerns’ over Swalwell’s involvement with Christine Fang

Sensenbrenner wrote to the ethics committee: “Allowing an international spy to forge a close relationship with a member of Congress and then allowing personnel decisions to be influenced by a Chinese national does not reflect creditably on the House.”

Neither Swalwell nor the FBI told Republicans on the House intelligence committee that their peer had been targeted by China.

Fang returned to China in mid-2015, Axios reported, as US officials heightened their scrutiny of her string of seductions.

In a statement, a spokesman for House Speaker Nancy Pelosi (D-Calif.) defended Swalwell this week.

“The Speaker has full confidence in Congressman Swalwell’s service in the Congress and on the Intelligence Committee,” said Pelosi spokesman Drew Hammill.

Phụ Đính

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.