nông dân Mít Khan Nguyen nại bàn nuận về chuyện bầu cử TT xứ(đế quốc giẫy chết có thể sắp chết)Mỹ !!

nông dân Mít Khan Nguyen

ĐƯỜNG BIỂU DIỄN HÌNH SIN VÀ HIỆU ỨNG DOPPLER SAU BẦU CỬ MỸ.

Sau ngày 3/11/2020 đến nay, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cứ lúc vui lúc buồn cho fan Trump và Fan Biden, kẻ vui người buồn, kẻ buồn người vui, trong đó fan Biden có nhiều ngày vui hơn, được các Big Media và Big Tech liên tục cho thuốc kích thích. Fan Trump hẩm hiu hơn vì ngay cả tweet và status của tổng thống Trump còn bị Twitter và Facebook làm nhục, huống hồ… Song dù hai bên vẫn luôn lên gân cho rằng phe mình thắng chắc, nhưng chẳng ai dám chắc điều đó, cứ hồi hộp chờ đợi và hy vọng. Fan Biden vượt qua mốc thắng cử 270 nên vững tin hơn. Nhưng đối mặt với những chứng cứ gian lận được phơi bày đầy dẫy trước các phiên điều trần của team Trump tại Quốc Hội các bang bị kiện, thì cho dẫu hầu hết các vụ kiện đều bị vô hiệu vẫn không có nghĩa là fan Biden không lo lắng. Bởi trừ phi không có gian lận, chứ đã có thì… Lợi thế thuộc về fan Trump, vì là tổng thống đương nhiệm đang nắm quyền lực nên Ông Trump có nhiều cách xử lý các vụ gian lận bầu cử chứ không nhất thiết lệ thuộc duy nhất vào chiến dịch pháp lý. Chiến dịch pháp lý được xem là ưu tiên, song nếu kết quả kiện cáo không xoay chuyển được lợi ích nào đó của các quan tòa, có khi lại trở thành nền tảng lý chứng để mở ra một cách giải quyết hợp hiến khác. Bởi Ông Trump thường có nhiều cách hành xử bất ngờ khó đoán, chỉ cần một vụ kiện thành công là xem như mọi chuyện sẽ an bài.

Dù Tối cao pháp viện đã bác đơn của Texas, tức bác chiến lược chiến pháp đi tắt đâm hông, vẫn không có nghĩa là vụ kiện đã kết thúc khi các con đường chiến pháp của nhóm luật sư Rudy Giuliano, luật sư Lin Wood và luật sư Sidney Powell vẫn đang theo đúng lộ trình tiến lên Tối cao pháp viện chứ chưa hề dừng lại, và nguy cơ có thêm những chứng cứ bất ngờ, Kraken gì đó của luật sư Sidney Powell chẳng hạn, sẽ bùng nổ tại tối cao pháp viện làm thay đổi cục diện ?

Cho nên câu chuyện hôm qua fan Trump còn mở cờ cho rằng không có gì cản phe mình chiến thắng khi Texas nộp đơn kiện lên Tối cao pháp viện, được 18 bang khác và hàng trăm nghị sĩ hùa theo… Thì sáng nay fan Trump hụt hẫng buồn thiu… Trong lúc fan Biden reo mừng, nhất là các Big Media và Big Tech thiên tả tha hồ lu loa… Cũng đúng thôi, fan Biden đã cũng cố thêm chiến thắng khi Tối cao pháp viện bác dơn kiện của Texas, cho rằng Texas không chứng minh được lợi ích hiến pháp của mình bị xâm hại bởi bốn bang bị kiện… Sự thay nhau đổi cực vui buồn gần giống đồ thị hình sin, biểu diễn chu kỳ cực đại và cực tiểu buồn vui trái chiều của fan Trump và fan Biden theo thời gian.

Và theo hiệu ứng Doppler, một vật ở xa khi chuyển động đến gần thì bước sóng (độ dài giữa hai điểm cực đại của đồ thị hình sin) sẽ ngắn dần, càng đến gần bước sóng bị dồn nén càng ngắn… Khiến ta có cảm giác vật di chuyển chậm lại. Nhưng khi vật rời xa có cảm giác vật di chuyển nhanh hơn, do bước sóng bị kéo dãn..

. Chỉ còn không đầy 3 ngày nữa theo giờ Mỹ là chạm mốc đại cử tri đoàn bầu tổng thống (14/2/2020), hiệu ứng Doppler làm sự đợi chờ chậm lại, gây cảm giác nghẹt thở. Fan Biden mong sớm đến ngày đó để đại cử tri đoàn bầu ông Biden làm tổng thống, mọi sự sẽ an bài, tránh đêm dài lắm mộng.

Fan Trump thì đợi chờ mươi tiếng nữa khi dự kiến hàng triệu người đổ về Washington DC ủng hộ chiến dịch chống gian lận bầu cử của tổng thống, sẽ tạo ra những tình huống mới làm thay đổi cục diện ? Bởi suy cho cùng, dù là hiến pháp hay pháp luật gì cũng xuất phát từ ý nguyện của toàn dân, từ dân mà ra. Nghĩa là dân là chủ nhân chứ không phải là nô lệ của hiến pháp và pháp luật, khi lòng dân muốn thì ngoài ông Trời không ai cản được. Nói cách khác, khi các định chế nhà nước không làm tròn ý nguyện của dân thì người dân sẽ phế bỏ. Cho nên trong cuộc chiến pháp lý về gian lận bầu cử, ứng cử viên nào lấy được lòng dân sẽ chiến thắng.

Image may contain: text that says 'Don't Mess With Texas NSIL'

Do vậy, không có gì lạ khi fan Trump, lớp chờ đợi, lớp đổ về Washington DC biểu dương sức mạnh tranh đấu. Bởi quyết định bác đơn Texas của Tối cao pháp viện rất khó hiểu khi cho rằng bốn bang tự ý sửa đổi luật bầu cử mà không thông qua Quốc Hội các bang ấy theo đúng luật liên bang, tạo ra kẻ hở để gian lận… Là không xâm hại đến quyền lợi hiến pháp của Texas.

Khó hiểu ở chỗ Mỹ là một nhà nước liên bang, các tiểu bang có chính phủ riêng, Quốc Hội riêng, tòa án riêng… Tất cả liên kết với nhau thành một nhà nước liên bang, khế ước liên kết là hiến pháp và pháp luật chung của liên bang được các bang thừa nhận và tuân thủ. Nhà nước các tiểu bang có quyền lực riêng, chính phủ liên bang không xen vào được, song tất cả không được trái với những quy định của hiến pháp và pháp luật của liên bang.

Như vậy bất cứ bang nào không tuân thủ hiến pháp và pháp luật liên bang để mưu lợi riêng, tức chơi ăn gian, thì đều không ít thì nhiều tổn hại đến các bang khác.Việc Texas và sau đó 18 bang khác cùng đệ đơn cáo buộc 4 bang vi phạm hiến pháp và luật pháp liên bang làm tổn hại đến lợi ích chính trị của họ là hoàn toàn có căn cứ.

Nói trắng ra, chưa cần đong đếm thiệt hại, chỉ cần bang nào đó vi phạm hiến pháp liên bang là đủ lý do để khởi kiện vi hiến. Bởi đã cùng sống chung thì phải tuân thủ luật chung, cho dẫu vi hiến có nhỏ đến mấy cũng phải xử lý vì “cái sảy nẩy cái ung” sẽ làm tan rã liên bang. Cách xử lý khó hiểu của Tối cao pháp viện có thể khơi mào cho các bang ly khai khi thấy khế ước sống chung bị coi nhẹ. Texas là nguy cơ Texit cao nhất, vì bang này đã từng là một quốc gia độc lập duy nhất trong liên bang trước khi gia nhập liên bang. Có tin đồn một dân biểu Texas tuyên bố đang chuẩn bị văn bản đề nghị trưng cầu dân ý về việc tách rời liên bang. Và nghe đâu chính quyền Texas kêu gọi 18 bang tham gia vụ kiện với Texas liên kết thành một liên minh bảo hiến. Mầm mống phân ly hợp chủng quốc Hoa Kỳ bắt đầu manh nha sau quyết định kỳ lạ của Tối cao pháp viện. Tình hình này nếu không sớm tháo gỡ, thì câu chuyện ai là tổng thống “thứ 46” của Mỹ sẽ trở thành thứ yếu, chính yếu là phải giữ toàn vẹn nhà nước liên bang.

Đây chính là lợi thế của tổng thống đương nhiệm, vì ông có thể ban hành những quyết định hành pháp khẩn cấp để giữ gìn sự toàn vẹn liên bang trên cơ sở xử lý gian lận bầu cử, xử lý những bàn tay đen trong nước cũng như ngoài nước tham gia đảo chính mềm bằng bầu cử gian lận nếu có. Nhưng trước mắt hãy chờ xem cuộc biểu tình sắp tới tại Washington DC diễn ra thế nào. Nếu lòng dân dâng cao thì khả năng tổng thống Trump sẽ có những quyết định mạnh mẽ hơn trong những ngày tới. Vì ý dân mới là ý Trời không thế lực nào cản nỗi.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.